Công ty Chị Em Rọt, Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng giữa ồn ào về kẹo rau củ Kera Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục quảng cáo "lố" kẹo rau củ: Đừng để bị đánh lừa! |
Kẹo rau củ Kera có thực sự tương đương một đĩa rau?
![]() |
Việc chiết xuất dưỡng chất từ rau củ để nén thành viên kẹo có thể giữ lại một số thành phần dinh dưỡng, nhưng chúng khó có thể thay thế hoàn toàn lợi ích của việc ăn rau tươi. |
Thời gian gần đây, sản phẩm kẹo rau củ Kera nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng khi xuất hiện trong các phiên livestream của team "Chị Em Rọt" do Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs dẫn dắt. Sản phẩm được giới thiệu là giải pháp cho những người "không ăn được rau, nhìn thấy rau là chạy" và thậm chí được khẳng định "1 viên tương đương 1 đĩa rau". Tuy nhiên, lời quảng cáo này nhanh chóng vấp phải nhiều nghi vấn về tính xác thực.
Người dùng sau đó đã đưa ra những thông tin chứng minh, quảng cáo không đúng sự thật. Thậm chí, có người còn đi kiểm nghiệm sản phẩm và cho thấy, trong 1 hộp kẹo 30 viên với tổng khối lượng 96g chỉ có 0,51g chất xơ, tương đương với 1/6 quả chuối. Như vậy, mỗi viên kẹo có trọng lượng 3,2g chỉ có 0,016g chất xơ.
Trong khi đó, theo Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam, trong 100g rau cải bó xôi (rau chân vịt) có khoảng 2.2g chất xơ; 100g rau muống có khoảng 2g chất xơ; 100g bông cải xanh (súp lơ xanh) chứa khoảng 2.6g chất xơ; cà rốt có khoảng 2.8g chất xơ; bắp cải có khoảng 2.5g chất xơ; mồng tơi có khoảng 2.1g chất xơ và rau dền có khoảng 1.8g chất xơ.
Với bữa ăn của người Việt, lấy ví dụ loại rau được dùng phổ biến nhất đó là rau muống, khi luộc một đĩa sẽ có trọng lượng khoảng 200-300g, như vậy hàm lượng chất xơ sẽ là 4-6g. Như vậy nếu nói một viên kẹo trọng lượng chỉ 3,2g có lượng chất xơ bằng 1 đĩa rau là thổi phồng quảng cáo quá mức.
Chuyên gia dinh dưỡng Robert H. Lustig người Mỹ cho biết, bản thân ông cũng sử dụng một số thực phẩm bổ sung như omega-3, vitamin C và vitamin D để đáp ứng một số yêu cầu sức khỏe tạm thời. Nhưng ông hiểu rằng các chế phẩm bổ sung chỉ có thể được sử dụng để điều trị tình trạng thiếu hụt, chứ không thể thay thế hoàn toàn thực phẩm tự nhiên.
“Chỉ một hành động sơ chế thực phẩm đơn giản cũng sẽ loại bỏ hầu hết nguyên tố vi lượng vốn có trong một số thực phẩm nhất định, cũng như chất xơ của chúng. Thực phẩm bổ sung đem đến cái lợi trước mắt, thực phẩm tự nhiên đảm bảo sức khỏe lâu dài”, bác sĩ Robert H. Lustig lý giải.
Để trả lời câu hỏi viên kẹo có thực sự mang lại giá trị dinh dưỡng tương đương một đĩa rau? Theo bác sĩ Robert H. Lustig, rau xanh không chỉ chứa vitamin và khoáng chất mà còn cung cấp chất xơ tự nhiên giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết. Việc chiết xuất dưỡng chất từ rau củ để nén thành viên kẹo có thể giữ lại một số thành phần dinh dưỡng, nhưng chúng khó có thể thay thế hoàn toàn lợi ích của việc ăn rau tươi.
"Không thể phủ nhận thực phẩm bổ sung vẫn có vai trò nhất định trong hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt đối với những người có chế độ ăn uống mất cân bằng. Dù vậy, việc lựa chọn sản phẩm cần dựa trên cơ sở khoa học thay vì những lời quảng cáo hấp dẫn. Hãy luôn xem xét kỹ thành phần, nguồn gốc và nghiên cứu khoa học liên quan trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào", chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.
Kẹo rau củ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể
![]() |
Những “người khôn” họ sẽ chọn ăn rau xanh, không ai chọn dùng các viên kẹo rau hay viên rau củ tổng hợp. |
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ sinh học và thực phẩm cho biết, về nguyên tắc ăn uống và dinh dưỡng, nhất là với các loại rau xanh tất cả các chuyên gia đều khuyến cáo, nên ăn rau xanh để nhận được đa dạng dinh dưỡng nhất. Do vậy, những “người khôn” họ sẽ chọn ăn rau xanh, không ai chọn dùng các viên kẹo rau hay viên rau củ tổng hợp.
“Viên kẹo rau củ chỉ phù hợp với những người đi du lịch, dã ngoại, ở nơi thiếu thốn rau xanh hoặc không có điều kiện nấu ăn. Còn ở Việt Nam, mùa nào rau nấy, có rất nhiều loại để mọi người lựa chọn, rau rất giàu dinh dưỡng nên đừng dại dùng viên kẹo rau củ”, ông Thịnh nói.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh,rau xanh không chỉ có chất xơ, nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác, vì thế ăn rau xanh sẽ “lợi đơn, lợi kép”, chứ không chỉ bổ sung chất xơ. Không chỉ có vậy, viên kẹo rau hay viên rau củ trải qua quá trình sấy khô, ép thì phần lớn chỉ còn xác rau. Do vậy, sử dụng các loại rau dạng viên sẽ không cung cấp đủ vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể.
PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng khuyến cáo, người dân nên lựa chọn rau tươi, rau theo mùa để phục vụ bữa ăn hàng ngày. Ăn rau tươi sẽ giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình trao đổi hấp thu các chất dinh dưỡng.
Các loại rau màu xanh thẫm như rau ngót, rau cải, rau muống... chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate; các loại quả có múi (cam, quýt, bưởi), các loại rau quả có màu đỏ, cam, vàng, tím như rau dền, rau cải tím, cà chua, ớt chuông, đu đủ... giàu vitamin C, beta-carotene và các flavonoids, có vai trò mạnh mẽ trong giảm quá trình oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành cần 400gram rau/trái cây hàng ngày. Tuy nhiên, theo công bố điều tra tại Việt Nam có hơn một nửa số dân số trưởng thành nước ta (57,2%) ăn thiếu rau, trái cây so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Trong đó, nam giới lười ăn rau xanh hơn nữ giới, với 61,3% nam giới và 51,4% nữ giới chưa ăn đủ lượng rau xanh so với khuyến cáo. Do vậy, nếu dùng viên trái cây thay cho rau tươi thì việc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng từ rau xanh cung cấp sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.