Nuôi loài chim lạ cho ăn rau dại ngoài vườn, bán làm đặc sản nhà hàng thu lợi cả tỷ mỗi năm

Thấy le le dễ nuôi, mang lại lợi nhuận cao, nhiều nông dân đã lựa chọn lấy giống hoang dã, mang về vườn nhà để nhân đàn và nuôi, thu lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chàng cử nhân nuôi con đặc sản chỉ ngủ không ăn thu lãi 400 triệu đồng Nuôi con đặc sản đen sì, cho ăn ngô hạt, mỗi lứa bán kiếm bộn tiền Nuôi con đặc sản nhìn thấy đã “nổi da gà”, chưa đầy 1 tháng lãi gấp 10 lần
Mô hình trang trại nuôi chim le le của ông Thái rất đơn giản
Mô hình trang trại nuôi chim le le của ông Thái rất đơn giản

Chim le le hay còn được biết đến là vịt cổ xanh, là loài chim sống theo bầy đàn trong tự nhiên hoang dã và phát ra tiếng kêu ồn ào. Le le có mỏ dài, màu xám, đầu và chân cũng dài. Lông trên đầu, cổ, bụng màu vàng sẫm như da bò, chỏm lông trên đầu sẫm màu hơn. Hai cánh và đuôi có các mảng màu nâu hạt dẻ nên rất dễ nhận dạng trong môi trường tự nhiên.

Loài chim này vốn ưa thích khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở Bắc Mỹ, Châu Á… sống quanh các hồ nước ngọt nhiều phù sa, mảng thực vật phong phú. Tại Việt Nam, loại chim này xuất hiện nhiều ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, từ lâu đã được bà con biết đến là một loài động vật cung cấp thịt ngon, vô cùng bổ dưỡng, có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực. Le le còn được mệnh danh là món ăn “tiến vua”, chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.

Ngày nay, nhiều nhà hàng đã coi món le le như một món ăn đẳng cấp và thường dành cho giới nhà "có điều kiện". Thế nên le le có giá khá đắt đỏ, từ 500.000 - 600.000 đồng/con có trọng lượng trung bình 500 – 600gr, nhưng rất hiếm. Hiện tại, le le trong tự nhiên không đủ số lượng cung cấp cho thị trường do số lượng loài chim này giảm đi đáng kể do biến đổi khí hậu, ngập mặn và con người khai hoang rừng để làm nương rẫy.

Nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng lớn, ông Thái (56 tuổi, ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, Huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) đã quyết tâm thuần hoá và nuôi nhân giống theo mô hình trang trại số lượng lớn chim le le. Năm 2006, người cháu của ông giăng lưới dưới kênh bắt được 3 con le le (1 con mái, 2 con trống), ông Thái quyết định giữ lại làm giống. Về nhà, ông đào đất, lên mương, dựng tôn, rào lưới xung quanh diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả để chuyển sang nuôi le le.

Bầy chim khoẻ mạnh, ít bệnh, nguồn thức ăn đơn giản
Bầy chim khoẻ mạnh, ít bệnh, nguồn thức ăn đơn giản

Sau đó, ông Thái bất ngờ phát hiện le le mái đẻ trứng đến 6 lần trong 1 năm, tổng cộng 65 trứng. Có bao nhiêu trứng le le, ông Thái đều cho gà mái ấp và nở được 60 con để gây nuôi nhân đàn. Từ 3 con le le ban đầu, không lâu sau ông Thái đã có một bầy đàn le le với hơn 200 con. Để tái đàn, ông chừa lại 60 cặp chim le le sinh sản để nuôi, số còn lại mang bán ra thị trường.

Từ 2008 - 2009, ông được một số nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM tìm tới mua le le thương phẩm với số lượng lớn, giá khá cao. Giá le le mỗi con dao động từ 400.000 - 600.000 đồng/con, rất nhanh chóng ông Thái trở thành “triệu phú”. Còn le le bố mẹ, giá bán mỗi cặp 1,2 triệu đồng. Mỗi năm, ông Thái bán ra thị trường trên 2.000 con le le thương phẩm và hàng trăm cặp giống bố mẹ, doanh thu trên 700 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ông thu lãi hơn 500 triệu đồng.

Đến nay, ông Thái đã mở rộng quy mô nuôi với diện tích trên 2 ha, gồm 8 hồ nuôi lớn, mỗi hồ rộng hàng ngàn mét vuông. Ngoài ra còn có hàng chục chuồng nuôi khép kín, nhỏ lẻ. Để mở rộng quy mô chăn nuôi, năm 2013, ông thành lập trang trại le le Hồng Thái chuyên cung cấp le le thương phẩm và le le giống. Ông Thái còn thành lập câu lạc bộ nông dân nuôi le le, thường xuyên cùng những người “trong nghề” trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống bầy le le… Nhiều năm qua, ông Thái đã tận tình hướng dẫn kỹ thuật, trong ấp Bình Lễ đã có 26 hộ dân áp dụng, nhân rộng mô hình nuôi le le của ông.

Từ nuôi thử nghiệm, đến nay ông Hoàng đã có một trang trại nuôi chim le le
Từ nuôi thử nghiệm, đến nay ông Hoàng đã có một trang trại nuôi chim le le

Trong nhóm của ông Thái có ông Trần Văn Hoàng (ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) bước đầu thử nghiệm và cho hiệu quả khả quan. Ông Hoàng cho biết le le được nuôi trong môi trường bán tự nhiên, trên ruộng cỏ năn, cỏ lác, xung quanh trồng cây ăn trái, thức ăn chủ yếu là cá lòng tong, tép mòng, lúa nên chất lượng thịt rất ngọt, thơm ngon. Không chỉ nguồn thức ăn cho le le đơn giản mà cũng vô cùng dễ chăm sóc, ít bị bệnh vặt như các loài gia súc gia cầm thông thường.

“Le le là giống chim quen sống trong tự nhiên nên phải tạo không gian nuôi hình thức hoang dã, khu vực nuôi phải bao bọc tránh chuột, mèo phá hoại, để chim không bay cần cắt cánh hoặc nhổ bớt lông cánh và làm ổ trên bờ cho le le vào đẻ trứng. Sau khi chim le le đẻ trứng xong tôi đem cho gà tre ấp, sau gần 1 tháng thì trứng nở thành le le con”, ông Hoàng chia sẻ kinh nghiệm.

Để giảm chi phí đầu tư thức ăn, ông còn tranh thủ thời gian vớt lục bình, rong, bèo, nhổ rau chóc và các loại rau xanh mọc tự nhiên trong vườn cho chim le le ăn nên mức độ lớn rất nhanh. Ngoài ra, ông Hoàng còn nuôi thêm gà tre (gà mái) để ấp trứng le le do kinh nghiệm cho thấy việc dùng lò ấp trứng bằng điện thì tỷ lệ trứng le le nở thành công rất thấp.

Do có đầu mối tiêu thụ ổn định ở Tp.HCM và Hà Nội (để xuất đi Trung Quốc) nên ông Hoàng rất an tâm. Qua gần 2 năm nuôi mô hình le le ông Hoàng đã bán được 2 đợt với 1.300 con, ông thu được 450 triệu đồng. Trong đó, đợt 1 với 600 con le le bán với giá 300.000 đồng/con và đợt 2 với 700 con với giá 400.000 đồng/con. Trừ các chi phí ông Hoàng nhẩm tính thu lãi trên 100 triệu đồng.

Thấy hiệu quả, ông tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên khoảng 6.000 m2 và phát triển đàn chim le le đến nay lên hàng ngàn con (kể cả chim le le sinh sản, thương phẩm và giống). Với ý chí, quyết tâm làm giàu, ông Hoàng tin tưởng trang trại của mình không chỉ ngày càng làm giàu từ mô hình nuôi le le mà còn sẽ nghiên cứu tìm ra nhiều hướng đi mới trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp góp phần làm giàu cho gia đình và quê hương.

quán ăn đặc sản miền Tây đều giới thiệu món le le xào bầu, le le quay nước dừa
Các quán ăn miền Tây đều giới thiệu món le le là đặc sản

Hiện nay trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản miền Tây đều giới thiệu món le le xào bầu, le le quay nước dừa, thịt le le nướng than, le le om chuối đậu, xôi chim le le… và coi đó là món ngon hảo hạng. Lại có người cho rằng thịt le le rất bổ dưỡng, từng là món tiến vua một thời nên ai cũng muốn thưởng thức. Với những người sành ăn, thịt le le là một trong số những món ăn không thể bỏ qua khi có dịp du ngoạn miền Tây sông nước.

Mô hình nuôi chim le le thương phẩm đầu tiên tại Hà Tĩnh đã được gia đình anh Thiều Quang Đường (thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh) thử nghiệm thành công, cho lãi ròng hàng chục triệu đồng chỉ sau 2 tháng.

Anh Thiều Quang Đường chia sẻ: “Quá trình thả nuôi, đàn le le thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu ở TX Kỳ Anh; le le khá dễ chăm sóc, có tỉ lệ sống hơn 99%. Với giá sỉ 320.000 đồng/con, đàn 500 con le le đầu tiên được thương lái ở Nghệ An thu mua hết, cho tổng doanh thu đạt hơn 160 triệu đồng, trừ đi các chi phí, lãi ròng gần 40 triệu đồng sau gần 2 tháng nuôi”.

Thịt chim le le là món ngon có khả năng phục hồi sức khỏe rất tốt. Đây cũng là một trong những món ăn được ưa chuộng ở các nhà hàng. Thời gian tới, ngoài nhân đàn, anh Đường cũng hướng tới việc gây giống để có thể tự cung cấp cho mô hình của mình.

Nuôi con độc lạ, xu hướng chăn nuôi mới sau dịch bệnh Nuôi con độc lạ, xu hướng chăn nuôi mới sau dịch bệnh
Chàng cử nhân nuôi con đặc sản chỉ ngủ không ăn thu lãi 400 triệu đồng Chàng cử nhân nuôi con đặc sản chỉ ngủ không ăn thu lãi 400 triệu đồng
Nuôi con đặc sản đen sì, cho ăn ngô hạt, mỗi lứa bán kiếm bộn tiền Nuôi con đặc sản đen sì, cho ăn ngô hạt, mỗi lứa bán kiếm bộn tiền
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Cây hương bài sở dĩ có tên như vậy là do rễ cây này được dùng làm hương đốt trong những ngày tết, dáng cây trông giống như cỗ bài.
Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng), chị Nguyễn Thị Tiền (TP. Buôn Ma Thuột) có thu nhập ổn định.
Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Lần đầu tiên thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Nguyễn Bá Toàn đã bị món ăn dân dã này “hớp hồn”, từ đó anh quyết định đặt chân lên con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó - kinh doanh ẩm thực.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, các hộ nông dân tại làng rau La Hường (Đà Nẵng) đã nhanh chóng bắt tay vào trồng vụ rau mới để kịp cung ứng sản phẩm cho các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố.
Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân TP. Nam Định đã từng bước thực hiện tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, tăng cường cơ giới hóa, từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị và một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đặc biệt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Bằng sự nỗ lực và kiên trì mày mò trong nhiều năm, anh Đào Huy Tùng đã trở thành “chuyên gia” trong mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Những trái na sầu riêng có hình dáng mới lạ, bắt mắt, nặng từ 1 - 1,5kg, có quả to đến hơn 2kg, giá na bán tại vườn ở mức 150.000 đồng/kg.
Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Khi sầu riêng vào vụ, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Vụ sầu riêng năm nay, thương lái mua tại vườn từ 70.000 đồng - 95.000 đồng/kg, với năng suất từ 10-15 tấn/ha, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà) đã có thu nhập tiền tỷ.
Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Đằng sau những màn đấu hay tạo "thương hiệu" chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), không thể nhắc đến công lao của những người huấn luyện trâu chọi.
Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Trải qua hơn 5 năm khởi nghiệp nuôi cá lan, đến nay anh Phan Thanh Nhật đã có riêng cho mình một trang trại nuôi cá có tiếng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều tỉnh, thành khác mang lại kinh tế hiệu quả cao.
Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000ha.
Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Trám đen là cây gỗ lớn, cao 25-30m, đường kính 40-50cm. Thân tròn thẳng, gốc hơi có múi, phân cành cao. Tán dày, rộng, thường xanh. Vỏ màu nâu nhạt, mùi thơm hắc, thịt vỏ có nhựa màu đen.
Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Cây na tính từ lúc đặt trồng tới khi có quả, cho thu hoạch chỉ mất khoảng từ 4 đến 6 năm. Hơn thế, na là loại cây khá “dễ tính”, vì vậy quá trình canh tác người nông dân trồng na cũng không quá vất vả mà lại có thu nhập cao.
Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Với niềm đam mê trồng cây lạ, mới theo hướng sản xuất hàng hóa, ông Đỗ Văn Lợi và Trịnh Xuân Hòa đã đưa giống chanh vàng toàn “vỏ là vỏ" cùng giống ổi to như quả lê về trồng diện tích lớn, bước đầu cho thành công ngoài mong đợi.
Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào, nhiều hộ dân trên khắp các tỉnh thành đã phát triển chăn nuôi ngựa. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho người dân.
Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Ngoài trồng cam, cây na được trồng trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) khá lâu đời. Với giá trị kinh tế mang lại, những năm gần đây, cây na được nhiều hộ đầu tư trồng và mở rộng diện tích.
Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Massage hoa dừa để lấy mật, gõ sầu riêng để phân biệt quả xanh quả chín mang về thu nhập "khủng" cho người nông dân. Thế nhưng công việc này lại vô cùng hiếm người làm vì đòi hỏi sức khoẻ dẻo dai cộng với kỹ thuật và sự tinh ý.
Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Những năm qua, nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) mở rộng, phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hóa. Nhờ đúc kết kinh nghiệm, nhiều hộ có thu nhập khá từ trăm triệu đến tiền tỷ/năm.
Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Ở vùng sâu Tà Hine, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) doanh nghiệp Ngọc Bích đang cho ra đời những cây nấm đông cô có giá trị dinh dưỡng cao bằng phương pháp trồng khô.
Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn

Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn

Toàn xã Phú Long có gần 200 ha trồng na được chuyển đổi từ những diện tích trồng ngô, khoai, sắn của bà con trước đây hiệu quả kinh tế không cao. Qua thời gian cho thấy cây na rất phù hợp với đồng đất nơi đây, có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng thơm ngon hơn hẳn các nơi khác.
Đưa huyện Ðiện Biên trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Đưa huyện Ðiện Biên trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Ðể phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, huyện Ðiện Biên quy hoạch thành từng vùng sản xuất; chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ liên kết phát triển theo chuỗi giá trị, bao tiêu sản phẩm...
Nhãn chính vụ giá rẻ, tại sao các hộ làm long nhãn ở Điện Biên lại kém vui?

Nhãn chính vụ giá rẻ, tại sao các hộ làm long nhãn ở Điện Biên lại kém vui?

Đang chính vụ nhãn song cả xã Pom Lót chỉ có 5 lò long hoạt động và cũng không hoạt động hết công suất. Thậm chí, có hộ chỉ đốt lò long 7 - 10 ngày là tắt lửa, vùi than.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động