Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Những vật dụng nhà bếp tưởng sạch sẽ nhưng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, việc giữ gìn vệ sinh nhà bếp là vô cùng quan trọng.
Mẹo dọn dẹp căn bếp đón Tết sạch bong, sáng bóng trong tích tắc Mách bạn Top thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp tốt cho tim mạch Top 4 máy xay đa năng giá "hạt dẻ" nhưng chất lượng "miễn chê"

Các hoạt động nấu nướng, ăn uống diễn ra thường xuyên khiến nhà bếp trở nên bẩn nhanh chóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Đặc biệt là phải chú ý những vật phẩm sau:

Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Dụng cụ nấu ăn có khe

Những dụng cụ có khe, kẽ nhỏ như phới đánh trứng, dụng cụ mở hộp và dụng cụ bào phô mai có thể chứa vi khuẩn. Tiến sĩ Chun Tang, bác sĩ đa khoa và giám đốc y tế tại Pall Mall Medical, cho biết các dụng cụ nhà bếp, đặc biệt là những dụng cụ làm từ nhiều thành phần, như phới đánh trứng, có thể chứa vi khuẩn dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như E. coli, salmonella và listeria.

Tiến sĩ Tang khuyên nên rửa một số dụng cụ ngay sau khi sử dụng. "Các khe kẽ nhỏ có thể chứa những mảnh vụn mà mắt thường không nhìn thấy, nhưng chúng ta có thể vô tình khuấy vào tách trà, mì ống, súp hoặc các món ăn nhẹ khác hàng ngày", tiến sĩ Tang nói, thêm rằng hãy chà mạnh dụng cụ bào phô mai bằng bàn chải, rửa sạch và để khô tự nhiên thay vì dùng khăn lau.

Với các dụng cụ mở hộp, thay vì chỉ ném nó trở lại ngăn kéo vì không thấy thức ăn trên đó, tiến sĩ Tang khuyên nên lau vành bằng khăn giấy để loại bỏ bụi bẩn. "Sau đó, ngâm trong nước nóng và xà phòng lỏng trong 30 phút. Làm sạch bằng bọt biển, rửa sạch rồi dùng khăn giấy lau khô vành", vị tiến sĩ nói thêm.

Lọ gia vị

Một trong những vật dụng được dùng đến mỗi ngày có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn nhất chính là các lọ gia vị. Trong quá trình nấu ăn, bạn có thể cầm vào các lọ gia vị khi tay không hoàn toàn sạch hoặc chúng bị bám bụi nếu bạn không bảo quản trong tủ kín. Chính điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Bạn cần thường xuyên lau chùi các lọ gia vị trước và sau mỗi lần nấu ăn nhé!

Dụng cụ ăn uống

Một số loại dụng cụ ăn uống, đặc biệt là những sản phẩm bằng bạc với thiết kế phức tạp, có thể là nguồn lây nhiễm vi khuẩn. Tiến sĩ Chun Tang cảnh báo rằng các chi tiết tỉ mỉ trên thìa, dĩa và đũa có thể giữ lại mảnh vụn thức ăn, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn độc hại như salmonella và E. coli. Một số biến thể của E. coli có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho tế bào máu và thậm chí gây suy thận.

Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Khi lựa chọn đồ dùng ăn uống mới, nên ưu tiên những thiết kế đơn giản, vì chúng dễ vệ sinh hơn và ít có khả năng giữ lại mảnh thức ăn. Mặc dù máy rửa chén thường sử dụng nước nóng để làm sạch, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều máy rửa chén vẫn có thể bị ô nhiễm vi khuẩn, trở thành nguồn lây nhiễm tiềm tàng. Do đó, việc vệ sinh máy rửa chén định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dao kéo

Một số loại dao kéo có thể chứa nhiều vi khuẩn hơn những loại khác. Theo tiến sĩ Tang, nếu bạn sử dụng dao kéo có thiết kế chi tiết phức tạp, các mảnh thức ăn nhỏ có thể bám lại trong những khoảng trống đó và bị thối rữa. Điều này có thể sinh sôi vi khuẩn có hại, chẳng hạn như salmonella và E. coli, ẩn náu cho lần sử dụng tiếp theo.

Khi mua dao kéo mới, hãy chọn những thiết kế đơn giản, làm từ một mảnh thép hoặc bạc. Chúng an toàn hơn so với thiết kế phức tạp với các khe hở nhỏ.

Mặt bàn bếp

Khi bạn nấu ăn cần phải chế biến rất nhiều nguyên liệu thực phẩm hay nấu ăn nên việc mặt bàn bếp chứa nhiều vi khuẩn là có thể hiểu được. Nếu không vệ sinh sạch sẽ mặt bàn bếp sau mỗi lần chế biến và nấu ăn chính là gián tiếp tạo không gian sinh sôi và phát triển cho nhiều loại vi khuẩn.

Máy xay sinh tố

Khi sử dụng máy xay sinh tố, việc vệ sinh đúng cách là rất quan trọng bởi theo một nghiên cứu từ National Sanitation Foundation, máy xay sinh tố là một trong những dụng cụ chứa nhiều vi khuẩn trong nhà bếp, bao gồm salmonella và E. coli. Tiến sĩ Emilia Pasiah khuyên rằng ngay sau khi sử dụng, bạn nên đổ nước ấm và một ít xà phòng vào máy, sau đó bật máy để loại bỏ thức ăn thừa. Việc tháo rời từng bộ phận và rửa sạch bằng tay với nước xà phòng nóng, đặc biệt là ở các khu vực khó tiếp cận, sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn triệt để.

Cốc và ly

Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Bạn nghĩ rằng chỉ cần rửa qua là đủ để làm mới cốc trà của bạn giữa các lần uống? Hãy nghĩ lại.

Vấn đề thực sự nằm ở màng sinh học - về cơ bản là một lớp vi khuẩn có thể phát triển bên trong cốc, đặc biệt nếu chúng chứa chất lỏng như cà phê hoặc sữa.

Vi khuẩn như tụ cầu vàng và E. coli có thể tồn tại trên bề mặt trong nhiều ngày, vì vậy hãy sử dụng nước nóng, xà phòng và bọt biển hoặc bàn chải sạch để rửa sạch các loại ly, cốc đúng cách và để chúng khô tự nhiên để tránh lây lan vi khuẩn từ khăn.

Thớt

Thớt là nơi có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn hàng đầu trong bếp do quá trình chế biến thực phẩm tươi sống như: Cá, thịt, các loại rau củ,... bạn luôn cần thực hiện trực tiếp trên chúng. Để giữ cho thớt được sạch sẽ, sau mỗi lần sử dụng bạn nên rửa sạch thớt với nước rửa chén và nước nóng, để thớt ở nơi thoáng để giữ thớt được khô ráo.

Nồi chiên không dầu

Đối với nồi chiên không dầu, vi khuẩn thường phát triển trong giỏ đựng, nơi dầu thừa có thể bị ôi thiu và gây ra mùi khó chịu cùng các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Tiến sĩ Pasiah hướng dẫn nên vệ sinh nồi chiên sau mỗi lần sử dụng khi nồi đã nguội bằng cách ngâm giỏ và khay trong nước xà phòng nóng, và lau bên trong nồi bằng khăn ẩm có xà phòng hoặc dung dịch giấm để làm sạch hiệu quả. Vệ sinh thường xuyên không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn giữ cho các thiết bị bếp hoạt động hiệu quả.

Tủ lạnh

Được xem là nơi bảo quản thực phẩm phẩm an toàn và vệ sinh hàng đầu, song tủ lạnh vẫn có tiềm ẩn nguy cơ chứa vi khuẩn có khả năng gây ảnh hưởng sức khỏe.

Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Theo nghiên cứu, nhiều vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và nấm men vẫn có thể phát triển ở nhiệt độ khoảng 4 độ C, nhiệt độ tiêu chuẩn trong tủ lạnh. Những vi sinh vật này có thể được truyền từ thực phẩm sống chưa rửa và ô nhiễm bề mặt trong tủ lạnh, gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Để đảm bảo tủ lạnh nhà bạn luôn vệ sinh ít nhất mỗi một đến hai tháng, nên bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa để có thể giữ được lâu cũng như hạn chế sự lây lan vi khuẩn.

Miếng bọt biển

Miếng bọt biển và khăn lau là những dụng cụ thường được sử dụng trong việc vệ sinh nhà bếp, nhưng chúng cũng có thể trở thành nguồn phát tán vi khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy 49% khăn lau trà trong bếp có sự hiện diện của vi khuẩn, bao gồm coliform, enterococcus (có thể gây nhiễm trùng tiểu và bụng) và staphylococcus aureus (nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng da và máu).

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FDA) khuyến cáo người tiêu dùng nên thay khăn lau thường xuyên và hạn chế sử dụng chúng cho nhiều mục đích khác nhau như lau tay, bát đĩa và bề mặt. Đối với miếng bọt biển, nghiên cứu cho thấy chúng có thể chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm như E. coli, salmonella và listeria. Do đó, chuyển sang sử dụng bàn chải rửa chén có thể là một lựa chọn tốt hơn, vì chúng thường có ít vi khuẩn hơn so với miếng bọt biển.

Tay cầm, núm vặn, bảng điều khiển vật dụng

Tay cầm, núm vặn, bảng điều khiển vật dụng là những vị trí chúng ta phải tiếp xúc nhiều trong suốt quá trình chế biến thực phẩm cũng như nấu ăn, rất dễ khiến chúng bị bám bẩn và tích tụ vi khuẩn. Để giữ cho tay cầm, núm vặn, bằng điều khiển vật dụng được sạch sẽ bạn đừng quên lau dọn chúng cùng các vật dụng khác sau mỗi lần sử dụng nhé!

Bồn rửa bát

Tương tự như miếng rửa chén, bồn rửa chén cũng phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại vết bẩn, thức ăn thừa chứa nhiều vi khuẩn bám lại, nhất là ở vị trí nút thoát nước. Khi rửa chén xong bạn cũng nên vệ sinh bồn rửa chén, lấy cặn thực phẩm còn bám bên trong để giữ cho bồn rửa bát luôn trong trạng thái sạch sẽ.

Thảo dược Thảo dược "nhà bếp" phòng cúm trong mùa Đông Xuân
Những thói quen “chết người” mà ai cũng mắc phải khi rửa bát Những thói quen “chết người” mà ai cũng mắc phải khi rửa bát
Uống nước trước khi ngủ có tốt không? Uống nước trước khi ngủ có tốt không?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Trước đây, quả na rừng có rất nhiều và mọc dại trong rừng, khi chín rụng đầy đất chẳng ai ngó ngàng. Tuy nhiên, hiện nay loại quả này có giá vô cùng đắt đỏ và vừa được Bộ Y tế đưa vào danh sách cây thuốc quý cần được kiểm soát.
Những việc cần tránh để bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh

Những việc cần tránh để bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh

Vào những ngày trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, thậm chí rất thấp, mọi người cần tránh những việc dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
4 lý do khiến nồi chiên không dầu bị đưa vào “danh sách đen”

4 lý do khiến nồi chiên không dầu bị đưa vào “danh sách đen”

Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh, không dùng hoặc dùng ít dầu rất tốt cho sức khỏe. Vậy lý do vì sao nồi chiên không dầu đang mất dần “vị thế” trong căn bếp của nhiều gia đình?
Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những vấn đề luôn được Thành phố Hà Nội đặt lên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng cao vào thời điểm cuối năm và cận kề các dịp lễ, tết.
Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Bệnh sởi, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiện đang gia tăng mạnh mẽ tại nhiều địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội. Đợt giao mùa và chuyển lạnh sắp tới là điều kiện lý tưởng để vi rút sởi lây lan, việc chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi là điều vô cùng cần thiết.
Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, cơ thể chúng ta thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật do sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm không khí và các yếu tố môi trường. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn cần lưu ý các biện pháp phòng bệnh quan trọng dưới đây.
Ai không nên ăn đậu nành?

Ai không nên ăn đậu nành?

Đậu nành là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, protein, chất xơ và các vitamin khoáng chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận hưởng hết những lợi ích này.
Xương chắc khỏe cho lão hóa lành mạnh

Xương chắc khỏe cho lão hóa lành mạnh

Với nhiều người, mục tiêu sức khỏe tốt thường xoay quanh các chỉ số dễ thấy như vóc dáng thon gọn và mức năng lượng cơ thể cao. Tuy nhiên, bạn có thường suy nghĩ về những thứ bên trong cơ thể bạn - thí dụ như sức khỏe của xương?
Hà Nội, TP.HCM chìm trong khói bụi, người dân phải làm gì để bảo vệ bản thân

Hà Nội, TP.HCM chìm trong khói bụi, người dân phải làm gì để bảo vệ bản thân

Ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, chúng ta cần làm gì để bảo vệ sức khỏe bản thân.
Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bạn có biết rằng, ngoài việc bạn thêm muối vào thức ăn, còn có rất nhiều thực phẩm khác cũng chứa hàm lượng muối cao mà bạn không hề hay biết?
Đậu rồng - Thực phẩm "vàng" giàu protein

Đậu rồng - Thực phẩm "vàng" giàu protein

Đậu rồng không chỉ là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một "siêu thực phẩm" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Ai cần tránh sử dụng mật ong?

Ai cần tránh sử dụng mật ong?

Mật ong mặc dù là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Dưới đây là một số người cần đặc biệt lưu ý hoặc tránh sử dụng mật ong:
Sở hữu trái tim khỏe mạnh với những thói quen này

Sở hữu trái tim khỏe mạnh với những thói quen này

Bạn có biết ngoài việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh, còn có những yếu tố nào khác ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch không? Cùng tham khảo thói quen bảo vệ tim mạch.
Ăn trái cây giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn

Ăn trái cây giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn

Các loại trái cây dưới đây sẽ góp phần bổ sung năng lượng sau khi tập gym, giảm mệt mỏi, hỗ trợ phục hồi cơ bắp hiệu quả.
Ai không nên sử dụng xạ đen?

Ai không nên sử dụng xạ đen?

Một số đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng xạ đen, bao gồm phụ nữ mang thai, người bệnh thận, và những người đang sử dụng thuốc tây…
Từ vụ tài xế đột quỵ khi lái xe: Dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này?

Từ vụ tài xế đột quỵ khi lái xe: Dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này?

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm, trung bình cứ 3 phút lại có một trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Các phương pháp phòng ngừa suy hô hấp

Các phương pháp phòng ngừa suy hô hấp

Suy hô hấp là tình trạng phổi không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể và thải loại khí carbon dioxide hiệu quả. Để phòng ngừa tình trạng này, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:
Kéo giãn cơ giúp ngủ ngon hơn

Kéo giãn cơ giúp ngủ ngon hơn

So với các phương pháp thư giãn truyền thống, việc kéo giãn cơ trước khi ngủ ít được biết đến hơn nhưng lại mang lại hiệu quả đáng kể trong việc giúp bạn ngủ ngon hơn.
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn một quả bơ mỗi ngày không?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn một quả bơ mỗi ngày không?

Với hàm lượng chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất dồi dào, bơ là một lựa chọn hoàn hảo để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Những lợi ích bất ngờ khi ăn một lát gừng mỗi ngày

Những lợi ích bất ngờ khi ăn một lát gừng mỗi ngày

Gừng từ lâu được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền để hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, giảm buồn nôn, chống viêm, chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.
Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau?

Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau?

Không phải loại thuốc bổ nào cũng kết hợp được với nhau. Việc sử dụng sai cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Tăng cường thanh kiểm tra các sàn thương mại điện tử kinh doanh TPCN chưa cấp phép

Tăng cường thanh kiểm tra các sàn thương mại điện tử kinh doanh TPCN chưa cấp phép

Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản về việc đề nghị tăng cường hậu kiểm sau khi tổ chức, cá nhân tự công bố và đăng ký bản công bố, tránh việc tự công bố không đúng phân loại sản phẩm...
Đau lưng ở dân văn phòng - nguyên nhân và cách khắc phục

Đau lưng ở dân văn phòng - nguyên nhân và cách khắc phục

Ngồi làm việc quá lâu trước máy tính khiến dân văn phòng dễ mắc phải chứng đau lưng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng tránh.
Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình bệnh sởi đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 14.287 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 4 ca tử vong, tăng hơn 42 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động