Đầy bụng chẳng còn là nỗi lo khi biết những mẹo sau Giải pháp giảm đầy hơi từ thực phẩm thiên nhiên Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường |
Có nhiều nguyên nhân gây đầy hơi như hội chứng ruột kích thích, trào ngược axit, rối loạn tiêu hóa, bệnh trĩ… Một số thực phẩm khi được tiêu thụ có khả năng giải phóng khí, dẫn đến chướng bụng, đầy hơi.
Nếu ta biết loại thực phẩm nào gây đầy hơi và chướng bụng có thể giúp một người giảm đầy hơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những loại thực phẩm gây đầy hơi mà có thể chính bạn cũng không ngờ tới vì trước đó bạn vẫn thường xuyên tiêu thụ chúng.
Tỏi
Có nhiều fructose - loại đường mà cơ thể khó phân hủy hơn các loại khác. Người ăn tỏi dễ bị đầy hơn, đau dạ dày, nhất là người có cơ địa không dung nạp fructose.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt thường có thành phần là các sợi thực vật và trong nó có chứa lượng carbohydrate cao. Khi bạn tiêu thụ loại thực phẩm này, các sợi thực phẩm này đi xuống đại tràng có thể kết hợp với các vi khuẩn ở đây gây ra hiện tượng lên men giải phóng khí. Từ đó dẫn đến tình trạng đầy hơi chướng bụng.
Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác
Các loại rau thuộc họ rau cải bao gồm bông cải xanh, cải bắp, súp lơ trắng, cải bruxen và nhiều loại cải khác. Bên cạnh những chất dinh dưỡng thiết yếu rất tốt cho sức khoẻ như vitamin C, vitamin K sắt, kali cũng như chất xơ chúng cũng có FODMAP – chất gây đầy hơi ở một số người. Để dễ tiêu hoá hơn thì rau cải cần được nấu chín trước khi sử dụng.
Đồ uống có ga
Không chỉ thực phẩm có thể gây đầy hơi, đồ uống có ga cũng là một nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi. Không giống như đậu và đậu năng, chất gây đầy hơi thuộc thành phần khí bởi chứa một lượng lớn carbon dioxide. Khi sử dụng các loại nước có ga thì bạn sẽ nuốt phải một lượng lớn khí này. Khi vào hệ thống tiêu hoá, các khí này không được đào thải sẽ tồn tại trong hệ thống tiêu hoá do đó có thể gây đầy hơi khó chịu hoặc thậm chí chuột rút.
Các loại thực phẩm có hàm lượng fructose cao
Fructose là một loại đường đơn mà các vi khuẩn đường ruột rất “yêu thích”. Đa số những loại trái cây đều có một lượng fructose rất thấp và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên một số loại trái cây lại có lượng fructose cao mà chúng ta có thể kể đến như nho, lê, mận, dưa hấu, quả anh đào, chà là,… Khi bạn tiêu thụ quá nhiều những loại quả này sẽ dễ tạo khí trong đường ruột, gây đầy hơi, khó tiêu. Vì thế chỉ nên ăn ở mức vừa phải để tránh tình trạng đầy bụng.
Bơ
Bơ có thể gây đầy hơi, đau bụng vì chứa đường lactose. Đối với người có cơ địa dị ứng với lactose, tiêu thụ bơ sữa có thể bị đầy hơi kèm theo các triệu chứng khác như nôn mửa, đi ngoài, phát ban.
Đậu
Mặc dù chứa nhiều protein và chất xơ nhưng đậu lại chứa đường khó tiêu hóa, đặc biệt đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích. Thay vào đó, hãy thử ngâm và làm nảy mầm đậu hoặc chọn ăn hạt quinoa, thịt nạc.
Hành tây
Hành tây là loại rau củ có mùi vị độc đáo. Chúng hiếm khi được ăn nguyên con, nhưng phổ biến trong các bữa ăn nấu chín, món ăn phụ và salad.
Mặc dù chúng thường được ăn với số lượng nhỏ, nhưng hành tây là một trong những nguồn thực phẩm chính của fructan. Đây là những chất xơ hòa tan có thể gây đầy hơi.
Ngoài ra, một số người rất nhạy cảm hoặc không dung nạp với các hợp chất khác trong hành tây, đặc biệt là hành sống. Chính do sự nhạy cảm và không dung nạp này là nguyên nhân gây đầy hơi và các biểu hiện khó chịu khác có thể gặp phải. Nấu chín hành tây có thể làm giảm những tác động tiêu hóa này đồng thời giảm vị hăng, nồng.
Thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán
Những loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán chẳng hạn như gà chiên, khoai tây chiên,… sẽ làm tăng lượng khí thải đường ruột và gây đầy bụng.
Muối
Ăn quá nhiều muối, thận gặp khó khăn do không lọc hết lượng natri thừa khỏi máu. Natri tích tụ buộc cơ thể giữ nước, tích tụ khí dẫn đến đầy hơi, chướng bụng. Muối còn là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao. Ngoài muối, mọi người cũng nên hạn chế các món ăn chế biến sẵn, đóng gói vì hàm lượng natri cũng khá cao.
Sản phẩm từ sữa
Sữa rất giàu dinh dưỡng, cũng như một nguồn protein và canxi tuyệt vời .
Có nhiều sản phẩm từ sữa có sẵn gồm có: Sữa , pho mát, pho mát kem, sữa chua và bơ .
Tuy nhiên, khoảng 75% dân số thế giới không thể phân hủy lactose, loại đường có trong sữa. Người ta gọi hiện tượng trên là hiện tượng không dung nạp lactose. Nếu bạn không dung nạp lactose việc sử dụng sữa có thể gây ra các vấn đề tiêu hoá nghiêm trọng. Các triệu chứng bao gồm đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy.
Rượu đường
Đây là một chất thay thế đường phổ biến được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn và kẹo cao su. Mặc dù có thể giúp cắt giảm lượng đường hấp thụ, nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Erythritol và stevia là hai loại đường thay thế tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa hơn, có thể được sử dụng thay cho rượu đường.
Măng tây
Nằm trong nhóm thực phẩm FODMAP (chứa carbohydrate). Những loại carbohydrate này được tiêu hóa ở gần cuối ruột, có thể gây tích tụ khí và chất lỏng. FODMAP còn có trong một số loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt như tỏi, lê, xoài, đào, mì ống và bánh mì lúa mạch đen.
Lúa mì
Các vấn đề liên quan đến gluten có thể gây đầy hơi và đau dạ dày, đặc biệt đối với những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm. Hãy chuyển sang các lựa chọn không chứa gluten như quinoa, yến mạch hoặc bột hạnh nhân.
Bia
Bụng bia không chỉ đề cập đến việc tăng mỡ bụng mà còn liên quan đến chứng đầy hơi do uống bia.
Bia là một loại đồ uống có ga được làm từ các nguồn carbs có thể lên men, chẳng hạn như lúa mạch, ngô , lúa mì và gạo, cùng với một số loại men và nước.
Do đó, nó chứa cả khí (carbon dioxide) và carbs có thể lên men, hai nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi. Thêm vào đó, các loại ngũ cốc được sử dụng để nấu bia cũng chứa gluten.
Những thực phẩm nên và không nên ăn vào bữa tối để tốt cho gan |
6 loại thịt tốt cho người cao huyết áp |
5 loại rau quả siêu rẻ nhưng "quét" mỡ cực tốt |