Nhà cung cấp "bắt tay" siêu thị kiểm soát chất lượng hàng hóa: Kỳ vọng “cuộc chơi” công bằng

Việc hợp tác này nhằm tiến tới xây dựng chuỗi cung ứng hàng Việt Nam thật sự bền vững theo hướng hiện đại - minh bạch - an toàn - hiệu quả.
Gia Lai: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 Hơn 97% mẫu nông lâm thủy sản đạt yêu cầu an toàn thực phẩm Phát triển sản xuất, chế biến nông sản gắn với an toàn thực phẩm
Nhà cung cấp bắt tay siêu thị kiểm soát chất lượng hàng hóa: Kỳ vọng “cuộc chơi” công bằng
Nhà cung cấp bắt tay siêu thị kiểm soát chất lượng hàng hóa: Kỳ vọng “cuộc chơi” công bằng.

Chiều 22/3, Sở Công thương TP.HCM có buổi làm việc cùng Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng nhằm trao đổi hoạt động cung ứng các mặt hàng nông sản Lâm Đồng vào thị trường TP.HCM; đề xuất hỗ trợ, phối hợp triển khai chương trình bình ổn thị trường, hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TP.

6 hệ thống thương mại chung tay bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Phòng Quản lý Thương mại Sở Công Thương TP.HCM, cho biết mới đây, 6 doanh nghiệp thống phân phối lớn tại TP.HCM là Saigon Co.op, Satra, Central Retail, MM Mega Market, Aeon, Bách Hóa Xanh đã ký thỏa thuận hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa. Một doanh nghiệp phân phối khác là Wincommerce cũng vừa đăng ký tham gia chương trình.

Việc hợp tác này nhằm tiến tới xây dựng chuỗi cung ứng hàng Việt Nam thật sự bền vững theo hướng hiện đại - minh bạch - an toàn - hiệu quả.

Các doanh nghiệp phân phối này sẽ cùng hành động trên tinh thần tự nguyện để phát hiện, ngăn chặn thực phẩm không an toàn được đưa vào các hệ thống phân phối trên địa bàn TP.HCM và sẽ công khai thông tin sản phẩm không an toàn. Từ đó tạo sức răn đe tổng hợp; định hướng chuỗi cung ứng phát triển lành mạnh, an toàn và có trách nhiệm

Bước đầu, chương trình thí điểm đối với 1 số sản phẩm thuộc 3 nhóm mặt hàng là: nhóm trái cây, nhóm rau củ quả và nhóm thịt.

Theo ông Nguyễn Minh Hùng, Phó phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương TP.HCM), thỏa thuận các siêu thị đặt ra gồm ba giai đoạn.

Trong đó, ở giai đoạn hai, nếu một siêu thị phát hiện sản phẩm nào đó vi phạm ATTP sẽ thông báo đến các siêu thị còn lại. Trong vòng 24 tiếng những siêu thị này tạm dừng kinh doanh để rà soát lại toàn bộ quy trình. Nếu nhà cung cấp (NCC) cố ý và vi phạm nhiều lần có thể bị ngừng hợp đồng. Thời điểm này, một số siêu thị đã tái ký hợp đồng với NCC bao gồm cam kết này.

“Sắp tới một đơn vị nữa sẽ đăng ký tham gia. Những hệ thống này chiếm 70% thị phần kênh bán lẻ hiện đại của TP.HCM cũng như cả nước. Nếu NCC không tự tin chất lượng, không cam kết với siêu thị thì thị phần sẽ thu hẹp. Do đó, buộc NCC tự kiểm soát quy trình chất lượng…” - ông Hùng nói.

Mong muốn một “cuộc chơi” công bằng

Đoàn công tác Sở Công thương TPHCM làm việc cùng Sở Công thương và doanh nghiệp rau củ Lâm Đồng chiều 22-3
Đoàn công tác Sở Công thương TPHCM làm việc cùng Sở Công thương và doanh nghiệp rau củ Lâm Đồng chiều 22/3.

Ông Phan Quốc Hoàng, Giám đốc Công ty Thảo Nguyên Xanh đánh giá cao sáng kiến hợp tác của các hệ thống bán lẻ cũng như ngành công thương TP.HCM trong việc chung tay siết lại an toàn thực phẩm. Hiện tại doanh nghiệp đang cung cấp rau quả xanh các loại được trồng trong nhà kính cho 2 đơn vị gồm hệ thống Saigon Co.op và Satra Food …

Với hơn 20 năm kinh nghiệm cung ứng hàng hóa cho siêu thị Co.opmart cũng như một số siêu thị khác, ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH nông sản Thảo Nguyên nhận định, việc liên kết này rất hay, hạn chế tình trạng “được mùa, mất giá”, sản xuất hàng chất lượng nhưng bán giá chợ, thậm chí bị đối tác bỏ rơi giữa chừng.

“Đây cũng là dịp để rà soát lại chất lượng của nhà sản xuất, cung ứng. Nhân đây, tôi cũng đề xuất có logo nhận diện riêng cho những doanh nghiệp sản xuất đạt chuẩn khi tham gia chương trình liên kết tự nguyện này”, ông Nguyễn Lam Sơn đề xuất.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng lo ngại tình trạng các tiêu chuẩn chênh nhau, gây khó cho doanh nghiệp.

Đại diện Công ty Viet Farm thông tin, doanh nghiệp đang thực hành tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, GlobalGAP và EU để cung cấp cho nội địa cũng như xuất khẩu. Giả sử, một trong 7 hệ thống bán lẻ trên giảm tiêu chí đầu vào, ngược lại có nơi lại tăng tiêu chí dẫn đến việc kiểm tra, giám sát cũng khác nhau gây khó cho doanh nghiệp. Theo đó, đại diện Viet Farm mong muốn một “cuộc chơi” công bằng, có sự tham gia giám sát của Sở Công thương TPHCM…

Theo bà Nguyễn Thùy Quý Tú, Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Lâm Đồng cần nhìn nhận mối quan hệ nhà cung cấp và siêu thị là cộng sinh.

Do đó, để cuộc chơi giữa nhà cung cấp và siêu thị công bằng, minh bạch cần có sự tham gia của cơ quan nhà nước. Đồng thời, để bảo vệ nhà sản xuất địa phương, tránh trường hợp doanh nghiệp đầu tư sản xuất sản phẩm chất lượng ATTP nhưng vì giá cả mà siêu thị chọn nhà cung cấp khác.

Ở góc độ cơ quan chuyên ngành, bà Cao Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho rằng, 60-70% lượng hàng rau quả của TP Đà Lạt nói riêng, các địa phương khác của Lâm Đồng nói chung, cung ứng cho các hệ thống phân phối của TP.HCM. Mục tiêu của chương trình thí điểm hợp tác nhằm đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng được sử dụng hàng hóa đạt chuẩn…

Bà Thanh cũng nhấn mạnh, người tiêu dùng phải hiểu rằng, hàng chất lượng thì không thể rẻ và rau củ Đà Lạt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hoàn toàn không có giá rẻ.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho hay trong giai đoạn thí điểm chương trình, TP HCM mong muốn ghi nhận ý kiến của các địa phương, doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi theo yêu cầu của chương trình. Từ đó sẽ rút kinh nghiệm, tiến đến thống nhất 1 quy trình chung vừa thực tế, vừa khả thi, bảo đảm đáp ứng yêu cầu kiểm tra kiểm soát chất lượng hàng hóa một cách hiệu quả nhất. Trên cơ sở đó sẽ nhân rộng chương trình.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Sở sẽ ngồi lại với các hệ thống phân phối để xây dựng bộ nguyên tắc ứng xử, cùng hành động. "Điều kiện để bán hàng vào siêu thị có thể sẽ khó hơn trước, trách nhiệm của NCC cũng cao hơn. Bù lại, các bên sẽ tiến tới 1 chuẩn nhập hàng chung (bên cạnh 1 số tiêu chuẩn riêng theo chiến lược kinh doanh của từng hệ thống); doanh nghiệp ký được hợp đồng bán hàng vào 1 hệ thống siêu thị sẽ đương nhiên được ưu tiên xúc tiến đưa vào các hệ thống siêu thị còn lại" – ông Phương nói.

Những tiêu chuẩn an toàn cơ bản cần biết khi chọn mua thực phẩm Những tiêu chuẩn an toàn cơ bản cần biết khi chọn mua thực phẩm
Tăng cường năng lực quản lý kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm động vật Tăng cường năng lực quản lý kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm động vật
Rà soát lại toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng Rà soát lại toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chuyên gia nhận định tác động từ tăng lương cơ sở tới lạm phát

Chuyên gia nhận định tác động từ tăng lương cơ sở tới lạm phát

“Mặc dù lương cơ sở được tăng từ 1-7-2024, nhưng việc điều chỉnh lương chủ yếu diễn ra trong khu vực công có quy mô không lớn trong nền kinh tế. Bởi vậy, các tác động từ việc tăng lương tới lạm phát thời gian tới sẽ không quá lớn”, TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính) nêu ý kiến.
Xuất hiện trào lưu săn mua đất không sổ đón đầu luật mới: Mạo hiểm và rất rủi ro

Xuất hiện trào lưu săn mua đất không sổ đón đầu luật mới: Mạo hiểm và rất rủi ro

Thời gian gần đây, nhiều người tìm mua đất không sổ đỏ tại các quận, huyện ở các thành phố lớn và các địa phương trên cả nước nhằm đón đầu Luật Đất đai 2024. Các chuyên gia khuyến cáo, khi tham gia giao dịch loại nhà đất này, người mua cần hết sức cẩn trọng để tránh rủi ro.
Giá xăng dầu được dự báo tiếp tục tăng trong phiên điều chỉnh ngày mai (4/7)

Giá xăng dầu được dự báo tiếp tục tăng trong phiên điều chỉnh ngày mai (4/7)

Theo mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), giá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày 4/7 được dự báo sẽ nối tiếp đà tăng theo xu hướng thế giới.
Kênh đầu tư vàng đang mất đi sức hấp dẫn

Kênh đầu tư vàng đang mất đi sức hấp dẫn

Trong gần 1 tháng qua, giá vàng SJC dao động xoay quanh mốc 74,98 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 76,98 triệu đồng ở chiều bán ra. Với đà chững lại của vàng, kênh đầu tư này được một số chuyên gia nhận định: "Đã không còn hấp dẫn như trước”.
Chuyên gia nhận định thời điểm Ấn Độ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo

Chuyên gia nhận định thời điểm Ấn Độ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo

Nếu Ấn Độ có ý định khôi phục chính sách xuất khẩu gạo bình thường như trước đây thì nhiều khả năng phải chờ đến khi đợt thu hoạch vụ kharif kết thúc. Kharif là vụ lúa lớn nhất trong năm ở Ấn Độ và thường kết thúc vào khoảng tháng 10 – 11, GS-TS Bùi Chí Bửu nêu ý kiến.
Vì sao nông dân trồng tiêu mới bán 50% sản lượng niên vụ này?

Vì sao nông dân trồng tiêu mới bán 50% sản lượng niên vụ này?

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm tiếp tục duy trì đà hồi phục với mức tăng thêm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, đưa mặt bằng giá tiêu trung bình lên mức 157.000 đồng/kg.
3 luật mới sắp có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ diễn biến ra sao?

3 luật mới sắp có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ diễn biến ra sao?

Mới đây, để “tiếp sức” cho thị trường hồi phục nhanh, Quốc hội đã phê chuẩn cho phép 3 luật liên quan đến bất động sản, gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực sớm từ ngày 1/8 tới.
Nông dân tại Tây Nguyên mở rộng diện tích trồng mới cà phê

Nông dân tại Tây Nguyên mở rộng diện tích trồng mới cà phê

Giá cà phê hôm nay 1/7 trong khoảng 118.200 - 119.300 đồng/kg. Đáng chú ý, nông dân tại khu vực Tây Nguyên đang mở rộng đáng kể diện tích trồng mới cà phê với kỳ vọng gia tăng thu nhập trong các niên vụ tới.
Điều gì sẽ xảy ra nếu Ấn Độ gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Ấn Độ gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo?

Thông tin Ấn Độ đang xem xét gỡ bỏ lệnh xuất khẩu gạo trắng đang được Bộ NN-PTNT và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam đặc biệt quan tâm.
Lượng cà phê tồn trong dân không còn nhiều

Lượng cà phê tồn trong dân không còn nhiều

Giá cà phê hôm nay 30/6 trong khoảng 118.200 - 119.300 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường cà phê cùng giảm 2.300 đồng/kg.
Chung cư Hà Nội đã “hạ nhiệt” quan tâm nhưng giá không hạ

Chung cư Hà Nội đã “hạ nhiệt” quan tâm nhưng giá không hạ

Tuy chung cư đã "hạ nhiệt" quan tâm nhưng giá vẫn không giảm. Theo công cụ Lịch sử giá của Batdongsan.com.vn, giá rao bán chung cư Hà Nội vào tháng 5-2024 đã ngang ngửa TP HCM, đạt 50 triệu đồng/m2.
Lập tổ công tác kiểm tra nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi lần thứ hai

Lập tổ công tác kiểm tra nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi lần thứ hai

Sau lần đầu tiên chưa tìm được nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi, hiện đơn vị này tiếp tục lập tổ công tác để kiểm tra lần thứ hai. Dự kiến trong tháng 7 sẽ có kết quả xác minh, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.
Chuyên gia: Giá cà phê neo cao nhưng nông dân tích trữ cà phê cần cẩn trọng

Chuyên gia: Giá cà phê neo cao nhưng nông dân tích trữ cà phê cần cẩn trọng

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm nhẹ 200 - 400 đồng/kg, đưa mức giá cà phê trung bình về mốc 119.600 đồng/kg.
Cà Mau khẳng định vận chuyển cua xuất khẩu diễn ra bình thường

Cà Mau khẳng định vận chuyển cua xuất khẩu diễn ra bình thường

Trước thông tin đơn vị vận chuyển cua từ trước đến nay không tiếp nhận hàng xuất qua thị trường Trung Quốc. Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cho biết đây là thông tin không đúng sự thật và khẳng định việc vận chuyển cua xuất qua thị trường Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường.
Chuyên gia: Chỉ nên cân nhắc mua nhà khi có thu nhập từ 30 triệu đồng

Chuyên gia: Chỉ nên cân nhắc mua nhà khi có thu nhập từ 30 triệu đồng

Lãi suất cho vay phục vụ mua nhà ở mức 5-7%/ năm, tùy theo kỳ hạn được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, người dân chưa mặn mà vay tiền để mua nhà, vì sao lại có hiện tượng như vậy?
Giá bơ sẽ tăng trở lại nếu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Giá bơ sẽ tăng trở lại nếu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các nông sản, thủy sản khác như: hoa quả có múi, bơ, na, roi, chanh leo, gia súc, gia cầm.
Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường kiểm soát tôm hùm đất

Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường kiểm soát tôm hùm đất

Trước tình trạng tôm hùm đất được bán tràn lan trên mạng và tại một số chợ đầu mối hải sản, Tổng cục Hải quan đã có Công văn yêu cầu kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu.
Đối thủ mới của sầu riêng Việt tại Trung Quốc có lợi thế gì?

Đối thủ mới của sầu riêng Việt tại Trung Quốc có lợi thế gì?

Sầu riêng tươi Malaysia chính thức có "visa" xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Sự góp mặt của sầu riêng tươi đến từ Malaysia sẽ làm tăng sức nóng cạnh tranh trên thị trường của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sầu riêng Việt Nam không quá áp lực về cạnh tranh với hàng Malaysia.
Doanh nghiệp, đại lý kinh doanh cà phê ngừng tích hàng, đầu cơ

Doanh nghiệp, đại lý kinh doanh cà phê ngừng tích hàng, đầu cơ

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên giữ ổn định so với ngày hôm qua. Hiện mức giá cà phê trung bình ở quanh mốc 121.500 đồng/kg.
Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo: Gia tăng cơ hội cho gạo Việt Nam

Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo: Gia tăng cơ hội cho gạo Việt Nam

Philippines quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu mặt hàng gạo từ mức 35% xuống còn 15%, thời gian áp dụng tới năm 2028. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp Philippines kiềm chế lạm phát, nhưng có thể làm tổn thương người nông dân trong nước.
Cách nào ngăn giá hàng hóa tăng theo lương?

Cách nào ngăn giá hàng hóa tăng theo lương?

Từ 1/7, cải cách tiền lương có hiệu lực, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%). Bên cạnh việc háo hức chờ tăng lương, người dân cũng lo ngại tình trạng lương chưa tăng, giá cả hàng hóa tăng theo.
Cải tiến quy trình, tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực

Cải tiến quy trình, tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực

Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ.
Vì sao nông sản xuất khẩu thường xuyên bị “rút ruột”?

Vì sao nông sản xuất khẩu thường xuyên bị “rút ruột”?

Thông tin về các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, hạt tiêu đi các nước bị "rút ruột" đến gần 19 tấn đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Trước đó, rất nhiều lô hàng hạt điều, hồ tiêu đã trở thành mục tiêu trộm cắp, lừa đảo. Một câu hỏi được đặt ra là vì sao nông sản xuất khẩu thường xuyên bị “rút ruột”?
Sản lượng cà phê niên vụ 2024/2025 chạm mức thấp nhất nhiều năm

Sản lượng cà phê niên vụ 2024/2025 chạm mức thấp nhất nhiều năm

Giá cà phê hôm nay (22/6) khu vực Tây Nguyên tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, giúp nâng mức giá cà phê trung bình hiện nay lên quanh mốc 123.000 đồng/kg.
Ngược xu hướng, nông dân mua tiêu từ đại lý để tích trữ chờ giá lên

Ngược xu hướng, nông dân mua tiêu từ đại lý để tích trữ chờ giá lên

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm trên cả nước tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ, thêm 1.000 đồng/kg. Mặc dù giá tiêu đang neo rất cao nhưng một số nông dân thậm chí mua lại từ đại lý và công ty để tích trữ chờ giá lên, gây ra tình trạng “đầu cơ”.
Cả nước chỉ còn 60.000 tấn tiêu để xuất khẩu từ nay đến niên vụ mới

Cả nước chỉ còn 60.000 tấn tiêu để xuất khẩu từ nay đến niên vụ mới

Sau khi chịu áp lực giảm nhẹ trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay đã hồi phục tại một số địa phương với mức tăng thêm 1.000 đồng/kg.
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Về cơ bản năm nay không thiếu điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Về cơ bản năm nay không thiếu điện

Tại họp báo thường kỳ quý II của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết theo tính toán, rà soát thì Thứ trưởng khẳng định rằng về cơ bản năm nay không thiếu điện.
Vụ hồ tiêu, cà phê bị “rút ruột”: Phối hợp để điều tra vụ việc đến cùng

Vụ hồ tiêu, cà phê bị “rút ruột”: Phối hợp để điều tra vụ việc đến cùng

Hiệp hội, doanh nghiệp và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn thống nhất sẽ cùng nhau hỗ trợ, phối hợp để điều tra vụ "rút ruột" 8 lô hàng, gồm 4 lô hồ tiêu và 4 lô cà phê nghi xảy ra tại cảng Cát Lái.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động