Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Đường và đồ ngọt thường được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy nên mọi người, đặc biệt là những người bị đường huyết cao, tiểu đường thường không dám sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên sau để thay thế đường.
Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Đường huyết cao là tình trạng đường glucose trong máu tăng vượt quá so với mức bình thường. Lượng đường máu tăng cao mãn tính là do sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa glucose. Khi tình trạng rối loạn này diễn ra thường xuyên sẽ gây ra những biến chứng khác cho người bệnh tiểu đường như: gây xơ vữa mạch máu lớn, làm hẹp tắc các mạch máu nhỏ và làm hỏng toàn bộ hệ thống thần kinh.

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không phản ứng đúng với insulin có sẵn. Điều này dẫn đến rối loạn trong việc chuyển hóa glucose trong máu. Nếu không thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát, bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương thận, mù lòa, và suy tim.

Do đó, những người đường huyết cao và mắc bệnh tiểu đường cần nỗ lực kiểm soát tình trạng bệnh và tránh những yếu tố có thể làm tăng lượng đường trong máu. Một trong những phương pháp hiệu quả để thực hiện điều này là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế sử dụng đường và các sản phẩm có vị ngọt. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu tạo ngọt sau đây để thưởng thức vị ngọt tự nhiên mà không lo tang lượng đường trong máu.

Quả la hán

Quả la hán
Quả la hán

Quả la hán có nguồn gốc từ vùng núi phía Nam Trung Quốc, được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Đặc điểm nổi bật của la hán quả là chất tạo ngọt tự nhiên gọi là mogrosides, có độ ngọt gấp 150-300 lần so với đường mía.

Điều đáng chú ý là mogrosides không chứa calo và không làm tăng đường huyết, khiến la hán quả trở thành lựa chọn lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc những ai đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu.

Cơ chế hạ đường huyết của la hán quả chủ yếu đến từ khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ của mogrosides. Chúng giúp bảo vệ tế bào beta của tuyến tụy, nơi sản xuất insulin - hormone quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao
Sử dụng quả la hán để nấu nước dùng hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài ra, quả la hán còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, từ đó hỗ trợ quản lý đường huyết hiệu quả hơn. Nhờ vào những lợi ích này, người dùng có thể giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tiểu đường mà vẫn thưởng thức vị ngọt tự nhiên.

Ngoài khả năng hạ đường huyết, la hán quả còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, như hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Với những lợi ích này, la hán quả đã trở thành một chất tạo ngọt thay thế lý tưởng trong các sản phẩm không đường, phù hợp cho người ăn kiêng và người mắc tiểu đường.

Cam thảo

Cam thảo
Cam thảo

Cam thảo không chỉ là một gia vị phổ biến mà còn được sử dụng làm thuốc để chữa cảm lạnh và ho. Các hợp chất chống viêm trong cam thảo giúp làm thông thoáng mũi và giảm đau. Thảo mộc này còn được biết đến với khả năng kích thích tiêu hóa và kiểm soát nhiễm trùng đường hô hấp.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy cam thảo có thể giúp duy trì mức huyết áp ổn định. Với đặc tính chống đái tháo đường và chống oxy hóa, cam thảo hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa - một nhóm các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và bệnh tim. Chỉ cần một lượng nhỏ cam thảo cũng có thể giảm cảm giác thèm đường.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, rễ cam thảo chứa amorfrutin - một hợp chất nổi bật với đặc tính chống tiểu đường. Amorfrutin còn có các đặc tính chống viêm, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tiểu đường.

Lưu ý rằng hai loại nguyên liệu quả la hán và cam thảo dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Chính vì vậy trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn chi tiết.

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng
Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe
Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch
Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức
Chuối - loại quả bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn Chuối - loại quả bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn
Trần Phượng

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Chào mừng kỉ niệm 45 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, ngày 10/11/2024 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô khiến làn da chúng ta trở nên khô ráp, nứt nẻ và mất đi vẻ tươi tắn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng khám phá những cách chăm sóc da hiệu quả ngay sau đây:
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động