2.000 bánh Trung thu vi phạm bị tiêu hủy tại Bắc Ninh Gia Lai tịch thu, tiêu hủy trên 4.000 bánh Trung thu các loại Hà Nội: Thu giữ hơn 5.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc |
Bánh trung thu siêu rẻ "làm mưa làm gió" thị trường trước thềm Trung thu sắp đến. |
Giá "siêu rẻ", hạn dùng "siêu dài"
Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh trung thu đã khá sôi động. Từ ngoài đường phố đến các trang mạng xã hội, tràn ngập các loại bánh trung thu với đủ chủng loại, mẫu mã, màu sắc đa dạng.
Ngoài ra, những ngày qua, trên các trang mạng xã hội còn xuất hiện nhiều bài đăng quảng cáo rao bán các loại bánh trung thu có xuất xứ từ Trung Quốc với những thông tin như: Chiếc bánh nhìn hút hồn, giá siêu rẻ; vị thơm ngon không ngọt khé như bánh Việt Nam, ngọt mát vừa phải, nhân hoa quả nên các bé càng thích.... Đặc biệt, các loại bánh này được bán theo kilogram, nếu mua với số lượng từ 5kg trở lên sẽ được tính giá rẻ hơn.
Đặc biệt, năm nay xuất hiện thêm một số loại bánh trung thu dẻo mini có xuất xứ từ Trung Quốc với giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cái được bán trôi nổi trên đầy chợ mạng.
Bánh được bán với giá 99.000 đồng/kg (25 cái), đủ loại mẫu mã, có nhiều vị tùy khách lựa chọn. Tính lẻ khoảng 4000 đồng/chiếc. Nếu lấy sỉ, bánh này có giá chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, tức chỉ khoảng 2.000 đồng/cái.
Bánh trung thu có xuất xứ từ Trung Quốc được bán theo kilogram |
Theo giới buôn, toàn bộ các loại bánh mini dẻo nêu trên là hàng từ Trung Quốc. Đặc điểm chung của những chiếc bánh này là đều có màu sắc sặc sỡ, đa dạng kiểu dáng và bao bì in chữ Trung Quốc, không rõ nơi sản xuất hay thành phần nhưng trông rất bắt mắt với đủ các màu sắc.
Các loại bánh Trung thu kể trên có đủ vị từ hạt dẻ, dâu tây, đậu xanh... Thời gian bảo quản của chúng lên đến 4 tháng. Điều này khiến dân làm bánh chuyên nghiệp cũng như người tiêu dùng lo ngại về an toàn thực phẩm.
Không chỉ năm nay thị trường bánh trung thu mới xuất hiện bánh giá rẻ từ Trung Quốc. Các loại bánh giá rẻ này năm nào cũng xuất hiện, mỗi năm có một kiểu mẫu mã khác nhau.
Cùng với đó là dòng bánh "nhà làm" cũng đang được ưa chuộng hầu hết bán ra theo kiểu "3 không": không bao bì, nhãn mác, không dễ xác minh chất lượng.
Thận trọng với chất lượng
Bánh trung thu mini có nguồn gốc Trung Quốc với giá siêu rẻ tràn ngập chợ mạng |
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, để làm bánh phải có quy trình từ bột, nhân, khuôn, nướng... Đặc biệt là vấn đề vệ sinh, nếu thực hiện đúng các quy trình thì đòi hỏi phải đầu tư lớn. Muốn giá rẻ thì quy trình phải thay đổi và nguyên liệu cũng phải rất rẻ. Quan sát những chiếc bánh trung thu giá rẻ này thì thấy phần nhân của chúng không rõ ràng.
Nhân bánh không thể hiện rõ ràng chúng là nguyên liệu gì, trứng muối, dăm bông, lạp xưởng hay đậu xanh… Còn loại bánh rẻ có xuất xứ Trung Quốc này không thể phân biệt rõ nhân được làm từ nguyên liệu gì do đã được làm nhuyễn ra.
Nhân bánh thường được đánh nhuyễn nên không thể phân biệt nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu gì |
Hơn nữa với mức giá rẻ đến khó tin như vậy nhiều chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng bánh được làm từ thực phẩm "rác". Đó là thực phẩm lưu cữu lâu ngày để trong các tủ lạnh với nhiệt độ đến -20 hoặc -30 độ C, đã hết hạn sử dụng có giá thành rất rẻ.
Khi đã sử dụng nguyên liệu là thực phẩm "rác" nhà sản xuất sẽ sử dụng đến phụ gia. Phụ gia làm mất đi mùi vị của thực phẩm làm bánh và họ đưa một loại hương vị gần giống với thực phẩm vào, đánh mạnh vào tâm lý người tiêu dùng, nhất là đối tượng là trẻ em.
Khi sử dụng loại bánh không rõ nguồn gốc này, nếu may mắn không bị ngộ độc cấp như tiêu chảy, nôn mửa, nhưng có ảnh hưởng lâu dài hay không thì không ai biết được, đặc biệt là những phụ gia, thực phẩm "rác" tác động lên gan, thận, đường tiêu hóa gây có thể gây ra những bệnh mãn tính như xơ gan, có thể là ung thư gan. Nguy hiểm nhất là người ăn không nhận biết được ngay lập tức tác hại nhưng hậu quả lại khôn lường.
Tuy nhiên, không thể đánh đồng tất các các loại bánh trung thu tự làm đều có chất lượng không tốt, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Bánh trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn.
Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác. Chỉ ăn bánh không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Được biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành bộ tiêu chuẩn về bánh trung thu trong đó quy định các chỉ tiêu cảm quan, độ ẩm, chỉ tiêu dinh dưỡng (chất béo, đường), tro không tan trong axit, trị số peroxit, một số độc tố vi nấm và vi sinh vật.
Các vi sinh vật và độc tố từ vi sinh vật (chủ yếu là độc tố vi nấm) là các mối nguy hiện hữu trong sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, các vụ ngộ độc bánh qua thống kê và xét nghiệm đều từ các nguyên nhân này. Các nguyên liệu chế biến bánh theo Luật an toàn thực phẩm đều phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, bao gồm cả kim loại nặng.
Người dùng nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, chất lượng được đảm bảo thể hiện qua việc có thương hiệu, thời hạn sử dụng, chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm ghi trên nhãn theo quy định. Đối với bánh mua bán trực tuyến, người mua càng cần phải cân nhắc lựa chọn bởi rủi ro rất lớn. Để chọn được loại bánh trung thu đảm bảo chất lượng thì nên tránh các yếu tố nêu trên.
Trên thực tế, bao bì của những chiếc bánh Trung thu có giá 4.000-6.000 đồng có nét tương đồng với lô hàng không rõ nguồn gốc được cơ quan quản lý thị trường (QLTT) phát hiện, thu giữ thời gian gần đây.
Đầu tháng 7, Đội QLTT số 24 Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra và tạm giữ 5.100 bánh Trung thu có nhãn hiệu bằng chữ nước ngoài, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Lô hàng này thuộc về hộ kinh doanh Phan Thị Nhàn tại xóm Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Bà Nhàn thú nhận mua trôi nổi trên thị trường về bán kiếm lời và đều không có hóa đơn chứng từ.
Tương tự dịp lễ năm ngoái, Đội QLTT số 1 tại tỉnh Nam Định đã phát hiện cơ sở kinh doanh gần 300 bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất, có nhãn bằng chữ nước ngoài. Chủ lô hàng không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng trên.
Lãnh đạo Đội QLTT số 24 cho biết thị trường bánh Trung thu thường có xu hướng tiêu thụ mạnh vào thời điểm cận dịp lễ truyền thống. Vì vậy, tình trạng một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ về bán kiếm lời vẫn xảy ra.
Ngoài cửa hàng truyền thống, các loại bánh kẹo này còn được quảng cáo, giới thiệu, bày bán phổ biến trên một số kênh thương mại điện tử, mạng xã hội.
Năm ngoái, cơ quan QLTT các tỉnh địa phương đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp, thu giữ trên 100.000 bánh Trung thu có dấu hiệu sai phạm.
Hạn sử dụng của bánh trung thu thường chỉ 1-2 tháng Bánh trung thu truyền thống với các loại nguyên liệu như dăm bông, lạp xườn, hạt sen, hạt dưa, mỡ, đường… rất khó bảo quản, dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Với bánh tự làm, thời gian sử dụng tốt nhất là 5-7 ngày (bánh nướng) và 3-5 ngày (bánh dẻo). Bánh do các doanh nghiệp sản xuất có hạn dùng 1-1,5 tháng kể từ ngày sản xuất. Nếu bảo quản không tốt và trưng ngoài nắng, hạn sử dụng còn rút ngắn hơn. Bởi với những nguyên liệu này, dù có làm đúng quy trình, tránh được vi sinh vật xâm nhập thì bánh Trung thu cũng khó có thể bảo quản đến vài tháng với những nguyên liệu đó, nếu không sử dụng chất bảo quản. Bánh trung thu tự làm có ưu điểm là yên tâm về nguyên liệu, nhưng trong quá trình chế biến, vi sinh vật rất dễ xâm nhập nếu không được thực hiện đúng cách. Với loại bánh trung thu để cả năm không bị mốc hỏng thì chắc chắn khả năng là nhà sản xuất đã sử dụng chất bảo quản để giữ bánh lâu thiu. |