Những đặc sản “nức tiếng” đất Thành Nam
Phở bò Nam Định
Phở bò là một trong những món ăn “vang danh tứ xứ” của Nam Định. Nước dùng có chút béo thơm ngậy, có hương vị đậm đà, thanh thanh là một trong những yếu tố thành công để Phở bò Nam Định có chất riêng của mình. Cùng với đó là những miếng thịt bò mềm, ngọt vị, bánh phở sợi nhỏ và mềm, không bị nhão khiến du khách muốn ăn tiếp mà không muốn về.
Nem nắm Giao Thủy
Món nem nắm Giao Thủy là một món đặc sản cầu kỳ có lịch sử lâu đời của Nam Định. Món đặc sản này được làm từ bì thịt heo rắn chắc, miếng bì cũng phải được làm sạch sẽ, cạo sạch lông. Sau đó được thái thủ công trộn đều với gia vị mang đến hương vị đậm đà.
Sợi nem cuốn trong lá sung thêm một chút rau thơm và rau Đinh Lăng sau đó chấm với chén nước mắm ngon, đậm đà. Vị thơm ngậy mùi của nem thính được làm từ gạo tám Nam Định hòa quyện với mùi thơm chát bùi của lá sung sẽ làm du khách nhớ mãi không quên.
Xôi xíu Nam Định
Xôi xíu khi được nhắc đến là cái tên rất lạ với du khách khi đặt chân đến Nam Định. Đây cũng là món ăn nổi tiếng cũng không kém gì bánh Gai Nam Định.
Xôi xíu gồm xôi trắng ăn kèm với thịt xá xíu mềm ngon, nóng hổi và lạp xưởng hòa quyện với thứ nước sốt sột sệt thơm ngon mà không thể lẫn với bất cứ món xôi nào khác. Du khách chỉ cần trộn đều bát xôi sẽ không thôi suýt xoa hương vị ngon tuyệt. Dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi ngọt của lạp xưởng và thịt xá xíu cộng thêm vị cay cay, đậm đà của nước sốt.
Bánh Gai Nam Định
Bánh gai là một trong những đặc sản nổi bật của vùng đất Thành Nam, Nam Định. Bánh gai đặc trưng bởi sự hòa hợp của đỗ xanh, lạc, sen, dừa và thịt mỡ . Những nguyên liệu này đã tạo nên một mùi vị khác biệt biệt từ mùi thơm của gạo, ngọt của sen và dừa.
Để món bánh gai thơm ngon lâu hơn thì lá gai và gạo nếp chính là yếu tố để có được món bánh gai cổ truyên Nam Định mà du khách nào tới đây cũng muốn thử.
Bánh Xíu Páo
Bánh Xíu Páo cũng là một trong những đặc sản ngon dân dã của người dân Nam Định. Du khách chỉ cần nhìn thấy bánh xíu páo thôi sẽ thấy bánh xiu páo rất giống bánh su kem với hình dáng nhỏ nhỏ, tròn như vậy.
Xíu páo là loại bánh có vỏ mỏng như bánh trung thu nướng nhưng mềm và thơm hơn. Được nhào nặn rất tỉ mỉ và cẩn thận từ bột mì. Nhân xíu báo gồm có thịt xá xíu, trứng, bột mì, chút mỡ heo và một số gia vị đặc trưng của người Nam Định.
Bánh nhãn Hải Hậu
Bánh nhãn cũng là một hương vị đặc sản của người dân Nam Định. Nghe tên bánh nhãn sẽ rất nhiều du khách nghĩ rằng bánh nhãn được làm từ quả nhãn hay long nhãn. Thế nhưng bánh nhãn lại được làm từ loại gạo cái hoa vàng nổi tiếng của vùng đất Hải Hậu, Nam Định.
Để chế biến được món đặc sản này không phải dễ dàng gì. Từ gạo nếp, trứng gà, đường và mỡ heo qua bàn tay khéo léo của người làm sẽ ra những chiếc bánh tròn trịa, nhỏ xinh giống quả nhãn và có màu vàng óng.
Kẹo Sìu Châu
Kẹo sìu châu cũng là một trong những đặc sản lạ mà nhiều du khách khi đến Nam Định chơi đều chưa biết tới. Nguyên liệu của kẹo cũng chỉ có lạc, vừng, mạch nha và đường. Nhưng điều làm nên vị ngon tuyệt vời này chính là bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người thợ làm kẹo lạc.
Một miếng kẹo Sìu Châu giòn tan dễ nhai, vị ngọt thanh rồi nhâm nhi chén trà, trò chuyện với gia đình hay bạn bè là có thể mang lại những kỷ niệm khó quên.
Kẹo dồi
Kẹo dồi trở thành món ăn thân thuộc với trẻ con cũng như người dân Nam Định. Du khách nào khi nghe cái tên cũng thắc mắc tại sao lại có tên này. Có lẽ bởi vì nhìn kẹo dồi du khách sẽ dễ dàng hình dung giống món dồi mà người miền Bắc rất yêu thích.
Nguyên liệu kẹo dồi bao gồm: lạc, đường, mạch nha, vani. Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục bao tròn xung quanh lấy nhân lạc thơm bên trong, đủ để du khách cảm nhận khi ăn không bị quá ngọt.
Chính sự phong phú, đa dạng của ẩm thực Nam Định mà nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức đặc sản trở thành tiêu chí hàng đầu để du khách chọn lựa khi khám phá và trải nghiệm du lịch ở Nam Định. Không chỉ thưởng thức vị ngon, hương vị độc đáo của từng món ăn, mà câu chuyện về nguyên liệu, cách chế biến đến ý nghĩa của các món ăn cũng mang đến những giá trị tinh thần, nâng cao sự thú vị cho mỗi chuyến tham quan, nghỉ dưỡng kết hợp du lịch của du khách.
Quảng bá ẩm thực đồng thời xúc tiến du lịch
Thời gian qua, tỉnh Nam Định đã đẩy mạnh khai khác, phát huy giá trị các tinh hoa văn hóa ẩm thực truyền thống để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Ẩm thực có vai trò quan trọng, góp phần làm tăng hiệu quả, tạo nên thành công cho hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Nam Định.
Năm 2022 là năm tỉnh Nam Định diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao lớn như: Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31), Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, Ngày của Phở lần thứ 6.
Tại các sự kiện này, tỉnh Nam Định đặc biệt quan tâm, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch với những giá trị, tinh hoa văn hóa truyền thống của đất và người quê hương Nam Định đến du khách, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè trong nước và quốc tế.
"Văn hóa ẩm thực và du lịch luôn cần đồng hành với nhau. Nhờ ẩm thực, du khách có thêm trải nghiệm và cơ hội tìm hiểu sâu sắc hơn về văn hóa bản địa. Nhờ sự vào cuộc của ngành du lịch, ẩm thực có thêm 'đôi cánh' để bay xa hơn vì du khách từ khắp nơi sẽ tìm tới thưởng thức và giới thiệu cho người thân, bạn bè." Ông Lê Tân – Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam |
Ngoài những thông tin được khách du lịch quan tâm như: khách sạn, nhà hàng, điểm đến du lịch, cảnh quan nông thôn, các phương tiện vận chuyển, điều kiện giao thông thì vấn đề ăn uống cũng đặc biệt quan trọng.
Tại sự kiện SEA Games 31 tổ chức tại Nam Định, Sở VH, TT và DL đã tạo điều kiện để Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức trình diễn, trưng bày “Không gian trải nghiệm văn hóa ẩm thực” gồm các món ăn đặc sản của Nam Định như phở bò, bún đũa, xôi kê, bánh dày, bánh cuốn, bánh xíu páo và nhiều miền quê khác do các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng thực hiện.
Bên cạnh đó còn có các gian hàng còn trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp truyền thống, sản phẩm OCOP như: kẹo sìu châu, nước nắm, gạo, phở ăn liền "Phở xưa”. Trong đó, 2 món ăn là nem nắm Giao Thuỷ và bánh cuốn làng Kênh được xếp vào “Top 100 món ăn đặc sản của Việt Nam”, 2 sản phẩm nước mắm Sa Châu và gạo tám xoan Hải Hậu được chọn vào “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam”.
Đồng thời, Ngày của Phở lần thứ 6 cũng được tổ chức trong tháng 12/2022 với hàng loạt các hoạt động: trải nghiệm chế biến và thưởng thức phở; tour thăm làng phở cổ trăm năm - làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực); hội thảo “Phở hội tụ”; thi viết, kể chuyện về phở; cuộc thi chung kết “Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022”.
Tất cả những gì Nam Định đang làm đều tạo ấn tượng rất tốt cho du khách về văn hóa ẩm thực nơi đây, đây cũng là tiền đề để Nam Định phát triển du lịch trong thời gian tới.
Theo bà Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, Hiệp hội sẽ thực hiện các hoạt động hướng tới là tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị các đặc sản Nam Định, tập trung vào các thương hiệu ẩm thực như phở Nam Định, bún đũa, kẹo Sìu Châu. Hiệp hội đang xây dựng đề án để hỗ trợ các nghệ nhân, hộ gia đình và đơn vị sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh, đúng tiêu chuẩn.
"Chúng tôi sẽ gắn kết ẩm thực và du lịch để cùng phát triển, trước mắt ưu tiên các sản phẩm đóng gói được như kẹo Sìu Châu để tạo thành loại quà tặng đặc trưng. Để phở Nam Định được biết tới rộng rãi, chúng tôi sẽ đưa những đầu bếp giỏi của Nam Định đi nấu phở trên khắp cả nước và ra nước ngoài khi điều kiện cho phép" - bà Lê Thị Thiết cho biết.