Nam Định: "Đất trăm nghề" với lịch sử lâu đời

Không phải ngẫu nhiên mà Nam Định được mệnh danh là “đất trăm nghề”. Nơi đây đã và đang tồn tại phát triển hàng trăm làng nghề từ xa xưa từng nổi tiếng khắp vùng Sơn Nam Hạ. Các sản phẩm của Nam Định là sự kết tinh, giao thoa giữa giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại.
Nam Định: Đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhờ các tiến bộ về khoa học và công nghệ Nam Định: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề Nam Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề
Nam Định: "Đất trăm nghề" với lịch sử lâu đời

Nam Định – đất trăm nghề

Tọa lạc ở trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, Nam Định không chỉ được biết đến là vùng đất địa linh nhân kiệt - nơi phát tích của vương triều Trần, một trong những triều đại hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam (1225 - 1400, 12 đời vua Trần), mà còn được biết đến bởi kho tàng quý giá gồm trên 1655 di tích lịch sử văn hóa, nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc, đặc biệt là những làng nghề nổi tiếng như làng nghề truyền thống hoa, cây cảnh Vị Khê, Lã Điền, Trừng Uyên (Điền Xá, Nam Trực); Làng nghề mộc Mỹ nghệ truyền thống La Xuyên (Yên Ninh, Ý Yên); Làng nghề đồ gỗ khảm trai Bình Minh (Hải Minh, Hải Hậu); làng nghề đúc đồng truyền thống Tống Xá... với những sản phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước.

Quá trình hình thành và phát triển làng nghề nông thôn của các địa phương trong cả nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng, nghề thủ công ra đời xuất phát từ nhu cầu sinh hoạt vật chất và tinh thân của mọi người. Khởi đầu, sản phẩm chỉ là những sản phẩm thô sơ, đơn giản; sau này bằng trí tuệ sáng tạo và bàn tay tài hoa của con người mới ‘làm đẹp’ cho những vật dụng ấy bằng các hoa văn trang trí ngày càng tinh xảo, trở thành các tác phẩm nghệ thuật mang đậm tinh hoa văn hóa dân tộc.

Nam Định: "Đất trăm nghề" với lịch sử lâu đời

Lịch sử lâu đời của các làng nghề thành Nam

Theo các thư tịch cổ, các làng nghề truyền thống của Nam Định phần lớn xuất hiện vào thời Lý-Trần, nhưng đặc biệt hưng thịnh vào thời Trần, khi hương Tức Mặc được đổi thành phủ Thiên Trường và trở thành kinh đô thứ hai của nhà Trần. Cùng với việc cải cách chính sách kinh tế tương đối thoáng mở, kích thích phát triển kinh tế công thương nghiệp, nhà Trần còn mở mang đường xá, cải tạo hệ thống giao thông đường thủy, làm cho Thiên Trường phủ có địa thế thuận lợi trong việc giao lưu, mở mang và phát triển các nghề thủ công.

Một đô thị mới - một kinh đô thứ hai - được hình thành đã tạo ra các hoạt động kinh tế sôi động. Các làng nghề “vành đai” sản xuất phục vụ nhu cầu xây dựng cung điện, đền đài và nhu cầu tiêu dùng của giới quý tộc, thị dân. Do nhu yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, mỹ thuật của các công trình/sản phẩm nên thời kỳ này Nam Định tập trung nhiều thợ giỏi đến làm ăn sinh sống, trình độ các phường thợ cũng vì thế được nâng cao.

Thành Nam xưa là một trung tâm thương nghiệp, có nền thủ công mỹ nghệ đa dạng, với các phố phường nổi tiếng gắn với các nghề thủ công nghiệp, buôn bán sôi động chẳng kém Thăng Long, phố Hiến. Nhiều con phố được đặt tên theo các phường nghề, cho thấy sự phát triển về kinh tế - xã hội như: Phố Hàng Cấp xưa là nơi chuyên nghề dệt cấp - một thứ lụa quý dệt bằng tơ nõn, dệt lĩnh, the, gấm; phố Hàng Tiện, chuyên về mộc, chạm khắc; phố Hàng Khay nổi tiếng với mặt hàng sập gụ, tủ chè….

Nam Định: "Đất trăm nghề" với lịch sử lâu đời

Hầu hết các làng nghề của tỉnh Nam Định đều có đền thờ tổ nghề như làng nghề đúc đồng Tống Xá (huyện Ý Yên) thờ La Lão đại nhân Ninh Hữu Hưng; làng nghề rèn Vân Chàng (huyện Nam Trực) thờ Lục vị thành sư; làng nghề truyền thống hoa, cây cảnh Vị Khê có từ thế kỷ XIII (1211) do một vị quan nhà Lý là Tô Trung Tự truyền dạy... Đền thờ, đình làng là nơi còn lưu giữ những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề qua nhiều thế hệ, là thành quả sáng tạo mà các nghệ nhân để lại cho con cháu.

Đình làng La Xuyên là một ví dụ - Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, dày đặc các mảng chạm tinh xảo. Những cánh hoa, cây cỏ như mọc ra từ thân gỗ; những rồng, phượng, long, ly sống động, biến ảo. Điều đặc biệt là công trình này được tạo ra từ sự phối ghép của nhiều tốp thợ, song lại ăn khớp hài hoa đến ngạc nhiên, điều này thể hiện bí quyết của làng nghề. Bí quyết chính là yếu tố quan trọng để tạo nên tên tuổi của làng nghề và để phân biệt sản phẩm của các làng nghề từ nét độc đáo, hấp dẫn của mỗi sản phẩm.

Hay, làng nghề truyền thống hoa, cây cảnh Vị Khê, trên hai cột ngoài cổng đình là đôi câu đối: Tài thụ, chủng hoa, Tô tướng thủy - Nguyễn trang, Vỵ xã, hiệu chi tiên (Tạm dịch: Trồng cây, ươm hoa là nghề do tướng công họ Tô khởi đầu - Trang ấp họ Nguyễn ở thôn Vỵ là tên gọi thuở trước), ngoài văn tự, bia đá, còn có đôi sanh thế Trực 15 tán khoảng 300 tuổi, của cụ Nguyễn Việt Lã đã gánh "của gia bảo" vào Huế thi Hội hoa xuân và đoạt giải cao, mang vinh hiển về cho làng nghề cây cảnh Vị Khê....

Làng nghề đúc đồng truyền thống Tống Xá có trên 930 năm do nhà sư Nguyễn Chí Thành (pháp danh Minh Không) truyền nghề, có đền thờ Đức Thánh Tổ tại thị trấn Lâm, huyện Ý Yên...

Hằng năm ở các làng nghề thường có lễ hội, ngoài nghi lễ tế, rước, còn diễn ra các cuộc thi tay nghề truyền thống để lựa chọn sản phẩm đặc sắc. Đây là việc làm mang tính tiếp nối giữ gìn và phát huy truyền thống của các làng nghề, đồng thời là sinh hoạt cộng đồng có giá trị văn hóa cao.

Nam Định: "Đất trăm nghề" với lịch sử lâu đời

Các làng nghề đóng góp thúc đẩy kinh tế nông thôn Nam Định

Hiện nay, toàn tỉnh Nam Định có 142 làng nghề, trong đó có 80 làng nghề được UBND tỉnh công nhận. Làng nghề nông thôn của Nam Định được chia làm 05 nhóm làng nghề chính (1) Nhóm làng nghề chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản; (2) Nhóm làng nghề sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, thủy tinh, dệt may, cơ khí, tái chế; (3) Nhóm làng nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; (4) Nhóm làng nghề gây trồng và kinh doanh sinh vật cảnh; (5) Nhóm làng nghề xây dựng và các dịch vụ khác phục vụ sản xuất, đời sống dân cư nông thôn) và được phân bổ ở tất cả các huyện và thành phố.

Các làng nghề tập trung nhiều nhất ở các huyện Hải Hậu (41 làng nghề - chiếm 28,9%), huyện Ý Yên (25 làng nghề - chiếm 17,6%) và huyện Nam Trực (21 làng nghề - chiếm 14,8%). Nhóm làng nghề truyền thống (xuất hiện trên 50 năm) của tỉnh có 29 làng nghề truyền thống, với các sản phẩm như: cây cảnh, đồ đồng, đồ gỗ, mây tre đan...

Nam Định: "Đất trăm nghề" với lịch sử lâu đời

Có thể khẳng định làng nghề nông thôn Nam Định đã đóng góp những kết quả đáng khích lệ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bước vào công cuộc đổi mới nhiều làng nghề được hồi sinh, xuất hiện thêm nhiều làng nghề mới với những mặt hàng phong phú, đa dạng, có giá trị kinh tế cao.

Nhiều sản phẩm thủ công truyền thống mang thương hiệu làng nghề như chạm khắc La Xuyên, sơn mài Cát Đằng, đúc đồng Tống Xá huyện Ý Yên; cây cảnh, Điền Xá huyện Nam Trực; các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ xã Hải Minh huyện Hải Hậu... Sản phẩm của các làng nghề hiện nay rất phong phú về chủng loại, đẹp về mẫu mã, chất lượng tốt, kỹ thuật cực kỳ tinh xảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.

Lạc vào thế giới của những ‘cụ’ chè trăm tuổi trên đỉnh Phàn Liên San Lạc vào thế giới của những ‘cụ’ chè trăm tuổi trên đỉnh Phàn Liên San
Phong tặng Nghệ nhân và các danh hiệu Làng nghề Việt Nam Phong tặng Nghệ nhân và các danh hiệu Làng nghề Việt Nam
Nghề dụ cá tự nhiên vào ruộng, cá tự lớn thu hàng trăm triệu mỗi năm Nghề dụ cá tự nhiên vào ruộng, cá tự lớn thu hàng trăm triệu mỗi năm
Loại khoai ở đâu cũng mọc, đẻ ngó quanh năm nông dân thu trăm triệu/năm Loại khoai ở đâu cũng mọc, đẻ ngó quanh năm nông dân thu trăm triệu/năm
Lạc bước ở vườn bưởi cảnh cổ thụ thơm nức, khách đặt trăm triệu mỗi cây Lạc bước ở vườn bưởi cảnh cổ thụ thơm nức, khách đặt trăm triệu mỗi cây
Trồng loại rau xanh mướt mọc tua tủa như cỏ dại, người có tiền mua đất, người bỏ túi trăm triệu Trồng loại rau xanh mướt mọc tua tủa như cỏ dại, người có tiền mua đất, người bỏ túi trăm triệu
Nghề độc lạ, đi gọt thuê củ Nghề độc lạ, đi gọt thuê củ 'nàng tiên nước' kiếm trăm triệu dịp Tết
Đặt cây cảnh này trên bàn làm việc, gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình ấm no Đặt cây cảnh này trên bàn làm việc, gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình ấm no
Linh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mật nho Ninh Thuận- đặc sản miền cát trắng

Mật nho Ninh Thuận- đặc sản miền cát trắng

Bước qua cái nắng rát của vùng đất Ninh Thuận là những cánh đồng được bao phủ bởi bóng của giàn nho xanh mướt, những chùm nho lúc lỉu chín hườm, những ly mật nho pha đá nồng nàn mát lạnh.
Đặc sản Quảng Nam ăn một lần, nhớ cả đời

Đặc sản Quảng Nam ăn một lần, nhớ cả đời

Quảng Nam thu hút du khách gần xa không chỉ bởi những điểm du lịch hấp dẫn, những bãi biển đẹp, những làng nghề truyền thống, những di tích lịch sử… mà còn bởi đặc sản nơi đây hấp dẫn vô cùng đang chờ bạn khám phá.
Cách người Nhật Bản biến con cá chép màu thành báu vật xuất khẩu hàng chục triệu USD mỗi năm

Cách người Nhật Bản biến con cá chép màu thành báu vật xuất khẩu hàng chục triệu USD mỗi năm

Ngày nay cá chép Koi Nhật Bản đã trở thành thú chơi vương giả khắp thế giới. Khởi nguồn chỉ là thú vui của các gia đình quyền quý và những thương nhân giàu có tại thành phố Hiroshima, cá Koi Nhật Bản giờ đây đã xuất khẩu toàn cầu đem lại 44 triệu USD Mỹ mỗi năm.
Nguyên nhân 12 con giáp phá hỏng nhân duyên: Sửa ngay nếu không muốn “ế chỏng ế chơ” cả đời!

Nguyên nhân 12 con giáp phá hỏng nhân duyên: Sửa ngay nếu không muốn “ế chỏng ế chơ” cả đời!

Tình cảm vốn là điều không thể gượng ép, duyên đến duyên đi chẳng ai biết trước. Nhưng nếu bạn không cẩn thận tự xua tan nhân duyên của mình thì kết quả nhận lại chỉ toàn tổn thương. Cùng xem nguyên nhân 12 con giáp phá hỏng nhân duyên là gì?
Canh don Quảng Ngãi- đặc sản đậm đà hương vị miền quê

Canh don Quảng Ngãi- đặc sản đậm đà hương vị miền quê

Canh don nấu hẹ là một một ăn mang đậm hương vị ẩm thực miền Trung. Món canh ngọt thanh, dân dã này sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Loại dừa trái nhỏ ruột đặc bất ngờ giá tăng vọt trong ngày hè, mỗi quả 200 nghìn đồng vẫn cháy hàng

Loại dừa trái nhỏ ruột đặc bất ngờ giá tăng vọt trong ngày hè, mỗi quả 200 nghìn đồng vẫn cháy hàng

Loại dừa trái nhỏ ruột đặc đang gây sốt những ngày hè này là dừa sáp. Những trái dừa sáp vốn là đặc sản của Trà Vinh có nước dừa đặc trong và thơm ngon, cùi dày. Dừa sáp chế biến thành các món ăn lạ miệng thanh nhiệt trong những ngày hè nên được nhiều người ưa chuộng. Dừa sáp cũng không có sản lượng nhiều như dừa thường bởi vậy giá cũng rất đắt đỏ, có thời điểm tới 200 nghìn đồng mỗi quả.
Đặc sản Phú Yên, mua về ăn là “nghiện”

Đặc sản Phú Yên, mua về ăn là “nghiện”

Phú Yên không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ mà đặc sản ở đây cũng cuốn hút không kém, rất thích hợp mua về làm quà. Dưới đây là một số gợi ý về một số thức quà đặc trưng của Phú Yên du khách cùng tham khảo nhé!
Hoàn thành dự án “Bảo tồn khẩn cấp mộc bản triều Nguyễn- Di sản tư liệu thế giới”

Hoàn thành dự án “Bảo tồn khẩn cấp mộc bản triều Nguyễn- Di sản tư liệu thế giới”

Chiều ngày 25/5, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra lễ công bố hoàn thành Dự án "Bảo tồn khẩn cấp mộc bản triều Nguyễn- Di sản tư liệu thế giới” do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) tài trợ.
Cây dại có hình thù kỳ lạ lại là món rau đặc sản ăn vào nhớ mãi miền Tây

Cây dại có hình thù kỳ lạ lại là món rau đặc sản ăn vào nhớ mãi miền Tây

Người miền Tây, nhất là vùng đất Hậu Giang có một món rau dân dã nhưng mang một hương vị đặc biệt. Thoạt trông như một cây dại mang hình thù kỳ lạ nhưng qua bàn tay khéo léo của người nấu đã trở thành món ăn đốn tim thực khách. Loài rau lạ, tên cũng rất lạ nhưng chỉ ăn một lần là thương nhớ mãi miền Tây.
Tuyệt chiêu trồng bưởi Diễn đặc sản đạt chuẩn xuất khẩu Anh Quốc thu gần chục tỷ mỗi năm

Tuyệt chiêu trồng bưởi Diễn đặc sản đạt chuẩn xuất khẩu Anh Quốc thu gần chục tỷ mỗi năm

Trái bưởi Diễn được biết đến là đặc sản của làng Phú Diễn (nay là phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên có một HTX tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) đã nâng tầm trái bưởi Diễn trở thành trái cây đạt chuẩn quốc tế, với việc đưa hàng ngàn trái bưởi Diễn xuất khẩu sang Vương quốc Anh. Từ trái bưởi Diễn VietGAP đã đem lại doanh thu gần 10 tỷ đồng mỗi năm.
Điểm danh những đặc sản không ăn lòng không “yên” tại Phú Yên

Điểm danh những đặc sản không ăn lòng không “yên” tại Phú Yên

Phú Yên không chỉ có những cảnh đẹp hoang sơ, bát ngát mà ở đây còn có những món ăn đặc sản ngon miệng lạ mắt không thể bỏ lỡ.
Chẻo lạc- món ngon “truyền thống” của người dân xứ Nghệ

Chẻo lạc- món ngon “truyền thống” của người dân xứ Nghệ

Chẻo lạc Nghệ An là một món ăn có từ thời xưa gắn bó với rất nhiều thế hệ người Nghệ. Món ăn này như tên gọi làm từ nguyên liệu chính là: Hạt lạc (đậu phộng).
Những đặc sản trứ danh của Bắc Giang, có loại quả xưa chỉ để tiến vua

Những đặc sản trứ danh của Bắc Giang, có loại quả xưa chỉ để tiến vua

Không chỉ nổi tiếng với hình ảnh quả vải thiều đỏ rực bạt ngàn, Bắc Giang còn là quê hương của nhiều loại đặc đặc sản vô cùng hấp dẫn.
Kinh ngạc với con trâu khổng lồ mới 3 năm tuổi được rao bán với giá 35 tỷ đồng

Kinh ngạc với con trâu khổng lồ mới 3 năm tuổi được rao bán với giá 35 tỷ đồng

Nuôi trâu được phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Đặc biệt ở một số quốc gia như Thái Lan, Việt Nam con trâu còn mang những ý nghĩa về văn hóa tâm linh. Tại Thái Lan có những hoạt động cuộc thi "Trâu khổng lồ Phitsanulok" đã trở thành truyền thống và là nơi trình diễn những siêu trâu cả nước. Cũng trong hoạt động này, một chú trâu mới 3 tuổi đã được chủ rao bán với giá 35 tỷ đồng.
Loại củ cay nồng trắng muốt, vừa làm gia vị ngon vừa làm thuốc quý, là đặc sản nổi tiếng Ninh Thuận

Loại củ cay nồng trắng muốt, vừa làm gia vị ngon vừa làm thuốc quý, là đặc sản nổi tiếng Ninh Thuận

Tỏi Phan Rang có vị cay tê đầu lưỡi, mùi thơm cay nồng nhưng không sốc, ít để lại mùi sau khi ăn. Sự khác biệt này giúp tỏi Phan Rang được thị trường đặc biệt ưa chuộng.
Loại rau rừng nghe muốn "gãy răng" lại cực tốt cho mùa hè, chỉ Bắc Hà mới có

Loại rau rừng nghe muốn "gãy răng" lại cực tốt cho mùa hè, chỉ Bắc Hà mới có

Một loại rau rừng là đặc sản của huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai). Loại rau tên nghe cứng như đá lại có tác dụng giải nhiệt thanh mát trong mùa hè. Những ngày nắng nóng này món rau đá đang được thực khách mê mẩn khi đến với địa danh này.
Xôi trám đen- đậm đà hương vị xứ Lạng

Xôi trám đen- đậm đà hương vị xứ Lạng

Để làm xôi, người dân Xứ Lạng thường chọn trám đen, vì loại trám này có vị ngậy và bùi. Hai nguyên liệu quan trọng nhất trong quá tình làm xôi trám đen chính là gạo nếp và trám đen.
Khắp nơi kêu gà ế ẩm vì sao giống gà đen xấu xí vẫn cháy hàng đem về trăm triệu cho hộ dân trên đỉnh Si Ma Cai

Khắp nơi kêu gà ế ẩm vì sao giống gà đen xấu xí vẫn cháy hàng đem về trăm triệu cho hộ dân trên đỉnh Si Ma Cai

Có một giống gà đen bản địa với vẻ ngoài xấu xí nhưng chất lượng thì vô cùng đặc biệt gắn bó với người Mông vùng cao ở Si Ma Cai (Lào Cai). Giống gà chịu được thời tiết khắc nghiệt nuôi thả tự nhiên nên cho thịt săn chắc, thơm ngọt. Bởi thế, giống gà đặc sản này luôn cháy hàng, mỗi năm đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho mỗi hộ dân.
Săn loài ong bé như con ruồi nhưng tạo loại mật cực phẩm, nghề vất vả nhưng thu tiền triệu mỗi ngày

Săn loài ong bé như con ruồi nhưng tạo loại mật cực phẩm, nghề vất vả nhưng thu tiền triệu mỗi ngày

Loài ong ruồi thường làm tổ trong bụi cây, cỏ rậm rạp nên việc săn ong không đơn giản. Cứ sau tết, nghề săn ong ở Cà Mau lại bắt đầu. Các thợ săn ong đi bộ hàng chục km dọc bờ bao các vuông tôm để tìm ong. Mỗi tổ ong ruồi bé xíu chỉ cho khoảng 0,15 lít mật, tổ lớn cũng chỉ đạt khoảng 0,5 lít, nhưng đây là thứ mật cực phẩm nên mỗi thợ ong cũng có thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
Tưng bừng Lễ hội truyền thống Chử Đồng Tử - Tiên Dung xã Tự Nhiên năm 2023

Tưng bừng Lễ hội truyền thống Chử Đồng Tử - Tiên Dung xã Tự Nhiên năm 2023

Ngày 19/5/2023 (tức ngày 1/4 âm lịch) tại di tích lịch sử Quốc gia Đình Thượng – Đình Hạ, xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, Hà Nội, chính quyền và nhân dân đã tổ chức khai mạc Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung Công chúa.
Top 5 lẩu nước miền Tây “độc nhất”, món cuối nghe tên không phải ai cũng dám thử

Top 5 lẩu nước miền Tây “độc nhất”, món cuối nghe tên không phải ai cũng dám thử

Miền Tây nổi tiếng là “thiên đường” lẩu nước với những nồi lẩu độc đáo, hấp dẫn thực khách gần xa vì hương vị đậm đà từ các nguyên liệu chỉ riêng vùng sông nước mới có. Mỗi loại lẩu nước ở vùng đất này lại có hương thơm riêng biệt, để lại ấn tượng sâu sắc với thực khách.
Xã Tự Nhiên nô nức tổ chức Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung năm 2023

Xã Tự Nhiên nô nức tổ chức Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung năm 2023

Hàng năm, xã Tự Nhiên (Huyện Thường Tín, Hà Nội) đều tổ chức lễ hội lớn để kỷ niệm ngày Đức thánh Chử Đồng Tử gặp công chúa Tiên Dung trên bãi cát của làng. Lễ hội năm 2023 sẽ có nhiều nét đặc sắc sau 3 năm tạm dừng tổ chức vì dịch COVID-19.
Ẩm thực cỗ lá mời khách của người dân xứ Mường

Ẩm thực cỗ lá mời khách của người dân xứ Mường

Khác với thông thường, người Mường thường bày trí món ăn trực tiếp lên lá được gọi là Cỗ lá. Ẩm thực xuất hiện trên mâm cỗ lá đa dạng, từ đặc sản quý đến cả các món dân dã thường ngày. Chính điều đó đã tạo nên một nét độc đáo, bản sắc văn hóa rất riêng biệt.
Món ăn “không thể tưởng tượng” tại chợ phiên Tây Bắc

Món ăn “không thể tưởng tượng” tại chợ phiên Tây Bắc

Thắng cố, rượu ngô là những món ăn đặc sản quen thuộc mỗi khi nhắc đến ẩm thực Tây Bắc, thế nhưng các món như "Bánh bò" hay "bánh dập dẻo dai" bạn đã từng nghe qua chưa? Tại Chợ phiên Cán Cấu, Tây Bắc xuất hiện những món ăn độc lạ nhưng không kém phần hấp dẫn như thế...!
Giám đốc ngân hàng lương tháng 100 triệu xin nghỉ về quê trồng mướp, xuất khẩu thứ không ngờ tới

Giám đốc ngân hàng lương tháng 100 triệu xin nghỉ về quê trồng mướp, xuất khẩu thứ không ngờ tới

Đang là giám đốc chi nhánh một ngân hàng quốc tế với mức lương khoảng 100 triệu đồng/tháng, anh Tạ Quý Tôn (SN 1983) từ bỏ nhà phố, xe hơi, về quê ở Thuận Thành (Bắc Ninh) để trồng mướp. Từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp ai cũng ngỡ ngành trước quyết định "điên rồ" của 8X này. Và càng điên rồ hơn khi vài năm sau anh đã gây chấn động với việc xuất khẩu khắp thế giới thứ phụ phẩm từ quả mướp thường bị bỏ đi, hoặc chỉ được dùng để... rửa bát.
Khám phá bộ sưu tập nhẫn đính hôn 99 giác cắt cho màn cầu hôn hoàn hảo

Khám phá bộ sưu tập nhẫn đính hôn 99 giác cắt cho màn cầu hôn hoàn hảo

Cùng khám phá các thiết kế nhẫn đính hôn 99 giác cắt của DOJI được chế tác tinh xảo và ẩn chứa các câu chuyện, thông điệp tình yêu sâu sắc.
“Độc lạ Bình Dương” - Gỏi măng cụt gây sốt cộng đồng mạng

“Độc lạ Bình Dương” - Gỏi măng cụt gây sốt cộng đồng mạng

“Gỏi gà măng cụt”- từ khóa món ăn xuất hiện gần đây, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mọi người đều bàn tán về những chủ đề liên quan đến món đặc sản trứ danh miền đông Nam Bộ này. Vậy nguyên nhân vì sao mà "gỏi gà măng cụt" bỗng nhiên lại hot đến vậy?
Quảng Trị có những đặc sản gì khiến thực khách xuýt xoa không ngừng?

Quảng Trị có những đặc sản gì khiến thực khách xuýt xoa không ngừng?

Đặc sản Quảng Trị mộc mạc, bình dị nhưng lại khiến người ta khắc khoải khó quên như chính mảnh đất nơi đây. Mỗi món ăn đều có hương vị đặc trưng riêng khiến du khách đến đây đều muốn thử qua một lần. Vậy tại vùng đất này có những món đặc sản nào nổi tiếng?
Cách làm gỏi gà măng cụt chuẩn vị Lái Thiêu

Cách làm gỏi gà măng cụt chuẩn vị Lái Thiêu

Gỏi gà măng cụt, món ăn nghe có vẻ lạ nhưng lại rất phổ biến ở Lái Thiêu (Bình Dương). Măng cụt để làm gỏi thường là những trái non hoặc vừa chín tới, khi kết hợp với thịt gà lại trở thành một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Apple TV 4K sẽ hỗ trợ gọi FaceTime bằng camera iPhone

Rầm rộ trồng sầu riêng trên đảo, trong đất liền, Trung Quốc sớm thất vọng khi chỉ thu được 50 tấn

Loại quả dại bé như hạt tiêu, xưa rụng đầy không ai nhặt, nay là đặc sản hiếm 300.000 đồng/kg

Dự báo giá vàng ngày 6/6: Quay đầu trượt dốc

Giá heo hơi hôm nay 07/6: Nghịch lý nuôi heo có lãi hộ nhỏ lẻ vẫn trắng tay còn đối mặt với nguy cơ xóa sổ

Xuất khẩu tăng vọt gấp 6 lần vì sao sầu riêng Việt Nam vẫn kém xa hàng Thái?

Tưởng chỉ có ở Hàn Quốc, dưa hấu tí hon Đà Lạt mang hương thơm đặc biệt của 10 loại trái cây

Biến đồ phế liệu thành bàn xoay bonsai thu ngay vài chục triệu mỗi tháng

Sắp đến vụ thu hoạch sầu riêng vẫn ách tắc cấp mã số vùng trồng, Đắk Lắk tìm cách tháo gỡ

Giá heo hơi hôm nay 06/6: Dồn dập giảm, giá heo bất ngờ tăng trở lại mức cao nhất 60.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay 06/6: Cà phê bật tăng đồng loạt sát ngưỡng 62, hồ tiêu lặng sóng

Giá nông sản hôm nay 07/6: Cà phê robusta duy trì đà tăng, hồ tiêu giảm mạnh chạm đáy 71.000 đồng/kg

Nơi kỳ lạ trên trái đất, cây to cao gấp 5 lần bình thường phát hiện nhiều thực vật sắp tuyệt chủng

Loại lá cây rách thủng bạc thếch được chốt giá tiền tỷ, thú đam mê hay chiêu trò?

Dịch châu chấu ở Nghệ An, huy động cả máy bay không người lái, người dân đi bắt cả đêm làm món đặc sản

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động