Mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, mà chúng rất có lợi cho sức khỏe con người.
Những lợi ích sức khỏe từ quả mít
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Mít chứa ít calo hơn các loại trái cây khác, không có chất béo bão hòa và tinh bột nên rất tốt cho việc giảm cân. Đồng thời lượng chất xơ dồi dào trong mít sẽ giúp bạn loại bỏ nguy cơ táo bón nếu bạn đang áp dụng chế độ giảm cân ngặt nghèo.
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động đúng chức năng
Mít cũng chứa các chất có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, mít cũng chứa rất nhiều chất xơ, vì vậy chúng giúp ngăn ngừa táo bón và đi tiêu dễ dàng hơn. Loại chất xơ này cũng có tác dụng loại bỏ các màng nhầy bám ở ruột, từ đó giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (đại tràng).
Tăng cường hệ miễn dịch
Mít là loại trái cây có nguồn vitamin C tuyệt vời. Vitamin C là loại chất giúp cơ thể chống hiện tượng nhiễm virus và nhiễm khuẩn. Vitamin C giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào máu trắng. Một chén nước ép từ mít có thể cung cấp cho cơ thể một số lượng lớn chất oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể.
Duy trì sức khỏe cho đôi mắt và làn da
Mít có chứa nhiều vitamin A, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt và làn da. Mít có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng và bệnh quáng gà.
Kiểm soát huyết áp và tốt cho tim mạch
Mít là loại quả giàu hàm lượng kali (cứ 100 gram mít có khoảng 303 miligram kali), giúp cân bằng và ổn định huyết áp, đặc biệt là những người mắc chứng huyết áp cao dễ bị đột quỵ nguy hiểm tới tính mạng.
Ngoài ra, ăn mít thường xuyên cũng giúp cải thiện cục bộ tuần hoàn máu, rất tốt cho tim mạch, tránh nguy bị cơ đột quỵ bất ngờ.
Chống lại bệnh ung thư
Ngoài vitamin C, mít còn rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins. Đây là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa. Những loại chất dinh dưỡng thực vật có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư ra khỏi cơ thể và làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào, nguyên nhân dẫn ra các căn bệnh liên quan đến thoái hóa.
Ngăn chặn nguy cơ viêm khớp và loãng xương
Hàm lượng canxi và magie trong quả mít rất cao. Bổ sung mít thường xuyên vào thực đơn hàng ngày kể cả mít chín hoặc mít non để chế biến món ăn có thể ngăn ngừa và giảm chứng bệnh đau khớp ở nữ giới khi giao mùa.
Chống lại các chứng viêm nhiễm
Một trong những lợi ích của quả mít là giúp chống và làm giảm các chứng viêm nhiễm, sưng tấy như viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi cấp, viêm võng mạc, viêm tuyến vú, viêm khớp, viêm loét trên da… Người mắc các chứng viêm nhiễm thường xuyên được khuyến khích bổ sung mít vào chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.
Ngăn ngừa thiếu máu
Mít cũng chứa nhiều chất sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và kiểm soát việc giúp lưu thông máu trong cơ thể. Đối với những người ăn kiêng thì mít là loại trái cây tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt mà không sợ bị béo phì.
Nhanh lấy lại sinh lực sau khi ốm dậy
Trong các loại trái cây, mít được coi như loại quả tái tạo năng lượng. Trong nó chứa các loại đường thiên nhiên tương tự như fructose và sucrose, giúp bồi bổ cơ thể, lấy lại sinh lực cho người mới khỏi ốm.
Ngoài ra, các món ăn được chế biến từ mít non có tác dụng hòa can, bổ tỳ, lợi sữa, rất thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh cơ thể bị suy nhược, ít sữa, chán ăn.
Lưu ý khi ăn mít
Mít là một nguyên liệu đa năng bởi nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ món mặn đến món ngọt. Với lợi ích sức khỏe và hương vị thơm ngon, mít là một loại trái cây tuyệt vời để tăng cường sức khỏe của bạn.
Ăn mít hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ do hàm lượng magie đáng kể. Hơn nữa, những người dị ứng với phấn hoa bạch dương nên hạn chế ăn mít.
Mít có hàm lượng carbohydrate cao và một lượng vitamin C đáng kể, do đó ăn mít là một cách để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Những người khỏe mạnh có thể ăn mít hàng ngày; tuy nhiên, nên hỏi ý kiến từ các chuyên gia y tế nếu mắc bất kỳ bệnh lý nào.
Bên cạnh đó, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường cần thay đổi liều lượng thuốc tùy thuộc vào tần suất họ ăn. Ngoài ra, người đang dùng thuốc an thần nên hạn chế ăn mít để tránh cảm giác buồn ngủ quá mức.
Phần bỏ đi của quả Mít và Sầu riêng có thể sản sinh điện năng |
Món khoái khẩu thời bao cấp ăn "cứu đói", nay thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng đến lạ |
Quả mít non có tác dụng gì? |