Ăn mít có nóng không?

Đông y xếp mít vào nhóm trái cây có tính ấm, tuy nhiên nhiều chuyên gia y học hiện đại lại cho rằng đây là quan điểm sai lầm. Vậy ăn mít có thực sự gây nóng người hay không?
Loại quả mùa hè “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp” giúp giảm cân, hỗ trợ xương chắc khỏe Hạt nào cũng có thể vứt nhưng tuyệt đối đừng vứt hạt mít 4 loại hạt tưởng là rác vứt đi, hóa ra lại rất giàu dinh dưỡng

Ăn mít có gây nóng trong người?

Ăn mít có nóng không?

Mít lại là một loại hoa quả không thể bỏ qua làm nên hương vị của mùa hè. Tuy nhiên với suy nghĩ ăn mít gây nóng trong khiến nhiều người ngần ngại khi thưởng thức loại hoa quả này. Vậy đâu mới là sự thật?

Thực tế, vẫn còn nhiều tranh luận về việc quả mít có tính nóng hay mát. Đông y xếp mít vào nhóm trái cây có tính ấm, tuy nhiên nhiều chuyên gia y học hiện đại lại cho rằng đây là quan điểm sai lầm. Vậy ăn mít có thực sự gây nóng người hay không?

Theo các chuyên gia, ăn mít không hề mang tính nóng cơ học có thể cảm nhận được bằng xúc giác. Mà như bất cứ loại hoa quả có chứa đường nào khác, khi đi vào cơ thể lượng đường trong loại quả này sẽ nhanh chóng đi vào máu và chuyển hóa thành năng lượng. Quá trình chuyển hóa này sinh ra nhiệt năng làm con người cảm thấy nóng bức.

Cũng theo chuyên gia, mít càng ngọt, càng có nồng độ đường cao thì càng nóng. Ngoại trừ mít thì mùa hè còn có một số loại quả khác cũng mang tính nóng này như dứa, vải, xoài, đu đủ…

Hiểu theo y học hiện đại, nhiều người cho rằng không có loại quả nào gây nóng, mít cũng vậy. Nhưng phân tích kỹ lưỡng thì trái cây chứa nhiều đường có thể gián tiếp gây nóng trong người. Khi chỉ số đường huyết tăng cao và chuyển hóa thành năng lượng, cơ thể sẽ tăng sinh nhiệt gây ra cảm giác nóng nực.

Mít có hàm lượng đường ở mức trung bình, GI bằng 50 - 60 trên thang điểm 100. Ăn nhiều mít có thể làm tăng đường huyết khiến người ăn thấy nóng. Ngoài ra, tăng lượng đường trong máu còn tạo điều kiện phát triển vi khuẩn gây bệnh ngoài ra. Điều này dễ khiến da bị mụn nhọt, ngứa ngáy mà mọi người vẫn hiểu nhầm là do nóng quá nên phát ban, nổi mề đay.

Ăn mít có nóng không?

Ngoài ra, cũng có một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, không có loại quả nào mang tính nóng mà vấn đề này phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Những người có cơ địa dễ nổi mụn, rôm sảy thì không nên ăn nhiều mít vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Nói như vậy không có nghĩa là ăn mít có hại mà khi ăn mít bạn có thể ăn lượng vừa phải để vừa bổ sung thêm các vitamin và muối khoáng có lợi vừa tránh được việc bị dị ứng, nóng trong người.

Ăn mít như thế nào để không bị nóng?

Vậy làm thế nào để bạn có thể tận hưởng được hương vị ngọt ngào của những trái mít mà không lo nổi mụn, bốc hỏa trong người? Nếu bạn chưa biết ăn mít đúng cách thì hãy lưu ý những thông tin dưới đây nhé.

Ăn mít có thể làm tăng lượng đường trong máu gây đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt là gây nóng trong người. Do đó, bạn nên ăn mít sau bữa cơm từ 1-2 tiếng.

Đối với những người mắc bệnh mãn tính hoặc các bệnh có liên quan đến đường huyết như mỡ máu, tiểu đường, gan nhiễm mỡ… chỉ nên ăn tối đa 80g/ ngày (khoảng 3-4 múi mít)

Không nên ăn mít vào buổi chiều tối. Bởi đây là khoảng thời gian chúng ta ít vận động nhất trong ngày vì vậy lượng năng lượng được nạp từ mít sẽ không được chuyển hóa hết, tạo thành mỡ thừa…

Những người có cơ địa nóng, dễ nổi mụn, sau khi ăn mít hãy nhớ uống đủ nước và bổ sung thêm rau xanh vào khẩu phần ăn để dung hòa lượng đường trong máu.

Nên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn mít bởi lượng đường trong máu cao dễ khiến trẻ nổi mụn nhọt, rôm sảy, thậm chí tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh ngoài da như tụ cầu, liên cầu.

Tác dụng của mít

Biết cách ăn khoa học, bạn không còn lo ngại ăn mít có nóng không. Mít chín cũng là một loại trái cây bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn đúng cách.

Ăn mít có nóng không?

Trong mít có rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, mà chúng rất có lợi cho sức khỏe con người.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Lượng carbohydrates và đường tự nhiên trong mít có khả năng cung cấp tới 50-60% năng lượng tức thời cho hoạt động mỗi ngày của bạn.

Tăng khả năng hấp thụ sắt

Theo các nhà khoa học, Vitamin C giúp tăng hấp thụ sắt. Một bữa ăn được cung cấp 100g vitamin C sẽ tăng khả năng hấp thụ sắt lên 67%. Trong 100g mít chín chứa 13.7g vitamin C sẽ thúc đẩy cơ thể hấp thụ sắt, đảm bảo lưu lượng máu tuần hoàn. Ăn mít chín giúp cơ thể phòng ngừa thiếu sắt, thiếu máu.

Bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng

Mít chứa nhiều vitamin C có khả năng tăng cường miễn dịch, cải thiện sức đề kháng cho bạn.

Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Trong 100g mít chứa 2.5g chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp cho nhu động ruột co bóp dễ dàng, làm mềm phân và đẩy phân ra ngoài. Ăn 100g mít mỗi ngày sẽ thúc đẩy đi đại tiện, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng làm thức ăn để nuôi các vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Giảm huyết áp

Hàm lượng kali trong mít cao đến mức có thể đáp ứng tới 14% nhu cầu Kali hàng ngày của cơ thể. Từ đó giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đường huyết.

Phòng ngừa tế bào gây ung thư

Theo nghiên cứu khoa học, mít chứa các chất chống oxy hóa: Lignans, isoflavones, saponins. Chúng có tác dụng ngăn chặn và loại bỏ tế bào gây ung thư nhờ khả năng ức chế sự hình thành, phát triển của gốc tự do. Các chất chống oxy hóa cũng làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào, ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Cải thiện thị lực

Các chất chống oxy hóa trong mít như flavonoid hay phenols có khả năng loại bỏ các gốc oxy tự do - một trong những nguyên nhân gây thoái hóa võng mạc mắt, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, mít còn có thể cung cấp đến 10% lượng vitamin A mà cơ thể cần mỗi ngày.

Cung cấp canxi tốt cho xương khớp

Thống kê trong 100g mít chín chứa 34mg canxi, 37mg magie, 21mg photpho. Canxi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xương. Magie và photpho tham gia vào tổng hợp, hấp thụ canxi. Thường xuyên ăn mít giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao ở người trẻ và ngăn ngừa loãng xương ở người trưởng thành.

Quả mít non có tác dụng gì? Quả mít non có tác dụng gì?
Mít, loại trái cây Mít, loại trái cây "vàng" cho sức khỏe
Mít: Trái cây ngon, vị thuốc quý Mít: Trái cây ngon, vị thuốc quý
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đình chỉ bếp ăn tập thể khiến hơn 120 công nhân ở Hải Phòng nhập viện

Đình chỉ bếp ăn tập thể khiến hơn 120 công nhân ở Hải Phòng nhập viện

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc ở nhà máy đóng tàu Sông Cấm khiến 127 người vào viện, 51 người phải theo dõi.
Tác dụng bất ngờ từ vỏ tôm

Tác dụng bất ngờ từ vỏ tôm

Vỏ tôm là một phần thường bị bỏ đi khi chế biến món ăn. Tuy nhiên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn vỏ tôm cũng có tác dụng nhất định khi được sử dụng đúng cách.
Nguy hại tiềm ẩn từ việc ăn gỏi cá sống

Nguy hại tiềm ẩn từ việc ăn gỏi cá sống

Gỏi cá sống được nhiều người ưa thích, bởi hương vị độc đáo từ món ăn này mang lại. Tuy nhiên khi ăn gỏi cá sống sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ như: Ngộ độc thực phẩm, mắc bệnh…
Glutathione - dưỡng chất giúp trẻ hóa da một cách tự nhiên

Glutathione - dưỡng chất giúp trẻ hóa da một cách tự nhiên

Glutathione (GSH) là một tripeptit nội sinh được sản xuất tự nhiên bởi gan và được tìm thấy trong trái cây, rau, thịt và được tổng hợp từ tế bào bằng 3 amin gồm: Cysteine, glutamic và glycine.
Cần đề cao trách nhiệm của quản lý nhà nước trong đấu tranh chống ngộ độc thực phẩm tập thể

Cần đề cao trách nhiệm của quản lý nhà nước trong đấu tranh chống ngộ độc thực phẩm tập thể

Tính trong 5 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 4 vụ ngộ độc tập thể với hàng trăm người mắc phải. Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra như hồi chuông cảnh báo về sự lỏng lẻo trong quản lý an toàn thực phẩm. Việc tăng cường trách nhiệm của quản lý Nhà nước trong giám sát là yêu cầu cấp bách và thiết yếu để bảo vệ sức khỏe người dân và xây dựng môi trường sống an toàn.
Tác hại của việc ăn đồ ăn quá nóng và đồ ăn quá lạnh

Tác hại của việc ăn đồ ăn quá nóng và đồ ăn quá lạnh

Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người. Thế nhưng việc sử dụng đồ ăn không đúng cách sẽ vô tình gây hại đến sức khỏe của con người.
Tăng cường sức khỏe với nước rau diếp cá

Tăng cường sức khỏe với nước rau diếp cá

Rau diếp cá là loại rau quen thuộc trong bữa ăn Việt Nam. Không chỉ là món ăn ngon, diếp cá còn được chế biến thành nước uống tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Một tuần nên ăn bao nhiêu gói mì tôm

Một tuần nên ăn bao nhiêu gói mì tôm

Mì tôm được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và giá thành rẻ, tuy nhiên khi sử dụng mì tôm quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, 1 tuần nên ăn mấy gói mì?
Kiêng ăn gì sau khi niềng răng

Kiêng ăn gì sau khi niềng răng

Để an toàn và hiệu quả trong quá trình niềng răng thì sau đây là "danh sách đen" những thực phẩm cần tuyệt đối tránh xa.
Cây màng tang - nguồn tài nguyên quý báu

Cây màng tang - nguồn tài nguyên quý báu

Trong kho tàng dược liệu phong phú của Việt Nam, cây màng tang (Litsea cubeba Pers) nổi bật như một viên ngọc quý với nhiều giá trị y học và ứng dụng đa dạng. Tinh dầu chiết xuất từ quả và lá của cây màng tang đã chứng minh được hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại bệnh, từ viêm nhiễm, rối loạn tiêu hóa đến các vấn đề về da. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá sâu hơn về giá trị của cây màng tang, những nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả của nó, và cách mà loại cây này đang được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.
Đậu bắp - "nhân sâm xanh" cho cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai

Đậu bắp - "nhân sâm xanh" cho cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai

Quả đậu bắp ngày càng được ưa chuộng và trở thành món ăn quen thuộc trên mâm cơm của mỗi gia đình bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cùng hương vị thơm ngon.
Thói quen tốt trước khi đi ngủ giúp phụ nữ luôn có làn da đẹp

Thói quen tốt trước khi đi ngủ giúp phụ nữ luôn có làn da đẹp

Trước khi đi ngủ, nếu phụ nữ có những thói quen tốt như: Tẩy trang và rửa mặt, sử dụng kem dưỡng ẩm qua đêm và giữ ẩm cho da,… sẽ có thể đẩy lùi lão hóa, làn da luôn căng mướt, trắng hồng.
Lợi ích "vàng" của mỡ lợn đối với sức khỏe

Lợi ích "vàng" của mỡ lợn đối với sức khỏe

Mỡ lợn lâu nay là một món khiến nhiều người thường e ngại sử dụng vì lo lắng về nguy cơ tăng cân, béo phì hay các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, quan niệm này không hoàn toàn chính xác.
Những loại thức uống tốt cho xương khớp

Những loại thức uống tốt cho xương khớp

Bổ sung các loại nước, thức uống giàu canxi, vitamin D và chất chống oxy hóa là chìa khóa để duy trì sức khỏe xương khớp. Dưới đây là một số lựa chọn tốt cho sức khỏe xương khớp.
Tác hại của việc ăn sáng không đúng cách

Tác hại của việc ăn sáng không đúng cách

Bữa sáng là bữa đầu tiên trong ngày, giúp cung cấp năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu ăn sáng sai cách sẽ khiến bữa sáng của chúng ta kém phần hiệu quả.
5 loại thực phẩm tốt cho làn da khô

5 loại thực phẩm tốt cho làn da khô

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc da. Theo đó, một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp bạn giải quyết được những vấn đề này. Cụ thể như sau:
Sử dụng quạt điện sai cách sẽ gây hại như thế nào ?

Sử dụng quạt điện sai cách sẽ gây hại như thế nào ?

Quạt điện là phương tiện không thể thiếu trong mùa hè, quạt điện giúp giảm đi cái nóng bức mùa hè. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe, nếu chúng ta không sử dụng đúng cách.
Cách thoát hiểm khỏi chung cư khi xảy ra cháy

Cách thoát hiểm khỏi chung cư khi xảy ra cháy

Gần đây xảy ra rất nhiều vụ cháy, trong số đó phải kể đến các vụ cháy tại các chung cư, vì vậy việc trang bị kỹ năng thoát khỏi đám cháy tại chung cư là cực kỳ cần thiết.
Mẹo nhỏ giúp diệt gián hiệu quả

Mẹo nhỏ giúp diệt gián hiệu quả

Gián là một loại côn trùng gây hại cho sức khỏe của chúng ta, có nhiều cách diệt gián khác nhau mà ít chi phí, không gây hại cho sức khỏe của con người.
Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của quả chanh cho sức khỏe

Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của quả chanh cho sức khỏe

Chanh là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, chanh cũng là nguồn chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào, chống lại tổn thương do gốc tự do.
Trẻ em dễ mắc bệnh tai mũi họng vì những thói quen thường ngày này

Trẻ em dễ mắc bệnh tai mũi họng vì những thói quen thường ngày này

Bên cạnh yếu tố môi trường, nhiều thói quen tưởng chừng vô hại của trẻ cũng góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh tai mũi họng. Dưới đây là một số thói quen phổ biến cha mẹ cần lưu ý.
Sinh tố mùa hè vừa giải khát vừa bổ sung dinh dưỡng

Sinh tố mùa hè vừa giải khát vừa bổ sung dinh dưỡng

Sinh tố là thức uống tuyệt vời để giải nhiệt cho mùa hè nóng bức. Vị ngọt thanh mát từ trái cây, kết hợp với đá xay nhuyễn tạo nên sự sảng khoái và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Những việc cần tránh vào mùa hè nắng nóng

Những việc cần tránh vào mùa hè nắng nóng

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để tận hưởng những hoạt động ngoài trời, nhưng cũng là thời điểm cần lưu ý đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số điều bạn nên tránh làm vào mùa hè nóng bức:
Viêm họng có nên uống nước dừa?

Viêm họng có nên uống nước dừa?

Nước dừa từ lâu đã trở thành thức uống phổ biến và được coi là một loại "nước giải khát tự nhiên" với nhiều khoáng chất. Vậy khi bị viêm họng có nên uống nước dừa không?
Tác dụng bất ngờ từ bột giặt

Tác dụng bất ngờ từ bột giặt

Bột giặt được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, ngoài công dụng như giặt quần áo, bột giặt còn có một số tác dụng như: Diệt gián, hút ẩm và khử mùi, làm sạch đồ trang sức…
Bí quyết giúp phụ nữ đẹp da và tóc hiệu quả từ ngải cứu

Bí quyết giúp phụ nữ đẹp da và tóc hiệu quả từ ngải cứu

Ngải cứu không chỉ có tác dụng phòng chữa một số bệnh mà còn làm đẹp da và tóc hiệu quả.
Tác dụng bất ngờ từ xà phòng

Tác dụng bất ngờ từ xà phòng

Xà phòng được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết hết tác dụng cũng như cách sử dụng xà phòng sao cho hợp lý nhất.
Những thói quen xấu khiến nhiều người có nguy cơ mắc bệnh trĩ

Những thói quen xấu khiến nhiều người có nguy cơ mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ rất phổ biến và thường gặp sau tuổi 30, đặc biệt là ở những người làm việc văn phòng. Dưới đây là những thói quen có thể gây ra bệnh trĩ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động