Lá đu đủ vừa là đặc sản ngon, vừa là vị thuốc quý |
Cây đu đủ rất phổ biến ở các nước vùng nhiệt đới. Toàn thân cây đu đủ đều có thể sử dụng được để làm thực phẩm hoặc thuốc, mỹ phẩm. Lá của đu đủ chứa nhiều vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K); vitamin B và C; và các khoáng chất như sắt, natri và magiê.
Một số nơi dùng lá đu đủ để làm rau hoặc để làm một số bài thuốc điều trị sốt trong các bệnh lý sốt xuất huyết, sốt rét, chikungunya.
Tác dụng của nước lá đu đủ
Trị sốt xuất huyết và ngăn ngừa sốt rét
Sốt xuất huyết và sốt rét là hai căn bệnh vô cùng nguy hiểm và cũng rất dễ lây lan. Một trong những cách để ngăn ngừa và điều trị hai loại bệnh này là dùng nước được nấu từ lá đu đủ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Sheela Krishnaswamy (Ấn Độ), nước lá đu đủ có công dụng trị sốt xuất huyết là bởi trong thành phần của nó có chứa các chất hỗ trợ quá trình sản xuất gia tăng lượng tiểu cầu để giúp bù lại lượng tiểu cầu đã mất do loại bệnh này. Ngoài ra, trong lá đu đủ còn chứa hợp chất acetogenin có khả năng ngừa sốt rét hiệu quả.
Làm sạch gan
Gan là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thải độc của cơ thể. Và nước từ lá đu đủ cũng là một trong các cách làm sạch gan của bạn. Bên cạnh đó, nước lá đu đủ còn giúp ích trong việc điều trị các bệnh như xơ gan, gan mãn tính hay vàng da do gan,…
Hỗ trợ tiêu hóa
Lợi ích tiếp theo của lá đu đủ chính là hỗ trợ tiêu hóa cho người sử dụng chúng. Lí do là vì trong thành phần của lá đu đủ có enzyme papain và chymopapain giúp ngăn ngừa tình trạng đầy, hơi khó tiêu, táo bón và hỗ trợ làm sạch đường ruột cũng như giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng viêm loét dạ dày nữa đấy.
Giúp giảm đường huyết
Một trong những cách giúp điều hòa lượng đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường là sử dụng nước từ lá đu đủ. Hơn nữa, trong lá đu đủ còn chứa chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ làm giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra như gan nhiễm mỡ, tổn thương ở thận,…
Giúp giảm đau bụng kinh
Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ nhưng nó lại mang đến cảm giác đau âm ỉ vô cùng khó chịu. Và lời khuyên cho bạn là dùng nước từ lá đu đủ bạn nhé. Không những giúp chị em thoải mái hơn nhờ giảm bớt lượng kinh nguyệt mà nó còn có khả năng khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều do hormone nữa đấy.
Điều trị các vấn đề về da
Công dụng kế đến của nước từ lá đu đủ là giúp bạn điều trị các vấn đề liên quan đến da. Sở dĩ nước của lá đu đủ có công dụng này là do trong nước đó có chứa vitamin A và C, những loại vitamin cực tốt cho da, giúp da khỏe mạnh và trắng sáng hơn.
Hơn nữa, nước từ lá đu đủ còn có thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, góp phần làm sạch mụn, loại bỏ tàn nhang cũng như loại đi các độc tố có hại cho da của bạn.
Giúp giảm nguy cơ ung thư
Nước lá đu đủ có chứa hợp chất acetogenin, là một chất chống ung thư mạnh. Vì thế nước lá đu đủ có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư đối với người sử dụng chúng. Bên cạnh đó, các enzyme có trong lá đu đủ cũng hỗ trợ hạn chế các loại ung thư như ung thư gan, ung thư phổi hay ung thư vú và làm giảm các tác động của hóa trị lên cơ thể người bệnh.
Tuy nhiên, nước lá đu đủ chỉ là một biện pháp hỗ trợ, bạn vẫn cần tuân thủ các chỉ dẫn từ bác sĩ trong quá trình điều trị ung thư bạn nhé.
Lá đu đủ thúc đẩy tóc phát triển
Công dụng cuối cùng của nước lá đu đủ mà chúng mình gửi đến bạn trong hôm nay là giúp tóc mọc nhanh, dày hơn và óng mượt hơn. Đó là bởi vì lá đu đủ có chứa hợp chất karpan, một hợp chất giúp chống gàu và nâng cao mức độ chắc khỏe cho tóc. Sử dụng nước lá đu đủ để gội đầu thường xuyên để thấy rõ hiệu quả bạn nha.
Nên uống nước lá đu đủ tươi hay phơi khô?
Thắc mắc của không ít người là nên uống nước lá đu đủ tươi hay khô mới đem lại hiệu quả thực sự? Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chúng ta hãy dùng lá đu đủ đã phơi khô.
Lý do vì lá đu đủ tươi thường có vị rất đắng, khó uống mà còn chứa nhiều nhựa. Vì vậy khi nấu nước sẽ rất khó để loại bỏ lượng nhựa này.
Trong khi đó, lá đu đủ phơi khô vừa làm mất đi nhược điểm lá tươi vừa cho phép chúng ta quan sát được độ đậm nhạt của màu nước.
Cách làm món lá đu đủ xanh xào tỏi – Đặc sản của đồng bào vùng Tây Bắc
Đủ đủ ngoài thu hoạch và sử dụng quả thì phần lá của cây cũng có thể chế biến thành nhiều bữa ăn thơm ngon hấp dẫn, đặc biệt là các món xào.
Chọn mua lá đu đủ: Lá đu đủ nằm trên phần ngọn với màu sắc xanh nhạt, lá tươi mới nhưng không non quá và đồng màu ở mọi phía là lá ngon.
Chọn những ngọn đu đủ cầm chắc tay, cứng cáp, ngọn còn tiết nhựa vì đó là lá non vừa mới hái.
Tuy nhiên, cần tránh mua lá đu đủ hư hỏng hay bị héo, khi cầm trên tay có cảm giác mềm và nhẹ.
Sơ chế: Lá đu đủ bạn đem rửa sạch cả tàu cho hết sạn, sau đó xé ra thành từng mảnh to.
Cho vào chậu nước vò kỹ cho bớt nhựa, rửa nhiều lần cho đến khi nước trong.
Sau khi rửa hết nhựa đu đủ, bạn đun sôi nước rồi đổ lá đu đủ vào nồi luộc cho lá mềm vừa (không nên luộc nhừ) và ra bớt vị đắng. Sau đó bạn đổ ra rổ, lấy chậu nước lạnh khác bỏ rau vừa luộc vào rồi vớt lên vắt khô.
Chế biến: Bạn phi thơm tỏi lên rồi xào lá đu đủ non như xào rau muống. Để món xào nhiều dinh dưỡng hơn bạn có thể cho thêm chân tẩy là thịt lợn hoặc thịt bò. Nêm gia vị, mì chính (nếu muốn), bột nêm, dầu hào mỗi thứ một tí là có món xào vừa miệng và rất thơm ngon.