Ngày 5/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Ông Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh; ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Hưng Yên tới dự Hội nghị.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh, năm 2022, công tác bảo đảm ATTP được triển khai thực hiện thường xuyên từ tuyến tỉnh đến huyện, xã. Hoạt động truyền thông được đẩy mạnh.
Năm 2022, toàn tỉnh thanh tra, kiểm tra, giám sát 5.376 cơ sở chế biến, kinh doanh, sản xuất thực phẩm, trong đó 498 cơ sở có vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 253 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 964 triệu đồng. Trong số 3.163 mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm, có 99 mẫu vi phạm. Công tác kiểm soát dịch bệnh, dư lượng kháng sinh, chất cấm trên gia súc, gia cầm, thức ăn thủy sản được đẩy mạnh; đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển giống vật nuôi có khả năng phòng, chống dịch bệnh, chất lượng tốt; thử nghiệm, nhân rộng các mô hình sản xuất theo hướng ATTP, VietGAP…
Hưng Yên triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023 |
Một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bảo đảm ATTP năm 2023 gồm: Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới khỏe người tiêu dùng; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.
Tiếp tục chỉ đạo các địa phương thúc đẩy phát triển vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Tháng hành động vì ATTP năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 có chủ đề Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, với các hoạt động trọng tâm như: Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành; lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, giám sát mối nguy gây mất ATTP…
Tại hội nghị, ông Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh Hưng Yên khẳng định, vấn đề vệ sinh ATTP ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng đời sống người dân. Vì vậy, các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP theo phân cấp. Tuy nhiên, số cơ sở thực phẩm được kiểm tra, số cơ sở thực phẩm bị xử phạt vi phạm hành chính còn thấp so với thực tế. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phê bình Sở Công Thương, các huyện, thị xã, thành phố trong hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP; đồng thời nhấn mạnh, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được thực hiện bằng biện pháp cụ thể như kiểm nghiệm, kiểm soát được nguồn thực phẩm…
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng và các địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP.
Năm 2023, phấn đấu thanh tra, kiểm tra 60% số cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm. Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn. Các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tập trung cao điểm các hoạt động trong Tháng hành động vì ATTP. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, sở, ngành, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động và giám sát công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh. Cơ quan báo chí của tỉnh thông tin rộng rãi các mô hình, gương điển hình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; công khai các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông để người dân biết…