Hồi sinh vùng đất phèn từ 2kg hạt giống, hai cô gái trẻ có doanh thu nửa tỷ đồng mỗi tháng

Mặc dù thất bại, 2 cô gái trẻ không nản chí, vẫn quyết tâm theo đuổi. Sau nhiều lần tìm hiểu nguyên nhân, rút kinh nghiệm, trồng đi trồng lại nhiều lần, cuối cùng, họ gặt hái thành công bước đầu.
Sống khỏe: Một số công dụng chữa bệnh từ cây sâm bố chính Thực hư thông tin sâm Lai Châu chứa hơn 50 thành phần Saponin Mọc ở vùng núi cao, tưởng cây dại hoá ra là sâm quý 350.000 đồng/kg
Hồi sinh vùng đất phèn từ 2kg hạt giống, hai cô gái trẻ có doanh thu nửa tỷ đồng mỗi tháng
Hai "cô gái nhân sâm" Nguyễn Phượng Hoàng Cương (trái) và Phan Thị Ngọc Bích

Sau khi tốt nghiệp một trường đại học chuyên về tài chính tại TP.HCM, chị Phan Thị Ngọc Bích (quê ở Đức Huệ, Long An) đã chọn nghề… kinh doanh lĩnh vực du lịch. Ngày qua ngày, chị Bích vất vả làm việc trên thành phố, kiếm từng đồng dành dụm, nhưng bản thân luôn không ngừng đau đáu trông về quê nhà.

Giữa năm 2018, chị gặp lại một cô bạn, trong lần tâm sự về ý tưởng khởi nghiệp với cô bạn thân Hoàng Cương, Ngọc Bích không ngờ bạn mình cũng có chung ý tưởng. Và sau những ngày tìm tòi, nghiên cứu, đi thực tế tham quan học hỏi các mô hình về dược liệu, cuối cùng, họ phát hiện được giống nhân sâm có tác dụng đặc biệt tốt cho khớp, an thần dễ ngủ với tên gọi “sâm bố chính” hay còn gọi là “sâm tiến vua”. Và quyết định chọn cây này để khởi nghiệp.

Ngọc Bích tâm sự: “Tụi em xuất thân từ gia đình nông dân. Vùng Đức Huệ này xưa giờ cây lúa là chủ lực, nhưng đất nhiễm phèn nên năng suất rất không cao, canh tác cũng vất vả hơn các vùng ít nhiễm phèn. Từ khi mới 5 - 6 tuổi, em đã phải cùng các anh chị theo ba mẹ ra đồng phụ nhổ cỏ, cắt lúa, dắt trâu đi cày, chăn trâu, vừa chăn trâu vừa học bài nên hồi đó thường xuyên bị thầy cô la rầy vì tập sách nhem nhuốc bùn đất.

Sống cảnh nhà nông nên em hiểu rất rõ, làm lúa mà muốn giàu thì ít nhất phải có vài chục mẫu, chứ vài sào hay vài mẫu thì chỉ đủ ăn, hoặc kha khá. Người nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, nhưng sau một vụ lúa, chỉ đủ gạo cho gia đình dùng vài tháng và chút tiền chi phí sinh hoạt hàng ngày. Không riêng gì gia đình em mà cả những người dân làm nông nghiệp đây cũng vậy.

Chị Bích nói tiếp: “Đi làm và sống ở TP.HCM tốn chi phí quá nhiều, tiền tích góp ít ỏi. Nhiều lúc em suy nghĩ hay để có vốn nhiều thì hãy làm, nhưng nếu bản thân đợi thì biết bao giờ mới đủ, do đó tôi quyết định có bao nhiêu thì làm bấy nhiêu”.

Khu vườn rộng 5 ha của chị Ngọc Bích
Khu vườn rộng 5 ha của chị Ngọc Bích - Hoàng Cương

Năm 2019, chị Bích quyết định mua 2 kg hạt giống (8 triệu đồng/kg) về trồng trên mẫu đất 5 ha được chị thuê gần nhà. Lấy ngắn nuôi dài, chị còn trồng thêm các loại nông sản khác như ổi nữ hoàng, cây đinh lăng, và một số loại dược liệu khác.

“Em phải đi học hỏi từ trên mạng đến những nhà nông lành nghề về cách trồng sâm bố chính. Người ta nói cây này dễ sống, không cần chăm sóc gì hết. Tuy nhiên, đợt đầu trồng, do tôi không có kinh nghiệm để cỏ lên um tùm, số lượng sâm thu hoạch được khá ít”, Ngọc Bích cho biết.

Mặc dù thất bại, 2 cô gái trẻ không nản chí, vẫn quyết tâm theo đuổi. Sau nhiều lần tìm hiểu nguyên nhân, rút kinh nghiệm, trồng đi trồng lại nhiều lần, cuối cùng, họ gặt hái thành công bước đầu. Năm 2019, mô hình sâm của Ngọc Bích - Hoàng Cương đã thành công, đạt năng suất 6 tấn/ha. “Nếu làm đúng, sâm có thể cho năng suất tối đa đến 10 tấn/ha”, Ngọc Bích nói.

Hoàng Ngọc Global đã liên kết với hơn chục hộ dân trồng sâm Bố Chính trên diện tích 5ha, và đang mở rộng diện tích lên 20 - 30ha
Hoàng Ngọc Global đã liên kết với hơn chục hộ dân trồng sâm bố chính trên diện tích 5ha, và đang mở rộng diện tích lên 20 - 30ha
“Sâm bố chính của Việt Nam có chất lượng không thua kém bất cứ loại sâm nào trên thế giới, nên tụi em mong một ngày gần đây, các sản phẩm sâm bố chính có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Còn ở Việt Nam, sẽ có thêm nhiều mô hình trồng sâm nữa, để vừa giúp phát triển kinh tế địa phương, vừa góp phần chăm sóc sức khoẻ cho người nông dân, vì đây là một trong những loại sâm có giá khá bình dân”, Phan Thị Ngọc Bích, Giám đốc công ty sâm Hoàng Ngọc Global.

Theo chị Bích, sâm rất kén đất. Mặc dù sâm có thể trồng được ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhưng trên một cánh đồng, có thửa trồng được, có thửa không. Sâm không chịu đất có độ ẩm cao, mưa nhiều ngập úng dễ bệnh, một khi đã bệnh thì rất khó trị.

“Trong cây sâm có chất nhờn… nên khó trồng, khi đất ẩm thấp cây dễ bị bệnh. Người trồng phải diệt cỏ liền. Thường những cây lấy củ dễ bị bệnh thoái hóa cổ rễ, thối củ và một khi bị bệnh là không chữa được nên quan trọng là mình phải xử lý đất ngay từ đầu, không để giá thể bị ngập úng, phủ lớp nano Mỹ để không bị côn trùng xâm nhập. Sau khi thu hoạch xong, em trồng thêm loại cây khác (lúa) khoảng 4 - 5 tháng để đất có thời gian nghỉ ngơi”, chị Bích thông tin.

Chị Bích nói tiếp: “Em may mắn được chính quyền địa phương hỗ trợ, có người nước ngoài đầu tư, hợp tác, lai tạo thêm giống sâm, đảm bảo đầu ra. Bên cạnh đó, em vẫn muốn đưa sâm này ra thị trường theo cách của mình để thương hiệu sâm Việt Nam ngày càng phổ biến...”.

Hiện tại, chị Bích cho ra thị trường gần 30 sản phẩm về sâm như bột, trà, ngũ cốc, rượu, chè... Trong đó, củ sâm tươi có giá hơn 300.000 - gần 1 triệu đồng/kg. Các thành phần khác của cây sâm như hoa, thân, lá đều tận dụng phơi khô, chế biến thành trà… “Loại sâm này trồng khoảng một năm là cho thu hoạch, có những cây phát triển tốt, 3 củ đã được 1 kg, 5 - 7 tấn/ha. Mỗi tháng doanh thu của em được hơn 500 triệu đồng”, chị Bích hào hứng nói.

Cũng theo chị Bích, cây sâm bố chính có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ cây sâm này còn nhiều tiềm năng. Chị còn kết hợp với công ty du lịch cho khách đến tham quan, trải nghiệm thực tế, sử dụng những sản phẩm về sâm.

“Khách chụp hình với hoa, đào củ sâm. Sau đó, họ đem đi chế biến món ăn, thức uống như nước sâm, lẩu gà sâm... Để hút khách tham quan, em trực tiếp đưa đón, hướng dẫn, cũng như kể câu chuyện khởi nghiệp của mình”, chị Bích nói.

Một số sản phẩm làm từ sâm Bố Chính của Hoàng Ngọc Global
Một số sản phẩm làm từ sâm Bố Chính của Hoàng Ngọc Global

Trong năm 2019, 2 cô gái Ngọc Bích - Hoàng Cương đã thành lập công ty TNHH Hoàng Ngọc Global, chuyên các sản phẩm về sâm. Hiện nay, công ty có nhà xưởng chế biến, kho bảo quản, sơ chế và ra cho ra thị trường gần 30 sản phẩm. Trong đó, củ sâm tươi loại đặc biệt có giá gần 1 triệu đồng/kg, hay bình rượu ngâm củ sâm bố chính tươi 5 lít có giá gần 1,5 triệu đồng. Các thành phần khác của cây sâm như hoa, thân, lá, đều tận dụng phơi khô, chế biến thành trà.

Mặc dù gắn bó với cây sâm mới hơn 4 năm, lại chẳng có chuyên môn gì về cây trồng, nhưng nay cô gái 35 tuổi này đã nói như một “chuyên gia” về cây sâm: “Em muốn chia sẻ thông tin này để nhiều người biết, nhất là bà con nông dân muốn chuyển đổi cây trồng. Đó là cây sâm bố chính có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ cây sâm này còn nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, đây là loại cây rất kén đất, không phải chất đất nào cũng trồng được. Mặc dù nó có thể trồng được ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhưng trên một cánh đồng, có thửa trồng được, có thửa không. Sâm không chịu đất có độ ẩm cao, mưa nhiều ngập úng dễ bệnh, một khi đã bệnh thì rất khó trị”

“Sâm bố chính là một loại sâm quý của Việt Nam, được phát hiện cách đây khoảng 300 năm tại châu Bố Chính (nay là xã Bố Trạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Chính vì thế, nó có tên là sâm bố chính. Theo nhiều tài liệu thì sâm bố chính có nhiều dược chất giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp. Ngày xưa sâm bố chính là sản vật quý dùng tiến vua”, Ngọc Bích nói.

Điện Biên: Tận dụng lợi thế, nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc Điện Biên: Tận dụng lợi thế, nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc
Sống khỏe: Một số công dụng chữa bệnh từ cây sâm bố chính Sống khỏe: Một số công dụng chữa bệnh từ cây sâm bố chính
Thực hư thông tin sâm Lai Châu chứa hơn 50 thành phần Saponin Thực hư thông tin sâm Lai Châu chứa hơn 50 thành phần Saponin
Minh Anh (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trồng la liệt cây phong lá đỏ ngoài cánh đồng, người người kéo tới mua anh nông dân chốt đơn mỏi tay

Trồng la liệt cây phong lá đỏ ngoài cánh đồng, người người kéo tới mua anh nông dân chốt đơn mỏi tay

Phong lá đỏ có tên gọi theo đặc điểm của cây với tên khoa học là Acer rubrum và có các tên thường gọi là phong lá đỏ, cây phong nước, cây thích.
Từ chàng trai bán bánh mì dạo trở thành giám đốc một thương hiệu nổi tiếng, mô hình hay để khởi nghiệp

Từ chàng trai bán bánh mì dạo trở thành giám đốc một thương hiệu nổi tiếng, mô hình hay để khởi nghiệp

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2013, khi chàng sinh viên Hồ Đức Hải của trường Đại học Kinh tế TP.HCM (nay là Đại học UEH) cầm 2 triệu đồng dành dụm mở xe bánh mì bán gần trường, trong sự ngỡ ngàng của gia đình, thầy cô và bè bạn.
Chàng cử nhân luyện ốc bươu đen đẻ sòn sòn, chỉ bán trứng mỗi tháng cũng có 50 triệu đồng

Chàng cử nhân luyện ốc bươu đen đẻ sòn sòn, chỉ bán trứng mỗi tháng cũng có 50 triệu đồng

Chí Cường nhận thấy, mô hình nuôi ốc bươu đen lấy trứng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, vì ốc bưu đen ngày càng khan hiếm ngoài môi trường tự nhiên, vì vậy, anh quyết định đầu tư nuôi ốc bươu đen lấy trứng bán giống ra thị trường.
Ngược đời đi trồng thứ rau dại xưa cho lợn ăn, nay thực khách ưa chuộng lão nông kiếm bộn tiền

Ngược đời đi trồng thứ rau dại xưa cho lợn ăn, nay thực khách ưa chuộng lão nông kiếm bộn tiền

Từ những loại rau mọc tự nhiên ở đồng ruộng chân phương, giờ đây, rau dại đã trở thành món ăn được lòng thực khách, được săn đón trên thị trường nông sản.
Gánh từng viên gạch xây bể nuôi cá trên đỉnh núi, bất ngờ có thu nhập 2 tỷ đồng/năm khiến cả bản trầm trồ

Gánh từng viên gạch xây bể nuôi cá trên đỉnh núi, bất ngờ có thu nhập 2 tỷ đồng/năm khiến cả bản trầm trồ

Hiện trang trại của anh Thanh đang nuôi 10 tấn cá với giá xuất bán từ 300.000-350.000 đồng/kg, thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, anh cũng tạo việc làm cho 18 lao động địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.
Nuôi con đặc sản bay giỏi như chim sểnh ra là mất, bán 500.000 đồng/con thương lái vẫn say như điếu đổ

Nuôi con đặc sản bay giỏi như chim sểnh ra là mất, bán 500.000 đồng/con thương lái vẫn say như điếu đổ

Thức ăn của le le chủ yếu là lúa, rau muống, lục bình…nên thịt le le rất ngọt, được khách hàng ưa chuộng. Vì thế, le le thương phẩm bán rất chạy trên thị trường.
Anh cử bỏ phố về quê trồng cây mọc hoang, bất ngờ cho thu nhập cao

Anh cử bỏ phố về quê trồng cây mọc hoang, bất ngờ cho thu nhập cao

Trồng cà gai leo, người dân chỉ cần 1 năm đầu trồng, chăm sóc, thu hoạch được 1 năm rưỡi mới phải trồng lại. Mỗi năm 3 vụ, mỗi vụ thu 3,5 tấn cây khô/ha. Với giá bán hiện tại cho HTX là 30.000 đồng/kg, trung bình 1 năm người dân thu được hơn 150 triệu đồng/ha.
Nuôi đủ thứ cá đặc sản to bự giữa lòng sông sâu, năm nào ông Bon cũng có 5 tỷ bỏ túi

Nuôi đủ thứ cá đặc sản to bự giữa lòng sông sâu, năm nào ông Bon cũng có 5 tỷ bỏ túi

Lý do chọn giữa sông Hậu làm nơi khởi nghiệp, ông Bon cho biết vì nơi đây có nhiều loại cá tự nhiên sinh sống, sinh sản, không thiếu oxy, nước sạch, xa các khu dân cư...
Nuôi loài chim chỉ ăn với đẻ, hàng ngày lão nông cứ đếm rổ là có tiền

Nuôi loài chim chỉ ăn với đẻ, hàng ngày lão nông cứ đếm rổ là có tiền

Ông Lâm cho biết, với 32 ngàn cút mái, tôi có thể thu tới 25 ngàn trứng/ngày, sáng nào cũng nhặt trứng để cung cấp cho thương lái. Trứng được xếp vào rổ, lượng trứng đã được xác định, đúng cân nặng, thương lái chỉ cần đếm rổ trả tiền.
Trồng bạt ngàn rau dại ngoài đồng bất ngờ có 50 triệu bỏ túi mỗi tháng, hay quá cả xã kéo tới xem

Trồng bạt ngàn rau dại ngoài đồng bất ngờ có 50 triệu bỏ túi mỗi tháng, hay quá cả xã kéo tới xem

Giữa vùng mặn huyện Cái Nước, anh Trần Văn Lạc, 34 tuổi, cải tạo 3 ha đất chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, lãi 700 triệu mỗi năm.
Trồng cây cho củ to bằng cổ tay, nhổ lên bán 200 nghìn đồng/kg lợi gấp 20 lần trồng lúa

Trồng cây cho củ to bằng cổ tay, nhổ lên bán 200 nghìn đồng/kg lợi gấp 20 lần trồng lúa

Trồng đẳng sâm, 1ha cho khoảng 2 tấn củ tươi, với giá trung bình 200 nghìn đồng/1kg như hiện nay, sẽ thu về 400 triệu đồng, lợi gấp hơn 20 lần trồng lúa…
Nghề lạ, chỉ vê vê, nặn nặn đất sét chàng trai 9x có ngay 100 triệu bỏ túi mỗi tháng

Nghề lạ, chỉ vê vê, nặn nặn đất sét chàng trai 9x có ngay 100 triệu bỏ túi mỗi tháng

5 năm trước, Nguyễn Hải Âu (30 tuổi, Q.Tân Phú, TP.HCM) đã có một quyết định “điên rồ”: từ bỏ nghề thiết kế nội thất tại một công ty lớn ở TP.HCM để rẽ hướng sang… nặn đất tạo hình.
Người thuần hoá thành công loài ốc hoang dã chỉ ăn lá cây thuốc nam

Người thuần hoá thành công loài ốc hoang dã chỉ ăn lá cây thuốc nam

Ốc núi hay được gọi là ốc xu núi Bà, ốc núi Bà Đen hoặc ốc Nàng Hai. Đây được xem là đặc sản Tây Ninh thu hút nhiều du khách ghé thăm và thưởng thức.
Bỏ phố về quê trồng cây dại, tưởng làm chơi hoá ra lại ăn thật

Bỏ phố về quê trồng cây dại, tưởng làm chơi hoá ra lại ăn thật

Nhờ vào bàn tay khéo léo của con người, trái nhàu, trái giác, loại trái dại mọc nhiều ven rừng, bờ ruộng lại trở thành đặc sản đủ tiêu chuẩn và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, đánh thức tiềm năng vùng đất, vươn lên làm giàu.
Nuôi con đặc sản dài cả mét trong 10 m2 bể xi măng, chàng trai bỏ túi 100 triệu mỗi năm

Nuôi con đặc sản dài cả mét trong 10 m2 bể xi măng, chàng trai bỏ túi 100 triệu mỗi năm

Để rắn tăng trọng nhanh, phát triển tốt, anh Thành cho chúng ăn các loại cá tạp và cá mồi mua tại các trại bán cá giống. Cá sau khi mua về, anh nuôi vỗ béo bằng thức ăn công nghiệp, sau đó mới cho vào bể làm thức ăn cho rắn.
Bí quyết nuôi bò vỗ béo mỗi năm bán 500 con, bỏ túi 2 tỷ đồng của anh nông dân vùng biển

Bí quyết nuôi bò vỗ béo mỗi năm bán 500 con, bỏ túi 2 tỷ đồng của anh nông dân vùng biển

Trong khi hầu hết người nuôi bò trong tỉnh chỉ mới biết đến phương pháp vỗ béo bò khoảng vài năm gần đây thì anh Luân đã ứng dụng phương pháp này vào chăn nuôi hơn 20 năm qua.
Trồng cây ăn được cả củ lẫn lá, không chỉ "đẻ ra" 30 triệu/công, Tết đến muối chua giải ngán cực tốt

Trồng cây ăn được cả củ lẫn lá, không chỉ "đẻ ra" 30 triệu/công, Tết đến muối chua giải ngán cực tốt

Mâm cơm ngày Tết cổ truyền có biết bao là món ăn ngon và hấp dẫn thế nhưng cũng rất dễ ngán, đó là lý do lúc nào đồ ăn kèm cũng phải có một dĩa củ kiệu chua ngọt giòn rụm.
Nuôi la liệt con tai cụp miệng kêu be be, người thoát nghèo, người có tiền tỷ trong tay

Nuôi la liệt con tai cụp miệng kêu be be, người thoát nghèo, người có tiền tỷ trong tay

Theo anh Thảo, dê rất dễ nuôi, ít bị dịch bệnh. Người nuôi chỉ cần làm chuồng trại có diện tích rộng rãi, thoáng mát, có chỗ cho dê mẹ sinh sản cũng như để dê đi lại, phát triển khỏe mạnh.
Loại quả dại ở Việt Nam không ai ăn, bên Nhật bán 700.000 đồng/kg, bất ngờ cây cực dễ trồng, dễ chăm

Loại quả dại ở Việt Nam không ai ăn, bên Nhật bán 700.000 đồng/kg, bất ngờ cây cực dễ trồng, dễ chăm

Ở Việt Nam, quả tầm bóp còn được gọi là quả lồng đèn, lù đù, thù lù hay đồm độp… Quả có hình tròn nhỏ như quả cà, bên ngoài được bao bọc một lớp bọc mỏng, giống hình lồng đèn.
Trồng bạt ngàn cây dại trong nhà kính, không cần bón phân, chỉ vặt đọt bán cũng có thu nhập ổn định

Trồng bạt ngàn cây dại trong nhà kính, không cần bón phân, chỉ vặt đọt bán cũng có thu nhập ổn định

Rau tầm bóp là loại rau dại, muốn tìm rau chỉ cần bạn lang thang bờ ruộng, dọc đường hay góc vườn ở vùng nông thôn bạn có thể dễ dàng hái về một mớ rau tầm bóp để xào nấu.
Nuôi lợn rừng bằng lá gì to như bàn tay mà thương lái nườm nượp tới mua bán Tết, anh nông dân bỏ túi nửa tỷ mỗi năm

Nuôi lợn rừng bằng lá gì to như bàn tay mà thương lái nườm nượp tới mua bán Tết, anh nông dân bỏ túi nửa tỷ mỗi năm

Cây chè khổng lồ, trà đại là nguồn thức ăn bổ sung rất tốt cho người chăn nuôi. Đặc biệt, với người nuôi lợn, hiện chi phí thức ăn đang tăng cao, việc bổ sung thêm nguồn thức ăn từ cây chè khổng lồ sẽ giúp giảm chi phí, đảm bảo chăn nuôi có lãi.
Trồng la liệt thứ quả vỏ xanh ruột đỏ, cứ 1 sào nông dân cắt bán 5 tấn, bỏ túi trăm triệu nguyên vụ Tết

Trồng la liệt thứ quả vỏ xanh ruột đỏ, cứ 1 sào nông dân cắt bán 5 tấn, bỏ túi trăm triệu nguyên vụ Tết

Dưa hấu được chọn là thức quả dâng tổ ngày Tết bởi rất nhiều ý nghĩa, với hình dáng tròn trịa, ruột đỏ vỏ xanh, mọng nước căng tròn, là biểu tượng cho những gì viên mãn trong năm mới.
Trồng lung tung cây dược liệu, có cây người Nhật rất thích ăn, nông dân vùng này giàu to

Trồng lung tung cây dược liệu, có cây người Nhật rất thích ăn, nông dân vùng này giàu to

Với hiệu quả kinh tế vượt trội từ trồng cây dược liệu, nhiều hộ dân trong tỉnh Hưng Yên đang muốn mở rộng sản xuất để tăng thu nhập, đưa các loại dược liệu trở thành cây trồng chủ lực của gia đình.
Kỳ lạ, trồng loại rau dại gì mà đến ngày thu hoạch cả đồng ngồi xổm, nông dân vùng này khá giả

Kỳ lạ, trồng loại rau dại gì mà đến ngày thu hoạch cả đồng ngồi xổm, nông dân vùng này khá giả

Bộ phận dùng của cây rau má là dùng toàn cây, củ, lá và rễ thường được thu hái vào mùa hè thu, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, có thể dùng tươi hoặc phơi khô, cất kín dùng dần.
Cả xã giàu lên nhờ nuôi con đặc sản đen sì này trong hồ cát

Cả xã giàu lên nhờ nuôi con đặc sản đen sì này trong hồ cát

Đào ao nuôi cá lóc là thành công lớn của xã Ngư Thủy Bắc khi chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân. Chi phí đầu tư ban đầu thấp, kỹ thuật nuôi dễ áp dụng, đầu ra ổn định nên nuôi cá lóc cho thu nhập cao hơn hẳn so với đánh bắt thủy sản ven bờ.
Trồng cây cho quả ngon bổ rẻ lại cực tốt cho tiêu hóa, nông dân bỏ túi 100 triệu mỗi năm ngon ơ

Trồng cây cho quả ngon bổ rẻ lại cực tốt cho tiêu hóa, nông dân bỏ túi 100 triệu mỗi năm ngon ơ

Theo các chuyên gia dược học cổ truyền, chuối tiêu chín rất tốt cho trẻ nhỏ, trẻ đang độ lớn hay người cần dưỡng sức, người già, người lao động trí óc và chân tay.
Nuôi loài cá “quý tộc” tính tình đỏng đảnh, anh nông dân cầm chắc tiền tỷ mỗi vụ

Nuôi loài cá “quý tộc” tính tình đỏng đảnh, anh nông dân cầm chắc tiền tỷ mỗi vụ

Tại Việt Nam, chỉ có duy nhất Sapa và Lâm Đồng, nơi được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết và khí hậu mới đủ điều kiện để chăn nuôi loài cá này.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Chuối Fohla giá trị thế nào mà một doanh nghiệp vừa xuất khẩu 1.100 container?

Bonsai sung Mỹ vừa có cây đẹp để ngắm ra trái ngọt thưởng thức quanh năm

Nuôi heo sang chảnh ai ngờ cứ ăn là lớn mỗi con thu lãi 20 triệu đồng/năm

Loại nấm gì mà mọc nhanh như thổi bán 200 nghìn đồng/kg doanh nghiệp đặt hàng trước?

Trồng dâu tây bằng công nghệ IoT có gì hay mà cho năng suất 36 tấn/ha, nhà nông thu nhập 10 tỷ mỗi năm

Cây dại xưa nhổ vứt đi, nay "lên đời" thành đặc sản 120.000 đồng/kg, nhà nào trồng cũng khá giả

Giá nông sản hôm nay (29/1): Giá cà phê khởi sắc sát ngưỡng 43.000 đồng/kg, hồ tiêu suy giảm chờ động lực mới

Nuôi loài vịt sặc sỡ nông dân phấn khởi vì bán giá cao lại được hỗ trợ đủ thứ

Bí quyết nuôi ốc bươu đen đẻ sòn sòn bán 1kg có ngay 800.000 đồng, nhà nào nuôi nhà đó giàu có

Trung Quốc tăng mua sầu riêng, thương lái than khổ vì cháy hàng, lại có thêm đối thủ cạnh tranh

Giá heo hơi hôm nay (29/1) khép lại một tuần lặng sóng chờ lực đẩy từ thị trường

Kinh ngạc với vườn rau trên sân thượng của vợ chồng trẻ là 'kho báu' nơi thành phố

Từ thùng xốp, vỏ chai tạo nên khu vườn trên sân thượng có hoa thơm trái ngọt rau xanh

Giá heo hơi hôm nay (30/1) tiếp tục lặng sóng, người chăn nuôi đối mặt với những khó khăn nào?

Nuôi loài ong lạ đốt như kiến, cho mật cực chất du khách thích mê

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động