PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng phát biểu khai mạc hội nghị |
Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng cho biết: Hiệp hội Thực phẩm chức năng luôn đi trước một bước trong công cuộc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngay từ đầu năm, Hiệp hội đã có văn bản gửi Bộ Y tế, đề nghị huy động cả ngành y học cổ truyền vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh; Phối hợp giữa Đông y và Tây y, thực phẩm chức năng (TPCN) cùng tham gia chống dịch và phòng chữa bệnh nói chung.
Hiệp hội đã khuyến khích hội viên tăng cường sản xuất các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch để bán giá thấp cho người tiêu dùng hoặc làm từ thiện cho dân cư các vùng khó khăn, bão lụt, trường học, trại dưỡng lão... TPCN có thể hỗ trợ làm tăng khả năng miễn dịch, sức đề kháng qua nhiều cơ chế; Từ đó góp phần giảm bớt các triệu chứng và nhẹ đi các biến chứng, tăng tốc độ đào thải virus.
Trải qua 2 năm liền khó khăn vì dịch, Nghị quyết 128/NQ-CP là chìa khóa để tất cả các doanh nghiệp và cá nhân thích ứng an toàn với dịch COVID-19. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như tích cực chuyển đổi số sẽ là cơ hội cho ngành thực phẩm chức năng phát triển mạnh mẽ hơn trong năm tới.
Tuy tình hình dịch bệnh khó khăn, Hiệp hội đã nỗ lực hỗ trợ các đơn vị thành viên quảng bá các sản phẩm thực phẩm chức năng trong nước với các đối tác nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Peru.
Đặc biệt, trong năm 2021, Viện Thực phẩm chức năng (trực thuộc VAFF) cũng đã hoàn thành xây dựng, dự kiến sớm đưa vào hoạt động. Đây là cơ quan đảm nhiệm vai trò chuyên môn về nghiên cứu và sản xuất nguyên liệu công nghệ sinh học. Khi đi vào vận hành, Viện Thực phẩm chức năng sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển ngành TPCN trong nước, nhanh chóng hội nhập với khu vực và thế giới.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động của Hiệp hội trong thời gian đồng hành cùng Cục An toàn thực phẩm trong những năm qua.
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị |
“Với tư cách là tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hiệp hội TPCN luôn hoạt động đúng và đầy đủ các tôn chỉ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục An toàn thực phẩm nhằm góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân”, ông Nguyễn Thanh Phong nói.
Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, năm nay, đơn vị đã được giao nhiệm vụ ban hành và sửa đổi một loạt văn bản, thông tư nhằm đảm bảo sự phù hợp với thực tiễn. Trong quá trình này đã có sự tham gia, đóng góp và phản biện tích cực từ Hiệp hội Thực phẩm chức năng cũng như các doanh nghiệp, thành viên của Hiệp hội.
Trong năm 2022, Cục An toàn thực phẩm mong muốn tiếp tục phối hợp với Hiệp hội để đạt được mục tiêu quan trọng nhất, đó là ban hành quy chuẩn đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Sự phối hợp này sẽ giúp phát triển hơn nữa lĩnh vực thực phẩm chức năng, hỗ trợ cho doanh nghiệp và đưa các sản phẩm chất lượng đến với người dân.
Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) cho biết, Hội VNPS làm về các sản phẩm thiên nhiên. Trong sản phẩm thiên nhiên có TPCN, thực phẩm, quần áo, đồ dùng .v.v..
GS.TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) phát biểu tại hội nghị |
Theo GS.TS Phạm Quốc Long, đã là TPCN thì đầu tiên phải an toàn, an toàn đối với cơ thể sống và bước đầu đánh giá được các yếu tố “chức năng” có lợi cho sức khỏe. Thứ hai là chức năng, chức năng của TPCN là gì? TPCN không phải là “thuốc”, mà chỉ là sản phẩm thiên nhiên đã được xử lý theo các quy trình công nghệ cho phép để tạo thành các loại TPCN có hàm lượng KH&CN để phục vụ trong phòng ngừa, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh trong các giai đoạn cần thiết có sự chỉ định của Bác sỹ.
“Có thể nói trong những năm qua ngành TPCN đã thành công”, GS.TS Phạm Quốc Long nói.
Tại Hội nghị đại diện Hiệp Hội TPCN cho biết, năm 2021 là dấu mốc quan trọng với Tạp chí Thực phẩm chức năng – cơ quan ngôn luận của Hiệp hội. Qua hơn 10 năm hoạt động, Tạp chí Thực phẩm chức năng và Tạp chí Điện tử Thực phẩm chức năng đã có đóng góp tích cực, là cấu nối thông tin giúp doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng.
Trước xu thế phát triển và quy hoạch báo chí, 2 tạp chí đã sáp nhập thành Tạp chí Sức khỏe+, phát huy vai trò là tiếng nói của Hiệp hội; Là diễn đàn trao đổi thông tin, kiến thức chuyên môn về thực phẩm chức năng.
Tạp chí Sức khỏe+ vẫn hoạt đọng với 2 hình thức: Tạp chí in và tạp chí điện tử. Với Tạp chí Sức khỏe+ (bản in) tiếp tục xuất bản 2 số/năm, đưa đến cho độc giả các bài viết chuyên sâu về lĩnh vực thực phẩm chức năng.
Còn Tạp chí điện tử Sức khỏe+ được chuyển từ tên miền cũ healthplus.vn sang suckhoecong.vn, hứa hẹn cung cấp các nội dung chính thống, đa chiều, đa phương tiện về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.