Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam: Chủ động thích ứng và phát triển trong trạng thái “bình thường mới”

Sáng 10/12, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam nhằm báo cáo tổng kết công tác phối hợp hành động giữa Cục An toàn thực phẩm và Hiệp hội trong năm 2021. Sự kiện được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các hội viên không thể góp mặt do dịch COVID-19.
PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng
PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng cho biết: Hiệp hội Thực phẩm chức năng luôn đi trước một bước trong công cuộc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngay từ đầu năm, Hiệp hội đã có văn bản gửi Bộ Y tế, đề nghị huy động cả ngành y học cổ truyền vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh; Phối hợp giữa Đông y và Tây y, thực phẩm chức năng (TPCN) cùng tham gia chống dịch và phòng chữa bệnh nói chung.

Hiệp hội đã khuyến khích hội viên tăng cường sản xuất các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch để bán giá thấp cho người tiêu dùng hoặc làm từ thiện cho dân cư các vùng khó khăn, bão lụt, trường học, trại dưỡng lão... TPCN có thể hỗ trợ làm tăng khả năng miễn dịch, sức đề kháng qua nhiều cơ chế; Từ đó góp phần giảm bớt các triệu chứng và nhẹ đi các biến chứng, tăng tốc độ đào thải virus.

Trải qua 2 năm liền khó khăn vì dịch, Nghị quyết 128/NQ-CP là chìa khóa để tất cả các doanh nghiệp và cá nhân thích ứng an toàn với dịch COVID-19. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như tích cực chuyển đổi số sẽ là cơ hội cho ngành thực phẩm chức năng phát triển mạnh mẽ hơn trong năm tới.

Tuy tình hình dịch bệnh khó khăn, Hiệp hội đã nỗ lực hỗ trợ các đơn vị thành viên quảng bá các sản phẩm thực phẩm chức năng trong nước với các đối tác nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Peru.

Đặc biệt, trong năm 2021, Viện Thực phẩm chức năng (trực thuộc VAFF) cũng đã hoàn thành xây dựng, dự kiến sớm đưa vào hoạt động. Đây là cơ quan đảm nhiệm vai trò chuyên môn về nghiên cứu và sản xuất nguyên liệu công nghệ sinh học. Khi đi vào vận hành, Viện Thực phẩm chức năng sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển ngành TPCN trong nước, nhanh chóng hội nhập với khu vực và thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động của Hiệp hội trong thời gian đồng hành cùng Cục An toàn thực phẩm trong những năm qua.

Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

“Với tư cách là tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hiệp hội TPCN luôn hoạt động đúng và đầy đủ các tôn chỉ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục An toàn thực phẩm nhằm góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân”, ông Nguyễn Thanh Phong nói.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, năm nay, đơn vị đã được giao nhiệm vụ ban hành và sửa đổi một loạt văn bản, thông tư nhằm đảm bảo sự phù hợp với thực tiễn. Trong quá trình này đã có sự tham gia, đóng góp và phản biện tích cực từ Hiệp hội Thực phẩm chức năng cũng như các doanh nghiệp, thành viên của Hiệp hội.

Trong năm 2022, Cục An toàn thực phẩm mong muốn tiếp tục phối hợp với Hiệp hội để đạt được mục tiêu quan trọng nhất, đó là ban hành quy chuẩn đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Sự phối hợp này sẽ giúp phát triển hơn nữa lĩnh vực thực phẩm chức năng, hỗ trợ cho doanh nghiệp và đưa các sản phẩm chất lượng đến với người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) cho biết, Hội VNPS làm về các sản phẩm thiên nhiên. Trong sản phẩm thiên nhiên có TPCN, thực phẩm, quần áo, đồ dùng .v.v..

GS.TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) phát biểu tại hội nghị
GS.TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) phát biểu tại hội nghị

Theo GS.TS Phạm Quốc Long, đã là TPCN thì đầu tiên phải an toàn, an toàn đối với cơ thể sống và bước đầu đánh giá được các yếu tố “chức năng” có lợi cho sức khỏe. Thứ hai là chức năng, chức năng của TPCN là gì? TPCN không phải là “thuốc”, mà chỉ là sản phẩm thiên nhiên đã được xử lý theo các quy trình công nghệ cho phép để tạo thành các loại TPCN có hàm lượng KH&CN để phục vụ trong phòng ngừa, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh trong các giai đoạn cần thiết có sự chỉ định của Bác sỹ.

“Có thể nói trong những năm qua ngành TPCN đã thành công”, GS.TS Phạm Quốc Long nói.

Tại Hội nghị đại diện Hiệp Hội TPCN cho biết, năm 2021 là dấu mốc quan trọng với Tạp chí Thực phẩm chức năng – cơ quan ngôn luận của Hiệp hội. Qua hơn 10 năm hoạt động, Tạp chí Thực phẩm chức năng và Tạp chí Điện tử Thực phẩm chức năng đã có đóng góp tích cực, là cấu nối thông tin giúp doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng.

Trước xu thế phát triển và quy hoạch báo chí, 2 tạp chí đã sáp nhập thành Tạp chí Sức khỏe+, phát huy vai trò là tiếng nói của Hiệp hội; Là diễn đàn trao đổi thông tin, kiến thức chuyên môn về thực phẩm chức năng.

Tạp chí Sức khỏe+ vẫn hoạt đọng với 2 hình thức: Tạp chí in và tạp chí điện tử. Với Tạp chí Sức khỏe+ (bản in) tiếp tục xuất bản 2 số/năm, đưa đến cho độc giả các bài viết chuyên sâu về lĩnh vực thực phẩm chức năng.

Còn Tạp chí điện tử Sức khỏe+ được chuyển từ tên miền cũ healthplus.vn sang suckhoecong.vn, hứa hẹn cung cấp các nội dung chính thống, đa chiều, đa phương tiện về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Lê Quyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Bộ chuyển rét đúng đêm Giáng sinh

Bắc Bộ chuyển rét đúng đêm Giáng sinh

Đúng đêm 24/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ chuyển rét, nhiệt độ Hà Nội giảm sâu xuống 17-20 độ C. Đáng chú ý, hình thái thời tiết này giúp "giải cứu" bầu không khí Thủ đô sau chuỗi ngày ô nhiễm nặng, mang lại không gian trong lành dịp lễ cuối năm.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tổn thương gan từ thói quen ăn uống

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tổn thương gan từ thói quen ăn uống

Gan đóng vai trò sinh mệnh nhưng đang chịu tổn thương nặng nề từ những thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại. Từ ca bệnh nhiễm sán lá gan nghiêm trọng đến cảnh báo về thực phẩm mốc và đồ ăn nhanh, các chuyên gia y tế đã chỉ ra những sát thủ thầm lặng đang phá hủy lá gan người Việt mỗi ngày.
Công bố nguyên nhân khiến 203 người ngộ độc bánh mì

Công bố nguyên nhân khiến 203 người ngộ độc bánh mì

Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang đã chỉ rõ "thủ phạm" khiến 203 người ngộ độc tại Quảng Ngãi là vi khuẩn Salmonella và Bacillus cereus hiện diện trong chả, bơ và rau gia vị.
KIHASU đồng hành cùng Hoa hậu Du lịch Việt Nam: Tiếp sức vẻ đẹp tự tin cho 35 thí sinh chung kết

KIHASU đồng hành cùng Hoa hậu Du lịch Việt Nam: Tiếp sức vẻ đẹp tự tin cho 35 thí sinh chung kết

Trong không gian khoáng đạt và thơ mộng của Khu du lịch Nắng Sông Hồng, sáng ngày 21/12 thương hiệu Kihasu – Collagen Nhật cho mọi người đã tổ chức thành công buổi workshop làm đẹp chuyên sâu dành riêng cho hơn 35 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam. Sự kiện không chỉ là nơi chia sẻ kiến thức chăm sóc sắc đẹp khoa học mà còn là "trạm tiếp năng lượng" giúp các cô gái tự tin tỏa sáng trên hành trình chinh phục vương miện.
Bộ Y tế phản hồi kiến nghị hạ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội xuống 60

Bộ Y tế phản hồi kiến nghị hạ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội xuống 60

Về kiến nghị cho người 60 tuổi hưởng trợ cấp, Bộ Y tế ghi nhận nhưng cho biết cần cân nhắc kỹ bài toán ngân sách, dù diện thụ hưởng đã được nới lỏng nhiều năm qua.
Lộ trình miễn viện phí cơ bản và những thay đổi lớn về bảo hiểm y tế từ năm 2026

Lộ trình miễn viện phí cơ bản và những thay đổi lớn về bảo hiểm y tế từ năm 2026

Nghị quyết 72 tạo bước ngoặt trong an sinh xã hội với việc mở rộng danh mục thuốc, triển khai khám sức khỏe định kỳ miễn phí và tăng mức hưởng cho nhóm yếu thế ngay từ năm 2026.
Ngày mai (19/12) khánh thành cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Ngày mai (19/12) khánh thành cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Sau 10 tháng nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, hai cơ sở y tế hiện đại bậc nhất miền Bắc đã hoàn thiện, sẵn sàng vận hành. Hàng loạt máy móc chuyên sâu cùng đội ngũ chuyên gia đầu ngành đã có mặt.
Phổ cập khám sức khỏe tiền hôn nhân vào năm 2035

Phổ cập khám sức khỏe tiền hôn nhân vào năm 2035

Quốc hội vừa thông qua mục tiêu đưa tỷ lệ nam nữ thanh niên khám sức khỏe trước kết hôn đạt 95% vào năm 2035. Đây được xem là "cú hích" hạ tầng y tế lớn nhất nhằm chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang nâng cao chất lượng dân số.
Hợp tác y dược Việt – Trung: Thúc đẩy ứng dụng thảo mộc thiên nhiên trong chăm sóc sức khỏe

Hợp tác y dược Việt – Trung: Thúc đẩy ứng dụng thảo mộc thiên nhiên trong chăm sóc sức khỏe

Ngày 17/12/2025, tại Hà Nội, Công ty TNHH Dược phẩm Thọ Sinh Đường tổ chức sự kiện giới thiệu một số định hướng hợp tác trong lĩnh vực y dược cổ truyền, gắn với việc đưa các sản phẩm có nguồn gốc thảo mộc thiên nhiên vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hoạt động diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác y dược giữa Việt Nam và Trung Quốc đang được thúc đẩy trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết giữa cơ quan quản lý hai nước.
“Mái ấm gia đình Việt” trao 2,5 tỷ đồng cho hộ nghèo tại Tây Ninh

“Mái ấm gia đình Việt” trao 2,5 tỷ đồng cho hộ nghèo tại Tây Ninh

Kết thúc đợt ghi hình tại tỉnh Tây Ninh, chương trình Mái ấm gia đình Việt đã trao gần 2,5 tỷ đồng hỗ trợ 18 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Thắng đường kho cá, kho thịt: Chuyên gia đưa ra khuyến cáo gì về sức khỏe?

Thắng đường kho cá, kho thịt: Chuyên gia đưa ra khuyến cáo gì về sức khỏe?

Nhiều gia đình có thói quen thắng đường để kho thịt, cá, tạo màu và hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu thực hiện sai cách, thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, từ dư thừa đường đến sinh ra các chất độc hại.
Hơn 8 triệu người Việt mắc viêm gan B: Đừng đợi bệnh nặng mới đi khám

Hơn 8 triệu người Việt mắc viêm gan B: Đừng đợi bệnh nặng mới đi khám

Nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện viêm gan B khi đã biến chứng xơ gan, ung thư do chủ quan với các dấu hiệu mờ nhạt. Để phòng tránh viêm gan B các chuyên gia khuyến cáo tiêm vắc xin và tầm soát định kỳ là giải pháp tối ưu để bảo vệ lá gan.
Đột quỵ khiến 70% mất khả năng làm việc, gánh nặng đè nặng gia đình

Đột quỵ khiến 70% mất khả năng làm việc, gánh nặng đè nặng gia đình

Bên cạnh việc gây tử vong, đột quỵ đang khiến hàng loạt người tàn phế. Áp lực công việc và thói quen sinh hoạt sai lầm là nguyên nhân chính.
Chính thức đưa tiêm chủng chiến dịch chủ động vào Luật

Chính thức đưa tiêm chủng chiến dịch chủ động vào Luật

Lần đầu tiên, "tiêm chủng chiến dịch chủ động" được luật hóa trong Luật Phòng bệnh 2025, tạo hành lang pháp lý vững chắc giúp Việt Nam chủ động nguồn lực, không còn phụ thuộc vào viện trợ khi dịch bùng phát.
Luật Dân số mới: Chính thức trao quyền tự quyết số con cho mỗi gia đình

Luật Dân số mới: Chính thức trao quyền tự quyết số con cho mỗi gia đình

Có hiệu lực từ 1/7/2026, Luật Dân số đánh dấu bước ngoặt lịch sử khi chuyển trọng tâm từ kiểm soát sang trao quyền. Các quy định cứng nhắc về số lượng con được bãi bỏ.
Cấm điện thoại trong trường học: Vì sao nhiều quốc gia lựa chọn siết chặt quản lý thiết bị số?

Cấm điện thoại trong trường học: Vì sao nhiều quốc gia lựa chọn siết chặt quản lý thiết bị số?

Vài năm trở lại đây, quy định cấm sử dụng điện thoại trong trường học được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới và được xem như một giải pháp nhằm hạn chế sự xao nhãng của học sinh và bảo vệ môi trường học đường trước những tác động tiêu cực của công nghệ số.
Dự báo 50% dân số thế giới cận thị năm 2050: Báo động đỏ tại các đô thị Việt

Dự báo 50% dân số thế giới cận thị năm 2050: Báo động đỏ tại các đô thị Việt

WHO cảnh báo đến năm 2050, một nửa nhân loại sẽ mắc cận thị. Tại Việt Nam, tình trạng này đang ở mức báo động khi tỷ lệ trẻ mắc tật khúc xạ ở Hà Nội và TP.HCM đã vượt ngưỡng 50%.
Y học bào thai: Cứu sống 98% trẻ tim bẩm sinh nhờ can thiệp sớm

Y học bào thai: Cứu sống 98% trẻ tim bẩm sinh nhờ can thiệp sớm

Nhờ sự tiến bộ vượt bậc của y học bào thai, tỷ lệ cứu sống trẻ mắc tim bẩm sinh hiện đạt tới 98%. Thay vì phải đình chỉ thai nghén như trước, các bác sĩ nay có thể can thiệp điều trị ngay từ trong bụng mẹ.
Giải pháp vượt trội giúp giảm đau và phục hồi khớp thoái hóa

Giải pháp vượt trội giúp giảm đau và phục hồi khớp thoái hóa

Trong lĩnh vực điều trị thoái hóa khớp hiện nay, liệu pháp tiêm chất nhầy và tiêm collagen được coi là bước tiến mới bởi hiệu quả vượt trội giúp giảm đau, phục hồi và tái tạo sụn khớp.
Quản lý bệnh suy tim: Chuyển dịch sang y học cá thể hóa và số hóa toàn diện

Quản lý bệnh suy tim: Chuyển dịch sang y học cá thể hóa và số hóa toàn diện

Trước thực trạng quản lý bệnh nhân suy tim còn rời rạc, ngày 13/12, các chuyên gia đề xuất Bộ Y tế xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, kết hợp y học cá thể hóa để giảm tỷ lệ tử vong và chi phí điều trị.
Gỡ nút thắt tài chính trong ghép tạng: Khi Bảo hiểm y tế là "chìa khóa"

Gỡ nút thắt tài chính trong ghép tạng: Khi Bảo hiểm y tế là "chìa khóa"

Dù kỹ thuật ghép tạng Việt Nam đã tiệm cận thế giới, chi phí vẫn là rào cản lớn với người bệnh. Việc mở rộng chi trả BHYT cho toàn bộ chu trình hiến - ghép là chìa khóa.
Người từ 75 tuổi hưởng trợ cấp hưu trí được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh

Người từ 75 tuổi hưởng trợ cấp hưu trí được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh

Sáng 11/12, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Theo đó, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.
Tiêm chủng trọn đời: Trụ cột mới của y tế dự phòng Việt Nam

Tiêm chủng trọn đời: Trụ cột mới của y tế dự phòng Việt Nam

Hưởng ứng Luật Phòng bệnh 2025, Cục Phòng bệnh phát động chiến dịch truyền thông quốc gia, khẳng định vaccine là khoản đầu tư y tế thông minh cho mọi lứa tuổi, thay vì chỉ tập trung vào trẻ sơ sinh như trước đây.
Bộ Y tế đẩy mạnh liên thông dữ liệu và hoàn thiện pháp lý về y tế số

Bộ Y tế đẩy mạnh liên thông dữ liệu và hoàn thiện pháp lý về y tế số

Dù mang lại lợi ích lớn, việc ứng dụng AI trong y tế từ xa tại Việt Nam đang gặp rào cản do dữ liệu phân tán và thiếu tính bảo mật. Bộ Y tế khẳng định sẽ siết chặt quy định pháp lý và chuẩn hóa dữ liệu để đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Quy tắc FAST và 4 giờ vàng quyết định sự sống chết của bệnh nhân đột quỵ

Quy tắc FAST và 4 giờ vàng quyết định sự sống chết của bệnh nhân đột quỵ

Trong đột quỵ, 4-6 giờ đầu là 'thời gian vàng' quyết định sự sống. Để không bỏ lỡ cơ hội phục hồi vì những sai lầm sơ cứu đáng tiếc, hãy ghi nhớ ngay quy tắc FAST và các lưu ý dưới đây.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động