Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam: Chủ động thích ứng và phát triển trong trạng thái “bình thường mới”

Sáng 10/12, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam nhằm báo cáo tổng kết công tác phối hợp hành động giữa Cục An toàn thực phẩm và Hiệp hội trong năm 2021. Sự kiện được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các hội viên không thể góp mặt do dịch COVID-19.
PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng
PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng cho biết: Hiệp hội Thực phẩm chức năng luôn đi trước một bước trong công cuộc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngay từ đầu năm, Hiệp hội đã có văn bản gửi Bộ Y tế, đề nghị huy động cả ngành y học cổ truyền vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh; Phối hợp giữa Đông y và Tây y, thực phẩm chức năng (TPCN) cùng tham gia chống dịch và phòng chữa bệnh nói chung.

Hiệp hội đã khuyến khích hội viên tăng cường sản xuất các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch để bán giá thấp cho người tiêu dùng hoặc làm từ thiện cho dân cư các vùng khó khăn, bão lụt, trường học, trại dưỡng lão... TPCN có thể hỗ trợ làm tăng khả năng miễn dịch, sức đề kháng qua nhiều cơ chế; Từ đó góp phần giảm bớt các triệu chứng và nhẹ đi các biến chứng, tăng tốc độ đào thải virus.

Trải qua 2 năm liền khó khăn vì dịch, Nghị quyết 128/NQ-CP là chìa khóa để tất cả các doanh nghiệp và cá nhân thích ứng an toàn với dịch COVID-19. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như tích cực chuyển đổi số sẽ là cơ hội cho ngành thực phẩm chức năng phát triển mạnh mẽ hơn trong năm tới.

Tuy tình hình dịch bệnh khó khăn, Hiệp hội đã nỗ lực hỗ trợ các đơn vị thành viên quảng bá các sản phẩm thực phẩm chức năng trong nước với các đối tác nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Peru.

Đặc biệt, trong năm 2021, Viện Thực phẩm chức năng (trực thuộc VAFF) cũng đã hoàn thành xây dựng, dự kiến sớm đưa vào hoạt động. Đây là cơ quan đảm nhiệm vai trò chuyên môn về nghiên cứu và sản xuất nguyên liệu công nghệ sinh học. Khi đi vào vận hành, Viện Thực phẩm chức năng sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển ngành TPCN trong nước, nhanh chóng hội nhập với khu vực và thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động của Hiệp hội trong thời gian đồng hành cùng Cục An toàn thực phẩm trong những năm qua.

Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

“Với tư cách là tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hiệp hội TPCN luôn hoạt động đúng và đầy đủ các tôn chỉ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục An toàn thực phẩm nhằm góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân”, ông Nguyễn Thanh Phong nói.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, năm nay, đơn vị đã được giao nhiệm vụ ban hành và sửa đổi một loạt văn bản, thông tư nhằm đảm bảo sự phù hợp với thực tiễn. Trong quá trình này đã có sự tham gia, đóng góp và phản biện tích cực từ Hiệp hội Thực phẩm chức năng cũng như các doanh nghiệp, thành viên của Hiệp hội.

Trong năm 2022, Cục An toàn thực phẩm mong muốn tiếp tục phối hợp với Hiệp hội để đạt được mục tiêu quan trọng nhất, đó là ban hành quy chuẩn đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Sự phối hợp này sẽ giúp phát triển hơn nữa lĩnh vực thực phẩm chức năng, hỗ trợ cho doanh nghiệp và đưa các sản phẩm chất lượng đến với người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) cho biết, Hội VNPS làm về các sản phẩm thiên nhiên. Trong sản phẩm thiên nhiên có TPCN, thực phẩm, quần áo, đồ dùng .v.v..

GS.TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) phát biểu tại hội nghị
GS.TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) phát biểu tại hội nghị

Theo GS.TS Phạm Quốc Long, đã là TPCN thì đầu tiên phải an toàn, an toàn đối với cơ thể sống và bước đầu đánh giá được các yếu tố “chức năng” có lợi cho sức khỏe. Thứ hai là chức năng, chức năng của TPCN là gì? TPCN không phải là “thuốc”, mà chỉ là sản phẩm thiên nhiên đã được xử lý theo các quy trình công nghệ cho phép để tạo thành các loại TPCN có hàm lượng KH&CN để phục vụ trong phòng ngừa, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh trong các giai đoạn cần thiết có sự chỉ định của Bác sỹ.

“Có thể nói trong những năm qua ngành TPCN đã thành công”, GS.TS Phạm Quốc Long nói.

Tại Hội nghị đại diện Hiệp Hội TPCN cho biết, năm 2021 là dấu mốc quan trọng với Tạp chí Thực phẩm chức năng – cơ quan ngôn luận của Hiệp hội. Qua hơn 10 năm hoạt động, Tạp chí Thực phẩm chức năng và Tạp chí Điện tử Thực phẩm chức năng đã có đóng góp tích cực, là cấu nối thông tin giúp doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng.

Trước xu thế phát triển và quy hoạch báo chí, 2 tạp chí đã sáp nhập thành Tạp chí Sức khỏe+, phát huy vai trò là tiếng nói của Hiệp hội; Là diễn đàn trao đổi thông tin, kiến thức chuyên môn về thực phẩm chức năng.

Tạp chí Sức khỏe+ vẫn hoạt đọng với 2 hình thức: Tạp chí in và tạp chí điện tử. Với Tạp chí Sức khỏe+ (bản in) tiếp tục xuất bản 2 số/năm, đưa đến cho độc giả các bài viết chuyên sâu về lĩnh vực thực phẩm chức năng.

Còn Tạp chí điện tử Sức khỏe+ được chuyển từ tên miền cũ healthplus.vn sang suckhoecong.vn, hứa hẹn cung cấp các nội dung chính thống, đa chiều, đa phương tiện về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Lê Quyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm có thể gây hại cho sức khỏe và làm mất đi hương vị của món ăn. Hãy tránh những sai lầm này để tận hưởng các món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gạo này.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động