Nộm gà đu đủ
Nộm (gỏi) gà đu đủ giòn giòn, thịt gà thấm vị chua cay ngọt hòa quyện cùng mùi thơm của hành phi, rau răm và vị bùi bùi đậu phộng giúp cho món ăn cực hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu: Gà 1 kg (nửa con); Đu đủ xanh 500 gr (khoảng 1/2 quả); Rau răm; Ớt băm 1 muỗng cà phê; Tỏi băm 1 muỗng cà phê; Hành tím 9 củ; Chanh 1/2 trái; Đậu phộng rang 1 ít; Dầu ăn 1 muỗng canh; Nước mắm 4 muỗng canh; Muối; Đường
Các bước chế biến
Bước 1. Sơ chế gà
Gà sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách xát muối khắp phần da, bên trong bụng gà rồi sau đó rửa sạch với nước và để ráo.Để khử mùi hôi của gà có thể tham khảo 2 cách làm sau:
Cách 1: Sử dụng hỗn hợp giấm và muối tỉ lệ 1:1 thoa đều lên mình gà hoặc ngâm thịt trong hỗn hợp khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cách 2: Sử dụng hỗn hợp nước cốt chanh và muối tỉ lệ 1:1 thoa lên mình gà hoặc ngâm trong 3 - 5 phút rồi rửa lại bằng nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đu đủ xanh mua về bạn rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài sau đó bào sợi. Với 9 củ hành tím, trước tiên bạn lột vỏ, 6 củ mang cắt mỏng và 3 củ để nguyên.
Đậu phộng rang mang bóc vỏ và giã dập. Rau răm rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, để chảo nóng khoảng 2 - 3 phút thì cho hành tím cắt lát vào đảo đều đến khi hành vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Luộc chín và xé nhỏ thịt gà
Cho gà vào nồi, đổ nước lọc đến khi xâm xấp thịt gà, thêm vào 1 muỗng cà phê muối và 3 củ hành tím. Bắt đầu luộc gà từ khi nước còn lạnh với lửa lớn khoảng 10 phút.
Khi nồi nước luộc gà sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, để gà chín từ từ khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
Rửa lại gà dưới vòi nước chảy cho sạch và ngâm gà trong nước đá lạnh để gà giòn da và trắng thịt. Sau đó, lọc bỏ xương và xé thịt gà thành những miếng nhỏ.
Bước 4: Pha nước trộn gỏi
Pha 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và nước cốt của 1/2 trái chanh, sau đó khuấy nhẹ tay để hòa tan hỗn hợp hoàn toàn.
Bước 5: Trộn gỏi
Cho các nguyên liệu đu đủ bào, thịt gà xé, hành tím phi, đậu phộng rang và rau răm vào âu hoặc tô lớn để tiến hành trộn gỏi, lưu ý chừa lại 1 ít đậu phộng, rau răm và hành phi để trang trí.
Rưới nước mắm đã pha vào âu, dùng tay hoặc đũa trộn đều để các nguyên liệu thấm vị. Cuối cùng cho phần gỏi ra đĩa, rắc phần đậu phộng rang, hành phi và rau răm còn lại lên bề mặt để trang trí cho đĩa gỏi thêm đẹp mắt.
Nộm gà rau răm
Món gà bóp rau răm vừa lạ miệng lại siêu ngon và dinh dưỡng cho cả gia đình.
Nguyên liệu cho 4 – 5 người ăn: 1 con gà ta; 3 củ hành tây; 1 bó rau răm; 2 quả chanh; 2 quả ớt; Muối, đường, tiêu xay, bột ngọt
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách dùng muối và chanh chà xát trực tiếp lên da gà và rửa lại với nước, sau đó để ráo.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Ngâm hành tây trong nước đá với một muỗng đường khoảng 15 phút để giúp hành bớt hăng.
Rau răm nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Bước 2: Luộc gà
Cho gà vào nồi, đổ nước vừa ngập gà, đậy nắp và luộc trong khoảng 30-40 phút để gà chín. Để kiểm tra gà chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa xăm vào thịt, nếu phần đầu đũa không có máu chảy ra có nghĩa gà đã chín.
Gà chín, vớt ra để nguội sau đó xé gà thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
Pha nước trộn gỏi gà rau răm gồm: 5 thìa nước sôi để nguội, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa ớt băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa hạt tiêu xay. Trộn đều để hỗn hợp trên hòa tan.
Bước 4: Trộn gỏi gà rau răm hành tây
Cho thịt gà xé vào tô, sau đó thêm hành tây, rau răm và nước trộn gỏi vào. Trộn đều để phần gỏi gà ngấm gia vị, nêm nếm lại để vừa với khẩu vị gia đình. Cho gà ra đĩa, rắc thêm ớt lên trên và thưởng thức.
Lưu ý khi làm món gỏi gà rau răm
- Thịt gà ta nên luộc chín tới, không nên luộc quá kỹ sẽ khiến thịt bị bở và không ngon.
- Các nguyên liệu sơ chế sạch, dùng bao tay khi trộn để giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tỷ lệ các gia vị trên chỉ mang tính chất tham khảo, do đó người dùng cần nêm nếm phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Rau răm không phù hợp với: phụ nữ mang thai, phụ nữ trong ngày đèn đỏ… Do đó, bạn cần lưu ý khi chế biến.
Nộm gà dưa chuột
Món ăn có vị ngọt của thịt, vị giòn của rau củ, vị thơm của rau thơm, vị chua nhẹ của chanh và bùi của lạc rang.
Chuẩn bị nguyên liệu: 300 g thịt gà, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, rau húng bạc hà (hoặc húng lủi), lạc rang, nước mắm, đường, sa tế, chanh, dấm, gừng, muối.
Cách chế biến
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, luộc vừa chín. Để luộc gà ngon, lưu ý khi luộc nhớ cho một chút muối, một củ gừng rửa sạch đập dập để thịt được đậm đà. Lúc nước sôi, nhớ vặn bếp nhỏ lửa để thịt chín hẳn bên trong mà không bị nứt da bên ngoài. Kinh nghiệm cho thấy gà luộc vừa chín sẽ bốc mùi thơm của thịt và có thể xiên được đũa ngang qua miếng thịt. Chờ miếng thịt nguội đem xé phay.
Bước 2: Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Trộn vào đó vài hạt muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dấm, để khoảng 10 phút cho thấm. Dùng tay vắt dưa chuột và cà rốt cho thật ráo nước.
Bước 3: Hòa tan một thìa canh nước mắm và một thìa canh đường, vắt vào đó nửa quả chanh, thêm một chút ớt và sa tế, rưới đều nước vào hỗn hợp thịt - cà rốt - dưa chuột. Cho húng bạc hà đã thái nhỏ vào, trộn đều. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng, rắc lạc rang đã giã sơ lên trên.
Món nộm có thể ăn riêng hoặc kèm với bánh phồng tôm hay với cơm.
Nộm gà củ đậu
Nộm gà củ đậu giòn ngon thanh mát, là món khoái khẩu của rất nhiều người, dễ dàng đánh tan cái ngán ngấy của các món thịt cá nhiều chất đạm.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 củ đậu to hoặc 2 củ vừa; 1 ít rau bắp cải tím; 1 miếng thịt ức gà hoặc đùi gà; 1/2 bát con lạc rang chín; Rau húng, rau mùi; Nước mắm, đường; 1 củ tỏi; 1-2 quả ớt; 1 quả chanh; 1 bát nước đá lạnh
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Củ đậu đem gọt sạch vỏ rồi rửa sạch, thái dạng sợi to sau đó ngâm xoài vào tô nước đá lạnh 10 phút để củ đậu được giòn hơn, vớt ra để thật ráo nước.
Bước 2: Thịt ức gà đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước đem luộc chín thì vớt ra. Xé thịt gà thành dạng sợi vừa nhỏ.
Bước 3: Lạc rang chín sau đó xát sạch vỏ, cho lạc vào túi nilon rồi giã cho lạc vỡ dập.
Bước 4: Bắp cải tím rửa sạch để ráo nước rồi đem thái sợi nhỏ.
Bước 5: Rau húng+ rau mùi nhặt lấy ngọn non rửa sạch rồi thái khúc ngắn, ớt và tỏi băm nhỏ.
Bước 6: Pha nước trộn gỏi, bạn cho 2 thìa nước mắm ngon vào bát, 2 thìa đường và nước cốt chanh khuấy đều cho đường tan hết mới thêm tỏi băm, ớt băm vào cùng, trộn đều là chúng ta được hỗn hợp trộn gỏi.
Bước 7: Cho củ đậu vào tô cùng với rau thơm, thịt gà, bắp cải tím sau đó đổ bát nước trộn gỏi vào cùng rồi đeo bao tay trộn thật đều.
Nộm gà bắp cải
Bằng cách kết hợp thịt gà xé với các loại bắp cải tím và trắng, món nộm gà bắp cải không chỉ bổ dưỡng mà còn có màu sắc bắt mắt vô cùng.
Nguyên liệu chuẩn bị: 2 cái đùi gà khoảng 500g; 300g bắp cải; 1 củ cà rốt; 1 củ hành tây; 1 trái chanh; 1 trái ớt; 1 nhánh gừng nhỏ; 1 củ tỏi; 2 cây húng quế hoặc rau răm; Vài nhánh ngò rí. Gia vị: 2 thìa canh nước mắm cốt ngon, 3 thìa canh đường trắng, ¼ thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh giấm, 1 thìa cà phê muối.
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế đùi gà
Đùi gà bạn mua loại đã làm sẵn ngoài chợ hoặc siêu thị. Nêm mua gà ta sẽ giúp món gỏi gà bắp cải dai ngon và thơm hơn. Sau khi mua về bạn đem rửa sạch cùng với hỗn hợp nước muối pha loãng cùng một ít rượu trắng cho sạch mùi rồi rửa lại nước lọc lần nữa cho sạch hẳn.
Tiếp tục cho đùi gà vào nồi, đổ nước ngập đùi gà, cho thêm nhánh gừng đập dập vào rồi bắc lên bếp luộc. Luộc với lửa lớn cho sôi thì hạ nhỏ lửa, đến khi gà vừa chín tái thì tắt bếp, vẫn đậy nắm vung cho thịt gà chín hẳn thì vớt ra để nguội. Mang bao tay nilon rồi xé nhỏ đùi gà để riêng ra tô hoặc đĩa.
Tiếp tục ướp thịt gà xé với: 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu, trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút.
Bước 2: Sơ chế bắp cải và các nguyên liệu khác
Để cho món gỏi ngon thì bạn cần sơ chế bắp cải và hành tây sao cho giảm bớt độ hăng của chúng. Hành tây bạn bổ đôi rồi thái múi cau mỏng. Tiếp theo cho hành tây vao tô, trộn thêm 2 thìa canh đường và 1 thìa canh giấm, trộn đều và để khoảng 15-20 phút cho hành tây bớt hăng. Bắp cải bạn đem thái sợi nhỏ, rửa sạch rồi giũ cho ráo nước. Tiếp đó, cho bắp cải vào thố, thêm vào 1 thìa cà phê muối rồi mang bao tay nilon bóp đều, sau đó để khoảng 10 phút thì chắt bỏ hết nước.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau răm hoặc húng quế nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, tách bỏ hạt rồi thái khoanh mỏng.
Bước 3: Pha nước xốt và trộn nộm
Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn, cho vào chén. Thêm ớt, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh và 2 thìa canh nước lọc vào, khuấy tan để thu được hỗn hợp nước xốt ngon, có vị chua cay mặn ngọt.
Sau khi hoàn thành nước xốt, bạn cho bắp cải và thịt gà xé, cà rốt, hành tây vào thố, đổ đều nước xốt lên rồi trộn đều tất cả. Tiếp theo cho rau thơm các loại đã thái nhỏ vào và trộn đều lên. Bày nộm gà bắp cải ra đĩa rồi trang trí thêm cho đẹp mắt trước khi thưởng thức. Khi ăn, nếu muốn đậm đà hơn bạn có thể dùng thêm muối tiêu chanh hoặc nước xốt.
Cẩn trọng khi ăn món ô mai khoái khẩu ngày Tết |
Cách làm món gân bò muối rau tiến vua chuẩn vị xứ Nghệ, giải ngấy ngày Tết |
Thức ăn vặt quen thuộc, đưa miệng ngày Tết nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm |