Hướng dẫn làm mít non om chao đỏ thơm ngon, lạ miệng Cách kho cá chuồn ngon với mít non bùi bùi, ngọt thịt 10 cách làm món ngon từ mít non dân dã |
Nghệ An nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, được du khách gần xa yêu thích: cháo lươn đồng, nhút Thanh Chương, bánh mướt Diễn Châu, bánh đúc hến…Trong đó, không thể không kể đến nộm gân bò muối rau tiến vua - món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết.
Gân bò muối rau tiến vua là một trong những đặc sản của xứ Nghệ An. Món ăn dân dã này thường xuất hiện trong các bữa cơm hoặc bữa cỗ. Khi ăn cảm nhận được độ giòn sần sật của từng miếng gân bò, chua cay ngọt đủ vị, thơm nồng mùi tỏi, ớt thật khó mà cưỡng lại.
Trong số những món ngon từ gân bò thì không thể không nhắc tới món gân bò muối rau tiến vua. Sự kết hợp giữa gân bò dai dai và rau tiến vua giòn sần sật sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên vì sự kết hợp quá đỗi hợp lí này.
Gân bò muối rau tiến vua thường được sử dụng rất phổ biến, trong các bữa ăn gia đình, bữa cỗ và đặc biệt là trong những ngày lễ Tết, khi đã ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, thì mỗi đĩa gân bò muối chua chua cay cay thanh mát chắc chắn “được lòng” mọi người
Gân bò muối rau tiến vua là một trong số món ngon được làm từ gân bò. Món này có vị chua ngọt, cay nồng của tỏi ớt, gừng, vị thanh mát của rau tiến vua, đặc biệt nhai trong miệng lại giòn sần sật khiến khách thích mê.
Cách làm món gân bò muối rau tiến vua
Cách làm gân bò muối rau tiến vua vô cùng đơn giản. Với những nguyên liệu chính cũng đơn giản không kém, dễ tìm và giá thành phải chăng.
Chuẩn bị nguyên liệu
500 gram gân bò
50 gram rau tiến vua khô
Giấm gạo
Tương ớt
Tỏi, gừng, ớt tươi
Gia vị thông dụng: Hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và luộc gân bò
Gân bò xát muối, rửa thêm với giấm pha loãng. Chuẩn bị một nồi nước để luộc gân bò. Luộc lần 1 trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch, đổ nước luộc cũ đi. Luộc lần 2 đến khi gần chín mềm. Tùy vào kích thước mà thời gian chín vào khoảng 25 – 35 phút.
Trong quá trình luộc thì thêm lát gừng, sả và ít nước mắm (hoặc muối) để gân bò thơm và có độ đậm đà.
Sau khi gân chín thì vớt vào tô nước đá lạnh. Đây là bí quyết giúp gân không bị dính, sẽ dễ thái hơn và quan trọng hơn là đảm bảo được độ giòn.
Sau khi ngâm khoảng 3 -5 phút để gân bò nguội hẳn thì thái thành các miếng vừa ăn. Lưu ý: nên thái theo bản có sẵn và thái mỏng để gân bò ngấm gia vị khi muối.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau tiến vua khô ngâm với nước ấm đến khi nở. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 3 – 5cm.
Tỏi bóc vỏ, đem đi thái thành từng lát mỏng. Ớt cũng thái lát mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Bước 3: Làm hỗn hợp nước ngâm
Bắc nồi lên bếp, cho vào các nguyên liệu sau đây và đun sôi: 1 bát ăn cơm nước lọc, 1 bát giấm trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Bạn có thể thêm bớt để phù hợp với khẩu vị. Trong quá trình đun nhớ khuấy tan đường, sau đó để hỗn hợp nước nguội.
Cho tỏi, ớt, gừng đã sơ chế ở trên vào phần nước ngâm. Nếu muốn ăn cay hơn và để nước ngâm có màu sắc đẹp mắt hơn thì cho thêm 1 – 2 thìa tương ớt.
Dùng lọ thủy tinh hoặc hộp đựng có nắp, cho gân bò và rau tiến vua vào (bạn có thể trộn đều gân bò và rau lên) sau đó đổ hỗn hợp nước ngâm vào sao cho xâm xấp mặt.
Đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh và sau khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Để ngon nhất, bạn nên ngâm khoảng 2 – 3 ngày để nguyên liệu ngấm gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
Gân bò muối rau tiến vua đạt chuẩn thì đầu tiên phải có hình thức đẹp mắt. Gân bò tươi ngon và được sơ chế kỹ nên có độ trong, rau tiến vua xanh, thêm cả tỏi và ớt tạo nên món ăn có màu sắc bắt mắt. Gân bò và rau đều có độ giòn, ngấm đều vị chua, cay, ngọt. Đã ăn một miếng là không thể ngừng lại.
Để đảm bảo độ ngon cho món ăn thì bạn nên bảo quản trong ngăn đá. Khi nào ăn thì bỏ xuống ngăn mát trước 30 phút để đảm bảo độ dai và giòn của gân bò và rau tiến vua.
Lưu ý để có món gân bò muối ngon
Khi mua gân bò nên mua loại tươi ngon, có màu sắc tự nhiên, căng và độ đàn hồi tốt. Mẹo chọn gân bò nhanh cho bạn là các loại gân có mùi hôi, màu sắc nhạt hoặc màu lạ, nhão thường không đảm bảo chất lượng.
Mua gân bò tươi cần làm thật kĩ khâu sơ chế để loại bỏ mùi hôi.
Bảo quản ngay thành phẩm vào tủ lạnh sau khi sử dụng.
Cách nấu canh mít non tôm tươi và lá lốt thơm ngon chuẩn vị |
Cách làm mít non chiên giòn ngon cực dễ làm tại nhà |
Độc đáo với món cá nục kho mít non |