Các cụ có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, chỉ nghe vậy là đủ biết, mỗi dịp Tết đến, dưa hành là thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn. Hành muối là thức ăn giải ngấy tốt, ăn cùng bánh chưng, thịt gà rất hợp. Hơn nữa, mùa hành củ chỉ đến vào cuối năm, đây là dịp duy nhất để thưởng thức những củ hành muối cay giòn, thơm hăng.
Hành muối là món ăn đặc trưng được người Việt yêu thích |
Lợi ích của hành muối
Giúp tiêu hoá tốt, cân bằng cơ thể: Hành muối có tác dụng giải ngấy tốt, đặc biệt là vào dịp Tết, khi mỗi người có xu hướng nạp nhiều chất đạm, đồ nếp vào cơ thể. Trong hành muối có chứa lợi khuẩn probiotic, giúp cải thiện một số vấn đề về đường ruột, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá. Những người mắc hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hoá hoặc táo bón có thể sử dụng hành muối như một thực phẩm hỗ trợ.
Tăng cường miễn dịch: Vị hăng mà hành mang lại làm tăng lưu thông máu và tiết mồ hôi. Trong thời tiết lạnh của Tết Nguyên đán, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt, giải cảm lạnh và cảm cúm.
Chống oxy hoá: Các chất trong hành muối, đặc biệt là chất flavonoids chống lại các gốc tự do, ngăn chặn các chất chống oxy hoá, bảo vệ các tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa những vấn đề về tim mạch, ung thư và lão hoá.
Trong hành có nhiều chất hỗ trợ hệ tiêu hoá, giảm đầy bụng, khó tiêu |
Tác hại mà hành đem đến cho sức khoẻ
Tăng huyết áp và hại dạ dày: Dưa hành muối nói chung chứa một lượng muối rất lớn, liên quan trực tiếp đến đến các bệnh về tuần hoàn máu và tim mạch. Đặc biệt, chế độ ăn dư thừa muối khiến thành mạch cứng hơn, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.
Ung thư: Hành muối chứa lượng lớn nitrit, trong khi các món mặn của người Việt lại giàu protein. Điều này dẫn đến phản ứng hóa học giữa nitrit và các amin bậc hai của protein và tạo ra nitrosamin. Đây là một trong những hợp chất được biết đến như một tác nhân gây ung thư.
Tiêu hoá: Hành muối là món chua nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày tăng tiết dịch vị và làm đau dạ dày. Hợp chất nitrosamin được tạo ra khi ăn dưa hành muối cùng các món mặn cũng có thể gây ung thư dạ dày.
Mỗi dịp Tết, hành được bày bán nhiều tại chợ, siêu thị |
Khiến miệng và cơ thể có mùi: Ăn nhiều dưa hành muối gây hôi miệng và làm cho cơ thể có mùi. Khi chúng ta ăn hành thì cơ thể sẽ hấp thu các chất gây mùi của loại thực phẩm sau đó bài tiết ra ngoài qua tuyến mồ hôi.
Phụ nữ có thai nên tránh xa hành muối: Hành muối có khả năng làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn của phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, việc khó đảm bảo những vi khuẩn gây bệnh sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi.
Lưu ý khi ăn hành muối
Không ăn khi chưa chín: Khi củ hành xanh, hàm lượng nitrit trong nó rất cao, gây hại cho sức khoẻ và gây ung thư. Chỉ nên ăn hành đã có độ chua giòn vừa phải.
Hành mốc và nổi váng đen: Hành muối để trong thời gian dài dẫn để hỏng, nổi váng đen bạn tuyệt đối không nên động vào. Những vi nấm trong thực phẩm bị mốc, điển hình như aspergilus flavor sẽ sinh ra độc tố aflatocin gây ung thư gan, ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, tim, phổi.