Đưa vải thiều Hải Dương “xuất ngoại” sang Nhật Bản
Năm 2020, hoạt động phối hợp cùng các doanh nghiệp đưa vải thiều Hải Dương “lên đường” xuất khẩu được tỉnh này tiếp tục đẩy mạnh.
Tới đây, rất có thể, lần đầu tiên quả vải thiều Hải Dương sẽ có mặt tại Nhật Bản theo con đường xuất khẩu chính ngạch.
Sau nhiều năm trăn trở tìm hướng đi và khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường Việt Nam và thế giới, Hải Dương đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp 23 mã vùng trồng vải xuất khẩu đi Mỹ, Úc, Nhật Bản với tổng diện tích 198,7 ha tại huyện Thanh Hà và TP Chí Linh theo kế hoạch số 1010/KH-UBND về việc mở rộng vùng sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế và hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản năm 2020.
Mục tiêu của tỉnh Hải Dương là xây dựng và mở rộng các vùng sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế để tạo thành các vùng nguyên liệu ổn định, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Các vùng sản xuất làm nơi tham quan, học tập kinh nghiệm, mở rộng để sản xuất đại trà…
Nhiệm vụ trước mắt, Hải Dương sẽ phấn đấu xây dựng và triển khai thành công 23 vùng trồng vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng diện tích 220ha tại huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh. Các vùng trồng phải được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Nhật Bản, Mỹ, Australia, các nước EU, Trung Quốc… theo quy chuẩn.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất cho người sản xuất để phòng trừ sâu bệnh cho vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế. Các đơn vị xuất nhập khẩu vải, nhãn tổ chức giám sát các vùng nguyên liệu, kết nối các vùng trồng bảo đảm tiêu chuẩn.
Đồng thời, cần thúc đẩy các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại; mời các doanh nghiệp xuất khẩu đến thăm vùng sản xuất, hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ vải, nhãn, nông sản của tỉnh. Kết nối doanh nghiệp xuất khẩu với cơ sở sơ chế đóng gói, vùng sản xuất đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu. Giới thiệu tem truy xuất nguồn gốc, giấy chứng nhận mã số vùng trồng, giấy chứng nhận VietGAP, các chứng nhận thương hiệu.
Tham gia, thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá vải, nhãn và nông sản khác tại Nhật Bản và các tỉnh, thành phố trong cả nước để tìm kiếm thị trường, mở rộng xuất khẩu…
Số liệu từ Sở NN-PTNT Hải Dương cho biết, diện tích vải toàn tỉnh đạt 9.750ha. Trong đó, Thanh Hà 3.600 ha; Chí Linh 3.900 ha; các huyện, thành phố còn lại 2.250 ha. Tổng sản lượng quả dự kiến 45.000 tấn, cao hơn 20.000 tấn so niên vụ vải năm 2019.
Dự kiến thời gian thu hoạch trà vải sớm từ ngày 10 – 30/5. Riêng vải thiều chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 1 – 20/6.
Riêng về quả vải, năm 2020, Hải Dương có thêm 19 vùng sản xuất vải được cấp mã số vùng trồng vải xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU, với diện tích 170ha, sản lượng dự kiến 1.000 tấn.
Cũng theo Sở NN-PTNT, ngay từ cuối năm 2019, công tác mở rộng thị trường đã được địa phương rốt ráo thực hiện. Niềm vui vỡ òa khi tháng 12/2019, Cục BVTV thông báo Nhật Bản chính thức mở cửa thị trường cho trái vải thiều của Việt Nam từ niên vụ 2020.
Vải thiều Thanh Hà là một đặc sản nông sản của đất Hải Dương nói riêng và của Việt Nam nói chung.
Ngay trong tháng 1/2020, Sở NN-PTNT Hải Dương và UBND huyện Thanh Hà, thành phố Chí Linh đã có buổi làm việc với Cục BVTV, nắm bắt các quy định của Nhật Bản. Xác định các công việc cần thiết chuẩn bị cho xuất khẩu vải đi Nhật Bản.
Sau đó, tỉnh đã nhanh chóng gửi thông báo, mời các doanh nghiệp chung tay tìm cách đưa quả vải sang Nhật Bản ngay trong vụ thu hoạch sắp tới. Sở NN-PTNT Hải Dương cũng tổ chức nhiều buổi làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp có năng lực xuất khẩu nông sản.
Tính đến ngày 5/4, đã có 3 doanh nghiệp đăng ký vùng trồng và đăng ký bao tiêu sản phẩm phục vụ xuất khẩu. Cụ thể, Cty CP Nông sản Hưng Việt và Cty Công ty CP Quốc tế Bamboo đăng ký 4 mã vùng trồng và đăng ký bao tiêu 220 tấn (diện tích khoảng 40ha).
Cty CP Ameii đăng ký 4 mã vùng trồng và đăng ký bao tiêu 100 tấn vải thiều. Cty Rồng đỏ cam kết vẫn duy trì bao tiêu cho 3 vùng vải xuất khẩu (diện tích khoảng 20ha) cho người dân. Diện tích này công ty đã thực hiện bao tiêu từ năm 2016 đến nay, xuất khẩu đi Mỹ, Úc và Trung Đông.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, sản lượng vải của tỉnh Hải Dương năm nay dự kiến đạt 45.000 tấn (tăng 20.000 tấn so năm 2019). Trà vải sớm đạt khoảng 20.000 tấn, vải thiều đạt khoảng 25.000 tấn.
Tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nên việc tiêu thụ vải có thể sẽ gặp khó khăn, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Đây là thị trường truyền thống và lớn nhất, tiêu thụ khoảng 40% sản lượng vải của địa phương này.
Từ đó, Tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ NN-PTNT làm việc với Trung Quốc để tạo điều kiện xuất khẩu được thuận lợi. Đặc biệt là các yêu cầu về bao bì, đóng gói, tem nhãn… cần thông báo sớm ngay từ tháng 4/2020 để các cơ sở thu mua, đóng gói chuẩn bị.
Đồng thời, đề nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ Hải Dương trong việc xuất khẩu vải đi Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU trong thời gian tới.
Tuấn Anh