Khoái Châu - Hưng Yên

Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Bị đình chỉ xây dựng do "vướng" nghĩa vụ tài chính

Lý do Dự án xây dựng Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch - Lotus Blooming Villas (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bị bỏ hoang suốt 17 năm đã được chính quyền địa phương lý giải do liên quan tới nghĩa vụ tài chính.
Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma”

Thanh Hóa quyết định đóng cửa mỏ của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tuấn Hiền

Thái Nguyên: Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở vi phạm bị thu hồi

Như Tạp chí Thương hiệu và sản phẩm đã thông tin ở bài viết Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma” về việc Dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch với tên gọi thương mại là Lotus Blooming Villas (địa chỉ tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) từng được kỳ vọng trở thành khu du lịch sinh thái hàng đầu của huyện Khoái Châu, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Vậy nhưng hiện nay, dự án này như một khu đô thị “ma” khi xung quanh lau sậy um tùm gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, kéo theo đó là các hệ lụy tiêu cực về sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người nông dân.

Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Để tìm hiểu về Dự án xây dựng Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch - Lotus Blooming Villas (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), PV Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Khoái Châu và UBND xã Dạ Trạch từ ngày 8/10. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh không phản hồi thông tin dù PV chủ động liên hệ nhiều lần qua điện thoại.

Gần 1 tháng sau (ngày 5/11), PV mới được UBND huyện Khoái Châu xếp lịch làm việc với Phòng Tài nguyên & Môi trường của huyện. Tại buổi làm việc, ông Lê Khánh Duy - Phó phòng Tài nguyên & Môi trường huyện thông tin: Dự án xây dựng Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch của Công ty TNHH du lịch sinh thái đô thị Châu Linh (Công ty Châu Linh) làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt.

"UBND huyện Khoái Châu chỉ là đơn vị làm theo các chỉ đạo của UBND tỉnh. Nên vấn đề về các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án như kế hoạch thu hồi đất, chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng... đều do tỉnh chỉ đạo và thực hiện. UBND huyện chỉ được thông báo bằng các văn bản". - Ông Duy nói.

Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Bị đình chỉ xây dựng do
Cả trăm căn biệt thự tiền tỷ bị bỏ hoang vì vướng thủ tục.

Khi được hỏi vì sao dự án gần như đã hoàn thiện nhưng lại phải ngưng tiến độ và bỏ hoang trong nhiều năm liền, ông Duy lý giải: Dự án của Công ty Châu Linh bị vướng thủ tục liên quan đến "nghĩa vụ tài chính" nên UBND tỉnh đã yêu cầu ngừng thực hiện dự án để rà soát.

Nói thêm về vấn đề này, ông Duy cho biết: "Vào năm 2004, UBND tỉnh đã bàn giao đất cho Công ty Châu Linh để thực hiện dự án. Nhưng trong quá trình thực hiện, Công ty Châu Linh vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính nên dự án bị đình chỉ xây dựng. UBND tỉnh cũng thành lập ban chỉ đạo để rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty Châu Linh".

Sau đó, ông Duy đã cung cấp cho PV văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên. Theo văn bản mà PV tiếp cận, vào ngày 16/9/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Quyết định về việc "Thành lập Ban chỉ đạo rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai; về giao đất, cho thuê đất; về đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu".

Đáng nói, dù đã có văn bản chỉ đạo từ tháng 9/2020 nhưng đến nay thì vẫn chưa có kết luận chính thức sau rà soát thực hiện.

Vướng mắc từ việc định giá đất?

Chiều 18/11, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Như Đăng - Chủ tịch UBND xã Dạ Trạch. Ông Đăng cho biết: Dự án này thuộc quyền quản lý của UBND tỉnh nên UBND xã cũng không nắm được hết các vướng mắc.

Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Bị đình chỉ xây dựng do
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc rà soát thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty Châu Linh.

Khi PV đặt câu hỏi Dự án này đã hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi mở bán hay chưa thì ông Đăng khẳng định: "Dự án này đã hoàn tất cả thủ tục pháp lý. Vướng mắc duy nhất là Văn bản chỉ đạo về thực hiện định giá đất của UBND tỉnh nên các căn biệt thự ở đây chưa thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, Dự án vẫn chưa thể tiếp tục thực hiện và bàn giao được".

Ông Đăng chia sẻ thêm, các căn biệt thự của Dự án đã được rao bán với giá từ 6 triệu đồng/m2 đến 10 triệu đồng/m2. Nhiều khách hàng mua biệt thự của Công ty Châu Linh nhưng trả lại vì Công ty Châu Linh không thể bàn giao Quyền sử dụng đất cho khách hàng do vướng các thủ tục liên quan. Kết quả, dự án "đắp chiếu" 17 năm nay.

Cũng theo ông Đăng, hiện Công ty Châu Linh đang tiến hành các thủ tục khởi kiện UBND tỉnh liên quan đến các vướng mắc xung quanh Dự án xây dựng Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch.

Về quan điểm của xã, ông Nguyễn Như Đăng mong muốn những vướng mắc xung quanh Dự án của Công ty Châu Linh sớm được UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo giải quyết triệt để. Điều này sẽ giúp Dự án tiếp tục được triển khai hoàn thiện để sớm đưa vào hoạt động. Từ đó tránh lãng phí tài nguyên đất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của xã Dạ Trạch, giải quyết vấn đề việc làm đang hết sức bức thiết tại địa phương này.

Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin!

Hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP và dự án đầu tư có sử dụng đất Hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP và dự án đầu tư có sử dụng đất
Thanh hóa: Chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nhà máy may xuất khẩu An Khánh Thanh hóa: Chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nhà máy may xuất khẩu An Khánh
Danh mục 157 dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 Danh mục 157 dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025
Nhã Ca

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sở hữu second home ven biển - Xu hướng đầu tư thời thượng

Sở hữu second home ven biển - Xu hướng đầu tư thời thượng

Du lịch Việt Nam đang dần hồi sinh sau gần hai tháng áp dụng trạng thái bình thường mới, hàng loạt địa phương đã hoạt động du lịch sôi động trở lại, đặc biệt những chuyến bay đón khách quốc tế đầu tiên thí điểm “hộ chiếu vắc xin” cũng đã hạ cánh xuống các địa phương lớn như Khánh Hòa, Phú Quốc, Đà Nẵng...
Sailing Club Residences Ha Long – khẳng định đẳng cấp với trải nghiệm bên vịnh biển

Sailing Club Residences Ha Long – khẳng định đẳng cấp với trải nghiệm bên vịnh biển

Sự kiện trải nghiệm “Hải trình giữa lòng kỳ quan” đã đem tới cho khách mời những trải nghiệm trực tiếp và thuyết phục về sự vượt trội của dự án Sailing Club Residences Ha Long Bay.
Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma”

Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma”

Dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch với tên gọi thương mại là Lotus Blooming Villas (địa chỉ tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) từng được kỳ vọng trở thành khu du lịch sinh thái hàng đầu của huyện Khoái Châu, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Vậy nhưng hiện nay, dự án này như một khu đô thị “ma” khi xung quanh lau sậy um tùm gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, kéo theo đó là các hệ lụy tiêu cực về sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người nông dân.
Sunshine Golden River chính thức cất nóc, gấp rút thi công hoàn thiện

Sunshine Golden River chính thức cất nóc, gấp rút thi công hoàn thiện

Phối hợp chặt chẽ với Tổng thầu xây dựng SCG, ngày 23/11/2021, Sunshine Group chính thức cất nóc dự án Sunshine Golden River trên tinh thần đảm bảo chất lượng công trình.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án "ma" đang phân lô bán nền, khách hàng đang tìm đến “thiên đường” hay rơi vào “địa ngục”?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án "ma" đang phân lô bán nền, khách hàng đang tìm đến “thiên đường” hay rơi vào “địa ngục”?

Nhiều khu đất được đấu nối những con đường bê tông sơ sài, không hệ thống thoát nước, điện, thậm chí những tiện ích cơ bản nhất cũng không được đầu tư,... thế nhưng các công ty môi giới BĐS lại “rót mật vào tai” khách hàng, rầm rộ chào bán dự án “ma” với những tên gọi đầy kiêu sa...
Tập đoàn Danh Khôi: Những thành tựu từ sự chuyển đổi không ngừng

Tập đoàn Danh Khôi: Những thành tựu từ sự chuyển đổi không ngừng

Trong bối cảnh thị trường biến động, Tập đoàn Danh Khôi vẫn duy trì nhiều hoạt động sôi nổi và giới thiệu nhiều dự án ấn tượng, giàu tiềm năng. Bằng những nỗ lực vượt trội và bền bỉ, thích ứng nhanh trước những chuyển đổi của thị trường do đại dịch, Danh Khôi là doanh nghiệp liên tiếp được các tổ chức uy tín trong nước và khu vực vinh danh Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu 2021.
BCG Land Kick-off biểu tượng sống sang King Crown Infinity

BCG Land Kick-off biểu tượng sống sang King Crown Infinity

Sáng ngày 17/11/2021, sự kiện Kick-off dự án King Crown Infinity của BCG Land trên nền tảng trực tuyến thu hút hơn 1000 chuyên viên kinh doanh tài năng tham gia.
Lời giải cho tên thương mại của các dự án bất động sản?

Lời giải cho tên thương mại của các dự án bất động sản?

Tên gọi chính thức của các dự án bất động sản là tên được định danh khi đăng ký với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, khi triển khai truyền thông quảng bá các dự án bất động sản, đa số chủ đầu tư đều đặt cho dự án tên thương mại để khách hàng dễ nhận biết.
Việt Nam lần đầu tiên có thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á

Việt Nam lần đầu tiên có thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á

Nằm trong khuôn khổ World Travel Awards, hệ thống giải thưởng uy tín nhất thế giới về du lịch khách sạn, hạng mục “Thương hiệu khách sạn phong cách nhất Châu Á 2021” chính thức thuộc về SOJO Hotels, sản phẩm tinh chọn của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
DOJI LAND giành chiến thắng kép tại DOT PROPERTY VIET NAM AWARDS 2021

DOJI LAND giành chiến thắng kép tại DOT PROPERTY VIET NAM AWARDS 2021

Vừa qua, tại Gala Công Bố Giải Thưởng Dot Property Vietnam Awards 2021, DOJI LAND đã xuất sắc dành chiến thắng kép ở 2 giải thưởng Nhà phát triển BĐS cao cấp Tốt nhất Việt Nam năm 2021 và Diamond Crown Hải Phòng đạt giải Dự án căn hộ và khách sạn hạng sang có thiết kế mang tính biểu tượng đẹp nhất Việt Nam năm 2021.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động