Khoái Châu - Hưng Yên

Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma”

Dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch với tên gọi thương mại là Lotus Blooming Villas (địa chỉ tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) từng được kỳ vọng trở thành khu du lịch sinh thái hàng đầu của huyện Khoái Châu, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Vậy nhưng hiện nay, dự án này như một khu đô thị “ma” khi xung quanh lau sậy um tùm gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, kéo theo đó là các hệ lụy tiêu cực về sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người nông dân.
Huyện Khoái Châu (Hưng Yên): Bãi trung chuyển cát trái phép đang thách thức chính quyền Xác định rõ trách nhiệm của các chủ thể trong quy trình xây dựng pháp luật Quy định hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng sản xuất

Dự án 17 năm và hàng trăm căn biệt thự "đắp chiếu"

Theo tìm hiểu của PV, năm 2004, Công ty TNHH Du lịch sinh thái đô thị Châu Linh (Công ty Châu Linh - xã Dạ Trạch) được UBND tỉnh Hưng Yên giao đất để thực hiện Dự án xây dựng Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch. Thời điểm đó, nhằm ủng hộ chủ trương phát triển quê hương, những hộ dân có đất thuộc dự án đã đồng thuận nhận tiền đền bù để nhanh chóng bàn giao đất cho chủ đầu tư.

Sau khi được UBND tỉnh giao đất, Công ty Châu Linh đã thực hiện Dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch nằm gần Khu di tích Chử Đồng Tử - Tiên Dung. Trên diện tích hơn 131.000m2, Công ty Châu Linh đã tiến hành xây dựng 100 căn biệt thự theo lối kiến trúc châu Âu với mỗi lô có diện tích 500 m2.

Dự án treo 17 năm, người dân gặp khó khăn do bị thu hồi đất
Cả trăm căn biệt thự thuộc Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch đang bị "bỏ hoang" suốt nhiều năm qua.

Tuy dự án được triển khai từ năm 2004 và cũng đã được mở bán nhưng không hiểu vì sao suốt từ đó đến nay, 100 căn biệt thự đã xây dựng xong phần thô nhưng chưa thể hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng.

Tới đây bất cứ ai cũng phải xót xa khi nhìn cảnh cả trăm căn biệt thự tiền tỷ đang bị bỏ hoang, phơi mưa phơi nắng xuống cấp từng ngày, cỏ mọc um tùm che kín sân vườn lối đi, chưa biết ngày nào có người vào ở.

Dự án đẩy người dân vào khốn khó

Dự án xây dựng Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch đóng băng suốt 17 năm qua không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân xã Dạ Trạch, nhất là những người có đất bị thu hồi.

Trao đổi với phóng viên (PV) Tạp chí Thương hiệu & Sản Phẩm, ông D. (xã Dạ Trạch) cho biết vào thời điểm 2004, khu đất thực hiện dự án là đất nông nghiệp, người dân trồng lúa và cây ăn quả, giá đền bù đất là 16,5 triệu đồng/360m2. Tuy giá trị đền bù thấp nhưng người dân ở đây vẫn chấp nhận với mong muốn dự án này nhanh chóng triển khai, đi vào hoạt động để người dân địa phương có cơ hội phát triển về kinh tế.

Thế nhưng ai ngờ đâu sau khi bàn giao đất, dự án mãi vẫn chưa được hoàn thiện để đi vào hoạt động, kéo theo đó là các hệ lụy tiêu cực về sản xuất, kinh doanh và việc làm.

Theo ông D., trong làng ông có không ít hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án. Giờ nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh không còn đất để sản xuất. Tiền bán đất không còn, người dân phải đi làm thuê, làm mướn để sống qua ngày.

"Mấy năm gần đây nhờ kinh tế địa phương phát triển, nhiều công ty, nhà máy nên người dân có thể đi làm công nhân, nhờ đó cuộc sống cũng đỡ hơn. Chứ các năm sau khi bị thu hồi đất, không có đất sản xuất phải đi làm thuê làm mướn nhưng vẫn không đủ ăn". - Ông D. nói.

Dự án treo 17 năm, người dân gặp khó khăn do bị thu hồi đất
Thay cho những cánh đồng lúa trĩu hạt trong quá khứ là các ngôi biệt thự bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Bà P. (xã Dạ Trạch) cũng cho biết: Bà may mắn không bị thu hồi đất nên đến bây giờ vẫn còn đất để sản xuất. Trước đây, mỗi vụ canh tác thì người dân thu được từ 1,5 đến 2 tạ thóc/sào. Dù thu nhập không cao nhưng vẫn đảm bảo được cuộc sống ổn định cho các thành viên trong gia đình, không phải đi làm thuê làm mướn như các hộ đất bị thu hồi.

Đứng trò chuyện với PV giữa khu Dự án của Công ty Châu Linh, người dân ở đây không giấu nổi sự thất vọng, chán nản. Họ cho biết đã từng hi vọng dự án này sẽ thu hút đông khách du lịch, người dân địa phương sẽ có cơ hội phát triển đời sống kinh tế, văn hóa. Thế nhưng 17 năm trôi qua, biệt thự vẫn là những khối bê tông "khổng lồ" nằm giữa vườn chuối, vườn nhãn trĩu quả của người dân khiến nhiều người đi ngang không khỏi ngậm ngùi tiếc nuối.

Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin!

Theo đại biểu Nguyễn Danh Tú, Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang, các dự án treo và quy hoạch treo đã gây ra lãng phí rất lớn, kéo dài thời gian chưa thi hành, chưa triển khai các dự án đã gây lãng phí rất lớn nguồn lực của Nhà nước, nguồn lực của nhân dân. Có trường hợp tác động rất lớn đến đời sống của nhân dân như diện tích đất trong các dự án treo, quy hoạch treo chưa khai thác, hoặc chậm được khai thác sử dụng, không thể xây dựng, chuyển đổi, chuyển nhượng gây ra lãng phí rất lớn và gây ra tác động trực tiếp đến đời sống của người dân khu vực có dự án treo và quy hoạch treo.
Hưng Yên xúc tiến thương mại sản phẩm cây có múi và sản phẩm OCOP tỉnh năm 2021 Hưng Yên xúc tiến thương mại sản phẩm cây có múi và sản phẩm OCOP tỉnh năm 2021
Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 03 tại Hưng Yên Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 03 tại Hưng Yên
Hà Nội: Thực hiện rà soát việc đấu thầu dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt Hà Nội: Thực hiện rà soát việc đấu thầu dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt
Nhã Ca

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sunshine Golden River chính thức cất nóc, gấp rút thi công hoàn thiện

Sunshine Golden River chính thức cất nóc, gấp rút thi công hoàn thiện

Phối hợp chặt chẽ với Tổng thầu xây dựng SCG, ngày 23/11/2021, Sunshine Group chính thức cất nóc dự án Sunshine Golden River trên tinh thần đảm bảo chất lượng công trình.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án "ma" đang phân lô bán nền, khách hàng đang tìm đến “thiên đường” hay rơi vào “địa ngục”?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án "ma" đang phân lô bán nền, khách hàng đang tìm đến “thiên đường” hay rơi vào “địa ngục”?

Nhiều khu đất được đấu nối những con đường bê tông sơ sài, không hệ thống thoát nước, điện, thậm chí những tiện ích cơ bản nhất cũng không được đầu tư,... thế nhưng các công ty môi giới BĐS lại “rót mật vào tai” khách hàng, rầm rộ chào bán dự án “ma” với những tên gọi đầy kiêu sa...
Tập đoàn Danh Khôi: Những thành tựu từ sự chuyển đổi không ngừng

Tập đoàn Danh Khôi: Những thành tựu từ sự chuyển đổi không ngừng

Trong bối cảnh thị trường biến động, Tập đoàn Danh Khôi vẫn duy trì nhiều hoạt động sôi nổi và giới thiệu nhiều dự án ấn tượng, giàu tiềm năng. Bằng những nỗ lực vượt trội và bền bỉ, thích ứng nhanh trước những chuyển đổi của thị trường do đại dịch, Danh Khôi là doanh nghiệp liên tiếp được các tổ chức uy tín trong nước và khu vực vinh danh Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu 2021.
BCG Land Kick-off biểu tượng sống sang King Crown Infinity

BCG Land Kick-off biểu tượng sống sang King Crown Infinity

Sáng ngày 17/11/2021, sự kiện Kick-off dự án King Crown Infinity của BCG Land trên nền tảng trực tuyến thu hút hơn 1000 chuyên viên kinh doanh tài năng tham gia.
Lời giải cho tên thương mại của các dự án bất động sản?

Lời giải cho tên thương mại của các dự án bất động sản?

Tên gọi chính thức của các dự án bất động sản là tên được định danh khi đăng ký với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, khi triển khai truyền thông quảng bá các dự án bất động sản, đa số chủ đầu tư đều đặt cho dự án tên thương mại để khách hàng dễ nhận biết.
Việt Nam lần đầu tiên có thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á

Việt Nam lần đầu tiên có thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á

Nằm trong khuôn khổ World Travel Awards, hệ thống giải thưởng uy tín nhất thế giới về du lịch khách sạn, hạng mục “Thương hiệu khách sạn phong cách nhất Châu Á 2021” chính thức thuộc về SOJO Hotels, sản phẩm tinh chọn của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
DOJI LAND giành chiến thắng kép tại DOT PROPERTY VIET NAM AWARDS 2021

DOJI LAND giành chiến thắng kép tại DOT PROPERTY VIET NAM AWARDS 2021

Vừa qua, tại Gala Công Bố Giải Thưởng Dot Property Vietnam Awards 2021, DOJI LAND đã xuất sắc dành chiến thắng kép ở 2 giải thưởng Nhà phát triển BĐS cao cấp Tốt nhất Việt Nam năm 2021 và Diamond Crown Hải Phòng đạt giải Dự án căn hộ và khách sạn hạng sang có thiết kế mang tính biểu tượng đẹp nhất Việt Nam năm 2021.
Long An: Thị trường BĐS Cần Giuộc hưởng lợi từ những dự án khủng

Long An: Thị trường BĐS Cần Giuộc hưởng lợi từ những dự án khủng

Vài năm trở lại đây, Long An, đặc biệt là huyện Cần Giuộc đang tạo “cơn sốt” hút vốn đầu tư nhờ chính sách khơi thông và hạ tầng liên kết vùng ngày càng được nâng cấp. Chính vì thế, Cần Giuộc đang trở thành điểm nóng thu hút giới đầu tư lẫn người lao động chuyển về đây sinh sống và lập nghiệp.
Sol Lake Villa – Cộng hưởng tiện ích, sống xanh an bình

Sol Lake Villa – Cộng hưởng tiện ích, sống xanh an bình

“Bản nhạc xanh bên hồ” – cách nói ví von nhiều người dùng để miêu tả về cuộc sống tại dự án Sol Lake Villa, nơi có những căn biệt thự xanh nằm cạnh Công viên Âm nhạc lớn nhất phía Tây Hà Nội.
Bức tranh sáng màu của thị trường BĐS cuối năm 2021

Bức tranh sáng màu của thị trường BĐS cuối năm 2021

Bước sang quý IV, niềm tin của giới đầu tư dành cho thị trường BĐS tăng mạnh trở lại. Báo cáo của các tổ chức uy tín cũng đồng loạt cho thấy gam màu tươi sáng những tháng cuối năm 2021, tạo đà cho năm 2022.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động