Đồng Tháp: Hơn 86% cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 5.297 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, chiếm tỷ lệ 86,58%.
Đồng Tháp: Tăng cường xử lý vi phạm về đánh bắt thủy sản trái phép Đồng Tháp: Phê duyệt Đề án bảo tồn vườn quýt Hồng Lai Vung gần 550 ha Đồng Tháp: Khánh thành Dự án cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến ở Mỹ Đông

Theo UBND tỉnh, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2020 được tập trung vào công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường công tác thông tin, truyền thông nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và toàn xã hội.

Đồng Tháp có hơn 86% cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
Đồng Tháp có hơn 86% cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo đó, toàn tỉnh đã thành lập 159 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó 04 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh, 12 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến huyện và 143 đoàn kiểm tra tuyến xã.

Ngành chức năng đã thanh tra, kiểm tra 6.118 lượt cơ sở, trong đó, có 5.297 lượt cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 86,58%), 821 lượt cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 13,42%); xử phạt vi phạm hành chính 12 cơ sở (tổng số tiền 731 triệu đồng), 07 cơ sở đang thực hiện quy trình xử phạt vi phạm hành chính và 802 có vi phạm nhưng chưa đến mức xử phạt vi phạm hành chính.

Nhìn chung, tình hình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn phức tạp, khó phát hiện.

Những hành vi chủ yếu là không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng không đúng đối tượng thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng có liên quan, tránh sự chồng chéo hoặc bỏ sót đối tượng thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý.

Tập trung thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm.

Kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ hội và các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị trong các đợt cao điểm lễ hội, các ngày rằm lớn trong năm.

Cùng với đó, kết hợp thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm hồ sơ và lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm; phối hợp kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Loạt website quảng cáo TPBVSK GOGA như thuốc chữa bệnh

Loạt website quảng cáo TPBVSK GOGA như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe GOGA quảng cáo như thuốc chữa bệnh trên các website.
Khuyến cáo: Cẩn trọng trước thông tin quảng cáo TPBVSK Gen X

Khuyến cáo: Cẩn trọng trước thông tin quảng cáo TPBVSK Gen X

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng trước những thông tin về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Gen X đang được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Thực phẩm bảo vệ Ogaslim quảng cáo như thuốc, Công ty TNHH AION Việt Nam bị phạt

Thực phẩm bảo vệ Ogaslim quảng cáo như thuốc, Công ty TNHH AION Việt Nam bị phạt

Với hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ogaslim có công dụng như thuốc chữa bệnh, Công ty TNHH AION Việt Nam bị phạt 50 triệu đồng.
Thu hồi Giấy xác nhận công bố  6 sản phẩm TPCN của Công ty Cổ phần Aturo Việt Nam

Thu hồi Giấy xác nhận công bố 6 sản phẩm TPCN của Công ty Cổ phần Aturo Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết định thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với 6 sản phẩm TPCN của Công ty Cổ phần Aturo Việt Nam.
Quảng cáo TPBVSK Scurma Fizzy như thuốc, Công ty CP ELEPHARMA chịu phạt

Quảng cáo TPBVSK Scurma Fizzy như thuốc, Công ty CP ELEPHARMA chịu phạt

Với hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Scurma Fizzy có công dụng như thuốc chữa bệnh, Công ty Cổ phần ELEPHARMA bị phạt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động