Cửa hàng tài chính tiện ích - xu thế toàn cầu đã xuất hiện tại Việt Nam

Hỗ trợ thanh toán các loại hóa đơn, nạp rút tiền mobile money, thu chi bảo hiểm, cung cấp các khoản vay nhanh chóng… chỉ tại một điểm đến. Mô hình cửa hàng tài chính tiện ích như vậy đang phát triển mạnh mẽ sau đại dịch.
Bộ Tài chính nêu giải pháp “hạ nhiệt” giá xăng dầu Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi): Phân rõ các loại hợp đồng bảo hiểm tương ứng với các loại hình bảo hiểm Triển khai ngay Nghị quyết của UBTVQH về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Mô hình cửa hàng tài chính tiện ích

Chỉ cần bước chân ra khỏi nhà chừng vài trăm mét là có thể bắt gặp các cửa hàng tiện ích và mua được những món đồ thiết yếu, mô hình cửa hàng tiện ích như Vinmart, Coopfood hay Circle K, 7 Eleven, Ministop… đang dần trở thành xu hướng tại Việt Nam do đáp ứng rất tốt nhu cầu tiết kiệm thời gian, chi phí của khách hàng. Đó là trong lĩnh vực bán lẻ.

Trong lĩnh vực tài chính, loại hình cửa hàng tiện ích này cũng đang nở rộ. Đối tượng khách hàng chính của các cửa hàng này là người lao động phổ thông, những người không hoặc chưa có điều kiện tiếp cận các nguồn tài chính tín dụng chính thống như ngân hàng, điểm cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân nhưng nhưng lại thường xuyên phát sinh các nhu cầu giao dịch tài chính thiết yếu…

Cửa hàng tài chính tiện ích - xu thế toàn cầu đã xuất hiện tại Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kê, quý I/2022, Việt Nam có hơn 33 triệu người có việc làm phi chính thức. Các chuyên gia tài chính thì nhận định phần nhiều những lao động có việc làm phi chính thức chưa có tài khoản ngân hàng, chưa tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính.

Điển hình cho mô hình kinh doanh này là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích F88. Lợi thế của doanh nghiệp này là có gần 700 cửa hàng hiện diện ở hầu hết các khu chợ truyền thống, khu dân cư và có cách thức làm việc nhanh chóng, rõ ràng dựa trên nền tảng CNTT hiện đại, kết nối an toàn tới hầu hết các hệ thống dịch vụ tài chính thiết yếu.

Đa dịch vụ, một điểm đến

Khách hàng chỉ cần “nhoắng một cái” là đã có thể gửi tiền cho người thân ở xa, đóng tiền điện tiền nước hay hoàn tất các khoản vay một cách chóng vánh chỉ trong 15 phút thay vì phải lọc cọc đến nhiều điểm thu khác nhau để trả từng loại hóa đơn riêng biệt, ra tận bưu điện trung tâm để xếp hàng chờ gửi tiền hoặc chờ đợi xét duyệt thủ tục cho vay từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng… Đó chính là phương pháp phục vụ “đa dịch vụ, một điểm đến” của F88.

Thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp này là phải cung cấp ngày càng nhiều các dịch vụ tài chính tiện ích như thế, qua đó giúp cho cuộc sống của khách hàng được thảnh thơi hơn.

Được biết, để có thể mang đến những “điểm chạm” thân thiện, tiện ích như vậy, F88 đã hợp tác với nhiều đối tác chuyên nghiệp và uy tín để cung cấp các dịch vụ tài chính tiện ích chất lượng. Điển hình cho xu hướng hợp tác như thế là việc ký kết với VNPT và sắp tới là Viettel để cung cấp dịch vụ nộp, rút tiền mặt từ tài khoản Mobile Money – một loại hình tiền điện tử mà người dùng có thể sử dụng các dòng điện thoại phổ thông (điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi, không cần kết nối internet) để nạp rút, thanh toán và cũng không cần phải có tài khoản ngân hàng mới có thể tạo, sử dụng mobile money. Do đó, loại tiền này đặc biệt phù hợp với người lao động phổ thông, những người không có tài khoản ngân hàng.

Như vậy, từ tháng 7/2022, 25 triệu khách hàng của Vinaphone có thể đến các phòng giao dịch của F88 để thực hiện hầu hết các dịch vụ liên quan đến tài khoản mobile money.

Cửa hàng tài chính tiện ích - xu thế toàn cầu đã xuất hiện tại Việt Nam

Theo đó, khách hàng có thể chuyển tiền cho người thân ở xa và người thân có thể nhận tiền ngay lập tức thông qua tài khoản mobile money, ví điện tử hoặc có thể đến phòng giao dịch F88 gần nhất để nhận tiền mặt. Ngoài gần 700 phòng giao dịch F88 trên toàn quốc, người nhận cũng có thể đến chuỗi các cửa hàng như: Thế giới di động, FPT shop để nhận tiền mặt được chuyển từ F88. Sau khi nạp tiền vào tài khoản mobile money, người dùng có thể thanh toán dễ dàng nhiều loại hóa đơn thiết yếu như điện, nước, viễn thông… với nhiều ưu đãi hay có thể thanh toán không dùng tiền mặt tại hơn 160.000 điểm chấp nhận VNPay QR, Payoo QR và VNPT Money QR trên toàn quốc.

Từ phía F88, việc hợp tác này không chỉ giúp đa dạng hóa các dịch vụ tài chính tiện ích, mà còn mang đến cơ hội tiếp cận, sử dụng và hưởng những ưu đãi từ dịch vụ mobile money cho hàng triệu khách hàng là những người lao động phổ thông. Trong khi đó, VNPT và Viettel thì sẽ có thêm cơ hội tiếp cận hàng triệu khách hàng của F88.

Dự báo, trong thời gian tới, nhu cầu tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính của người lao động phổ thông sẽ ngày càng nhiều và càng trở nên cấp thiết. Do đó, dư địa phát triển của mô hình cửa hàng dịch vụ tài chính tiện ích vẫn còn rất lớn. Vấn đề là các chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích như F88 phải cung cấp được nhiều dịch vụ tài chính tiện ích đảm bảo các yếu tố rộng khắp, thuận tiện, an toàn, minh bạch và gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Diệp Bắc

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Viettel - Nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ VoLTE và 5G khi chuyển vùng quốc tế

Viettel - Nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ VoLTE và 5G khi chuyển vùng quốc tế

Trong bối cảnh xu thế tắt hạ tầng 2G, 3G ngày càng tăng của các nhà mạng di động trên thế giới, nhằm duy trì liên lạc cho khách hàng, từ 15/09/2022, Viettel đã chính thức triển khai dịch vụ VoLTE và 5G roaming.
Viettel trao hơn 40 tỷ đồng học bổng Vì em hiếu học

Viettel trao hơn 40 tỷ đồng học bổng Vì em hiếu học

Tổng giá trị của hơn 20.000 suất học bổng Vì em hiếu học năm học 2022-2023 là hơn 40 tỷ đồng, mỗi suất 2 triệu đồng được trao cho các em học sinh nghèo hiếu học trên các tỉnh thành.
Trường Đại học Hồng Đức và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phục Hưng ký hợp tác về đào tạo và chuyển giao

Trường Đại học Hồng Đức và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phục Hưng ký hợp tác về đào tạo và chuyển giao

Chiều ngày 13/9/2022 tại Trường Đại học Hồng Đức diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Hồng Đức với Công ty cổ phần Tập đoàn Phục Hưng về phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và tiếp nhận sinh viên thực tập, tuyển dụng sau khi tốt nghiệp tại trường đại học Hồng Đức.
Hội nghị khách hàng Hisense HVAC 2022: Hướng đến một tương lai khỏe mạnh

Hội nghị khách hàng Hisense HVAC 2022: Hướng đến một tương lai khỏe mạnh

Vừa qua, Hisense HVAC tổ chức thành công Hội nghị khách hàng toàn quốc tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội và khách sạn VISSIA Hồ Chí Minh đánh dấu sự phát triển vững mạnh cho hành trình phát triển tại thị trường Việt Nam.
Thêm một mùa trung thu ấm áp trong hành trình 15 năm của Quỹ sữa vươn cao Việt Nam

Thêm một mùa trung thu ấm áp trong hành trình 15 năm của Quỹ sữa vươn cao Việt Nam

Vào ngày 07/09/2022, nhân dịp Trung Thu và cũng là dịp bắt đầu năm học mới, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam vui trung thu cùng trẻ em” tại Trung tâm phục hồi chức năng Việt - Hàn (Tp.Hà Nội) - nơi đang chăm sóc hơn 130 em có hoàn cảnh đặc biệt. Chương trình được tổ chức trong không khí ấm áp và tình cảm yêu thương dành cho các em kém may mắn.
Bộ sưu tập tiện ích nội khu hoàn mỹ dành riêng cho cư dân Danko Avenue

Bộ sưu tập tiện ích nội khu hoàn mỹ dành riêng cho cư dân Danko Avenue

Một khu đô thị (KĐT) đẳng cấp và đáng sống, không chỉ thể hiện ở quy mô diện tích hay phong cách thiết kế, mà còn cần có một hệ thống tiện ích phong phú, giúp cư dân tận hưởng những phút giây thư thái tuyệt vời cùng những trải nghiệm trọn vẹn nhất ngay tại chính ngôi nhà của mình. Và Danko Avenue là một dự án KĐT như vậy.
Số doanh nghiệp quay lại hoạt động cao nhất từ trước tới nay

Số doanh nghiệp quay lại hoạt động cao nhất từ trước tới nay

8 tháng năm 2022 đã có 149,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Trong đó, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cao nhất từ trước tới nay với 6.458 doanh nghiệp, tăng 67,1% so với cùng kỳ năm 2021.
Gente Food và hành trình “đưa sản phẩm xanh đến tận nhà bạn”

Gente Food và hành trình “đưa sản phẩm xanh đến tận nhà bạn”

Với phương châm “Đưa sản phẩm xanh đến tận nhà bạn”, trong giai đoạn đầu phát triển Công ty CP Quốc Tế Gente Food đã và đang tập trung “nhân rộng” hệ thống kênh phân phối đa dạng tại các siêu thị, cửa hàng, kênh online đặt hàng giao đến tận tay người dùng.
Chỉ sau 1 giờ mở bán, FPT Shop giao 500 máy Galaxy Z Series cho khách hàng

Chỉ sau 1 giờ mở bán, FPT Shop giao 500 máy Galaxy Z Series cho khách hàng

Vào lúc 20h ngày 25/8/2022, FPT Shop đã chính thức mở bán siêu phẩm Galaxy Z Fold4 | Z Flip4, sớm nhất thị trường. Chỉ sau 1 giờ mở bán, hệ thống đã giao 500 máy Galaxy Z Series chính hãng đầu tiên tại Việt Nam đến tận tay người dùng.
Herbalife Việt Nam: Góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng khỏe mạnh hơn

Herbalife Việt Nam: Góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng khỏe mạnh hơn

Lối sống thiếu lành mạnh, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, lười thể dục thể thao khiến ngày càng nhiều người Việt mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
richy-nho
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động