Kiểm tra quán L.C. nổi tiếng với món lòng xe điếu gây tranh cãi Hà Nội kiểm tra, truy xuất nguồn gốc cơ sở khoe cỗ lòng xe điếu dài 40m Chủ quán thừa nhận bộ lòng xe điếu dài 40m là "nói hơi quá" |
Ngày 22/5, đại diện Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đang phối hợp các đơn vị liên quan để mời chủ quán “Lòng Chát” (quận Tân Bình) lên làm việc, sau khi tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở vào ngày 7/5. Tuy nhiên, việc xác minh gặp nhiều khó khăn do quán ăn này hiện đã tạm ngừng hoạt động, không còn kinh doanh món “lòng xe điếu” gây xôn xao dư luận thời gian qua.
![]() |
Quán Lòng Chát tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh khi còn hoạt động. |
Đáng chú ý, đến nay lực lượng chức năng vẫn chưa thể thu thập được mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, các quán ở địa bàn thành phố đều báo hết hàng.
“Không có mẫu nào để lấy, họ chối hết rồi. Bây giờ trên thị trường chỉ còn lòng thường", PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, chia sẻ với báo chí.
Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại hình ảnh một phần “lòng xe điếu” dài tới 40 mét, nặng 5,8kg, được cho là bày bán tại quán ăn nói trên. Hình ảnh này lập tức gây bão trên các nền tảng mạng, dấy lên nhiều nghi vấn về độ chân thực, nguồn gốc sản phẩm và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Một số chuyên gia ẩm thực và đầu bếp chuyên nghiệp đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng không nên ăn món nội tạng có kết cấu bất thường như vậy, do lo ngại khả năng tẩm hóa chất hoặc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc để tạo độ giòn và tăng khối lượng sản phẩm. Nhiều ý kiến bày tỏ nghi ngại rằng “lòng xe điếu” có thể là sản phẩm bị can thiệp kỹ thuật, không còn là thực phẩm tự nhiên.
![]() |
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) đến kiểm tra đột xuất quán Lòng Chát. |
Trước phản ứng mạnh mẽ từ dư luận, các cơ quan chức năng tại TP.HCM và Hà Nội đã đồng loạt vào cuộc. Cụ thể, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đề nghị UBND quận Cầu Giấy kiểm tra cơ sở đăng tải video gốc về món lòng dài bất thường. Còn tại TP.HCM, lực lượng chức năng tập trung xác minh nguồn gốc, cách chế biến và chất lượng sản phẩm tiêu thụ trên địa bàn.
Theo các chuyên gia, nội tạng động vật như lòng lợn vốn là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng và hóa chất tồn dư nếu không được sơ chế đúng quy cách. Việc tiêu thụ lòng lợn không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt nếu đã qua xử lý bằng hóa chất làm trắng, tạo độ giòn, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa hoặc các bệnh đường ruột nguy hiểm.
Hiện Sở An toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định sẽ tiếp tục rà soát các cơ sở kinh doanh nội tạng trên địa bàn, tăng cường kiểm tra nguồn cung và quy trình chế biến, nhằm siết chặt công tác quản lý thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
![]() |
![]() |
![]() |