Gà nướng mật ong là một món ăn hấp dẫn rất khó chối từ. Thật tuyệt khi được cắn từng miếng thịt gà mềm mềm quyện nước sốt mật ong chua cay mặn ngọt.
Thịt gà đã được nướng trong nồi chiên không dầu nên không gây ám mùi và cũng không bị ngấy mỡ như gà rán, ngược lại mùi vị lại càng trở nên đậm đà hơn cả.
Nguyên liệu
1kg đùi gà ( tầm 3 cái đùi)
Muối, rượu trắng, gừng băm
Nguyên liệu làm nước sốt:
1 muỗng canh mật ong
2 muỗng canh tương ớt
1 muỗng canh nước tương
Nửa muỗng canh dầu hào
⅔ thìa cà phê bột tỏi
⅔ thìa cà phê bột gừng
½ muỗng canh dầu mè
¼ thìa cà phê hạt nêm
Nguyên liêu làm nước chấm:
1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng canh tiêu hạt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 quả ớt cắt nhỏ
Cách làm đùi gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế đùi gà
Bước đầu, hãy chuẩn bị đùi gà bằng cách rửa sạch và loại bỏ những lông trên bề mặt. Trong quá trình này, bạn cũng có thể ngâm đùi gà trong một hỗn hợp gồm muối, rượu trắng và gừng băm nhỏ trong 5 phút. Điều này giúp loại bỏ mùi hôi và làm đùi gà trở nên thơm ngon hơn. Sau đó, hãy rửa sạch đùi gà và để ráo nước.
Bước 2: Ướp đùi gà
Chuẩn bị một bát hỗn hợp gồm tương ớt, nước tương, dầu hào, bột tỏi, bột gừng, mật ong, dầu mè và hạt nêm (pha với tỉ lệ trên phần nguyên liệu nước sốt). Khi đã có hỗn hợp này, hãy trộn đều để tạo nên một nước sốt hấp dẫn. Sau đó, cho đùi gà vào một bát lớn và đổ nước sốt lên trên.
Sử dụng tay bọc găng tay sạch, hãy chà xát nhẹ nhàng nước sốt lên từng miếng đùi gà. Sau đó, bạn có thể dùng dĩa hoặc tăm để chọc nhẹ vào từng miếng đùi gà, giúp gia vị thấm vào cánh hơn. Ướp đùi gà trong khoảng 1 giờ để chúng thấm đều hương vị. Nếu có thời gian, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để gà thấm quyện vị hơn nữa.
Bước 3: Nướng đùi gà
Lấy gà ra và xếp đùi gà vào nồi chiên không dầu sao cho không bị chồng lên nhau. Sau đó tiến hành nướng đùi gà 3 lần như sau:
Lần 1: Nướng đùi gà ở 180 độ C trong 5 phút ban đầu. Sau đó, lấy ra và dùng chổi quét để thoa một lớp nước sốt lúc nãy lên bề mặt đùi gà.
Lần 2: Tiếp tục nướng ở cùng nhiệt độ và thời gian (180 độ C, 5 phút). Sau đó, thoa thêm một lớp nước sốt lên đùi gà.
Lần 3: Nướng cuối cùng trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau bước này, đùi gà nướng mật ong đầy hương vị đã sẵn sàng để thưởng thức.
Bước 4: Cách làm nước chấm gà nướng
Để thêm phần đậm đà khi ăn bạn có thể chuẩn bị thêm 1 bát nước chấm gà nướng nữa. Bạn cho vào chén 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng canh tiêu hạt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 quả ớt cắt nhỏ rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan. Bạn có thể tăng giảm gia vị cho phù hợp cũng có thể lựa chọn công thức pha nước chấm của riêng bạn.
Bước 5: Thưởng thức
Món đùi gà nướng mật ong này sẽ là một bữa tối thú vị. Thịt gà phải nướng chín đều, bên ngoài lớp da có màu vàng óng ả, hòa quyện cùng hương vị ngọt ngào của mật ong và sự đậm đà từ nhiều loại gia vị. Đặc biệt, việc nướng trong nồi chiên không dầu giúp giữ nguyên độ giòn, ngon mà không gây ngấy mỡ.
Lưu ý
Bạn nên chọn thịt gà công nghiệp vì loại gà này có nhiều thịt và thịt gà cũng mềm hơn so với thịt gà ta.
Đừng cho quá nhiều mật ong tránh cho đùi gà bị cháy.
Nếu muốn gà có màu vàng đẹp mắt hơn, bạn pha một ít nước cốt chanh vào nửa muỗng mật ong và một muỗng nước lọc, khi nướng phết hỗn hợp này đều lên hai mặt của đùi gà.