Thạc sĩ Hồ Thị Ánh với sản phẩm không hóa chất của mình |
Hồ Thị Ánh, sinh năm 1987, hiện đang sinh sống tại phường Phước Mỹ, Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, Ninh Thuận. Ánh có 2 bằng thạc sĩ về nghiên cứu độc chất trong thực phẩm và quản lý chất lượng trong công nghiệp thực phẩm tại đại học Bourgogne.
Sau đó, Ánh tìm được công việc ổn định ở nhà máy chế biến thực phẩm Festins de Sologne ở Pháp với mức lương 50 triệu đồng/tháng. Sau thời gian làm việc, mặc dù với mức lương mà nhiều bạn trẻ “mơ ước” nhưng Ánh quyết định trở về quê để lập nghiệp.
Năm 2017, Ánh về quê, khởi nghiệp với việc xây dựng cơ sở chế biến thực phẩm không hóa chất Ông Thắng trên diện tích 500 m2 ở P.Phước Mỹ, TP.Phan Rang - Tháp Chàm. Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, thực phẩm không hóa chất Ông Thắng đã khẳng định uy tín, thương hiệu với người tiêu dùng.
Nói về nguyên nhân trở về quê lập nghiệp, Ánh cho biết thời sinh viên mình đã nhận được rất nhiều trợ giúp của xã hội (học bổng) để hoàn thành các năm học nên mong muốn làm điều gì đó để đền đáp lại cho quê hương đất nước.
“Được sống và làm việc theo sở thích là mơ ước của nhiều bạn trẻ nên tôi quyết định trở về quê hương để theo đuổi đam mê của mình”, thạc sĩ Hồ Thị Ánh tâm sự. Chị cho biết chiến lược khởi nghiệp của mình là lấy ngắn nuôi dài; tạo ra sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng.
Nhận thấy nguồn nguyên liệu sạch trên chính quê hương khá phong phú, sau hơn một năm tự mày mò, nghiên cứu, Ánh bắt tay mở cơ sở chế biến thực phẩm không hóa chất Ông Thắng. Ruốc khô là sản phẩm đầu tiên mà Hồ Thị Ánh đưa vào thử nghiệm sản xuất. Tiếp nối thành công, Ánh lần lượt mở rộng thêm các sản phẩm từ cây sen, hạt ngũ cốc, chuối sấy dẻo vị gừng, chuối hồng còn vỏ lụa... Mỗi sản phẩm là nguồn động lực giúp cô thạc sỹ trẻ sớm hoàn thành “sứ mệnh” đưa thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.
Tiêu chí đầu tiên mà Ánh đặc biệt đề cao và nghiêm túc tuân thủ là chọn nguồn nguyên liệu sạch, theo nghĩa hạn chế sử dụng các loại hóa chất độc hại như thuốc trừ cỏ, trừ sâu… và dần hướng tới không sử dụng phân bón hóa học trong quá trình canh tác. Đặt mình vào thế khó, Ánh dành nhiều thời gian tìm hiểu, đánh giá các nguồn nguyên liệu ưng ý. Hiện nay, chị hợp tác với 4 hộ dân tại địa phương cung cấp nguồn nguyên liệu từ chuối và sen. Thời gian tới, chị tiếp tục ký hợp đồng với 1 hộ dân trồng thử nghiệm các loại đậu hạt đảm bảo tiêu chí canh tác theo hướng tự nhiên.
Thông qua các kênh bán hàng khá phong phú qua mạng, cửa hàng thực phẩm sạch online và offline, mạng lưới cộng tác viên... mỗi tháng xưởng sản xuất của Ánh cung cấp ra thị trường hơn 300 kg sản phẩm, doanh thu khoảng 1 tỷ đồng/năm.
Ánh mong muốn được góp sức trẻ, chung tay “xanh hóa” Ninh Thuận |
Không dừng lại ở việc mở cơ sở chế biến nông sản sạch, mà Ánh còn mong muốn được góp sức trẻ, chung tay “xanh hóa” Ninh Thuận. Từng chứng kiến cảnh vất vả của bà con trong vùng tâm hạn, nhiều năm qua, Ánh tự thôi thúc mình phải hành động để giữ nguồn nước ngầm, giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai. Để thực hiện dự định của mình, Ánh bắt đầu với việc trồng cây ở những trường học thiếu bóng mát trong tỉnh.
Nghĩ là làm, tháng 6/2019, Ánh trích một phần thu nhập từ xưởng, mua cây, phân bón và dụng cụ trồng cây tại Trường Mầm non Phước Tiến (Bác Ái). Để cây phát triển tốt, sau mỗi lần trồng, Ánh thỏa thuận với các thầy cô giáo, học sinh cùng nâng cao ý thức chăm sóc, bảo vệ cây xanh.
Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của hành động "phủ xanh sân trường" mang lại, nhiều người dân trong tỉnh tích cực cùng tham gia. Sau gần nửa năm hoạt động, đến nay nhóm của Ánh trồng 178 cây xanh ở 11 điểm trường trong tỉnh.
Để nhân rộng việc "xanh hóa" Ninh Thuận, Ánh thành lập trang Greening Ninh Thuận, mong muốn qua đó lan tỏa được nhiều người cùng hưởng ứng nhiệt tình. Ánh chia sẻ: Trước mắt nhóm duy trì hoạt động trồng cây mỗi tháng/lần ở những trường, khu dân cư thiếu bóng mát. Với mong muốn, mỗi cây xanh phát triển sẽ tỏa bóng dịu mát, góp phần giữ mạch nước ngầm, cải thiện tình trạng nắng nóng ở Ninh Thuận. Để giấc mơ xanh hóa Ninh Thuận thành công, Ánh mong muốn sự chung tay, góp sức của cộng đồng.