9x đưa đậu phộng quê hương vào nhà hàng, thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm

Khi đang là sinh viên, Ngô Minh Hiếu rong ruổi các con phố, nhà hàng để phân phối sản phẩm rượu cho một công ty. Cơ duyên để anh đưa đậu phộng vào nhà hàng cũng bắt đầu từ đó.
Chàng trai dám nghĩ, dám khởi nghiệp 2 trong 1, thu 300 triệu đồng mỗi năm Bỏ phố về quê, chàng kỹ sư CNTT kiếm tiền tỷ nhờ mô hình nuôi gà Nuôi dê bằng thức ăn ủ chua, kiếm 400 triệu đồng mỗi năm
Sản phẩm đậu phộng tỏi ớt của Hiếu được nhiều nhà hàng ưa chuộng
Sản phẩm đậu phộng tỏi ớt của Hiếu được nhiều nhà hàng ưa chuộng

Từ những hạt đậu phộng trồng trên vùng “rốn lũ”, chàng trai 26 tuổi quê Thừa Thiên-Huế đã khởi nghiệp thành công, thu hơn 300 triệu đồng/năm.

Đó là Ngô Minh Hiếu (quê Quảng Phú, H.Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế), người vừa giành giải nhất trong cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế năm 2022 với mô hình "đậu phộng tỏi ớt".

Khi đang là sinh viên năm cuối ngành công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nông Lâm (ĐH Huế), Ngô Minh Hiếu rong ruổi các con phố, nhà hàng để phân phối sản phẩm rượu cho một công ty. Cơ duyên để anh đưa đậu phộng vào nhà hàng cũng bắt đầu từ đó.

“Làm công việc phân phối rượu, tiếp cận với nhiều nhà hàng, quán nhậu… mình nhận ra tiềm năng của thị trường về những món khai vị rất lớn, tuy nhiên lúc này đa phần sản phẩm chưa chỉn chu. Suy nghĩ mãi, mình chợt nghĩ cần phải làm gì đó với hạt đậu phộng quê mình”, anh nhớ lại.

Động lực khởi nghiệp từ hạt đậu phộng như được “tiếp thêm lửa” khi chàng sinh viên sang châu Âu trong chương trình thực tập của trường. Tại đây, Ngô Minh Hiếu học hỏi những mô hình và công nghệ tiên tiến, định bụng trở về nhà sẽ bắt tay làm ngay.

“Từ những điều đã học được trong chuyến thực tập đó, mình xác định để làm ra một sản phẩm hiệu quả phải áp dụng công nghệ máy móc. Dành dụm được một ít tiền từ việc làm thêm, mình tự mày mò rồi đi tìm các thợ cơ khí để làm chiếc máy rang đậu đúng ý. May mắn máy hoạt động tốt và cho ra sản phẩm hiệu quả”, chàng trai 9X này nhớ lại.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài trao giải Nhất cuộc thi cho thí sinh Ngô Minh Hiếu
Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài trao giải Nhất cuộc thi cho thí sinh Ngô Minh Hiếu

Khi máy rang đậu đã thành công, anh tận dụng lại nhà kho của gia đình để cải tạo thành một xưởng nhỏ. Nguồn nguyên liệu đậu phộng, ớt, tỏi được anh thu mua từ những hộ dân trong vùng. “Nhờ hệ thống rang tẩm tự chế nên hạt đậu mình làm ra không bị tróc vỏ, khi ăn không bẩn tay và đặc biệt vẫn giữ được vị đậm. Lúc đó mình chỉ cần nghiên cứu thêm bao bì chỉn chu, đẹp mắt là sẵn sàng cho ra thị trường”, anh Hiếu nói.

Như kỳ vọng, sau một thời gian ngắn “tung” sản phẩm, thương hiệu "đậu phộng tỏi ớt" của chàng trai này được nhiều nhà hàng tại TP.Huế yêu thích, các đơn hàng cũng tăng dần số lượng. Anh mạnh dạn mở rộng thêm cơ sở, thuê thêm nhân công để đáp ứng đủ nhu cầu đầu ra. Anh tiết lộ đến nay sản phẩm "đậu phộng tỏi ớt" đã có mặt tại hơn 200 nhà hàng trên cả nước, thu nhập bình quân hơn 300 triệu đồng/năm.

Đến nay, anh đã sở hữu 1 cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho hơn 10 nhân công trên địa bàn. “Ngoài sản phẩm đậu phộng tỏi ớt hiện tại, mình đang triển khai và chuẩn bị cho ra mắt thêm các sản phẩm đậu phộng đóng gói với nhiều hương vị như: gừng, cà phê, sô cô la… nhằm cung cấp cho các tiệm ăn vặt, quán cà phê. Cây đậu quê mình trồng quanh năm, bà con vừa bán nguyên liệu vừa là nhân công cho xưởng mình luôn, đáp ứng được cả nguồn nguyên liệu và nhân lực. Đó cũng là thế mạnh của cơ sở mình hiện tại”, anh Hiếu chia sẻ.

Sau cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế năm 2022, khát vọng thành công với dự án “đậu phộng tỏi ớt” càng lớn hơn trong chàng trai trẻ quê vùng "rốn lũ" này.

Chia sẻ về thành tích vừa đạt được, anh Hiếu phấn khởi: “Mình rất vui khi sau bao cố gắng cũng đã nhận được những kết quả đầu tiên. Ước mơ tiếp theo là xây thêm nhà xưởng, mở rộng quy mô dự án”.

Dự án “Đậu phộng tỏi ớt” tập trung vào hợp tác sản xuất và chế biến nông sản, liên kết với nông dân, tận dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao tại địa phương tạo ra sản phẩm mang lại giá trị và lợi nhuận cao.
Cô gái rời thị thành về phố núi làm giàu từ nông nghiệp sạch Cô gái rời thị thành về phố núi làm giàu từ nông nghiệp sạch
Ống hút gạo “hạ gục” đối thủ, giành giải nhất Dự án khởi nghiệp nông nghiệp Ống hút gạo “hạ gục” đối thủ, giành giải nhất Dự án khởi nghiệp nông nghiệp
Khởi nghiệp bằng đặc sản quê hương, thu nhập trên 50 triệu đồng/tháng Khởi nghiệp bằng đặc sản quê hương, thu nhập trên 50 triệu đồng/tháng
Minh Anh (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Biến phế phẩm nông nghiệp thành 'vàng'

Biến phế phẩm nông nghiệp thành 'vàng'

Tận dụng các nguồn phế, phụ phẩm có sẵn như rơm rạ, thân cây bắp, bã mía... để tự sản xuất phân bón hữu cơ không chỉ giúp nông dân tại Lâm Đồng tiết kiệm chi phí sản xuất đáng kể.
Hợp tác xã nông nghiệp xanh: Chuyển đổi để vươn tầm phát triển

Hợp tác xã nông nghiệp xanh: Chuyển đổi để vươn tầm phát triển

Hành trình xanh hóa nông nghiệp của các hợp tác xã (HTX) đang đối mặt nhiều thách thức về giá, vốn, công nghệ và thị trường. Chuyển đổi xanh là tất yếu nhưng cần sự đồng bộ giữa chính sách, công nghệ và hành vi tiêu dùng để tạo sức bật bền vững.
Cây khóm - Vị ngọt hồi sinh những vùng đất phèn

Cây khóm - Vị ngọt hồi sinh những vùng đất phèn

Từ một loại cây trồng chỉ mang tính "cứu đói" trên những vùng đất phèn chua khắc nghiệt, cây khóm (dứa) đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, giúp hàng ngàn hộ nông dân ở bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thoát nghèo.
"Hái quả ngọt" từ mô hình nông trại thân thiện

"Hái quả ngọt" từ mô hình nông trại thân thiện

Bằng cách kết hợp sản xuất nông sản sạch với du lịch trải nghiệm, nhiều nông dân Quảng Ngãi không chỉ gia tăng thu nhập mà còn góp phần phát triển kinh tế nông thôn một cách bền vững.
Bứt phá từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch biển

Bứt phá từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch biển

Xã Tam Xuân (Đà Nẵng) đang bứt phá nhờ mô hình kinh tế dựa trên ba trụ cột: nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và khai thác thủy sản.
Lợi ích kép từ giao rừng cho cộng đồng

Lợi ích kép từ giao rừng cho cộng đồng

Mô hình giao rừng cho cộng đồng tại xã Kim Phú (tỉnh Quảng Trị) không chỉ giúp người dân thoát nghèo bền vững mà còn góp phần bảo vệ hiệu quả hơn 800 ha rừng, mang lại lợi ích kép thiết thực.
Hành trình biến vùng đất "chó ăn đá, gà ăn sỏi" thành miền quê trù phú

Hành trình biến vùng đất "chó ăn đá, gà ăn sỏi" thành miền quê trù phú

Bằng cách khai thác lợi thế từ chính những cây trồng, vật nuôi bản địa, người dân các xã miền núi Ninh Bình đã biến vùng đất khô cằn thành miền quê trù phú.
Biến ruộng hoang thành vườn hoa, vừa thu nhập cao vừa giữ nghề truyền thống

Biến ruộng hoang thành vườn hoa, vừa thu nhập cao vừa giữ nghề truyền thống

Trước sức ép đô thị hóa làm giảm diện tích đất nông nghiệp, nông dân đông Hải Phòng đã tận dụng ruộng lúa bỏ hoang để trồng hoa. Việc này vừa mang lại thu nhập cao, vừa giúp bảo tồn nghề trồng hoa truyền thống của địa phương.
Nông dân Tân Hội biến vườn tạp thành 'vườn triệu phú'

Nông dân Tân Hội biến vườn tạp thành 'vườn triệu phú'

Từ những khu vườn tạp canh tác kém hiệu quả, nhiều nông dân tại xã Tân Hội (tỉnh An Giang) đã mạnh dạn thực hiện một cuộc cách mạng trong tư duy sản xuất. Bằng việc chuyển đổi sang các mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp mang lại giá trị kinh tế cao, họ không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn góp phần tạo nên một diện mạo mới cho kinh tế nông nghiệp địa phương, biến những mảnh đất cằn cỗi thành những "vườn triệu phú" đầy sức sống.
Lão nông thu hơn 200 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi gà Ai Cập theo hướng an toàn sinh học

Lão nông thu hơn 200 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi gà Ai Cập theo hướng an toàn sinh học

Mô hình nuôi gà Ai Cập áp dụng quy trình an toàn sinh học của ông Thái Thành Lập ở ấp 5, xã Vĩnh Thuận Đông, TP Cần Thơ không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định trên 200 triệu đồng mỗi năm mà còn là minh chứng sống động cho việc chăn nuôi bền vững, thân thiện với môi trường. Từ 200 con gà giống ban đầu, ông đã xây dựng thành công một cơ ngơi đáng mơ ước.
Từ phố thị trở về, chàng kỹ sư trẻ viết giấc mơ xanh trên đồi chè Thái Nguyên

Từ phố thị trở về, chàng kỹ sư trẻ viết giấc mơ xanh trên đồi chè Thái Nguyên

Khi nhiều bạn trẻ đang mải miết kiếm tìm cơ hội nơi phố thị, kỹ sư Nguyễn Hồng Kiên lại chọn trở về vùng quê nghèo Đức Lương (Thái Nguyên) để bắt đầu hành trình khởi nghiệp với cây chè truyền thống. Từ niềm đam mê, bản lĩnh và khát vọng đổi thay, anh đã gây dựng nên thương hiệu Trà Kiên Thái Nguyên – một dấu ấn mới của chè Việt, góp phần hồi sinh vùng nguyên liệu lâu đời và mở ra hướng đi bền vững cho kinh tế nông thôn.
Từ 10 công ruộng đến mô hình vườn – ong: Cách người nông dân Thới An tự khởi nghiệp

Từ 10 công ruộng đến mô hình vườn – ong: Cách người nông dân Thới An tự khởi nghiệp

Không chọn lối đi bằng phẳng, người lính xuất ngũ Dương Văn Ba ở Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ đã bền bỉ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi suốt hơn 30 năm. Từ sa pô, quýt tiều đến nhãn Ido, từ ruộng lúa đến vườn cây trái kết hợp nuôi ong mật, chú Ba đã tìm ra con đường riêng, giúp gia đình ổn định kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.
Từ “đồng nát kỹ thuật” đến “vua quạt đất Bắc”: Hành trình 25 năm dựng xây Phương Linh

Từ “đồng nát kỹ thuật” đến “vua quạt đất Bắc”: Hành trình 25 năm dựng xây Phương Linh

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, từng bị gọi là “Lê đồng nát”, ông Trần Văn Lê – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh – đã chèo lái doanh nghiệp vươn lên thành thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực quạt công nghiệp và thiết bị xử lý không khí tại Việt Nam. Sau 25 năm, hành trình ấy không chỉ khẳng định bản lĩnh của một nhà khởi nghiệp mà còn là câu chuyện truyền cảm hứng về khát vọng, kỷ luật và đổi mới sáng tạo.
Xây thương hiệu từ nội lực và khát vọng phụng sự

Xây thương hiệu từ nội lực và khát vọng phụng sự

Từ một thanh niên nghèo rời quê ra Hà Nội với khát vọng đổi đời, doanh nhân Lê Xuân Tùng đã gây dựng nên Biluxury – thương hiệu thời trang nam phủ khắp cả nước. Không chỉ theo đuổi giá trị thẩm mỹ, anh còn gửi gắm vào từng sản phẩm triết lý sống tích cực, tinh thần phụng sự xã hội và cảm hứng khởi nghiệp tỉnh thức cho giới trẻ.
Nông dân 9x ở Đắk Nông trồng sầu riêng hữu cơ cho quả quanh năm, luôn "cháy hàng"

Nông dân 9x ở Đắk Nông trồng sầu riêng hữu cơ cho quả quanh năm, luôn "cháy hàng"

Không dùng hóa chất, không ép cây ra trái, vườn sầu riêng của anh Bùi Đình Thuận (Đắk Nông) vẫn cho thu hoạch quanh năm với chất lượng vượt trội. Với cách làm sáng tạo, kỹ thuật bài bản và tâm huyết với nông nghiệp sạch, anh Thuận đang dần khẳng định thương hiệu sầu riêng hữu cơ Đắk Nông trên bản đồ nông sản Việt.
CEO Nguyễn Thu Hoài: “Công thức bí truyền” của bánh chưng Nương Bắc là tâm huyết người làm bánh

CEO Nguyễn Thu Hoài: “Công thức bí truyền” của bánh chưng Nương Bắc là tâm huyết người làm bánh

Cử nhân Ngoại giao thế hệ 9X Nguyễn Thu Hoài- Chủ nhân của bánh chưng thương hiệu Nương Bắc tự nhận mình có một ý tưởng điên rồ khi đưa bánh chưng vào những giỏ quà Tết. Đã vậy, mỗi cặp bánh chưng Nương Bắc có giá tới 600 nghìn đồng - số tiền đủ để mua hàng chục chiếc bánh chưng truyền thống khác.
Trải nghiệm dịch vụ nha khoa chuẩn Hàn Quốc tại TP Buôn Ma Thuột

Trải nghiệm dịch vụ nha khoa chuẩn Hàn Quốc tại TP Buôn Ma Thuột

Với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, Nha khoa GANGNAM là địa chỉ đáng tin cậy để mọi người chăm sóc sức khoẻ "cái gốc con người".
Xây nhà tầng, mua xe hơi nhờ trồng giống bưởi có tên "kỳ lạ"

Xây nhà tầng, mua xe hơi nhờ trồng giống bưởi có tên "kỳ lạ"

Với giá bán từ 30,000 đồng đến 40,000 đồng/quả, nhiều xã viên của Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ Bưởi tôm vàng Thượng Mỗ (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) có thu nhập lên đến 400 triệu mỗi vụ.
Nuôi con "nhiều chân”, một nông dân lời 20 tỉ đồng/năm, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

Nuôi con "nhiều chân”, một nông dân lời 20 tỉ đồng/năm, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

Anh Nguyễn Minh Nhủ (xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) nuôi tôm công nghệ cao với diện tích 18ha, năng suất sản lượng 400 tấn tôm/năm. Mô hình nuôi tôm của Nông dân Việt Nam xuất sắc có doanh thu 45 tỷ đồng/năm, lợi nhuận 20,5 tỉ đồng/năm.
Show thời trang phản ánh những góc khuất của đời sống, xã hội thu hút sự quan tâm của giới trẻ

Show thời trang phản ánh những góc khuất của đời sống, xã hội thu hút sự quan tâm của giới trẻ

Ngày 06/10/2024 vừa qua, LaMode Fashion Show quay trở lại với sự thành công ngoài mong đợi của show diễn mang tên Cộng hưởng, để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng khán giả qua những thiết kế độc đáo, chuyên nghiệp mà không thiếu đi tính nghệ thuật được hoàn thành 100% bởi các học sinh cấp 3.
CEO & Founder An Dược Group: Người nâng tầm vị thế Việt về Nghi thức trên trường Quốc tế

CEO & Founder An Dược Group: Người nâng tầm vị thế Việt về Nghi thức trên trường Quốc tế

Jessica Nguyễn – CEO & Founder An Dược Group, không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh mà còn là người Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên của Hiệp hội Chuyên gia Nghi thức Châu Á- Thái Bình Dương.
Hàng trăm em Du học sinh của Công ty LetcoHT-Group được định cư và làm việc lâu dài ở nước ngoài

Hàng trăm em Du học sinh của Công ty LetcoHT-Group được định cư và làm việc lâu dài ở nước ngoài

Sau khi tốt nghiệp các trường Đại học tại Hàn Quốc và Nhật Bản, hàng trăm Du học sinh của Công ty TNHH Du học XKLD Quốc tế Letcoht-Group đã được ở lại làm việc lâu dài tại nước sở tại với mức thu nhập cao.
Người vợ đem tình yêu chân thành, giúp chồng bại liệt vượt lên số phận

Người vợ đem tình yêu chân thành, giúp chồng bại liệt vượt lên số phận

Tình yêu chân thành của chị Nguyễn Thị Lệ Quyên đã giúp anh Trần Văn Tiên có thêm nghị lực, niềm tin trong cuộc sống, từ một người bại liệt trở thành doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực vàng bạc, đã quý.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động