ống HÚT gạo “hạ gục” đối thủ, giành giải nhất Dự án khởi nghiệp nông nghiệp
Tưởng chừng không có gì đặc biệt, tuy nhiên các sản phẩm ống hút, bún gạo OHUGA của vợ chồng doanh nhân Nguyễn Nguyên Vũ và Trương Thị Hồng Hà (quận Gò Vấp, TP. HCM) đã xuất sắc giành giải nhất tại chung kết “Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” năm 2022. |
Tham gia cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” năm 2022, dự án Bún ngũ sắc, trong đó nổi bật có sản phẩm ống hút gạo của anh Nguyễn Nguyên Vũ và vợ là Trương Thị Hồng Hà đã giành nhất với tổng giá trị giải thưởng 125 triệu đồng. |
Công nghệ sản xuất bún được nhập khẩu từ nước ngoài
Để tạo ra các sản phẩm, công nghệ sản xuất bún được anh Vũ chia sẻ nhập khẩu từ nước ngoài. Dây chuyền sản xuất phải đạt tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP và FDA của Mỹ. Máy sản xuất cũng có phần khác biết, máy đùn có trục dài 3m, làm tăng lực nén chặt giúp các phân tử gạo liên kết tốt hơn khiến sợi bún thẳng, có độ dai hơn. |
Nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên
Thành phần chính của sản phẩm ống hút gạo hoàn toàn tự nhiên, từ tinh bột gạo, màu từ các loại rau củ quả như: Củ dền, cà rốt, hoa đậu biếc rau ngót, gấc, hạt dành dành, … Đặc biệt, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ con người, thân thiện với môi trường và tự phân hủy nhanh sau khi sử dụng. Thời gian sử dụng tốt trong 2 giờ, sau đó ống hút bắt đầu mềm nhưng vẫn có thể sử dụng. |
không chỉ dừng lại ở ống hút gạo
Ngoài sản xuất ống hút, vợ chồng doanh nhân Nguyễn Nguyên Vũ còn nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng,... Đặc biệt, kết hợp với bí quyết gia truyền để tạo ra nhiều sản phẩm mới như: Nui, bún gạo sợi thẳng, bánh tráng, phở ăn liền, phở khô sợi thẳng, que khuấy cà phê gạo… Các sản phẩm sắp tới cũng sẽ được sản xuất từ hạt gạo ngon, không sử dụng chất bảo quản, phẩm màu,... Đặt mục tiêu phấn đấu sẽ xuất khẩu sang các nước như: Anh, Đan Mạch, Mỹ, Canada... giống như sản phẩm ống hút gạo. "Bún sợi thẳng và ống hút hiện chủ yếu xuất khẩu. Sắp tới chúng tôi mở rộng quy mô sản xuất để giảm giá sản phẩm, phù hợp với nhiều người hơn ở thị trường trong nước", anh Vũ nói. |
Nói về dự án Bún ngũ sắc, TS. Phan Văn Minh - Nguyên giảng viên Đại học Nông lâm TP. HCM đánh giá đây là dự án giúp đa dạng hóa sản phẩm trong ngành bún, đặc biệt rất có tiềm năng năng phát triển thị trường. "Chúng tôi đánh giá cao việc sử dụng màu tự nhiên từ rau củ giúp sản phẩm có tính độc đáo, tăng giá trị cho bún, vốn là sản phẩm thân thuộc với nhiều người", TS Minh nói. |
Gạo hữu cơ cần hoàn thiện những tiêu chuẩn nào? |
Nông dân lo lắng vì giá gạo ở Hàn Quốc giảm thấp nhất trong vòng 45 năm |
Gạo lúa tôm ST25 AGH gieo trồng chuẩn Vietgap |
H.Xuân