Loại cây dại mọc đầy rừng, người dân đi hái mang về ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe Tác dụng tuyệt vời của trái dứa không phải ai cũng biết Tác dụng của cây dứa dại |
Bà bầu được ăn dứa với một số điều kiện
Rất nhiều người cho rằng ăn dứa sẽ làm tăng thân nhiệt của mẹ bầu, thậm chí còn kích thích cơn co thắt tử cung gây sảy thai hoặc một số vấn đề sức khỏe khác như dị ứng hay tiêu chảy,…
Dứa có chứa bromelain. Trên thực tế, các mẹ bầu thường được khuyến cáo không nên bổ sung viên uống bromelain vì nó có thể gây xuất huyết bất thường. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều người nghi ngờ rằng dứa có thể gây sảy thai. Tuy nhiên, lượng bromelain trong một quả dứa rất thấp và không đủ để làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Trừ trường hợp mẹ bầu ăn quá nhiều dứa (từ 7 đến 10 quả dứa cùng một lúc) thì mới có thể gây tác động xấu đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nhưng điều này rất khó xảy ra. Như vậy với thắc mắc “mẹ bầu ăn dứa được không” thì câu trả lời là “có” với điều kiện mẹ bầu chỉ ăn với một mức độ vừa phải(từ ½ đến 1 quả).
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dứa là một loại quả có chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của dứa đối với mẹ bầu:
Vitamin C trong dứa có tác dụng rất tốt giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật và chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp làn da của mẹ bầu đẹp hơn, khỏe hơn.
Mangan: Đây là loại khoáng chất rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và có nhiều trong dứa.
Đồng: Có tác dụng hỗ trợ quá trình tạo tế bào máu và có nhiều chức năng quan trọng khác trong cơ thể.
Vitamin B9 có nhiều trong dứa rất tốt cho sự tăng trưởng mô vì thế rất tốt với mẹ bầu.
Hỗ trợ giảm các triệu chứng ốm nghén ở mẹ bầu.
Bà bầu cần lưu ý những gì khi ăn dứa?
Một số nguy cơ khi ăn dứa không đúng cách
Như đã nói ở phía trên, nếu ăn dứa với một lượng vừa phải, cơ thể của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu ăn một lượng dứa quá lớn cùng lúc, mẹ bầu sẽ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
Bên cạnh đó, với những trường hợp mẹ bầu có tiền sử bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày nhạy cảm, nếu ăn quá nhiều dứa có thể dẫn tới tình trạng trào ngược axit, ợ nóng. Nếu mẹ bầu đang trong giai đoạn ốm nghén mà ăn quá nhiều loại quả này thì những triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, buồn nôn,… sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Trong một số trường hợp mẹ bầu có thể bị dị ứng với dứa mà không được điều trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do đó, sau khi ăn dứa mà gặp phải những triệu chứng dưới đây, mẹ bầu nên đi khám càng sớm càng tốt:
Ngứa và sưng miệng.
Da có phản ứng bất thường, ngứa, nổi ban, nổi mề đay,…
Bà bầu có cảm giác khó thở, gần giống với tình trạng hen suyễn.
Đột nhiên xuất hiện tình trạng ngạt mũi và chảy nước mũi.
Những triệu chứng này có thể xảy ra khoảng vài phút đến vài giờ khi bà bầu vừa ăn dứa. Những đối tượng mẹ bầu bị dị ứng với phấn hoa hay cao su thì nguy cơ dị ứng với dứa sẽ cao hơn.
Một số lưu ý khi ăn dứa
Mẹ bầu có thể chế biến dứa thành những món ăn như sau:
Có thể cắt dứa thành những miếng nhỏ và ăn kèm cùng sữa chua.
Chế biến món sinh tố dứa để thay đổi khẩu vị.
Làm món salad dứa ăn trong các bữa chính.
Kết hợp dứa với các thực phẩm khác tạo nên những món xào thơm ngon, bổ dưỡng.
Ngoài ra có thể làm kem dứa hoặc dùng dứa để làm bánh.
Bên cạnh đó, khi ăn dứa, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
Chỉ nên ăn lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh gây hại đến sức khỏe của mẹ bầu, chẳng hạn như tình trạng ợ nóng, dị ứng, phát ban và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nguy hiểm nhất là tình trạng sinh non, sảy thai.
Chỉ nên ăn dứa chín và không nên ăn dứa xanh: Khi còn xanh, dứa rất dễ gây ngộ độc. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu nên chọn những quá dứa chín vàng.
Nếu đang đói, mẹ bầu đừng nên ăn dứa để tránh tình trạng đầy hơi, khó chịu, nóng rát, nhất là đối với những mẹ bầu mắc một số bệnh lý về dạ dày.
Trong vòng 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên ăn dứa để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể nhai một miếng dứa nhỏ để giảm các triệu chứng ốm nghén.
Nếu mẹ bầu thích ăn dứa thì nên mua cả quả về để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không nên mua dứa đã gọt sẵn ở ngoài chợ. Nên chọn những quả dứa vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to, chín vàng đều, mắt to và không bị dập hoặc sâu. Trước khi ăn dứa, chị em cần lưu ý rửa sạch dứa và lau khô. Sau đó dùng dao sắc để loại bỏ hoàn toàn phần mắt dứa và lưu ý cắt bỏ lõi để phòng tránh nguy cơ ngộ độc.
Ngoài ra, trong thai kỳ, mẹ bầu cũng nên bổ sung đa dạng thực phẩm để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chị em có thể bổ sung vào chế độ ăn một số loại trái cây như cam, táo, xoài, đỗ xanh, rau bina, khoai lang,….
Một số loại trái cây tốt cho phụ nữ đang mang thai
Trong thai kỳ bạn không chỉ ăn dứa mà còn cần bổ sung nhiều thực phẩm khác để đảm bảo nguồn dinh dưỡng đa dạng cho thai nhi. Tùy vào từng thời điểm bạn có thể lựa chọn thêm một số loại trái cây như: Táo, cam, mơ, xoài.
Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm đậu xanh, khoai lang, bí và rau bina để hỗ trợ phát triển toàn diện thể chất trí tuệ cho thai nhi. Thai phụ thường được khuyến khích sử dụng thực phẩm tươi ngon. Nhưng nếu bạn quá bận rộn có thể dùng rau củ đông lạnh, sản phẩm đóng hộp hay sấy khô thay cho món ăn vặt để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể hàng ngày.
Hãy quên đi lời đồn về sảy thai sớm do ăn dứa khi mang bầu. Bạn có thể thưởng thức các món ăn từ dứa như dứa tươi, dứa đóng hộp hay ép lấy nước. Thành phần dinh dưỡng trong dứa sẽ cung cấp đủ cho cả bạn và thai nhi để có thai kỳ khỏe mạnh.
Mặc dù vậy nếu bạn vẫn còn băn khoăn có nên ăn dứa khi mang thai không, có thể tham khảo tư vấn từ bác sĩ. Bạn cũng có thể sử dụng các loại trái cây khác để tránh bị áp lực tinh thần về những rủi ro khi ăn dứa.
Loại cây dại mọc đầy rừng, người dân đi hái mang về ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe |
Tác dụng tuyệt vời của trái dứa không phải ai cũng biết |
Tác dụng của cây dứa dại |