Ăn gan động vật có tốt không?

Quan niệm dân gian thường cho rằng “ăn gì bổ nấy” nên cơ thể khi gặp vấn đề về gan hay muốn cải thiện sức khỏe gan lại tích cực ăn gan động vật. Liệu điều này có cơ sở khoa học và thực sự có hiệu quả?
Một số trái cây nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cho gan khỏe mạnh hơn Thực phẩm tốt cho gan – “Chìa khóa vàng” cho sức khỏe toàn diện Những thực phẩm tốt cho gan

Tác dụng của gan

Ngoài chức năng tạo mật để tiêu hóa và hấp thu chất béo, sản xuất chất đạm, dự trữ đường… gan còn là cơ quan giúp giải độc cho cơ thể.

Ăn gan động vật có tốt không?

Tất cả các chất đi vào cơ thể từ hệ tiêu hóa (thức ăn, nước uống, thuốc men…) hoặc từ da, niêm mạc thấm vào máu hoặc từ hệ hô hấp hít vào… đều phải đi qua gan và gan sẽ chọn lọc các thành phần này, một số giữ lại để gan xử lý hoặc tiếp tục vào máu.

Ngoài chức năng tạo mật để tiêu hóa và hấp thu chất béo, sản xuất chất đạm, dự trữ đường…, gan còn là cơ quan giúp giải độc. Chất độc không tập trung tích lũy trong gan mà là khi đi qua gan sẽ được gan giữ lại để chuyển thành chất không độc, sau đó được chuyển tiếp ra ngoài gan và ra khỏi cơ thể.

Thông tin từ nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin A trong gan cao hơn nhiều so với các nguồn khác như sữa, trứng, thịt và cá. Ví dụ, trong 100g gan gà có khoảng 6.960mcg vitamin A, trong khi gan lợn có 6.000mcg và gan bò có 5.000mcg. Nếu xét về lượng chất sắt, gan lợn, gan bò và gan gà đều cung cấp một lượng đáng kể, với tỷ lệ tương ứng là 12g, 9g và 8g trong mỗi 100g. Bên cạnh đó, gan cũng là một nguồn giàu vitamin C và selen, đây là các dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, các loại gan cóc, gan cá nóc chứa chất độc có thể gây chết người cần lưu ý.

Lưu ý khi ăn gan

Ăn gan động vật có tốt không?

Ngoài ra, nếu gan của động vật không khỏe mạnh, bị nhiễm bệnh, khả năng hoạt động của gan sẽ suy yếu. Điều này có thể dẫn đến tích tụ các chất độc hại trong gan, gây nguy cơ cho sức khỏe của con người. Ngoài ra, gan động vật cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng như sán lá gan, chứa nhiều vi khuẩn, virus hoặc độc tố gây bệnh khác.

Bên cạnh đó, gan chứa nhiều cholesterol nên nó không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gút, bệnh thận, người thừa cân - béo phì...

Khi mua gan động vật, lưu ý chọn gan có màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, miếng gan dẻo là gan có chất lượng tốt. Còn nếu trên bề mặt miếng gan có những nốt sần cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi là gan nhiễm bệnh không nên mua.

Trước khi chế biến, nên cắt lát mỏng từng miếng gan rửa sạch bằng nước lạnh, bóp hết máu đọng, lấy giấy ăn thấm khô hết máu trong gan để loại bỏ chất độc trong máu của gan, chỉ còn giữ lại các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.

Không nên ăn gan còn tái mà phải lưu ý để lửa to, cho gan chín kỹ để diệt được các vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng.

Gan tốt cho ai, ai nên hạn chế?

Ăn gan động vật có tốt không?

Ăn nội tạng động vật nói chung và gan nói riêng tốt với người này nhưng lại có thể không tốt đối với người khác. Trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú, người thiếu máu thiếu sắt, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi nên ăn các loại phủ tạng, trong đó có gan. Tuy nhiên, chỉ nên vừa phải, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần, mỗi lần ăn 50-70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn 30-50g/bữa.

Những người mắc các bệnh về gan, đặc biệt là bệnh lý liên quan đến chức năng chuyển hóa của gan, phải cẩn trọng khi tiêu thụ gan động vật. Khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều thực phẩm với hàm lượng chất béo cao sẽ tạo áp lực lên gan, dẫn đến tình trạng gan làm việc quá sức, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, những người mắc các bệnh như viêm gan, rối loạn chuyển hóa, tăng cholesterol máu, thừa cân, béo phì, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đái tháo đường cần hạn chế tiêu thụ gan động vật.

Những thói quen đơn giản giúp gan khỏe mạnh Những thói quen đơn giản giúp gan khỏe mạnh
Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì, uống gì để cải thiện bệnh Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì, uống gì để cải thiện bệnh
Những loại rau củ dễ ăn, dễ nấu lại rất tốt cho gan Những loại rau củ dễ ăn, dễ nấu lại rất tốt cho gan
Mạnh Quỳnh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ăn nhiều đồ ngọt là "kẻ thù" thầm lặng của sức khỏe

Ăn nhiều đồ ngọt là "kẻ thù" thầm lặng của sức khỏe

Đồ ngọt khi được sử dụng với mức độ vừa phải thì rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đi theo chiều hướng ngược lại tức là dung nạp quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ có những tác động xấu cho cơ thể.
Những lý do bạn nên ăn kiwi mỗi ngày

Những lý do bạn nên ăn kiwi mỗi ngày

Kiwi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ.
Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Đồ ăn thừa ngày Tết loại nào ăn được, loại nào bỏ ngay?

Sau những bữa tiệc linh đình ngày Tết thì thức ăn sẽ còn thừa lại rất nhiều, việc bảo quản và hâm nóng lại những thực phẩm này nếu không đúng cách có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe cả gia đình.
Vì sao hạt hướng dương được coi là "siêu thực phẩm" cho người mắc tiểu đường?

Vì sao hạt hướng dương được coi là "siêu thực phẩm" cho người mắc tiểu đường?

Hạt hướng dương là loại hạt lấy từ phần nhụy hoặc phần đầu của hoa hướng dương nhẹ, béo ngậy được ăn sống, rang, nấu chín, sấy khô, nghiền và ép làm nguồn dầu. Loại hạt này hầu như nhà ai cũng có vào dịp Tết nhưng ăn nhiều có hại hay lợi thì ít người biết.
Bánh chưng mốc một góc thì có ăn được không?

Bánh chưng mốc một góc thì có ăn được không?

Bánh chưng là món ăn truyền thống vào ngày Tết của nước ta. Mặc dù là món ăn được yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản bánh chưng, từ đó dẫn đến hiện tượng bị mốc. Vậy bánh chưng bị mốc một góc có ăn được không?
Vì sao nên uống nước ấm trước khi ngủ?

Vì sao nên uống nước ấm trước khi ngủ?

Uống nước ấm trước khi đi ngủ mang lại lợi ích như thế nào đến sức khỏe. Những lưu ý khi uống nước ấm trước khi ngủ.
Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?

Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không?

Phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ nhiều thứ vì cơ thể vẫn còn yếu, chưa hồi phục hẳn sau cuộc vượt cạn vất vả. Vậy trong những ngày Tết thì mẹ đẻ mổ có được ăn bánh chưng không, bài viết sau sẽ giúp mẹ hiểu rõ vấn đề này nhé.
Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?

Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?

Ngày Tết ăn nhiều món giàu đạm như bánh chưng, giò chả,… khiến nhiều người cảm thấy ngán và muốn thay thế bằng miến, bún, phở... Liệu bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng?
Lợi ích bất ngờ của thịt gà

Lợi ích bất ngờ của thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều tác dụng tích cực đối với tim mạch, hệ miễn dịch, ...
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết

Những thực phẩm "kẻ thù" của người bị đau nhức xương khớp trong ngày Tết

Dù mâm cỗ ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống, nhưng đối với những người bị bệnh xương khớp, đây lại là "kẻ thù" tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Mứt Tết - Nét đẹp truyền thống và những lưu ý khi thưởng thức

Mứt Tết - Nét đẹp truyền thống và những lưu ý khi thưởng thức

Mứt là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, không chỉ là vật chất mà còn về mặt tinh thần. Tuy nhiên cần cẩn trọng khi ăn.
Cẩn thận nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm trong ngày Tết

Cẩn thận nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm trong ngày Tết

Có những món ăn là đặc sản là đặc điểm chung trên bàn ăn của các gia đình Việt vào ngày Tết. Nhưng đây có thể là món ăn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.
Cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cho những ngày Tết mạnh khỏe

Cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cho những ngày Tết mạnh khỏe

Uống rượu bia ngày Tết là "Kẻ thù ngấm ngầm" đe dọa sức khỏe, đặc biệt là gan. Dưới đây cách bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia trong dịp Tết.
Thưởng thức Tết an toàn - Những món ăn, đồ uống người tiểu đường nên hạn chế

Thưởng thức Tết an toàn - Những món ăn, đồ uống người tiểu đường nên hạn chế

Chào xuân mới với sức khỏe vẹn tròn với những món ăn, đồ uống cần hạn chế cho người tiểu đường trong ngày Tết.
Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết

Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết

Sự đa dạng và màu sắc rực rỡ của các món ăn ngày Tết, đặc biệt là bánh kẹo ngọt ngào, luôn thu hút trẻ em. Tuy nhiên, ẩn sau sự hấp dẫn đó là những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe răng miệng của trẻ.
Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc

Hoa phi yến - Loại hoa được ưa chuộng ngày Tết nhưng chứa chất độc

Hoa phi yến là loại hoa nhập khẩu này ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều màu sắc và sự bền bỉ nhưng không phải ai cũng biết nó có chứa chất độc.
3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa

3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa

Trong dịp Tết có rất nhiều loại trái cây không chỉ có ý nghĩa trong việc thờ cúng, mà còn là những vị thuốc hỗ trợ, tăng cường đề kháng cho sức khỏe, trong đó có hệ tiêu hóa.
Bí quyết tận hưởng lợi ích từ các loại hạt trong dịp Tết

Bí quyết tận hưởng lợi ích từ các loại hạt trong dịp Tết

Không phải ai cũng biết cách sử dụng các loại hạt một cách khoa học để tận dụng tối đa lợi ích của chúng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Măng - thực phẩm "vô bổ" hóa ra lại có nhiều lợi ích bất ngờ

Măng - thực phẩm "vô bổ" hóa ra lại có nhiều lợi ích bất ngờ

Tết này ăn măng để "thanh lọc" cơ thể, dưới đây những lợi ích cho sức khỏe ẩn chứa trong món măng tưởng chừng bình dị.
Công dụng chữa bệnh của các loài hoa, quả mùa xuân

Công dụng chữa bệnh của các loài hoa, quả mùa xuân

Nhiều người Việt tin rằng cây cảnh trưng bày ở nhà vào đầu năm giúp không khí trong lành, mang lại sức khỏe tốt, đồng thời gặp thuận lợi, may mắn hơn trong cuộc sống. Với ý nghĩa này, Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), tư vấn một số loài hoa, quả mùa xuân vừa mang lại tài lộc, vừa là vị thuốc chữa bệnh, có thể trưng trong nhà dịp đầu năm mới.
Những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Một số thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi ăn vào buổi tối giống như "đổ sông đổ bể", vừa không tận dụng được lợi ích của thực phẩm, vừa có thể gây hại cho cơ thể.
Những điều cần biết khi tắm lá mùi già

Những điều cần biết khi tắm lá mùi già

Tắm lá mùi già là truyền thống tốt đẹp giúp thanh lọc cơ thể, tẩy trần, xua tan xui xẻo, mang lại may mắn, lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên thực hiện.
Rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

Tết đến xuân về, nhà nhà lại dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu rã đông sai cách, những thực phẩm tưởng chừng an toàn lại tiềm vi khuẩn nguy hại cho sức khỏe.
Tai biến y khoa liên quan đến gây tê cục bộ “rất hiếm gặp”

Tai biến y khoa liên quan đến gây tê cục bộ “rất hiếm gặp”

Đó là khẳng định của phó giáo sư, TS Phạm Hoàng Khâm. Theo bác sĩ Khâm, ghi nhận của nhiều nghiên cứu trên thế giới, dị ứng thuốc tê nói chung và dị ứng thuốc tê bôi ngoài da nói riêng là cực kỳ hiếm. Hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực da liễu, ông chưa ghi nhận trường hợp biến chứng do bôi tê da khi làm đẹp.
Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ

Nho khô - Đồ ăn vặt dịp Tết vừa ngon vừa bổ

Nho khô là một món ăn vặt khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết món ăn vặt này lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.
Món ăn gây sốt trên mạng nhiều người xếp hàng ăn, nhưng cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

Món ăn gây sốt trên mạng nhiều người xếp hàng ăn, nhưng cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

Gần đây, lạp xưởng nướng đá hay còn gọi là xúc xích Hà Khẩu đang là món ăn khiến nhiều bạn trẻ điên đảo săn lùng. Tuy nhiên, các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng lại cảnh báo nên hạn chế ăn vì một số lý do.
Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết

Chuyên gia chỉ cách bảo quản bánh chưng, giò chả, dưa hành ngày Tết

Bánh chưng, giò chả, dưa hành là những thực phẩm quen thuộc, không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về. Vậy phải bảo quản những thực phẩm này như thế nào để giữ được lâu nhất và đảm bảo không bị nấm mốc, không gây ngộ độc?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động