Ớt được xem là gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người dân Việt Nam |
Tuy ớt có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng dùng được, những người sau đây không nên ăn ớt:
Bị cường giáp
Những người bị bệnh cường giáp có nhịp tim vốn đã nhanh hơn người bình thường. Do đó, nếu ăn cay có thể làm tăng nhịp đập của tim, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Viêm loét miệng
Những người bị nhiệt miệng, viêm loét miệng rất nhạy cảm với gia vị cay. Nếu không kiêng trong thời gian điều trị sẽ khiến vết loét nặng thêm và lâu khỏi, thậm chí còn gây đau đớn.
Phụ nữ đang mang thai, cho con bú
Đối với phụ nữ có thai, ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng khi bà bầu ăn cay có thể gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Theo kinh nghiệm dân gian, khi mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng trong người.
Sản phụ vừa trải qua ca sinh nở nên hạn chế tối đa các món ăn cay. Bởi cơ thể người mẹ lúc này đang rất yếu, nếu ăn cay quá nhiều không những khiến cơ thể bị nóng mà còn ảnh hưởng chức năng dạ dày. Đặc biệt, nếu đang cho con bú, người mẹ ăn ớt cay sẽ ảnh hưởng chất lượng sữa cho con bú.
Ngoài ra, khi mang thai cũng như sau sinh, các mẹ thường bị táo bón, nếu ăn ớt sẽ làm cho chứng táo bón trầm trọng hơn. Do đó, tốt nhất phụ nữ mang thai và sau sinh không nên ăn ớt.
Mắc các bệnh liên quan đến tim mạch
Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính đều không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn. Những người mắc những bệnh trên mà ăn cay nhiều trong thời gian dài rất có thể sẽ dẫn đến suy tim cấp tính.
Viêm, loét dạ dày
Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày không nên ăn ớt vì có thể bị niêm mạc phù nề, tăng nhu động dạ dày, ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa.
Viêm túi mật mãn tính
Những người bị viêm túi mật mãn tính, sỏi mật sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến cho các bệnh liên quan đến túi mật nghiêm trọng hơn.
Bị bệnh trĩ
Người bị trĩ ngoại hay trĩ nội đều không nên ăn cay. Việc ăn cay có thể khiến các búi trĩ sưng to và gây đau rát hơn bình thường. Những người bị bệnh trĩ ăn cay nhiều sẽ bị nặng hơn vì nó dễ gây áp xe hậu môn, tăng táo bón.
Đau mắt đỏ, viêm giác mạc
Những thực phẩm cay nóng dễ gây chảy nước mắt làm cho mắt khó chịu. Lúc này phản ứng thông thường sẽ lấy tay dụi mặt, tuy nhiên khi bị đau mắt đỏ, viêm giác mạc hành động này sẽ gây hại đến kết mạc hơn.
Vì vậy, những người đang bị đau mắt đỏ, viêm giác mạc ăn ớt sẽ làm những bệnh này nghiêm trọng hơn.
Mắc bệnh thận
Các chất khi đưa vào cơ thể đều phải thông qua thận để thải ra ngoài, chính vì vậy nếu ăn quá cay sẽ gây tổn thương ít nhiều đến tế bào thận, nghiêm trọng hơn còn gây thoái hóa chức năng thận. Vì vậy, người mắc bệnh thận nên thận trọng khi ăn các gia vị cay.
Thể trạng kém
Nếu bạn ăn cay khi cơ thể bạn có thể trạng kém sẽ khiến các triệu chứng trên nặng hơn, có thể dẫn đến xuất huyết, dị ứng, nếu nghiêm trọng còn gây viêm nhiễm.