![]() |
Dưa hấu tới ngày thu hoạch bị thối vì ngập úng. |
Hàng chục ha dưa hấu thối rữa thiệt hại tiền tỷ
Trên cánh đồng dọc bờ sông Ba tại xã Phú Cần, huyện Krông Pa, ông Đặng Đình Phú (thị trấn Phú Túc) đã dùng nhiều biện pháp để chống úng cho 1 ha dưa hấu, đào các rãnh thoát nước, huy động thêm máy hút nước, nhưng vẫn ngậm ngùi nhìn thành quả lao động sắp đến ngày thu hoạch thì mất trắng.
“Trời mưa to nên ruộng dưa bị ngập hết. Dưa mới chọn quả bị ngập úng nên thối hết phải mang máy bơm ra hút nước cũng không kịp. Ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng gia đình đã đầu tư vào ruộng dưa”, ông Phú cho biết.
![]() |
Người dân đào rãnh cho nước thoát khỏi đống dưa đã thu hoạch. |
Cùng với gia đình ông Phú, khoảng 70 hộ trồng dưa hấu ở cánh đồng này cũng chung cảnh ngộ. Trước những đống dưa thối lăn lóc khắp cánh đồng, chị Phạm Thị Thúy, xã Phú Cần buồn rầu: “Nhà tôi làm được 8 sào nhưng mưa làm hư làm dưa, thiệt hại nhiều đành phải bỏ nên coi như mất trắng. Làm nông chỉ chờ đến mùa thu hoạch nhưng không thu được nên ai cũng buồn”.
Theo người dân địa phương, tình trạng mưa lớn kéo dài là điều bất thường khiến nông dân không kịp trở tay. Diện tích dưa chịu thiệt hại nặng chủ yếu là của người dân trồng dọc bên bờ sông Ba trên địa bàn xã Phú Cần. Trong đó, có khoảng 7 ha gần cho thu hoạch, còn lại đang trong giai đoạn quả non. Thống kê sơ bộ, toàn huyện có hơn 52 ha dưa hấu trái vụ của 71 hộ dân, bị ảnh hưởng do mưa lớn. Xã Phú Cần là địa phương thiệt hại nhiều nhất với hơn 16 ha. Ước tổng thiệt hại gần 4 tỷ đồng.
![]() |
Người dân xót xa trước những đống dưa thối lăn lóc khắp cánh đồng. |
Khẩn trương khắc phục thiệt hại diện tích dưa hấu bị ngập
Tại cánh đồng dưa hấu xã Phú Cần, thời điểm này những năm trước, nhộn nhịp xe, thương lái đi đến tận nơi cắt, thu mua dưa. Năm nay, do ảnh hưởng của mưa lớn, trên cánh đồng dưa, chỉ còn một số nông dân đang nhặt những quả còn sót lại để tập kết ra đường chờ thương lái đến mua. Bà con chỉ mong bán vớt vát lại tiền vốn mua phân bón, công thuê đất...
Trước thiệt hại nặng nền do mưa lũ gây ngập úng dưa hấu, UBND huyện Krông Pa đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất UBND tỉnh Gia Lai hỗ trợ kinh phí, khôi phục sản xuất cho 71 hộ dân trồng dưa hấu bị thiệt hại trong những đợt mưa lớn gây ngập lụt trên địa bàn.
Hiện tại, ngành chức năng huyện Krông Pa khuyến cáo người dân không tự phát trồng dưa trái vụ để tránh thiệt hại lớn về kinh tế. Địa phương cũng đang rà soát, thống kê thiệt hại của từng hộ để đề nghị cấp trên hỗ trợ, giúp người dân khôi phục sản xuất.
![]() |
Nước mưa ngập lênh láng khắp ruộng dưa hấu, người dân trở tay không kịp. |
Theo thống kê của ngành chức năng, toàn huyện Krông Pa có hơn 52ha dưa hấu trái vụ bị ngập úng do mưa lớn, ước thiệt hại khoảng 3,7 tỷ đồng. Ông Võ Ngọc Châu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Krông Pa cho biết, địa phương đang rà soát, thống kê thiệt hại của từng hộ để đề nghị chính sách hỗ trợ giúp người dân khôi phục sản xuất.
Theo ông Võ Ngọc Châu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa, trước tình hình trên, ngành Nông nghiệp huyện đã chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân nạo vét mương thoát nước để cứu ruộng dưa. Diện tích dưa gần chín sẽ thu hoạch sớm nhằm giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất. Dưa hấu là loại cây không ưa nước, nếu bị ngập thiệt hại rất nặng nề. Do đó, Phòng đã khuyến cáo người dân không tự phát trồng dưa trái vụ tránh thiệt hại lớn về kinh tế. Đơn vị đang rà soát, thống kê thiệt hại của từng hộ để đề nghị cấp trên hỗ trợ, giúp nhân dân khôi phục sản xuất.
“Phòng NN&PTNT huyện đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động người dân nạo vét kênh mương thoát nước để giải cứu ruộng dưa; đối với những diện tích đã già, dưa gần chín sẽ thu hoạch bán sớm để giảm thiệt hại cho nông dân”, ông Châu cho hay./.