Củ cải trắng - "Nhân sâm mùa đông"
Củ cải trắng là một nguồn các chất dinh dưỡng tuyệt vời cần thiết cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin C rất cần cho cơ thể, bao gồm cả hệ miễn dịch và sự phát triển, sửa chữa mô. Thêm vào đó, nó còn là một chất chống oxy hóa mạnh. Chúng cũng rất giàu folate (vitamin B9) có liên quan đến sự phát triển tế bào, sản xuất hồng cầu và tổng hợp ADN. Thực phẩm giàu folate đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai cũng như trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa polyphenol axit ferulic và quercetin trong củ cải đều có đặc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, glucosinolate trong loại củ này còn có khả năng chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết và phổi. Ăn củ cải vào mùa đông cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong việc bổ sung nước, giúp giảm khô da vào mùa đông.
Rau cần tây
Rau cần tây là một loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều người. Khi được tiêu thụ với một lượng vừa phải, loại rau này không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Trong 100g lá cần tây có chứa 88% nước, 6,3% protein, 0,6% lipit, 2,1% chất khoáng tố vi lượng như canxi, photpho, sắt, 1,4% chất xơ và 1,6% đường, lượng calorie chỉ có 37%.
Bổ sung cần tây trong thực đơn giúp hỗ trợ chữa được các rối loạn về máu, phòng ngừa sỏi thận, bệnh do axit tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gout...Uống dịch ép từ 100g rau cần, cà rốt tươi có thể giúp cải thiện được bệnh viêm dây thần kinh. Ngoài ra, cần tây cũng rất tốt trong việc điều trị mất ngủ kinh niên.
Bắp cải
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.
Bắp cải bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu nên nhờ đó mà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến là giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giữ cho tim khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư...Ăn loại rau này thường xuyên trong mùa đông có thể làm dịu chứng khô da và thúc đẩy vận động ruột, giúp tiêu hóa tốt.
Rau cải cúc
Rau cải cúc hay còn tên gọi là rau cúc tần, tần ô, rau cúc, cúc tần ô…là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam. Vào những ngày trời rét buốt, chúng ta nên tăng cường ăn rau cải cúc sẽ giúp phòng tránh nhiều bệnh thường gặp vào mùa lạnh.
Chỉ cần ăn chút rau cải cúc buổi tối, bạn sẽ thấy ngủ ngon hơn, tâm trạng thoải mái hơn, ngăn chặn chứng đi tiểu đêm. Đặc biệt, nếu có hiện tượng ho khan, ho có đờm, ho dai dẳng, bị cảm khi trời trở lạnh… thì việc ăn rau cải cúc cũng sẽ giúp giảm tải đáng kể. Đây là một trong những công dụng của rau cải cúc rất đáng được ghi nhận.
Cà rốt
Lượng Vitamin A khổng lồ có trong cà rốt giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực và quáng gà, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể có khả năng chống lại nhiễm trùng tốt hơn. Bên cạnh đó, cà rốt là một loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp duy trì nhu động ruột khỏe mạnh và đều đặn, giúp ích cho sức khỏe đường ruột tổng thể.
Nếu mất ngủ, hãy thử 4 loại cây “rẻ tiền” này |
Những loại rau nhiều vitamin "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc" chớ dại mà bỏ qua |
Bắt gặp loại rau dại này mọc, chớ nhổ vất đi, nó rất tốt cho sức khỏe |