25 học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc sau khi ăn kẹo bán ở cổng trường 15 người ở Điện Biên nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc bún Nhận diện cây vông đồng gây ngộ độc cho 40 học sinh ở Điện Biên |
Ăn bánh mì Phượng, 141 người nhập viện |
Chiều 14/9, trả lời báo Vnexpress, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết số người bị ngộ độc sau ăn bánh mì Phượng, ở Hội An, tăng thêm 50, nâng tổng số nạn nhân lên 141, trong đó có 33 khách nước ngoài.
Các bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hội An, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng, hiện sức khỏe đã ổn định, không có trường hợp thở máy, nhiều người được xuất viện.
Theo kết quả xác minh, khoảng 8 giờ sáng 11/9, một số người dân, du khách có ăn bánh mì (pa tê, thịt xíu, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại tiệm bánh mì Phượng.
Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế để nhập viện, điều trị.
Theo thông tin từ tiệm bánh mì Phượng cung cấp, ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì; ngày 12/9 bán tổng cộng 1.700 ổ.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam lấy mẫu tại tiệm bánh mì Phượng đưa đi kiểm nghiệm |
Tại thời điểm điều tra, cơ sở đã dừng hoạt động chế biến, kinh doanh nên không đánh giá điều kiện thực hành vệ sinh cá nhân của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Thức ăn nghi ngờ là bánh mì (pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi (trứng gà + dầu ăn), dưa leo, đu đủ chua, chả heo). Lý do, theo khai báo của 47 người nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế đều có ăn bánh mì (đã qua chế biến) mua tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng vào ngày 11-9.
Đoàn điều tra, giám sát đã tiến hành lấy mẫu lưu của cơ sở và mẫu có liên quan để gửi kiểm nghiệm, gồm: mẫu lưu lúc 7 giờ ngày 11/9; mẫu lưu lúc 7 giờ 30 phút ngày 12/9; mẫu ngày 13/9.
Liên quan đến sự việc, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) gửi công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì. Cơ quan này đề nghị Quảng Nam tạm thời đình chỉ cơ sở bánh mì Phượng, điều tra xác định nguyên nhân vụ việc.
"Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nếu có", văn bản yêu cầu, thêm rằng địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.
5 người ở Đắk Lắk nôn ói, co giật sau khi ăn cà độc dược |
8 người ở Hà Tĩnh nhập viện cấp cứu sau khi ăn tiết canh bê |
Người đàn ông suýt mất mạng sau khi ăn củ ấu tàu ninh xương |