Về nơi cả làng nghề trồng hoa gặp toàn triệu phú, tỷ phú hoa giấy

Làng hoa nằm ở ngoại thành, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km. Về nơi đây những cánh đồng hoa giấy bạt ngàn dọc hai bên đường. Tại làng nghề trồng hoa, cây cảnh Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm) không chỉ rực rỡ sắc hoa, mà nơi đây còn xuất hiện những triệu phú, tỷ phú trồng hoa.
Kinh ngạc trước 300 cây hoa giấy cổ thụ trị giá 20 tỷ của 'đại gia' xứ Thanh Hoa Đà Lạt vào vụ Tết dự kiến cung ứng gần 200 triệu cành, nhiều giống hoa giá tăng gấp đôi
Ông Nguyễn Hồng Chương chăm sóc hoa giấy trong vườn của gia đình.
Ông Nguyễn Hồng Chương một trong những tỷ phú trong lang nghề đang chăm sóc hoa giấy trong vườn của gia đình.

Xã thuần nông trỗi dậy nhờ hoa giấy

Khoảng 3 thập niên trước, giống như bao vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội khác, Phù Đổng là một xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào nghề trồng lúa. Đất đai tuy rộng nhưng không đủ màu mỡ để tạo nên những “bờ xôi ruộng mật”, vì thế cuộc sống của người dân khá vất vả mà thu nhập chỉ ở mức thấp.

Thế rồi, như một cơ duyên, nghề trồng hoa, cây cảnh đã đến với xã Phù Đổng. Khoảng năm 1987, khi đất nước bước vào thời kỳ Đổi mới, nhiều gia đình đã mạnh dạn xin phép UBND xã và Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội thành lập Hội làm vườn xã Phù Đổng. Năm 1988, Hội được công nhận, ban đầu chỉ có 30 hộ hội viên. Các hộ này đã mạnh dạn trồng hoa, cây cảnh trên đất vườn, cho thu nhập khá.

Theo Chủ tịch UBND xã Phù Đổng Trần Xuân Tĩnh cho biết: “Nhờ đi đúng hướng, 3 ngành nghề mũi nhọn trên đã phát huy hiệu quả kinh tế, đặc biệt là nghề trồng hoa, cây cảnh. Toàn xã có 420 hộ gia đình trồng hoa, cây cảnh, trong đó có 40 - 50 hộ có thu nhập cao. Đến nay, toàn xã đã có 645 hộ là thành viên Hội làm vườn - sinh vật cảnh xã Phù Đổng. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương của huyện Gia Lâm về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế nông nghiệp theo vùng hàng hóa chuyên canh, Phù Đổng là một trong những xã đi đầu trong công tác chuyển đổi phát triển sản xuất nông nghiệp. Đến năm 2020, xã đã chuyển đổi được 40,5ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa cây cảnh tập trung tại các thôn Phù Đổng 1, Phù Đổng 2, Phù Đổng 3”.

Người dân làng nghề cây cảnh, hoa giấy Phù Đổng chăm sóc vườn hoa giấy.
Người dân làng nghề cây cảnh, hoa giấy Phù Đổng chăm sóc vườn hoa giấy.

Những triệu phú nông dân trồng hoa giấy

Đến Phù Đổng hôm nay, nhiều du khách không khỏi choáng ngợp bởi những cánh đồng hoa giấy nhuộm màu sặc sỡ. Có được điều này là nhờ đôi tay tài hoa của những người nông dân, không ít trong số đó nay đã trở thành “đại gia” hay có mức thu nhập khá ở địa phương.

Sau nhiều năm công tác ở tổ Cây xanh (Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm), anh Trần Đình Huy (thôn Phù Đổng 3) đã từ bỏ công việc ổn định để trở về làm việc cho gia đình. Anh tâm sự: “Gia đình tôi và bên vợ đều có nghề trồng hoa, cây cảnh, vì thế, tôi muốn kế thừa truyền thống gia đình hai bên. Tôi đã đầu tư 400 triệu đồng cho 3 mẫu đất trồng hoa giấy. Nhưng nếu chỉ trồng hoa đơn thuần thì hiệu quả kinh tế không cao, lại không khẳng định được thương hiệu của làng nghề, vì thế, tôi đã đầu tư các giàn mái che, vườn ươm để giâm ủ, chiết cành, tạo thế cây theo thị hiếu của khách hàng. Nhờ đi đúng hướng nên mỗi năm gia đình tôi cung cấp hàng nghìn cây cho các công trình và hàng trăm mẫu có giá trị cao; lợi nhuận mỗi năm từ 200 - 300 triệu đồng”.

Để có được những cây hoa giấy đẹp, anh Huy thường lặn lội khắp nơi tìm kiếm hoặc mua lại những gốc hoa giấy lâu năm. Chỉ vào một gốc cây mà thoạt nhìn ai cũng nghĩ là khúc củi mục, anh Huy say sưa nói về kỹ thuật chăm bón, kích rễ để cây phục hồi. Nhờ kinh nghiệm nhiều năm, anh Huy khá “mát tay” trong việc hồi sinh, chiết ghép, tạo thế cây theo các hình dáng như cổng chào, chim hòa bình... Theo anh Huy, một gốc cây hoa giấy từ 2 - 8 năm tuổi có giá từ 5 - 15 triệu đồng. Mỗi gốc từ 10 năm trở lên, có kích thước lớn, dáng đẹp sẽ được bán từ 20 - 35 triệu đồng.

Mô hình trồng hoa giấy của anh Lê Thanh Cao ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội
Trang trại trồng hoa giấy của anh Lê Thanh Cao ở xã Phù Đổng.

Tỷ phú hoa giấy kiêm trưởng thôn

Là người có 30 năm kinh nghiệm trong nghề trồng hoa giấy, ông Nguyễn Hồng Chương, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phù Đổng 1 được coi là một trong những “đại gia” ở làng với doanh thu đạt 2 - 3 tỷ đồng/năm. Lạc vào cánh đồng hơn 10 mẫu, người ta như lạc vào một thế giới riêng của các loại hoa giấy, nào hoa giấy Thái, hoa giấy Việt Nam, nào hoa giấy bạch kim, ngũ sắc...

Ông Chương chia sẻ tình cảm của mình với nghề trồng hoa giấy sau 3 thập niên gắn bó: “Chăm cây hoa giấy đòi hỏi sự cần cù, tỉ mỉ, không ngại khó, ngại khổ. Loài hoa này mỏng manh, rất dễ rụng, nát khi gặp mưa hay rét đậm; lại dễ héo về mùa nắng. Vì thế, người nông dân phải hiểu đặc tính của từng giống cây để tính toán được lượng nước, phân bón cũng như thời điểm thích hợp thì cây mới ra nhiều hoa, màu sắc rực rỡ và nở quanh năm”.

Hiện tại, gia đình ông Chương thường xuyên thuê từ 5 - 7 thợ giỏi để ghép, chăm sóc, tạo ra hàng trăm mẫu cây với nhiều thế khác nhau; phổ biến nhất là dáng cổng chào, bàn trà, mái đình, chim hạc, rồng... Để tạo nên những tác phẩm mang tính nghệ thuật này, ông Chương thường lên ý tưởng rồi cùng thợ dựng khung, giâm, chiết cành và tạo hình theo ý muốn. Thời gian cho một chậu cây đẹp, cao từ 2 - 3m thường mất từ 2 - 5 năm hoặc nhiều hơn, tùy vào sự công phu của hình tượng. Mỗi tác phẩm như thế thường có giá 30 - 50 triệu đồng/cây.

Du khách thăm vườn hoa giấy của gia đình ông Nguyễn Hồng Chương.
Du khách thăm vườn hoa giấy của gia đình ông Nguyễn Hồng Chương.

Là người luôn “cho” nhiều hơn “nhận”, bằng kinh nghiệm nhiều năm của mình, ông Chương đã giúp nhiều người dân trong xã cùng phát triển nghề trồng hoa giấy. Trực tiếp dẫn chúng tôi tới một nhà vườn, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Đổng Nguyễn Văn Tài chia sẻ: “Được ông Chương chỉ bảo tận tâm, nhiệt tình, nhiều hộ gia đình trong xã đã phát triển kinh tế hiệu quả từ cây hoa giấy. Nhờ đó, thu nhập bình quân theo đầu người ở xã ngày càng tăng, góp phần nhân rộng nghề và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mức thu nhập bình quân theo đầu người ở xã Phù Đổng hiện nay ước đạt 71 triệu đồng/ người/ năm”.

Nghề trồng hoa giấy đã giúp xã thuần nông năm xưa này trở thành làng nghề của những triệu phú, tỷ phú hoa giấy. Nhờ năng động chuyển đổi cây trồng cùng với sự sáng tạo của người dân, lang hoa cây cảnh Phù Đổng ngày càng trù phú. Nay xã Phù Đổng đã đạt chuẩn nông thôn mới và là điểm du lịch hấp dẫn./.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vườn cây cảnh được trả 500 tỷ của đại gia Toàn “đô la” nơi rồng bay phượng múa

Vườn cây cảnh được trả 500 tỷ của đại gia Toàn “đô la” nơi rồng bay phượng múa

Giới chơi cây cảnh Việt Nam không lạ với đại gia Phan Văn Toàn còn được gọi với biệt danh Toàn “đô la” hay “ông vua” cây cảnh Việt. Ông đã dày công sưu tầm những cây cảnh độc lạ nhất Việt Nam, từng được trả 500 tỷ đồng. Khu gia trang của ông nằm ở vị trí đắc địa của TP. Việt Trì (Phú Thọ), nhiều cây thuộc hàng quý hiếm, có một không hai ở Việt Nam.
Về nơi cung cấp hàng triệu cây hoa giấy bí quyết để cả làng làm giàu

Về nơi cung cấp hàng triệu cây hoa giấy bí quyết để cả làng làm giàu

Hoa giấy được nhiều người ưa thích và được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Vào dịp đầu xuân, năm mới có cây hoa giấy rực rỡ trong nhà đem lại nhiều niêm vui và sức sống mới. Tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) dịp tết vừa qua cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu cây hoa giấy, trong đó tập trung ở "thủ phủ" làng hoa giấy Lân Đông nơi có những bí quyết để cả làng làm giàu.
Gặp triệu phú ốc nhồi vùng chiêm trũng, lộ bí quyết bán ốc quanh năm

Gặp triệu phú ốc nhồi vùng chiêm trũng, lộ bí quyết bán ốc quanh năm

Vùng đồng chiêm trũng xã Khánh Tiên (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) từng chật vật vì cấy lúa bấp bênh. Nhưng vài năm gần đây đã trở nên khấm khá nhờ nuôi ốc nhồi. Điển hình là lão nông Bùi Văn Thiệp năm nay 66 tuổi, được mệnh danh là triệu phú ốc nhồi. Sau nhiều năm nuôi loài ốc đặc sản ông đã tìm ra bí quyết nuôi ốc giống và ốc thương phẩm bán quanh năm, bất kể thời tiết giá rét ở miền Bắc.
Người phụ nữ tạo mái ấm cho mèo hoang và câu chuyện cảm động về sự tử tế

Người phụ nữ tạo mái ấm cho mèo hoang và câu chuyện cảm động về sự tử tế

Người phụ nữ ấy đã 23 năm lặng lẽ cưu mang những chú mèo bị bỏ rơi, bị tàn tật bị đem vào lò mổ và suýt thành món nhậu. Người phụ nữ ấy chấp nhận sống một mình, từ bỏ những thú vui, vét những đồng cuối cùng để chăm sóc, chữa bệnh cho mèo hoang... Những câu chuyện không giới hạn về sự tử tế.
Dòng người nườm nượp đổ về Đền Bà Đế, ngôi đền thiêng bậc nhất Hải Phòng cầu bình an, phúc lộc

Dòng người nườm nượp đổ về Đền Bà Đế, ngôi đền thiêng bậc nhất Hải Phòng cầu bình an, phúc lộc

Ngày mùng 1 Tết, người dân Hải Phòng và du khách thập phương nườm nượp đổ về tham quan, vãn cảnh Đền Bà Đế tại quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) để cầu an, may mắn.
Những việc nên làm ngày đầu năm mới để cả năm phú quý, tài lộc đầy nhà

Những việc nên làm ngày đầu năm mới để cả năm phú quý, tài lộc đầy nhà

Tết Nguyên đán là thời điểm mở đầu một năm, bắt đầu một chu trình mới của bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Để một năm trôi qua trong suôn sẻ, tài vận và sức khỏe lên như diều gặp gió thì bạn cần nhớ phải làm những điều này trong ngày đầu năm nhé.
Phố cổ Hội An hủy bắn pháo hoa vì không mua được pháo

Phố cổ Hội An hủy bắn pháo hoa vì không mua được pháo

Thời điểm này nguồn pháo đã không còn hàng. Do đó, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão TP Hội An sẽ không có chương trình pháo hoa như các năm trước.
Những việc nhất định phải hoàn thành trong ngày 30 Tết

Những việc nhất định phải hoàn thành trong ngày 30 Tết

Trong quan niệm dân gian, 30 Tết là thời điểm quan trọng để mỗi gia đình thực hiện nghi thức cúng bái ông bà tổ tiên.
Vì sao phải đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi?

Vì sao phải đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi?

Ông bà ta quan niệm "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi", phong tục vào cuối năm này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Muối là một thứ mặn, có tác dụng trừ tà khí, chống xú uế, xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình.
Văn khấn giao thừa Tết Quý Mão trong nhà và ngoài trời

Văn khấn giao thừa Tết Quý Mão trong nhà và ngoài trời

Cúng giao thừa mang ý nghĩa xua đuổi những điềm xấu, điều xui xẻo của năm cũ, chuẩn bị đón một năm mới. Dưới đây là bài khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin.
Gà sáu ngón quý hiếm giá gần triệu đồng/con, tết đến vào lùng mua cũng không có

Gà sáu ngón quý hiếm giá gần triệu đồng/con, tết đến vào lùng mua cũng không có

Xã Vân Sơn (Sơn Động, Bắc Giang) nổi tiếng với gà đặc sản sáu ngón quý hiếm. Giống gà đặc biệt này cùng thơm ngon, da giòn, thịt chắc chỉ được bán vào dịp tết. Tết Quý Mão 2023 người dân trong xã nuôi được 1.000 con gà sáu ngón thương phẩm đã được thương lái đặt mua trước với giá gần 1 triệu đồng mỗi con.
Tuyệt phẩm Hoàng mai Huế ngày Tết phảng phất hồn phong lưu chốn cung đình

Tuyệt phẩm Hoàng mai Huế ngày Tết phảng phất hồn phong lưu chốn cung đình

Nói đến mai là người ta nghĩ ngay đến hoàng mai Huế. Đất và người nơi đây chính là hai yếu tố quyết định cho vị trí số một của loài hoa gắn liền với cốt cách, con người xứ Huế. Đã từ lâu, danh xưng hoàng mai Huế như một mặc định cho loài hoa mai có năm cánh với sắc vàng rực rỡ.
Mâm cúng giao thừa trong nhà, ngoài sân Tết Quý Mão 2023 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng giao thừa trong nhà, ngoài sân Tết Quý Mão 2023 cần chuẩn bị những gì?

Giao thừa là một trong những nghi lễ quan trọng nhất được thực hiện trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.
Ngỡ ngàng trước những siêu phẩm nho bonsai, nhà vườn lộ bí quyết kiếm bộn tiền dịp Tết

Ngỡ ngàng trước những siêu phẩm nho bonsai, nhà vườn lộ bí quyết kiếm bộn tiền dịp Tết

Nho Ninh Thuận vốn nổi tiếng cả nước, đây cũng là loại cây ăn quả giúp cho nhiều nông dân vùng nắng gió khô hạn này làm giàu. Từ cây nho, người dân nơi đây đã sáng tạo ra những tác phẩm bonsai vô cùng độc đáo. Dịp tết nguyên đán năm nay, những gốc nho bonsai đang hút hàng mỗi chậu có giá 1-3 triệu đồng.
Những loại quả nên bày trên bàn thờ dịp Tết để năm mới thịnh vượng, bình an

Những loại quả nên bày trên bàn thờ dịp Tết để năm mới thịnh vượng, bình an

Các loại quả được lựa chọn để bày trên bàn thờ dịp Tết đều có ý nghĩa may mắn, thịnh vượng. Ngoài ra, những loại quả thơm và màu sắc đẹp cũng được ưu tiên lựa chọn.
Bài cúng tất niên chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bài cúng tất niên chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Cúng tất niên là một nghi thức quan trọng của nhiều gia đình vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, bài văn khấn cho mâm cúng tất nhiên cũng quan trọng không kém. Dưới đây là bài cúng chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin.
Mâm cỗ cúng tất niên cuối năm 3 miền chuẩn theo phong tục truyền thống

Mâm cỗ cúng tất niên cuối năm 3 miền chuẩn theo phong tục truyền thống

Theo phong tục truyền thống của người Việt, vào ngày cuối cùng của tháng Chạp, các gia đình sẽ làm một mâm cỗ cúng tất niên để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, tiễn năm cũ đi, chuẩn bị đón năm mới đến.
Loại bánh nhìn thì chê, ăn thì mê, là đặc sản nổi tiếng một vùng bất ngờ giá rất rẻ

Loại bánh nhìn thì chê, ăn thì mê, là đặc sản nổi tiếng một vùng bất ngờ giá rất rẻ

Muốn làm được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon ngoài khâu chọn nguyên liệu còn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của các bà, các mẹ trong việc gói bánh.
8 loại quả kiêng kỵ không nên bày trên mâm ngũ quả ngày Tết

8 loại quả kiêng kỵ không nên bày trên mâm ngũ quả ngày Tết

Cứ mỗi năm tới dịp Tết về thì thứ không thể thiếu để trang trí tết trên bàn thờ gia tiên đó là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ ngày Tết không chỉ khiến không khí Tết lan tỏa khắp nơi mà còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng.
Tuyệt kỹ tạo bonsai độc lạ bằng đất sét, khách đặt mua chơi tết trước nửa năm

Tuyệt kỹ tạo bonsai độc lạ bằng đất sét, khách đặt mua chơi tết trước nửa năm

Chị Trần Thị Tường Vui (hay còn được gọi là Vui Trần Clay) là một nghệ nhân chuyên tạo ra các sản phẩm nghệ thuật từ đất sét, đặc biệt là hoa từ đất sét. Tết năm nay những sản phẩm bonsai từ đất sét gây sốt dịp tết, khách hàng đặt mua trước nửa năm.
Kinh ngạc với bộ sưu tập 700 cây mai vàng khủng và bí quyết 'luyện' nở đúng tết

Kinh ngạc với bộ sưu tập 700 cây mai vàng khủng và bí quyết 'luyện' nở đúng tết

Với những người trồng mai vàng mọi công phu đều hướng tới mục đích mai vàng nở đúng dịp tết. Nhưng điều đó không đơn giản bởi những yếu tố bất thường của thời tiết. Bởi thế, ai cũng nể phục tài 'luyện' mai của anh Hồ Xuân Ấn (phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) hiện đang sở hữu 700 cây mai vàng khủng và năm nào mai cũng bung nở đúng dịp tết.
Cách xào nếp gói bánh tét ngày Tết thơm ngon hấp dẫn

Cách xào nếp gói bánh tét ngày Tết thơm ngon hấp dẫn

Miền Bắc gói bánh chưng lá giong, miền Nam gói bánh tét lá chuối. Mỗi vùng miền có cách gói khác nhau nhưng đầu có chung bí quyết xào nếp để gói bánh, đây là khâu vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của bánh tét.
Câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc của bánh tét

Câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc của bánh tét

Chẳng biết tự bao giờ đòn bánh tét lại luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của người Nam Bộ. Cũng ít ai biết được nguồn gốc và ý nghĩa Tết phải có đòn bánh tét trong nhà.
Độc đáo mâm cỗ ngày Tết 3 miền

Độc đáo mâm cỗ ngày Tết 3 miền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người trong gia đình đều tất bật chuẩn bị mâm ngũ quả và nhiều món ăn ngon để cúng Tết. Những mâm cỗ ấy chứa đựng nhiều giá trị thiêng liêng và ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên của con người Việt Nam.
Cách bày mâm ngũ quả cho Tết Quý Mão hợp phong thủy, cả năm no đủ

Cách bày mâm ngũ quả cho Tết Quý Mão hợp phong thủy, cả năm no đủ

Để mâm ngũ quả hài hòa, hợp phong thủy và không bị phạm vào các vấn đề kiêng kỵ, nhất là khi Tết Quý Mão đang đến gần, chuyên gia phong thủy đưa ra một số tư vấn.
Cuối năm, thực hiện xông nhà theo những cách này ngay để đuổi hết vận xui

Cuối năm, thực hiện xông nhà theo những cách này ngay để đuổi hết vận xui

Xông nhà cuối năm được coi là cách thanh tẩy không gian sống, xua đuổi hết vận xui khỏi gia đình.
Những sự thật thú vị về Tết Nguyên đán không phải ai cũng biết

Những sự thật thú vị về Tết Nguyên đán không phải ai cũng biết

Tết Nguyên Đán thường được biết đến là dịp để tụ họp gia đình, ôn lại chuyện cũ và cầu mong cho 1 năm mới suôn sẻ. Dưới đây là 7 sự thật thú vị về Tết có thể bạn chưa biết.
Vì sao ông Công ông Táo chỉ cưỡi cá chép chầu trời?

Vì sao ông Công ông Táo chỉ cưỡi cá chép chầu trời?

Hình tượng ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời vào ngày 23 tháng Chạp mỗi năm có lẽ đã không còn xa lạ trong tiềm thức của người Việt. Qua bài viết dưới đây, bạn sẽ giải đáp được vì sao cá chép lại trở thành phương tiện đưa ông Táo về trời vào mỗi dịp cuối năm.
Làng lá dong Tràng Cát hối hả vào vụ Tết

Làng lá dong Tràng Cát hối hả vào vụ Tết

Từ mùng 10 tháng Chạp, làng lá dong truyền thống ở thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội bắt đầu vào chính vụ. Người dân tất bật cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán 2023.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Đi săn loài tôm đặc sản bé như đầu đũa nhưng nổi tiếng đắt đỏ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Loài cá khổng lồ xưa ít người biết, nay 650.000 đồng/kg vẫn được nhiều người tìm mua

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Lão nông Cà Mau lộ bí quyết nuôi chồn hương không đủ bán, lãi trăm triệu mỗi năm

Giá heo hơi hôm nay (02/2) tăng giảm thất thường, những động lực kỳ vọng bứt phá

Hết Tết, đào quất ra bãi rác sao có những loại hoa lại cháy hàng ở Hà Nội?

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Giá nông sản hôm nay (02/2): Giá cà phê bất ngờ giảm mạnh, giá tiêu bật tăng trở lại

Bí quyết để nông dân phố có vườn bí đỏ siêu quả, thơm ngon trên sân thượng

Sau Tết, ngư dân trúng đậm "lộc biển" cá cơm mỗi đêm thu chục triệu đồng

Suốt tết trầm lắng, người Việt giờ đã quay lưng với thịt heo?

Giá mía tăng cao, dân ồ ạt trồng bán mía chục, nguy cơ vỡ quy hoạch ‘thủ phủ’ mía

Kinh ngạc với vườn quả trên sân thượng, bí quyết tạo kho báu từ những giọt mồ hôi

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động