Về nơi cả làng nghề trồng hoa gặp toàn triệu phú, tỷ phú hoa giấy

Làng hoa nằm ở ngoại thành, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km. Về nơi đây những cánh đồng hoa giấy bạt ngàn dọc hai bên đường. Tại làng nghề trồng hoa, cây cảnh Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm) không chỉ rực rỡ sắc hoa, mà nơi đây còn xuất hiện những triệu phú, tỷ phú trồng hoa.
Kinh ngạc trước 300 cây hoa giấy cổ thụ trị giá 20 tỷ của 'đại gia' xứ Thanh Hoa Đà Lạt vào vụ Tết dự kiến cung ứng gần 200 triệu cành, nhiều giống hoa giá tăng gấp đôi
Ông Nguyễn Hồng Chương chăm sóc hoa giấy trong vườn của gia đình.
Ông Nguyễn Hồng Chương một trong những tỷ phú trong lang nghề đang chăm sóc hoa giấy trong vườn của gia đình.

Xã thuần nông trỗi dậy nhờ hoa giấy

Khoảng 3 thập niên trước, giống như bao vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội khác, Phù Đổng là một xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào nghề trồng lúa. Đất đai tuy rộng nhưng không đủ màu mỡ để tạo nên những “bờ xôi ruộng mật”, vì thế cuộc sống của người dân khá vất vả mà thu nhập chỉ ở mức thấp.

Thế rồi, như một cơ duyên, nghề trồng hoa, cây cảnh đã đến với xã Phù Đổng. Khoảng năm 1987, khi đất nước bước vào thời kỳ Đổi mới, nhiều gia đình đã mạnh dạn xin phép UBND xã và Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội thành lập Hội làm vườn xã Phù Đổng. Năm 1988, Hội được công nhận, ban đầu chỉ có 30 hộ hội viên. Các hộ này đã mạnh dạn trồng hoa, cây cảnh trên đất vườn, cho thu nhập khá.

Theo Chủ tịch UBND xã Phù Đổng Trần Xuân Tĩnh cho biết: “Nhờ đi đúng hướng, 3 ngành nghề mũi nhọn trên đã phát huy hiệu quả kinh tế, đặc biệt là nghề trồng hoa, cây cảnh. Toàn xã có 420 hộ gia đình trồng hoa, cây cảnh, trong đó có 40 - 50 hộ có thu nhập cao. Đến nay, toàn xã đã có 645 hộ là thành viên Hội làm vườn - sinh vật cảnh xã Phù Đổng. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương của huyện Gia Lâm về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế nông nghiệp theo vùng hàng hóa chuyên canh, Phù Đổng là một trong những xã đi đầu trong công tác chuyển đổi phát triển sản xuất nông nghiệp. Đến năm 2020, xã đã chuyển đổi được 40,5ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa cây cảnh tập trung tại các thôn Phù Đổng 1, Phù Đổng 2, Phù Đổng 3”.

Người dân làng nghề cây cảnh, hoa giấy Phù Đổng chăm sóc vườn hoa giấy.
Người dân làng nghề cây cảnh, hoa giấy Phù Đổng chăm sóc vườn hoa giấy.

Những triệu phú nông dân trồng hoa giấy

Đến Phù Đổng hôm nay, nhiều du khách không khỏi choáng ngợp bởi những cánh đồng hoa giấy nhuộm màu sặc sỡ. Có được điều này là nhờ đôi tay tài hoa của những người nông dân, không ít trong số đó nay đã trở thành “đại gia” hay có mức thu nhập khá ở địa phương.

Sau nhiều năm công tác ở tổ Cây xanh (Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm), anh Trần Đình Huy (thôn Phù Đổng 3) đã từ bỏ công việc ổn định để trở về làm việc cho gia đình. Anh tâm sự: “Gia đình tôi và bên vợ đều có nghề trồng hoa, cây cảnh, vì thế, tôi muốn kế thừa truyền thống gia đình hai bên. Tôi đã đầu tư 400 triệu đồng cho 3 mẫu đất trồng hoa giấy. Nhưng nếu chỉ trồng hoa đơn thuần thì hiệu quả kinh tế không cao, lại không khẳng định được thương hiệu của làng nghề, vì thế, tôi đã đầu tư các giàn mái che, vườn ươm để giâm ủ, chiết cành, tạo thế cây theo thị hiếu của khách hàng. Nhờ đi đúng hướng nên mỗi năm gia đình tôi cung cấp hàng nghìn cây cho các công trình và hàng trăm mẫu có giá trị cao; lợi nhuận mỗi năm từ 200 - 300 triệu đồng”.

Để có được những cây hoa giấy đẹp, anh Huy thường lặn lội khắp nơi tìm kiếm hoặc mua lại những gốc hoa giấy lâu năm. Chỉ vào một gốc cây mà thoạt nhìn ai cũng nghĩ là khúc củi mục, anh Huy say sưa nói về kỹ thuật chăm bón, kích rễ để cây phục hồi. Nhờ kinh nghiệm nhiều năm, anh Huy khá “mát tay” trong việc hồi sinh, chiết ghép, tạo thế cây theo các hình dáng như cổng chào, chim hòa bình... Theo anh Huy, một gốc cây hoa giấy từ 2 - 8 năm tuổi có giá từ 5 - 15 triệu đồng. Mỗi gốc từ 10 năm trở lên, có kích thước lớn, dáng đẹp sẽ được bán từ 20 - 35 triệu đồng.

Mô hình trồng hoa giấy của anh Lê Thanh Cao ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội
Trang trại trồng hoa giấy của anh Lê Thanh Cao ở xã Phù Đổng.

Tỷ phú hoa giấy kiêm trưởng thôn

Là người có 30 năm kinh nghiệm trong nghề trồng hoa giấy, ông Nguyễn Hồng Chương, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phù Đổng 1 được coi là một trong những “đại gia” ở làng với doanh thu đạt 2 - 3 tỷ đồng/năm. Lạc vào cánh đồng hơn 10 mẫu, người ta như lạc vào một thế giới riêng của các loại hoa giấy, nào hoa giấy Thái, hoa giấy Việt Nam, nào hoa giấy bạch kim, ngũ sắc...

Ông Chương chia sẻ tình cảm của mình với nghề trồng hoa giấy sau 3 thập niên gắn bó: “Chăm cây hoa giấy đòi hỏi sự cần cù, tỉ mỉ, không ngại khó, ngại khổ. Loài hoa này mỏng manh, rất dễ rụng, nát khi gặp mưa hay rét đậm; lại dễ héo về mùa nắng. Vì thế, người nông dân phải hiểu đặc tính của từng giống cây để tính toán được lượng nước, phân bón cũng như thời điểm thích hợp thì cây mới ra nhiều hoa, màu sắc rực rỡ và nở quanh năm”.

Hiện tại, gia đình ông Chương thường xuyên thuê từ 5 - 7 thợ giỏi để ghép, chăm sóc, tạo ra hàng trăm mẫu cây với nhiều thế khác nhau; phổ biến nhất là dáng cổng chào, bàn trà, mái đình, chim hạc, rồng... Để tạo nên những tác phẩm mang tính nghệ thuật này, ông Chương thường lên ý tưởng rồi cùng thợ dựng khung, giâm, chiết cành và tạo hình theo ý muốn. Thời gian cho một chậu cây đẹp, cao từ 2 - 3m thường mất từ 2 - 5 năm hoặc nhiều hơn, tùy vào sự công phu của hình tượng. Mỗi tác phẩm như thế thường có giá 30 - 50 triệu đồng/cây.

Du khách thăm vườn hoa giấy của gia đình ông Nguyễn Hồng Chương.
Du khách thăm vườn hoa giấy của gia đình ông Nguyễn Hồng Chương.

Là người luôn “cho” nhiều hơn “nhận”, bằng kinh nghiệm nhiều năm của mình, ông Chương đã giúp nhiều người dân trong xã cùng phát triển nghề trồng hoa giấy. Trực tiếp dẫn chúng tôi tới một nhà vườn, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Đổng Nguyễn Văn Tài chia sẻ: “Được ông Chương chỉ bảo tận tâm, nhiệt tình, nhiều hộ gia đình trong xã đã phát triển kinh tế hiệu quả từ cây hoa giấy. Nhờ đó, thu nhập bình quân theo đầu người ở xã ngày càng tăng, góp phần nhân rộng nghề và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mức thu nhập bình quân theo đầu người ở xã Phù Đổng hiện nay ước đạt 71 triệu đồng/ người/ năm”.

Nghề trồng hoa giấy đã giúp xã thuần nông năm xưa này trở thành làng nghề của những triệu phú, tỷ phú hoa giấy. Nhờ năng động chuyển đổi cây trồng cùng với sự sáng tạo của người dân, lang hoa cây cảnh Phù Đổng ngày càng trù phú. Nay xã Phù Đổng đã đạt chuẩn nông thôn mới và là điểm du lịch hấp dẫn./.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Bánh chưng đen là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết.
Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Ngày 2/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội, diễn ra chương trình "trải nghiệm Tết Việt" với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị về Tết cho người dân, du khách quốc tế.
Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức thực hành nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân" tại Khu di sản Hoàng Thành Thắng Long dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Hà Nội, lễ hội Gióng đền Sóc tại huyện Sóc Sơn diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm thu hút sự tham gia của nhiều du khách thập phương. Năm nay, lễ hội được tổ chức với nhiều điểm mới.
Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Vào dịp cuối năm, các gia đình Việt lại tất bật sửa soạn lễ cúng để đưa tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Vậy tết ông Công ông Táo 2024 là ngày bao nhiêu dương lịch? Cần phải chuẩn bị lễ cúng như thế nào?
Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Thái Bình là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội Bà Chúa Muối lâu đời với mong muốn về cuộc sống, sự sinh sôi nảy nở mang tính phồn thực điển hình của văn hóa dân gian Việt Nam.
Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024, Việt Nam vinh dự có 25 địa phương, khách sạn, đơn vị được tôn vinh ở nhiều hạng mục giải thưởng. Trải nghiệm ẩm thực Đường Lâm được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững.
Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Để làm ra một mẻ bánh ngon, đạt chất lượng thì quan trọng nhất nằm ở khâu chọn gạo và công đoạn làm nhân. Loại gạo được sử dụng để làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng trồng ở cánh đồng Thất Khê.
Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Tối 24/1, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) khai mạc Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống”.
CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

Triết lý kinh doanh của Cỏ Mềm là “lành” và “thật”, tức sản phẩm lành, chất lượng thật. Doanh nghiệp cũng công khai minh bạch trên website mọi thông tin về nguồn nguyên liệu sử dụng cho sản phẩm, đồng thời chân thật về công dụng để khách hàng yên tâm.
Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Bon Đắk Láp, xã Đắk Gằn (Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) vừa nhận bàn giao mô hình đường giao thông nông thôn sáng- xanh- sạch đẹp- an toàn có tổng mức đầu tư là hơn 1 tỷ đồng.
Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Trên hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, Văn Phú - Invest luôn tâm huyết đóng góp tích cực cho xã hội ở cả hoạt động kinh doanh và thực hiện trách nhiệm cộng đồng. Tiếp nối truyền thống đó, cùng sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, Công ty đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Huân chương lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.
Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Chiều 16/12, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phối hợp cùng Công ty Vietnam Silk House tổ chức trình diễn thời trang tơ lụa với chủ đề “Đà Lạt tình yêu của tôi”. Đây là chương trình nghệ thuật chào mừng Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển (1893 - 2023).
Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

The Rice Trader, đơn vị tổ chức cuộc thi “Gạo gon nhất thế giới”, khẳng định gạo ST25 thuộc doanh nghiệp ông Hồ Quang Trí đạt giải nhất.
Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Không chỉ thu về 4,41 tỷ USD chỉ trong 11 tháng nhờ xuất khẩu, gạo Việt Nam còn đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 và mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký quyết định phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao.
Lộc Trời sở hữu 2 thương hiệu gạo ngon nhất thế giới

Lộc Trời sở hữu 2 thương hiệu gạo ngon nhất thế giới

Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 là hai giống gạo đặc biệt của Tập đoàn Lộc Trời đã cùng với 4 giống gạo ngon của hai doanh nghiệp Việt Nam làm nên chiến thắng với ngôi vị quán quân Gạo ngon nhất thế giới - World’s Best Rice 2023.
Tháp Thần Nông hình hạt lúa làm từ 1002 cối đá tại Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á

Tháp Thần Nông hình hạt lúa làm từ 1002 cối đá tại Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á

Tối ngày 30/11/2023, tại Khu công nghiệp Lâm Bình (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), Hội đồng Xác lập tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức lễ công bố kỷ lục Châu Á cho công trình bảo tháp Thần Nông - tòa tháp được làm từ cối đá có hình hạt lúa mang tính nghệ thuật và là biểu trưng của nền văn minh lúa nước ở Việt Nam.
Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2023" tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của 54 dân tộc.
Những dấu mốc ấn tượng trong một thập kỷ xây dựng cáp treo Fansipan làm đẹp vùng đất

Những dấu mốc ấn tượng trong một thập kỷ xây dựng cáp treo Fansipan làm đẹp vùng đất

10 năm Sun Group tại Sa Pa, kiến tạo công trình thế kỷ tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan cùng nhiều hạng mục được đầu tư sau đó đã góp phần “thay da đổi thịt” vùng đất chưa được khai thác xứng tầm, thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu cả nước.
Trang sức 24K của DOJI lọt Top 1 được yêu thích năm

Trang sức 24K của DOJI lọt Top 1 được yêu thích năm

Tiên phong ứng dụng công nghệ sản xuất 3D hiện đại nhất, sản phẩm Trang sức Vàng 24K của Tập đoàn DOJI được tôn vinh “Top 1 sản phẩm, dịch vụ được yêu thích năm 2023”.
Nghề làm nem Lai Vung được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm nem Lai Vung được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề thủ công truyền thống – Nghề làm nem Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hơn 40 gian hàng tham gia Hội chợ nông sản thanh niên toàn quốc

Hơn 40 gian hàng tham gia Hội chợ nông sản thanh niên toàn quốc

Trong khuôn khổ Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc và lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVIII năm 2023, sáng 12/11, tại Sóc Trăng, Trung ương Đoàn phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Kết nối nông nghiệp số và hội chợ nông sản thanh niên toàn quốc năm 2023.
Ấn tượng lễ Khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023

Ấn tượng lễ Khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023

Tối 11/11, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku), Tuần Văn hóa–Du lịch Gia Lai 2023 và và Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên chính thức khai mạc với chủ đề “Gia Lai - Những sắc màu văn hoá".
Chính thức khai mạc Lễ hội hoa dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2023

Chính thức khai mạc Lễ hội hoa dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2023

Tối 10/11, tại nhà rông làng Ia Gri (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), UBND huyện Chư Păh đã khai mạc Lễ hội hoa dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2023.
Hồ Mây Park: Bồng lai tiên cảnh giữa Vũng Tàu

Hồ Mây Park: Bồng lai tiên cảnh giữa Vũng Tàu

Nếu như Đà Nẵng có đường lên tiên cảnh Bà Nà thì Hồ Mây Park chính là chốn bồng lai tiên cảnh giữa lòng Vũng Tàu với sự kết hợp tuyệt vời giữa khung cảnh núi và biển. Đây cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Vũng Tàu được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn.
Độc đáo món bánh chưng nhân cá chép ở Bắc Kạn

Độc đáo món bánh chưng nhân cá chép ở Bắc Kạn

Bánh chưng nhân cá chép, người Tày gọi là pẻng hó, hay bánh gù. Nếu về những làng bản của người Tày vào đúng dịp rằm tháng 7, chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức món bánh này. Với vị ngon đặc biệt, bánh chưng nhân cá chép đã trở thành sản phẩm hàng hóa.
Hà Nội: Sắp diễn ra Festival Nông sản - Văn hoá - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng

Hà Nội: Sắp diễn ra Festival Nông sản - Văn hoá - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng

Dự kiến từ ngày 17-19/11/2023, huyện Đan Phượng sẽ phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội tổ chức Festival Nông sản - Văn hoá - Ẩm thực - Du lịch năm 2023.
Làng nghề Vạn Phúc đón nhận Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Làng nghề Vạn Phúc đón nhận Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối 26/10, tại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) đã diễn ra Tuần Văn hóa, Du lịch, Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc năm 2023.
TMV Phương Anh công bố giải thưởng cuộc thi Duyên dáng áo dài Phương Anh 2023

TMV Phương Anh công bố giải thưởng cuộc thi Duyên dáng áo dài Phương Anh 2023

Cuộc thi Duyên dáng áo dài Phương Anh đã chính thức khép lại sau gần ba tuần diễn ra với sự tham gia đông đảo của các thí sinh. Ban tổ chức phát động cuộc thi với mong muốn tôn vinh người phụ nữ và tà áo dài truyền thống Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động