Trung tâm Y tế huyệnYên Dũng (Bắc Giang): Chủ động phòng chống dịch và phát triển chuyên môn

TH&SP Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2019 trên cơ sở hợp nhất của 03 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế và Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Những năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực phát triển kỹ thuật mới, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật mới

Ngày từ những đầu năm 2019, Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng đã họp và quán triệt, giao nhiệm vụ chỉ tiêu nhiệm vụ cho các Khoa, Phòng và Trạm Y tế xã, thị trấn tổ chức thực hiện, định kỳ hàng quý rà soát thủ tục hành chính để loại bỏ những thủ tục không cần thiết; bố trí nhân lực để đón tiếp người bệnh chu đáo. Với những cán bộ thuộc Khoa khám bệnh và bộ phận quản lý, điều trị ngoại trú các bệnh không lây nhiễm sẽ đi làm buổi sáng trước giờ hành chính 30 phút. Đồng thời, tăng cường nhân lực và bàn khám khi lưu lượng bệnh nhân đông nhằm kịp thời tư vấn, giải đáp, ý kiến phản ánh của người bệnh.

Những năm qua, Trung tâm đã dành nguồn lực đầu tư trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất đồng bộ, và thực hiện cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo để nâng cao tay nghề chuyên môn. Trong năm 2019, Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng đã triển khai được 26 kỹ thuật mới gồm: Phẫu thuật nội soi về phụ khoa; phẫu thuật nội soi về tai, họng; siêu âm doppler động mạch, tĩnh mạch; kỹ thuật về ngoại khoa,... và các xét nghiệm miễn dịch. Trong 06 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã triển khai 5 kỹ thuật mới về chuyên khoa mắt; áp dụng thí điểm kỹ thuật mới 15 kỹ thuật về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, chuyên khoa mắt và phẫu thuật nội soi tiêu hóa; triển khai 15 quy trình kỹ thuật cho các khoa thực hiện.


Phẫu thuật nội soi ruột thừa


Công tác quản lý, cải tiến chất lượng được tiếp tục duy trì thực hiện từ Trung tâm đến các Trạm Y tế xã; duy trì và thực hiện tốt 5S; đổi mới phong cách, thái độ nhân viên y tế lấy người bệnh làm trung tâm để phục vụ; từng bước xây dựng cơ quan xanh – sạch – đẹp,...
Bác sĩ CKII Vũ Trí Quý – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng cho hay, một sự đổi thay rõ nét nhất tại đơn vị đó là ý thức cán bộ nhân viên đã có nhiều thay đổi, tư tưởng bao cấp của một bộ phận cán bộ nhân viên được xóa bỏ; công tác vệ sinh, an ninh trật tự được đảm bảo; nhiều kỹ thuật được áp dụng triển khai thành công trên nền tảng những kỹ thuật đã làm được và phát triển thêm những kỹ thuật mới, ứng dụng CNTT được đẩy mạnh qua đó từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân sống trên địa bàn.


Bác sĩ CKII Vũ Trí Quý – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng


Theo tìm hiểu của Phóng viên, Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng còn thành lập “Ngân hàng máu sống”. Có những bệnh nhân nặng cấp cứu tại đây được y, bác sĩ Trung tâm hiến máu đã thoát khỏi ‘thời khắc sinh tử”, tái sinh trở lại cuộc sống, nghĩa cử cao đẹp này luôn được gia đình người bệnh cũng như nhân dân sống trên địa bàn ghi nhận.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành

Nhắc tới Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, đơn vị được đánh giá cao qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành. Hiện tại, từ Trung tâm đến Trạm Y tế xã đã đầu tư 200 bộ máy tính và máy in, kết nối với hệ thống đường mạng tốc độ cao đáp ứng đường truyền thông suốt 24/24.

Hệ thống phần mềm HIS được đưa vào triển khai, kết nối liên thông dữ liệu với cổng thông tuyến; cổng giám định của BHYT và cổng tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT của Bộ Y tế nhằm phục vụ công tác quản lý thông tuyến và thanh quyết toán BHYT cho người bệnh. Triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 21 Trạm Y tế xã, trị trấn. Ngoài ra, đơn vị cũng đã đồng bộ danh mục theo bộ mã dùng chung của Bộ Y tế và kết xuất dữ liệu khám chữa bệnh theo phụ lục 1,2,3,4,5 tại Quyết định số 4210/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn triển khai phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý tài sản, phần mềm DAS, phần mềm kê khai thuế, hóa đơn điện tử,... triển khai việc gửi nhận văn bản thông qua hòm thư công vụ và phần mềm quản lý văn bản. Triển khai thanh toán dịch vụ y tế không tiền mặt tại khu thanh toán dịch vụ y tế,...

Chủ động phòng, chống dịch

Về phòng chống dịch covid -19, đơn vị đã thực hiện tổ chức việc điều tra, giám sát chặt chẽ các đối tượng nghi ngờ mắc/mắc, đảm bảo phân luồng, cách ly, điều trị và chăm sóc người bệnh theo đúng quy trình chuyên môn.

Công tác bố trí buồng khử khuẩn đặt tại cổng được thực hiện cho tất cả những người ra vào đơn vị, bố trí khu đón tiếp để khai báo y tế và đo thân nhiệt,... Trường hợp có yếu tố dịch tễ, sốt, ho, khó thở,... chuyển xuống khu khám sàng lọc, cách ly theo 1 đường, các đối tượng khác cho khám chữa bệnh thông thường. Tại phòng khám sàng lọc dịch covid -19, người nghi ngờ nhiễm covid -19 cho vào điều trị cách ly, lấy bệnh phẩm gửi CDC, trường hợp không nghi ngờ kê đơn thuốc điều trị ngoại trú.

Trước những diễn biến của tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại một số địa phương trong cả nước, Bác sĩ Quý cho biết thêm, đơn vị luôn chủ động và phối hợp chặt chẽ với các ban ngành của huyện, xã tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; triển khai các văn bản của Bộ Y tế, UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế, UBND huyện tới các khoa, phòng, Trạm Y tế xã, thị trấn sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu nhất xảy ra.

Thế Hiếu

Thế Hiếu

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nắng nóng, bổ sung nước như thế nào cho đúng cách?

Nắng nóng, bổ sung nước như thế nào cho đúng cách?

Vào mùa nắng nóng, ngoài việc giải nhiệt cho cơ thể bằng các biện pháp làm mát như dùng quạt, điều hòa nhiệt độ, bơi lội,... Việc uống nước đúng cách không chỉ góp phần làm mát mà còn tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh trong tiết trời oi nóng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch đơn giản với các loại hạt

Tăng cường sức khỏe tim mạch đơn giản với các loại hạt

Các loại hạt từ lâu đã trở thành món ăn vặt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Tại sao người bán nước mía cho quất vào ép cùng?

Tại sao người bán nước mía cho quất vào ép cùng?

Khi uống nước mía ép, đa phần mọi người đều cho thêm đá để tăng độ mát, giảm độ ngọt. Ngoài ra, trong quá trình ép người bán thường cho thêm quả quất (tắc) để ép cùng. Vậy, việc cho thêm quất ép cùng nước mía nhằm mục đích gì?
Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào hợp lý?

Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào hợp lý?

Hoa đu đủ đực được xem là loại dược liệu quý có nhiều tác dụng trong việc điều trị các loại bệnh như viêm họng, tiểu đường và một số loại bệnh khác. Tuy nhiên, uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào tốt nhất là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn dưa hấu thường xuyên?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn dưa hấu thường xuyên?

Khi ăn dưa hấu thường xuyên trong những ngày nắng nóng của mùa hè, sức khỏe của bạn sẽ trải qua những biến chuyển như thế nào?
Những thực phẩm có tính mát tốt cho mùa hè

Những thực phẩm có tính mát tốt cho mùa hè

Mùa hè với thời tiết nắng nóng, nếu dùng thực phẩm và đồ uống phù hợp sẽ có tác dụng không chỉ giải nhiệt ngày hè mà còn tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khỏe.
Bí quyết "giải nhiệt" mùa hè với 12 loại rau củ quả "mọng nước"

Bí quyết "giải nhiệt" mùa hè với 12 loại rau củ quả "mọng nước"

Mùa hè nóng bức khiến cơ thể mất nước nhiều, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. Thay vì chỉ uống nước lọc, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả.
Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực là loài hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao lại dễ chế biến. Mực có thể chế biến nhiều món khác nhau như mực sào, mực nướng, mực hấp bia…
Số ca mắc ho gà tăng gần 8 lần

Số ca mắc ho gà tăng gần 8 lần

Theo các chuyên gia, ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em.
Những thực phẩm "đại kỵ" với dưa hấu, cần tránh xa kẻo ngộ độc

Những thực phẩm "đại kỵ" với dưa hấu, cần tránh xa kẻo ngộ độc

Trong mùa hè nóng bức, dưa hấu là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt và cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý một số thực phẩm không nên kết hợp khi ăn dưa hấu để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Nguy cư cúm gia cầm H5N1 lây truyền giữa người với người

Nguy cư cúm gia cầm H5N1 lây truyền giữa người với người

Hiện tại không có bằng chứng virus cúm gia cầm H5N1 lây từ người sang người, nhưng các quan chức y tế quan ngại rằng nếu virus lây lan rộng sẽ biến đổi thành một dạng có thể lây truyền giữa người với người.
Làm gì để phòng các bệnh về da trong mùa nắng nóng?

Làm gì để phòng các bệnh về da trong mùa nắng nóng?

Vào mùa hè thời tiết nắng nóng nên số lượng bệnh nhân mắc bệnh về da như: rôm sảy, ghẻ ngứa, viêm da cơ địa, viêm nang lông... luôn cao hơn mức bình thường. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp kiểm soát cơn mẩn ngứa, tránh bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.
Giải nhiệt mùa hè với 15 loại nước uống mát lạnh

Giải nhiệt mùa hè với 15 loại nước uống mát lạnh

Mùa hè nóng bức khiến cơ thể mất nước và mệt mỏi. Uống nhiều nước là điều cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Dưới đây là 15 loại nước uống giúp chống nóng, cân bằng thân nhiệt và giải khát hiệu quả.
Đắk Lắk: Hàng trăm trẻ em được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh

Đắk Lắk: Hàng trăm trẻ em được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM và Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho hơn 250 trẻ em dưới 16 tuổi tại Đắk Lắk.
Đẩy mạnh phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Đẩy mạnh phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Liên tiếp 3 bệnh nhi bị đuối nước nghiêm trọng vừa được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và đặc biệt là khi kỳ nghỉ hè đã đến rất gần.
Phần quả chuối ai cũng vứt đi hóa ra lại chứa nhiều dưỡng chất

Phần quả chuối ai cũng vứt đi hóa ra lại chứa nhiều dưỡng chất

Chuối là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng cũng như các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Có thông tin cho rằng, vỏ chuối còn tốt hơn cả phần thịt của quả chuối. Thế nhưng thực tế thì vỏ chuối có ăn được không?
Chuyên gia chỉ cách phòng tránh say nắng trong mùa hè

Chuyên gia chỉ cách phòng tránh say nắng trong mùa hè

Say nắng, say nóng thường hay xảy ra vào mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột. Nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn tới di chứng thần kinh không hồi phục hoặc tổn thương đa cơ quan và tử vong.
Đuối nước trẻ em: Nỗi ám ảnh vào mỗi mùa hè!

Đuối nước trẻ em: Nỗi ám ảnh vào mỗi mùa hè!

Tử vong do đuối nước luôn là mối đe dọa lớn nhất với trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp hè. Vì vậy phòng chống đuối nước ở trẻ em cần phải được ưu tiên hàng đầu.
Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịp nghỉ lễ

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên trong bối cảnh chung của thế giới, Việt Nam đã ghi nhận rải rác các ca mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng.
Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân

Nhiều người áp dụng phương pháp uống một ly chanh ấm với mật ong pha vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy để thanh lọc cơ thể, tăng cường miễn dịch và giảm cân. Vậy đâu mới là thời điểm uống chanh mật ong giảm cân hiệu quả nhất?
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Đăk Lăk:  Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Đăk Lăk: Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Ngày 23/4, Công ty cổ phần Cấp nước Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Không ngừng đáp ứng mong muốn làm đẹp an toàn của khách hàng, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Thẩm mỹ Quốc tế Changwon đã ứng dụng thành công phương pháp nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN năm 2024 - nâng mũi không phẫu thuật.
Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

“Thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác nhau khi tiêu thụ”, Nichole Andre nói trong video, New York Post đưa tin ngày 20/4.
Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nhiều người lo lắng nước rau muống sau khi luộc chuyển màu xanh đậm, liệu có phải do hóa chất và thuốc trừ sâu bị tồn dư?
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động