Thuốc Đông y: Trà đông trùng hạ thảo - thức uống 'vàng' cho sức khỏe Uống gì để dễ dàng thanh lọc cơ thể để tươi tắn chào đón năm mới? 3 loại thức uống giúp hệ hô hấp khoẻ mạnh qua những ngày nồm ẩm |
Nước nho khô là một thức uống được làm bằng cách ngâm nho khô qua đêm, sau đó lọc lấy nước để đun nóng. Việc ngâm như vậy sẽ giúp các vitamin và khoáng chất trên lớp vỏ ngoài của nho khô được giải phóng trong nước và hạn chế hàm lượng đường. Vì vậy, thức uống được làm từ nho khô được xem là loại thức uống có lợi cho sức khỏe tổng thể và giúp bạn dễ hấp thu hơn.
Lợi ích của nước nho khô
Nước nho khô sở hữu gần như giữ nguyên vẹn dưỡng chất như khi ăn nho khô thông thường, nhưng lại tốt hơn một chút vì hạn chế được hàm lượng đường từ nho. Theo nghiên cứu của Đại học Barkley (Mỹ), nho khô có khả năng chống oxy hóa gần gấp 3 lần nho tươi. Nguyên do là khi được sấy khô thì các hợp chất bên trong cô đặc lại rất nhiều.
Chính nhờ hàm lượng dinh dưỡng đậm đặc như vậy, các chuyên gia thấy rằng nếu ngâm nho khô với nước sẽ vô cùng có lợi. Lúc này các chất dinh dưỡng sẽ được tiết ra và trở thành dạng lỏng, cho phép cơ thể hấp thụ nhanh hơn và nạp nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại thực phẩm khác. Một khả năng tuyệt vời nữa của nước nho khô chính là nuôi dưỡng gan, hỗ trợ gan đào thải độc tố tốt hơn thông qua nước tiểu.
Bảo vệ, chăm sóc làn da của bạn từ bên trong
Song song với việc chăm sóc da hàng ngày bằng những sản phẩm dưỡng da, làm đẹp phù hợp, bạn có thể kết hợp thêm việc uống nước từ nho khô để nhận được những lợi ích như: Giúp các tế bào da được chữa lành và được bảo vệ tốt hơn vì nước nho khô rất giàu chất chống oxy hóa; Duy trì độ ẩm cho da và làm chậm quá trình lão hóa của làn da.
Thức uống từ nho khô cũng bao gồm các axit amin và phytochemical để giúp làn da được bảo vệ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin A và E có trong nước nho khô giúp làn da của bạn được nuôi dưỡng từ bên trong. Hàm lượng resveratrol trong nho khô giúp giải độc máu và tăng cường số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể. Điều này góp phần giúp cho làn da của bạn được sáng mịn.
Nếu bạn bị mụn trứng cá, việc uống nước nho khô vào buổi sáng có thể hữu ích. Nho khô chứa chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách cải thiện quá trình sinh hóa của gan. Vì vậy, bạn nên kết hợp thức uống này với việc điều trị mụn tại chỗ để giúp giảm mụn, mờ sẹo mụn hiệu quả hơn.
Thức uống làm từ nho khô ngâm nước giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan có trong nước nho khô được cho là có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các thành phần flavonoid có trong nho khô như axit tartaric, tannin và catechin giúp nhuận tràng nên có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Như vậy, uống nước làm từ nho khô chính là cách giúp hệ tiêu hóa của bạn luôn “sạch” và được khỏe mạnh.
Bảo vệ khỏi tình trạng thiếu sắt
Sắt là một khoáng chất cần thiết với quá trình vận chuyển oxy và sản xuất hồng cầu. Kathy chia sẻ, trong nho khô chứa hàm lượng sắt rất lớn (28g nho khô cung cấp 3% sắt mà cơ thể cần mỗi ngày) nên nước nho khô cũng có tác dụng tương tự. Uống đều đặn sẽ cải thiện các triệu chứng thiếu sắt như mệt mỏi, khó thở, da nhợt nhạt…
Uống nước nho khô giúp ngủ ngon hơn
Melatonin có trong nho khô được biết đến với tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, thức uống từ nho khô còn giải quyết tình trạng căng thẳng oxy hóa (stress oxy hóa) do rối loạn giấc ngủ gây ra.
Nước nho khô đáp ứng nhu cầu giảm cân lành mạnh
Nho khô và nước nho khô đều là các món ăn vặt lành mạnh được khuyến khích lựa chọn vì mang đến nhiều lợi ích cho người có nhu cầu giảm cân.
Nho khô chứa nhiều chất xơ, đường tự nhiên giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó hạn chế việc thèm ăn và dung nạp calo để góp phần giảm cân. Nước nho khô hoạt động như một loại prebiotic. Vì vậy, thức uống này sẽ giúp tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột, giúp giảm tích trữ chất béo để hỗ trợ quá trình giảm cân.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nho khô có tác dụng trong việc giảm 54% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và 37% nguy cơ béo phì.
Thời điểm trong ngày nên uống
Bạn có thể uống nước nho khô vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, để tối ưu hóa lợi ích cho sức khỏe thì bạn nên uống vào buổi sáng khi bụng đói. Bên cạnh đó, bạn cũng không nhất thiết phải vứt bỏ phần nho khô đã ngâm mà có thể dùng để thêm vào thức ăn sáng như salad, yến mạch, các loại ngũ cốc khác…
Nho khô là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh và đem đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, nho khô và nước nho khô vẫn có thể gây dị ứng, tăng nguy cơ tiểu đường hoặc các vấn đề dạ dày như đầy hơi, chướng bụng…Mặc dù bạn có thể uống loại nước này thường xuyên nhưng không nên lạm dụng. Một số trường hợp cần tham khảo ý kiến của chuyên gia.
Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường các sản phẩm sấy khô tuy rất da dạng nhưng có thể không đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì vậy, khi chọn nho khô để sử dụng cần kiểm tra kỹ càng chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.
Nước đỗ đen không đường: Thức uống giải nhiệt dành cho mùa Hè |
Ẩm thức Huế: Độc lạ thức uống có nhân thịt lợn |
3 loại thức uống giúp hệ hô hấp khoẻ mạnh qua những ngày nồm ẩm |