Thứ rau nhơn nhớt, “anh em” nhà xương rồng khiến bao người si mê, làm mứt ăn bao ngon

Lưỡi long là loại cây cùng họ với xương rồng, không có gai. Cây tự sinh sôi, phát triển, phần lá non có màu xanh đọt chuối, người dân hay hái vào để nấu canh.
Loại rau xưa làm thức ăn cho gia súc, không ngờ là đặc sản có tiền cũng khó mua Bắt gặp loại rau dại này mọc, chớ nhổ vất đi, nó rất tốt cho sức khỏe 5 loại rau mọc hoang, tưởng thứ rau dại bỏ đi, ai ngờ là đặc sản ngon khó cưỡng
Thứ rau nhơn nhớt, “anh em” nhà xương rồng khiến bao người si mê, làm mứt ăn bao ngon
Lưỡi long là loại cây cùng họ với xương rồng

Cư dân ven biển phía nam Quảng Ngãi thường nấu canh cá liệt với lưỡi long quanh vườn nhà. Cá liệt mang về bỏ mang và ruột, chặt vi, rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước. Dạo quanh vườn bẻ những nhánh lưỡi long non thân mỏng, lớn chừng bằng bàn tay.

Bỏ lưỡi long vào rổ sảy nhẹ cho rụng bớt gai tí xíu bám trên những nốt u lấm chấm trên bề mặt. Sau đó, dùng dao gọt bỏ những nốt u rồi rửa sạch, xắt sợi lớn chừng chiếc đũa ăn cơm. Nguyên liệu đi kèm là rau thơm và ớt cay rửa sạch, hành tím lột vỏ cùng gia vị. Đun sôi nước trên bếp rồi cho cá vào nồi cùng ít muối hạt và ớt xắt mỏng, hành tím chẻ đôi để xua mùi tanh của cá.

Nước sôi trở lại thì cho lưỡi long vào nồi đun trên lửa lớn. Khi cá và lưỡi long vừa chín, đun nhỏ lửa, nêm gia vị vừa ăn, cho rau thơm xắt nhỏ cùng ít tiêu xay nhuyễn rồi nhấc xuống khỏi bếp. Nhẹ tay vớt cá ra đĩa, múc canh ra tô trước khi cả nhà quây quần bên mâm cơm gia đình.

Muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị món canh lưỡi long cá liệt chớ nên vội vàng. Lưỡi long nhơn nhớt, giòn mềm, nhai chưa kịp nuốt đã trôi tuột vào thực quản. Dùng đũa nhẹ nhàng gỡ thịt cá rời khỏi xương và chấm vào chén mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi rồi đưa vào miệng.

Canh lưỡi long nấu cá
Canh lưỡi long nấu cá

Sự chờ đợi trong giây lát cho tâm trạng thêm háo hức. Lưỡi long chua dịu và cá ngọt lành hòa cùng vị mặn của mắm, cay của ớt lẫn với chua từ chanh “vương vấn” nơi lưỡi. Nước canh ngọt thanh lẫn chua dịu quyện với rau thơm và hành tím tạo nên dư vị khó phai.

Điều thú vị là lưỡi long hái vào buổi sáng, sẽ có vị chua hơn hái vào buổi chiều.Ngoài món canh chua (có thể nấu với cá, tôm, hoặc thịt), với tài khéo léo chế biến các món ăn, các bà, các mẹ ở Gò Cỏ đã sáng tạo làm nên món mứt lưỡi long.

Từ loại rau chỉ dùng để nấu canh, các bà, các mẹ ở làng Gò Cỏ, tổ dân phố Long Thạnh 2, phường Phổ Thạnh (TX Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đã chế biến thành món mứt lưỡi long rim đường dân dã, bình dị, thơm ngon.

Thứ rau nhơn nhớt, “anh em” nhà xương rồng khiến bao người si mê, làm mứt ăn bao ngon
Công thức chế biến mứt lưỡi long cũng khá đơn giản

Công thức chế biến mứt lưỡi long cũng khá đơn giản, chỉ cần cắt lưỡi long thành hình tam giác vừa phải, cho đường vào nồi, rồi bắc lên bếp than rim khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ.

Khi đường trong nồi đã keo lại, là lúc mứt lưỡi long đã tới, rắc thêm mè rang lên trên, là đã có món mứt lưỡi long.

Bà Bùi Thị Sen, ở làng Gò Cỏ cho hay: Mứt lưỡi long chỉ mới được chế biến vào thời gian gần đây, mọi người ăn thấy ngon, nên tiếp tục làm. Vào dịp chợ phiên vừa qua, cùng với các món dân dã của vùng quê như bánh ít củ mì, sương sâm, món mứt lưỡi long được nhiều người mua về dùng thử.

Làng Gò Cỏ cùng với Gò Cát, là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn văn hóa Sa Huỳnh. Cuộc sống nơi đây vẫn giữ nguyên những nét hoang sơ, chất phác của người miền biển bên bờ sóng vỗ.

Nhịp sống yên ả, bình lặng với những nghề truyền thống như đan lưới, đi biển, cùng các món hải sản tươi ngon, hay các món ăn dân dã, nhưng không kém phần hấp dẫn, là những điều rất cuốn hút khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm du lịch cộng đồng nơi đây. Trong đó, mứt lưỡi long là món ăn có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mang về.

Nhấm nháp từng miếng mứt giòn dai của lưỡi long có vị chua thanh dịu, cộng với vị ngọt của đường và thơm, béo của mè rang. Tất cả hòa quyện vào nhau mang lại hương vị mới lạ, thú vị, không hề ngán và khác hẳn các loại mứt khác.

Thứ rau nhơn nhớt, “anh em” nhà xương rồng khiến bao người si mê, làm mứt ăn bao ngon
Có hơn 350 món ăn được chế biến từ lưỡi long

Theo thống kê mới đây nhất của tờ Daily Mail, có hơn 350 món ăn được chế biến từ lưỡi long, thậm chí tại một số bang ở Mỹ, lưỡi long được coi là một thực phẩm kỳ lạ, rất bổ dưỡng và chỉ dành cho những người sành ăn.

Thậm chí, không ít nhà hàng tại Anh bắt đầu sử dụng lưỡi long để chế biến các món salad, bánh mỳ sandwiches hoặc ép lấy nước, rất nhiều nước ép và mứt xương rồng được bày bán tại các kệ hàng ở siêu thị. Nhưng hơn cả, từ thời chưa có mạng internet để kết nối với thế giới, người dân quê miền Trung cũng đã khám phá ra tác dụng kì diệu của lưỡi long và tìm được phương pháp chế biến cho riêng mình.

Xào, luộc, nấu canh... những cách nấu ăn rất phổ biến nhưng nhờ có lưỡi long, món ăn nào cũng trở nên đặc biệt.

Chẳng cần tưới nước, không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng, lưỡi long vẫn vươn lên mạnh mẽ giữa mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió.

Giữa tiết trời như thiêu như đốt vào mùa hè, loài cây này vẫn tích tụ từng giọt nước, do vậy người dân nơi đây hay bảo lưỡi long như món quà tinh túy mà thiên nhiên mang lại sau những thiên tai mà nơi này phải hứng chịu.

Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết
Những loại rau dại ngon “hết nước chấm”,  không thử phí cả đời Những loại rau dại ngon “hết nước chấm”, không thử phí cả đời
Loài thuỷ sinh tưởng rau dại bỏ đi, không ngờ là đặc sản Loài thuỷ sinh tưởng rau dại bỏ đi, không ngờ là đặc sản "lạ tai, lạ mắt" chỉ khách quý mới được ăn
Minh Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán 2024, bạch đào được nhiều người chơi hoa “hạng sang" tìm kiếm vào mỗi dịp gần Tết. Đây là loại hoa hiếm và đắt hơn rất nhiều so với loại hoa đào bình thường nhưng vẫn được ưa chuộng.
5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

Việc chăm sóc lan hồ điệp không hề đơn giản, nó có yêu cầu tương đối cao về môi trường, không phù hợp với người mới bắt đầu trồng hoa hoặc những người không có thời gian. Chính vì vậy, nhiều người đã đưa nó vào “danh sách đen”.
Đều đặn tưới thứ này vào cây mai, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết

Đều đặn tưới thứ này vào cây mai, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết

Mỗi độ tết đến xuân về, mai đào lại đua nhau khoe sắc thắm, không những tượng trưng cho sự may mắn, mà hoa mai, hoa đào còn giúp gia đình thêm phần rộn ràng, sum họp. Vậy làm thế nào để cây mai ra hoa đúng vào dịp Tết?
Những loại trái cây độc lạ, đẹp mắt cho mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Những loại trái cây độc lạ, đẹp mắt cho mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Để trưng bày mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán năm nay, bạn hãy thử bỏ qua những loại trái cây quen thuộc để tìm hiểu những loại quả độc đáo mà ý nghĩa mới xuất hiện gần đây.
Thủ phủ kiệu Quảng Ngãi được mùa nhưng vẫn kém vui

Thủ phủ kiệu Quảng Ngãi được mùa nhưng vẫn kém vui

Thủ phủ trồng kiệu Tết ở Quảng Ngãi bắt đầu vào vụ thu hoạch nhưng nông dân trồng kiệu ở xã Bình Long (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) lại không vui vì kiệu được mùa nhưng mất giá.
Thêm nhiều sản phẩm nông nhiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc

Thêm nhiều sản phẩm nông nhiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc

Trung Quốc đồng ý mở thêm các loại trái cây chủ lực của Việt Nam và đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục, đặc biệt sẽ xem xét mở cửa cho trái bơ, trái chanh leo của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Táo muối Bàng La được "săn lùng" vào dịp Tết

Táo muối Bàng La được "săn lùng" vào dịp Tết

Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, táo muối Bàng lại trở thành mặt hàng “hot” được nhiều người săn đón và tìm mua để được thưởng thức hương vị “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.
Lô yến sào đầu tiên của Đăk Lăk được xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô yến sào đầu tiên của Đăk Lăk được xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô yến sào đầu tiên tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Năm 2023, giá trị ngành hoa và cây cảnh đạt 45.000 tỷ đồng

Năm 2023, giá trị ngành hoa và cây cảnh đạt 45.000 tỷ đồng

Đó là thông tin được PGS.TS Đặng Văn Đông (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả) cho biết tại hội thảo "Đề xuất giải pháp thực hiện quyết định số 4081/QĐ-BNN-TT, ngày 26/10/2022 của Bộ NN-PTNT về phát triển hoa, cây cảnh đến năm 2030".
Bắc Kạn sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần

Bắc Kạn sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần

Với diện tích rừng tự nhiên lớn, có nhiều giống loài dược liệu quý hiếm nhưng chưa được khai thác, phát huy tương xứng với giá trị. Nhận thấy điều đó, tỉnh Bắc Kạn đã đặt ra nhiệm vụ với nỗ lực, quyết tâm sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần.
Loài hoa nghe tên là rợn tóc gáy lại cực quý hiếm, cả thế giới có 3.000 cây

Loài hoa nghe tên là rợn tóc gáy lại cực quý hiếm, cả thế giới có 3.000 cây

Có hình thù kì quái nhưng từng có thời kỳ, loài hoa phong lan ma được lùng sục tìm mua, khiến nó trở thành một trong những giống thực vật vô cùng đắt đỏ.
Bật mí cách chọn hoa lan hồ điệp chơi Tết đẹp đúng chuẩn

Bật mí cách chọn hoa lan hồ điệp chơi Tết đẹp đúng chuẩn

Những năm gần đây, nhiều người chọn lan hồ điệp để trưng Tết hoặc làm quà biếu vì có giá thành vừa phải, để được rất lâu, hình thức đẹp và không tốn công chăm sóc. Nhưng làm thế nào để chọn được chậu lan hồ điệp vừa đẹp, vừa khỏe, vừa có hương thơm, sự hài hòa trong bố cục?
Cây mọc dại thành bonsai độc lạ, giá lên tới tiền triệu "gây sốt" trên chợ mạng

Cây mọc dại thành bonsai độc lạ, giá lên tới tiền triệu "gây sốt" trên chợ mạng

Cây điệp lào hay pháo hoa điệp lào… vốn là loại cây mọc dại nhưng dưới bàn tay khéo léo của người nông dân đã trở thành loại cây bonsai gây sốt giới sinh vật cảnh.
Văn Giang (Hưng Yên): Quất, bưởi Liên Nghĩa tươi tốt, “theo chân” khách đón Xuân sang

Văn Giang (Hưng Yên): Quất, bưởi Liên Nghĩa tươi tốt, “theo chân” khách đón Xuân sang

Tiết trời ấm áp, thuận lợi nên những vườn quất, bưởi của người dân xã Liên Nghĩa (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) cũng tươi tốt hơn năm ngoái. Mới đầu tháng Chạp, không khí nơi đây đã rộn ràng, người dân không giấu nổi niềm vui khi cây cảnh được giá, lũ lượt “theo chân” khách về nhà đón Tết.
Thứ rau mọc dại mịn như nhung vào mùa, đem đồ xôi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Thứ rau mọc dại mịn như nhung vào mùa, đem đồ xôi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Với những người yêu thích các món quà quê chắc hẳn đã từng một lần ăn xôi Khúc. Vậy bạn đã từng thắc mắc loài cây làm nên hương vị cho món quà quê này là gì chưa?
Những điều chưa biết về trái cà na

Những điều chưa biết về trái cà na

Cà na là một loại trái cây của miền quê có vị chua chát đặc trưng, được khá nhiều người yêu thích. Tuy không mang lại nhiều giá trị kinh tế, nhưng bù lại cà na mang đến khá nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Gần 100 gian hàng tham gia ngày hội dược liệu các hợp tác xã Việt Nam

Gần 100 gian hàng tham gia ngày hội dược liệu các hợp tác xã Việt Nam

Hội nghị Kết nối giao thương giữa các hợp tác xã sản xuất dược liệu với các doanh nghiệp xuất khẩu và các tổ chức xúc tiến thương mại là dịp để thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm dược liệu của khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đến người tiêu dùng.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Măng khô – Chuối rừng” của xã Ia Kreng

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Măng khô – Chuối rừng” của xã Ia Kreng

Vừa qua, xã Ia Kreng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu sản phẩm “Măng khô – Chuối rừng Ia Kreng”. Đây là sản phẩm của mô hình sản xuất măng khô, chuối rừng từ thiên nhiên tại làng Díp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động