Miến dong làng So thơm thảo mâm cỗ Tết cổ truyền Miến dong làng So - Hương vị của đồng quê Miến dong Dương Kiên |
Quyết tâm xây dựng thương hiệu miến cho quê hương
Giống như bao thanh niên khác trong làng, khi học xong phổ thông anh Dương Đình Khôi (Thôn 4, xóm Thị Ngoại - xã Tân Hòa - huyện Quốc Oai – TP Hà Nội) quyết tâm thi đỗ đại học để cuộc sống sau này đỡ vất vả. Năm 1988, anh thi đỗ Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là đại học quốc gia Hà Nội). Tuy nhiên học được 3 tháng, do điều kiện gia đình khó khăn anh Khôi đã phải từ bỏ giấc mơ “giảng đường” để đi xuất khẩu lao động.
Sau nhiều năm bôn ba xứ người, anh Khôi đã tích cóp được khoản tiền nho nhỏ. Với trải nghiệm tuổi trẻ cùng với khao khát làm giàu trên chính quê hương mình, anh Khôi quyết tâm gìn giữ và phát huy hiệu quả nghề làm miến truyền thống làng So.
Giống như bao hộ sản xuất khác trong làng, lúc đầu sản phẩm miến do gia đình anh Khôi sản xuất chủ yếu được làm thủ công. Vì vậy năng suất không cao, chất lượng cũng không ổn định.
Hệ thống máy móc hiện đại được anh Khôi đầu tư đưa vào sản xuất |
Không ngại thất bại, cùng với sự ủng hộ, động viên của gia đình, anh Khôi đã vay mượn thêm để đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để sản xuất miến dong. Đặc biệt, đến năm 2015, anh đã đưa máy sấy bánh vào dây truyền sản xuất miến, thay đổi hoàn toàn từ phương pháp thủ công sang phương pháp làm bằng máy. Nhờ vậy mà năng suất tăng lên nhanh chóng, mỗi tháng hộ kinh doanh của anh sản xuất ra từ 30 đến 50 tấn miến.
Anh Khôi tâm niệm: “Sản phẩm tốt thì nguyên liệu để làm cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng, đặc biệt là với một sản phẩm từ tinh bột thì nguyên liệu đầu vào quyết định rất lớn đến chất lượng sản phẩm”.
"Để có thể ra được một sản phẩm hoàn chỉnh và chất lượng, tôi đã tự mình đi tìm hiểu, khảo sát ở rất nhiều nơi trồng củ dong giềng, qua những chuyến đi ấy tôi nhận thấy củ dong giềng được trồng trên đất Mộc Châu, Sơn La có chất lượng tốt nhất. Đất ở nơi đây ít bị nhiễm chì, nhiễm sắt, là nơi đất sạch, và đặc biệt người nông dân không dùng phân bón hóa học để bón cho cây dong giềng. Vì vậy, củ dong giềng được trồng ở đây rất sạch và có chất lượng tốt hơn so với trồng ở nơi khác”, anh Khôi chia sẻ.
Không chỉ ngon mà còn sạch, sản phẩm miến dong do hộ gia đình anh Khôi sản xuất ngày được đông đảo bạn hàng trong và ngoài nước lựa chọn. Trước thực tế đó, anh Khôi đã mạnh dạn đầu tư thêm hệ thống nhà xưởng, máy móc.
Khi được hỏi về thương hiệu miến dong Dương Kiên, anh Khôi không ngần ngại cho biết: “Dương Kiên, chính là tên con trai đầu của tôi. Với tôi, con cái và gia đình là nguồn động lực để vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm bám trụ với nghề truyền thống của gia đình, của làng. Mỗi khi nghĩ đến tên thương hiệu, tôi luôn tự nhủ cần phải cố gắng hơn, nỗ lực hơn, phải xây dựng thành công thương hiệu “Miến dong Dương Kiên trên thị trường”.
Miến dong làng So – Dương Kiên chinh phục nhiều thị trường khó tính
Khi sản xuất, sản phẩm miến dong làng So – Dương Kiên luôn luôn tuân thủ theo 03 nguyên tắc, đó là: “Không phẩm màu; Không hoá chất và Không chất bảo quản”. Bởi theo như anh Khôi bộc bạch, chỉ khi làm nghề bằng cái tâm và luôn hướng tới sức khoẻ của người tiêu dùng, thì sản phẩm miến dong mới được khách hàng tin dùng.
Nơi phơi miến phải là nơi xa khu dân cư, có chất lượng môi trường tốt |
Về cách giữ hương vị riêng của sợi miến, anh Khôi cho biết: “Từ khâu đánh chín bột rồi chế biến người thợ phải tính toán tỉ mỉ sao cho ra những sợi miến giòn dai. Chỉ cần tính toán sai sợi miến sẽ bị khô hoặc không dẻo”.
Ngày nay, miến dong được nhiều nơi làm, về máy móc, quy trình sản xuất miến về cơ bản có thể giống nhau, nhưng điểm phơi miến, nguyên liệu đầu vào sẽ làm nên điều khác biệt của mỗi cơ sở. Hiểu được điều đó anh đã đầu tư riêng cả một nơi phơi miến, điểm phơi miến anh dùng phải là nơi đảm bảo cần xa khu dân cư, nơi đó phải có chất lượng môi trường tốt. Như vậy miến được phơi mới đảm bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm, và có những sợi miến mềm dẻo.
“Người phơi miến cần tính được hướng của gió, làm sao để gió đưa từ dưới lên trên. Các sợi miến sẽ khô từ phía dưới lên trên bề mặt. Nhờ sức hút của gió và nắng, miến sẽ khô đều và giữ được kích thước cho đến lúc khô kiệt”, anh Khôi chia sẻ về bí quyết phơi miến của gia đình.
Miến dong được phơi dưới nắng và gió tự nhiên lại không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia, đã tạo cho sơi miến có độ mềm dẻo, dai nhất định, khi nấu miến sẽ không bị dính. Như vậy, sản phẩm miến dong sản xuất sẽ có vị đậm đà khác biệt so với miến ở những nơi khác.
Năm 2019, miến dong Dương Kiên được UBND TP cấp chứng nhận OCOP 4 sao |
Năm 2019, sản phẩm miến dong Dương Kiên vinh dự là một trong các sản phẩm từ tinh bột đầu tiên của TP Hà Nội được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Anh Khôi chia sẻ: “Khi sản phẩm miến dong đạt giấy chứng nhận OCOP 4 sao đã có đối tác Nhật Bản đến lấy mẫu kiểm tra chất lượng và đồng ý ký hợp đồng. Trải qua nhiều khó khăn đến nay miến Dương Kiên đã xuất khẩu thành công sang Nhật Bản. Đặc biệt hơn, miến dong Dương Kiên hiện đã có mặt tại thị trường các nước khó tính nhất như: EU, Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…".
Đối với thị trường trong nước, miến dong Dương Kiên đã mặt tại hơn 30 tỉnh, thành của đất nước như: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ…
CEO miếng dong Dương Kiên tiết lộ: “Công ty anh đã hoàn thiện hồ sơ để được các nước hồi giáo cấp chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm miến dong vào các nước hồi giáo Trung Đông”.
Đến nay, miến dong Dương Kiên đã có 04 cơ sở sản xuất, trung bình mỗi ngày sản xuất từ 2,8 - 3 tấn miến/01 ngày. Đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho 40-50 nhân công trong vùng với thu nhập ổn định từ 5-7 triệu
Với mong muốn sản phẩm miến dong làng So được nhiều người biết đến, khi đăng ký thương hiệu sản phẩm, anh Khôi đã lấy tên "Đặc sản miến dong làng So" gắn với tên " Dương Kiên" thành "Đặc sản miến dong làng So - Dương Kiên".
Đặc sản miến dong làng So - Dương Kiên được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng |
Giải thích về việc làm của mình, khi đưa miến dong ra thế giới sẽ tạo đà cho công ty phát triển, tạo đà cho nghề truyền thống của làng So phát triển. Từ đó tạo ra nhiều việc làm hơn cho lao động tại địa phương.
Anh suy nghĩ rằng: “Chúng ta có thể làm giàu chính từ sản phẩm truyền thống của quê hương mình, quan trọng là chúng ta cần phải đoàn kết, và thực hiện đúng cách”.
Trong thời gian tới, Doanh nghiệp miến dong làng So - Dương Kiên sẽ cho ra mắt sản phẩm “miến ăn liền” – sản phẩm mà người tiêu dùng không mất nhiều thời gian chế biến, tiện lợi như mì tôm mà vẫn giữ được những hương vị đặc trưng của miến.
Làng So là một ngôi làng cổ thuộc xứ Đoài xưa, nay thuộc xã Tân Hòa và Cộng Hòa – huyện Quốc Oai – TP Hà Nội. |
Miến dong làng So thơm thảo mâm cỗ Tết cổ truyền |
Miến dong làng So - Hương vị của đồng quê |
Miến dong Dương Kiên |