Tào phớ là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích. Tên gọi món tào phớ ở mỗi miền khác nhau. Tào phớ ở Huế, Đà Nẵng và nhiều nơi ở miền Trung còn gọi là đậu hũ. Ở miền Nam, tào phớ lại gọi là tàu hủ nước đường. Tàu hủ thường được bán ở vỉa hè, hoặc các chị gánh tàu hủ hay đẩy xe bán rong trong các con hẻm.
Đây là món ăn ngon được làm từ đậu nành, có màu trắng ngà, mịn tan, vị hơi ngọt. Mỗi miền sẽ có cách làm tào phớ khác nhau, đây là món mà từ người già đến trẻ nhỏ ai nấy đều yêu thích.
Đặc biệt, tào phớ được bán quanh năm suốt tháng, nếu mùa hè có thể thưởng thức ăn kèm với đá, khi trời lạnh có thể ăn với nước gừng cay nồng.
Theo Đông y, tàu hũ được xem là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng, mang tính âm, giúp cân bằng dương quá mức trong cơ thể. Món ăn này cũng được cho là có tác dụng nuôi dưỡng tỳ, vị, phế.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội) cho biết, tàu hũ vị cam lương, sinh tân thanh nhiệt, nhuận táo giải độc… Khi dùng thường được bổ sung nước đường gừng tươi để giải khát.
Tác dụng của tào phớ
Thực tế, tàu hũ giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, ít chất béo bão hòa, nhiều axit béo không bão hòa đa, không có cholesterol, lượng calo thấp, không chứa luten. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin B, khoáng chất, isoflavone và chất chống oxy hóa, các axit amin thiết yếu...
Giảm mức cholesterol
Mặc dù cholesterol cần thiết cho việc sản xuất các tế bào khỏe mạnh, nhưng bạn nên sử dụng cholesterol tốt thay vì cholesterol "xấu".
Ví dụ như thịt đỏ, có hàm lượng cholesterol "xấu", có thể dẫn đến tắc động mạch và tăng nguy cơ đau tim. Ngược lại, tàu hũ không chứa cholesterol nên nó là một lựa chọn đặc biệt tốt nếu bạn đang cố gắng giảm lượng cholesterol.
Ngoài ra, tàu hũ còn giàu protein. Protein từ thực vật cũng đã được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol "xấu" nhờ hàm lượng isoflavone của chúng.
Việc không chứa cholesterol rất có lợi cho người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, tăng cholesterol máu, xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành.
Giúp làm đẹp da
Tào phớ là món ăn được làm từ đậu nành nên chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao, các nhóm vitamin A, C có tác dụng giúp làm đẹp da, dưỡng da rất hiệu quả.
Bổ sung dinh dưỡng
Tào phớ rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, ít chất béo bão hòa, không có cholesterol, có lượng calo thấp, không chứa gluten…. khi ăn vào được cơ thể tiêu hóa và hấp thu nhanh.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong tào phớ có thể bẫy và tiêu diệt gốc tự do, bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương gan do stress oxy hóa.
Ăn tào phớ còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư do chứa nhiều isoflavone giúp ức chế loãng xương, phòng ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư máu.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), tào phớ được làm từ đậu nành nên có tới 861 miligam canxi mỗi khẩu phần. Nó giúp xây dựng một hệ thống xương chắc khỏe cho cơ thể.
Giải nhiệt
Tào phớ là một món ăn thanh mát, có tác dụng giải nhiệt rất tốt nên rất thích hợp thưởng thức vào những ngày hè nóng bức.
Tốt cho tim mạch
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ đậu nành (sản phẩm từ đậu nành) giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và duy trì lượng cholesterol tốt.
Một nghiên cứu được thực hiện trên 200.000 người tham gia, bởi Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết, tiêu thụ những thực phẩm đậu nành nhiều hơn 1 lần/tuần sẽ giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim. Lý do là bởi chúng giàu isoflavone, vốn là một chất có lợi cho tim.
Giúp giảm cân
Tào phớ tạo ra cảm giác no lâu nhờ hàm lượng chất xơ cực cao(100 gam tào phớ có chứa tới gần 9 gam chất xơ) từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn, làm giảm cảm giác nạp các đồ ăn có đường vào cơ thể từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Lưu ý khi ăn tào phớ
Tuy là món giải nhiệt rất tốt trong mùa hè nhưng các bác sĩ khuyên rằng, một người không nên ăn quá 200g/ngày để tránh bị đầy bụng, khó tiêu. Việc ăn quá nhiều tào phớ sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thu khoáng chất trong cơ thể. Tào phớ chứa phytates cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng (canxi, sắt, kẽm,.. đặc biệt là i-ốt).
Đậu nành tính lạnh, vì thế người khó tiêu, ợ hơi, chức năng tiêu hóa kém nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành kẻo làm bệnh nặng thêm, hoặc gây đầy hơi.
Phụ nữ ăn quá nhiều có thể làm rối loạn quá trình sản xuất estrogen dẫn đến các vấn đề về nội tiết tố hoặc thiếu hụt khoáng chất.
Người bị suy giáp nên tránh ăn tào phớ do có hàm lượng goitrogen. Người có khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế món ăn này.
Đậu nành là thực phẩm giàu đạm, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho người bị bệnh thận.
Nhiều người cho rằng ăn quá nhiều tào phớ có thể gây hại cho nam giới hoặc trẻ em.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cả lượng đậu nành và isoflavone đều không ảnh hưởng đến mức testosterone ở nam giới. Lượng đậu nành mà trẻ em ăn không ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố hay sự phát triển ở tuổi dậy thì.
Tác dụng không ngờ của hồng trà đến sức khỏe con người |
Rau luộc hay xào bổ dưỡng hơn? |
Thực phẩm tốt cho người bị suy nhược cơ thể |