6 điểm vui chơi "thú vị" gần Hà Nội dịp Tết Dương lịch 7 “thiên đường” mua sắm nhộn nhịp nhất Hà Nội dịp Tết Những điểm vui chơi ở Hà Nội dịp Tết Dương lịch 2025? |
Tại sao nên sắm bát đĩa mới vào dịp Tết?
Nhiều gia đình sẽ sắm thêm bát đĩa mới vào dịp Tết để cầu mong tài lộc dồi dào. |
Chị Nguyễn Thị Hưng (Vĩnh Phúc) chia sẻ: "Đã thành thông lệ hàng năm, từ hồi tôi còn nhỏ mỗi dịp Tết Nguyên đán, bố mẹ tôi đều dẫn tôi đi chợ để chọn bát đũa mới. Lúc đầu tôi nghĩ là nhà không đủ bát đũa, nhưng sau đó mẹ tôi bảo tôi rằng việc thêm bát mới vào dịp Tết Nguyên đán có ý nghĩa mang đến những điều tốt lành! Bát là thứ chúng ta thường dùng để đựng cơm, vì vậy trong văn hóa dân gian, việc thêm bát đũa mới giống như chào đón một thành viên mới vào gia đình, ngụ ý rằng gia đình sẽ ngày càng thịnh vượng, hạnh phúc và viên mãn. Ngoài ra, từ "bát" trong tiếng Hán có âm gần giống với từ "hoàn" trong từ “hoàn chỉnh”, mang ý nghĩa về sự trọn vẹn và hạnh phúc".
Dân gian còn có câu: "Mua bát mới, sắm đũa mới, năm sau gạo thóc đầy nhà”. Điều này ngụ ý rằng sau khi mua bát đĩa mới, tài lộc và lương thực sẽ luôn dồi dào trong năm tới. Chính vì vậy, nhiều gia đình sẽ sắm thêm bát đĩa mới vào dịp Tết để cầu mong thêm người thêm phúc, gia đình hạnh phúc, tài lộc dồi dào.
Theo quan niệm dân gian, cái tốt thường đi đôi với nhau, vì vậy, số lượng bát đĩa nên là số chẵn. |
Việc mua sắm bát đĩa mới vào dịp Tết không chỉ mang ý nghĩa làm mới không gian sống mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên, số lượng bát đĩa mua cũng có những quy tắc riêng.
Theo quan niệm dân gian, cái tốt thường đi đôi với nhau, vì vậy, số lượng bát đĩa nên là số chẵn. Mua số lẻ thường bị coi là không may mắn, mang ý nghĩa cô đơn, lẻ loi. Do đó, khi mua bát đĩa cho năm mới, bạn nên chọn số lượng chẵn như 4 cái đĩa và 6 cái bát, tượng trưng cho sự tụ tài và mọi việc suôn sẻ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn 6 cái đĩa và 8 cái bát, thể hiện mong muốn lộc phát và năm nào cũng phát tài. Số 10 cũng được ưa chuộng, biểu trưng cho sự hoàn hảo, với hy vọng trong năm mới, mọi khía cạnh của cuộc sống đều trọn vẹn, gia đình khỏe mạnh, con cái học hành tiến bộ, và công việc thuận lợi, không gặp phải phiền muộn. Vì vậy, khi đi mua bát đĩa cho Tết, hãy nhớ chọn số lượng chẵn để mang lại những điều tốt đẹp cho năm mới.
Nên xử lý bát đĩa cũ như thế nào?
Để đảm bảo an toàn cho gia đình, chúng ta nên loại bỏ những bát đĩa đã bị hư hỏng và không tiếp tục sử dụng chúng. |
Nhiều người có thể nghĩ rằng bát đĩa có thể tái sử dụng và không cần phải mua mới hàng năm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đặc biệt là trong các gia đình có trẻ nhỏ, bát đĩa thường xuyên bị va chạm và hư hỏng. Khi bát đĩa bị nứt hoặc sứt mẻ, mặc dù vẫn có thể sử dụng, nhưng việc dùng bát đĩa hỏng trong dịp Tết lại mang ý nghĩa không tốt. Ngoài ra, các vết nứt trên bát đĩa rất dễ tích tụ bụi bẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây mất vệ sinh và có thể gây thương tích cho người sử dụng.
Để làm được gốm sứ thì phải nung sản phẩm đến một nhiệt độ rất cao, đây là công đoạn có chi phí sản xuất chiếm tỷ trọng lớn trong quy trình sản xuất. Để giảm giá thành sản phẩm, giúp sản phẩm có sức cạnh tranh cao, các đơn vị sản xuất sẽ giảm bớt chi phí ở công đoạn nung bằng cách cho thêm chì vào nguyên liệu làm gốm để hạ nhiệt độ nung mà vẫn tạo ra được gốm sứ.
Do chi phí sản xuất ít nên đương nhiên các mặt hàng này sẽ có giá thành thấp, tuy nhiên chì là một loại hóa chất độc hại, trong quá trình sản xuất, chúng chưa được giải thoát hết khỏi bề mặt sản phẩm, nếu sử dụng các loại bát đĩa vẫn còn hàm lượng chì này trong thời gian dài sẽ vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm.
Trong quá trình lựa chọn bát đĩa làm bằng gốm sứ, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, với sản phẩm sứ, nên chọn loại có màu men trắng; không nên tham các sản phẩm Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, hoa văn, họa tiết cầu kỳ bởi chúng thường sử dụng nhiều chì để tăng độ bám dính, độ sắc nét, màu mè của hoa văn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ sinh học và thực phẩm cho biết, các loại bát đĩa sử dụng chì để nung vô cùng độc hại. Khi dùng chúng để đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả..., chì dễ bị thôi nhiễm do tác động của nhiệt độ, axit, gây độc cho người dùng.
Ngoài việc sử dụng chì để giảm nhiệt độ, thời gian nung, để giảm chi phí sản xuất, một vài chất độc hại khác như Cadimi cũng sẽ được sử dụng. Đây là loại chất gây ung thư, người bị nhiễm độc Cadimi sẽ có các biểu hiện như tiêu chảy, ói mửa, rối loạn thần kinh… lâu dần có thể bị suy gan, tổn thương tim, thận và tuần hoàn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho gia đình, nên loại bỏ những bát đĩa đã bị hư hỏng và không tiếp tục sử dụng chúng.