Đối với các sĩ tử trong mùa thi, nhu cầu về năng lượng của não bộ sẽ cao hơn. Do đó, phụ huynh cần lựa chọn những thực phẩm tăng cường trí nhớ cho trẻ. Dưới đây là những nhóm thực phẩm tốt cho học sinh ôn thi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng:
Nhóm tinh bột
Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể
Đây là nhóm thực phẩm tốt cho học sinh ôn thi, giúp tăng cường trí nhớ trong mùa thi. Do đó, để đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái tốt, mỗi người cần cung cấp khoảng 400g mỗi ngày. Tinh bột có trong những thực phẩm như: Cơm, bún, phở, ngô, bánh mì... Để cung cấp đủ lượng tinh bột cho cơ thể các sĩ tử nên ăn mỗi ngày 2 bữa chính, mỗi bữa khoảng 2 bát cơm. Buổi sáng có thể ăn bún, phở, bánh mì...
Nhóm chất đạm
Đạm giúp tái tạo các tế bào, tạo ra chất dẫn truyền thần kinh từ đó tăng cường hoạt động của trí não. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, các sĩ tử cần nạp đủ từ 80 - 90g đạm/ngày thông qua những thực phẩm như: Thịt, trứng, sữa,...Ngoài ra, cũng cần đảm bảo cân đối nguồn đạm từ động vật và thực vật. Đạm động vật giúp cung cấp khoáng chất và các acid amin thiết yếu. Đạm thực vật có trong các loại đậu giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của nhu động ruột.
Nhóm vitamin
Vitamin D rất tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ. Các thực phẩm giàu vitamin như: lòng đỏ trứng, dầu cá.... Ngoài ra, để cải thiện chức năng của hệ thần kinh, các bạn học sinh cũng cần bổ sung vitamin B có trong các thực phẩm như: Ngũ cốc, gan, thịt nạc, ngũ cốc nguyên cám, rau màu xanh đậm...Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và thường có trong các loại trái cây như cam quýt, cà chua, bông cải xanh...
Nhóm chất béo
Các loại cá có chất béo luôn là “thần dược” cho não bộ
Chất béo nhất là omega - 3 rất tốt cho tăng cường hoạt động của các tế bào não, cải thiện trí nhớ. Những thực phẩm tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi như: Cá hồi, cá ngừ, cá cơm, cá tuyết... Ngoài ra, trong giai đoạn ôn thi căng thẳng, cũng cần bổ sung acid béo không bão hòa có trong các loại dầu oliu, dầu rum, dầu canola, đậu phộng, quả bơ, quả hạch...
Chất khoáng
Sĩ tử cần chú ý bổ sung các chất khoáng, nhất là sắt và iốt. Sắt có nhiều trong các loại rong biển, tảo biển, các loại đậu, gan động vật, cam, bưởi, đu đủ, dưa hấu...
Iốt có trong các loại cá biển, rong biển, tảo biển, hải sản... và cũng nằm trong danh sách những nhóm thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi. Thiếu Iot có thể làm giảm khả năng sáng tạo, tiếp thu kém, suy giảm trí nhớ...
Ngoài ra, canxi trong sữa chua, sữa bò, phô mai... là những nhóm thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi mà sĩ tử cần bổ sung mỗi ngày.
Chế độ ăn khoa học
Dinh dưỡng hợp lý góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể giúp học tập và làm việc hiệu quả. Sĩ tử cần một chế độ ăn đầy đủ chất, nhất là những thức ăn có lợi cho não bộ. Tuy nhiên không nên nhồi nhét, thức ăn nên cân bằng, không để đồn bữa quá nhiều thức ăn bổ dưỡng cùng lúc, sẽ khiến cơ thể khó tiêu. Không bỏ bữa ăn sáng. Đây là bữa ăn quan trọng giúp con bổ sung phần lớn dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Cố gắng đưa nhiều thực phẩm như sữa, các chế phẩm từ sữa, trứng, cá, thịt gà, rau củ vào thực đơn của bữa ăn sáng.
Bên cạnh đó, thực hiện thói quen ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, không để đói khi đó đường huyết sẽ xuống thấp khiến tinh thần, thể chất, năng lượng, cảm xúc xuống dốc nhanh chóng và căng thẳng có cơ hội gia tăng. Nên cho con uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể. Nước hoa quả như: cam, chanh, dưa hấu, bưởi... rất bổ dưỡng và có tác dụng thanh nhiệt. Hạn chế dùng chất kích thích như caffeine (có trong cà phê và trà).
Yên Thư