Đàn vịt xiêm sinh sản của gia đình anh Hoàng Văn Thanh |
Trang trại nhỏ chuyên nuôi vịt xiêm sinh sản của vợ chồng anh chị Hoàng Văn Thanh - Nguyễn Thị Quyên, thôn Hàng Hải, xã Gung Ré, huyện Di Linh (Lâm Đồng) nằm khá tách biệt với khu dân cư.
Trên mảnh đất rộng gần 2 sào, anh chị rào kín, làm mái lưới, làm chuồng hở nuôi vịt xiêm sinh sản. Giống vịt xiêm chân thấp, khoang đen trắng bố mẹ, trọng lượng lớn, chuyên đẻ trứng giống đã được anh chị nuôi từ nhiều năm nay.
Anh Hoàng Văn Thanh cho biết, vịt xiêm bố mẹ thường được nuôi trên nền đất, thay cho nuôi trên sàn như với vịt xiêm lấy thịt. Trên nền đất phải rải một lớp trấu để thu hút hết lượng chất thải của vịt. Khu nuôi vịt được chia làm hai phần, phần chuồng nuôi và phần sân chơi. Chuồng nuôi là một gian nhà lớn có cửa, vịt có thể tự do ra vào. Bình thường, khi trời tối, khi mưa hoặc nắng quá, vịt xiêm tự vào chuồng nghỉ ngơi, khi trời mát mới ra.
Anh Thanh còn xây tại các khu nuôi những bể bơi với lượng nước được cung cấp dồi dào. Anh cho biết: “Vịt xiêm là giống ưa nước, chúng cần được tắm, chải lông hàng ngày. Vì thế làm chuồng nuôi vịt xiêm giống thì cần làm các bể để chúng thoải mái bơi lội, vịt mau lớn, khỏe mạnh”.
Thức ăn cho vịt xiêm sinh sản cũng có nhiều thức ăn lạ. Thay vì chỉ cho ăn cám, vịt xiêm sinh sản cần ăn thêm thóc nảy mầm. Chị Nguyễn Thị Quyên chia sẻ, thóc nảy mầm giúp vịt có hệ tiêu hóa khỏe, tăng đề kháng. Thóc được thả nguyên bao xuống ao ngâm trong 24 tiếng, sau đó vớt lên, khi thóc nảy mầm lấy ra cho vịt ăn hàng ngày, bên cạnh chế độ cám.
Chị Quyên chia sẻ: “Khi vịt còn bé thì thường cho ăn ít, ăn cám, bắp giã nhỏ, hãm vịt không để lớn quá nhanh sẽ đẻ sớm. Vịt mọc lông cánh mới ăn thêm thóc ngâm. Đợi vịt tầm 6 tháng, đủ trưởng thành để sinh sản chủ yếu ăn cám. Vịt được cung cấp đủ thức ăn, khoáng, can xi các loại mới đẻ đều, chất lượng trứng tốt”.
Anh chị Thanh - Quyên cho biết, vịt giống nhập vào trại là giống 1 ngày tuổi, phải được úm nơi ấm áp, kín gió, nhiệt cung cấp đủ. Một con vịt giống như vậy có giá 60 ngàn đồng, một số tiền không nhỏ. Vì vậy, anh chị phải đảm bảo việc nuôi vịt xiêm con cẩn thận, không để vịt chết gây hao hụt.
Sau 6 tháng nuôi với chế độ ăn vừa phải, vịt xiêm sẽ đạt đủ độ trưởng thành để bắt đầu sinh sản. Tới lúc này, vịt mái đẻ rất đều, tỷ lệ đẻ tới 80-90%. Trung bình mỗi tháng, một vịt xiêm mái đẻ tới 25-26 trứng. Sau 6 tháng sinh sản liên tục, vịt mái sẽ dừng đẻ để thay lông. Sau thời gian thay lông khoảng 2-3 tháng, vịt mái sẽ đẻ ít đi, tầm 20-23 trứng/tháng.
Sau khoảng 2 năm, vịt mái sẽ già, tỷ lệ trứng ít dần và lúc này cần thay lứa mới. Anh Hoàng Văn Thanh cũng cho biết, khi cung cấp giống cho trại, doanh nghiệp đã tính toán ở mức 4-5 mái/1 đực. Đây là tỷ lệ tối ưu, giúp bầy vịt khỏe mạnh, chất lượng trứng tốt.
Tính trung bình, một vòng đời vịt xiêm mái sẽ sinh sản khoảng 550-600 trứng. Số trứng này được doanh nghiệp cung cấp giống thu mỗi tuần với giá từ 8-9 ngàn đồng/quả. Thu trứng về, doanh nghiệp ấp nở, cung cấp thành vịt nuôi thương phẩm lấy thịt cho các nông hộ khác. Vì vậy, mỗi quả trứng do trại giống của gia đình sản xuất ra, doanh nghiệp đều thu mua với giá cho trước. Sau 2 năm, khi thải vịt, anh chị vẫn bán được với giá 60 ngàn đồng/kg cho các nhà hàng.
Theo anh Hoàng Văn Thanh, nuôi vịt xiêm sinh sản an toàn và thu nhập ổn định hơn nuôi vịt xiêm lấy thịt. Tuy vốn bỏ ra ban đầu cao hơn, thời gian kéo dài hơn nhưng chăm vịt sinh sản nhàn hơn, ít phụ thuộc vào giá cả thị trường lên - xuống do được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Anh chia sẻ, thu nhập của gia đình từ trại vịt xấp xỉ 40 triệu đồng/tháng sau khi trừ hết chi phí. Vì vậy, gia đình anh đã gắn bó với nghề nuôi vịt xiêm sinh sản từ rất nhiều năm, từ khi chỉ nuôi 200 con cho tới bây giờ là 2.000 vịt.
Mô hình nuôi vịt đẻ trên cạn của gia đình ông Ngô Đình Chiểu |
Cũng nuôi vịt đẻ, gia đình ông Ngô Đình Chiểu, ngụ ấp 4 xã Suối Ngô, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) có lãi đều tay.
“Tôi thực hiện mô hình này được 8 năm, nuôi vịt đẻ trên cạn có 3 ưu điểm, thứ nhất là quản lý được bệnh tật; thứ hai là không bị thất thoát trứng; thứ ba là do mình thay nước hằng ngày nên việc nhiễm bệnh rất ít”- ông Chiểu chia sẻ.
Nuôi vịt trên cạn không cần nuôi theo mùa vụ. Người nông dân có thể nuôi quanh năm và chủ động khu vực nuôi để thuận tiện quản lý. Bên cạnh đó, hạn chế dịch bệnh lây lan cho đàn vịt. Thuận tiện cho việc thu gom trứng, dọn dẹp vệ sinh.
Theo tính toán của ông Chiểu, nuôi vịt đẻ trên cạn có lợi nhuận cao hơn nuôi gà. Ông Ngô Đình Chiểu cho biết thêm: “Nói chung lợi nhuận cũng tương đối, giá thức ăn hơi cao, nhưng vẫn có lời. Tôi nuôi 1.000 con, mỗi ngày thu 800 trứng, giá bán như hiện nay thì một ngày lời được 800 ngàn đồng. Nuôi vịt đẻ trên cạn dễ hơn nuôi gà, bỏ vốn một lần, thu hoạch đến 4 năm và nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch 5 năm. Tôi dự định mở thêm một khu để nuôi khoảng 1.500 con”.
Nuôi vịt đẻ trên cạn tiết kiệm được nguồn thức ăn. Vịt đẻ trứng tập trung, thuận tiện cho việc thu gom. Đặc biệt để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường khi nuôi vịt trên cạn ông Chiểu đã áp dụng đệm lót sinh học để lót chuồng.
Đệm lót sinh học ông làm từ vỏ trấu để tiết kiệm chi phí. Vỏ trấu khi đem về ông phơi thật khô và sát trùng kỹ trước khi cho vào chuồng để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, mầm bệnh. Lót lớp trấu có độ dày từ 10cm - 15cm.
Trong suốt quá trình nuôi khoảng 2 tháng xịt khử khuẩn một lần để tiêu diệt mầm bệnh, vi sinh vật phát triển, bảo đảm sức khoẻ cho đàn vịt và giảm mùi hôi từ phân vịt. Nếu lớp trấu bị xẹp ông bổ sung một ít trấu mới lên trên và chỉ thay vỏ trấu 6 tháng một lần. Trấu thay ra ông làm phân hữu cơ bón cho cây trồng.
Phía bên ngoài khu vực nuôi vịt, ông xây tường rào và quây bằng lưới thép B40 để dễ quan sát và quản lý đàn vịt. Cạnh chuồng nuôi ông làm một hồ nước sạch để cung cấp nước cho đàn vịt. Nước được thay thường xuyên mỗi ngày để tránh bị ô nhiễm.
Xung quanh hồ nước ông tráng xi măng và lót gạch vỉa hè để tiện cho việc vệ sinh. Máng ăn được đặt bên ngoài khu vực hồ nước tránh để vịt làm ẩm ướt thức ăn.
·