Nuôi loài côn trùng “bơi như cá, bay như bướm” ngồi chơi cũng có 20 triệu bỏ túi mỗi tháng

Sẵn có một chút vốn mới đi lao động ở Hàn Quốc về, anh Nguyễn Đức Thuần học hỏi qua người bạn rồi quyết định đầu tư vốn để khởi nghiệp với loài côn trùng ít người biết đến này.
Nuôi la liệt con tai cụp miệng kêu be be, người thoát nghèo, người có tiền tỷ trong tay Nuôi con đặc sản quý hiếm tưởng khó ai ngờ dễ không tưởng cả làng khấm khá Nuôi con đặc sản dài cả mét trong 10 m2 bể xi măng, chàng trai bỏ túi 100 triệu mỗi năm
Anh Thuần chia sẻ về cách nuôi con cà cuống
Anh Thuần bên bể nuôi cà cuống

Anh Nguyễn Đức Thuần (32 tuổi, ở xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) cho biết, dự án nuôi cà cuống của anh bắt đầu từ hơn 1 năm nay, sau khi thấy một người bạn nuôi cà cuống rất lạ, anh đã tìm hiểu thì được biết, loài côn trùng đặc biệt này hiện trở thành món ăn đặc sản "hiếm có khó tìm".

Đây cũng chính là loại côn trùng từ ngày còn nhỏ từng nhìn thấy nhiều ở ruộng đồng, mương nước hay ao bèo. Tuy nhiên, hơn chục năm nay, anh Thuần không thấy loài côn trùng này xuất hiện như trước. Sẵn có một chút vốn mới đi lao động ở Hàn Quốc về, chàng trai này học hỏi qua người bạn rồi quyết định đầu tư vốn để khởi nghiệp với loài côn trùng ít người biết đến này.

"Lúc đầu, tôi sắm chiếc bể bạt, mua 20 con bố mẹ về nuôi thử. Chưa hiểu gì về cách chăm sóc nên số con giống này chết gần hết. Quyết chinh phục bằng được loài côn trùng kỳ lạ này, mình tiếp tục bỏ tiền mua thêm giống về nuôi, tiếp tục có con chết nhưng vẫn quyết theo" - anh Thuần kể.

Hồi mới đầu, anh Thuần nuôi thử nghiệm trong chiếc bể bạt ngay tại nhà mình nên ngày nào cũng có mặt bên cạnh, có hôm đến 4 giờ sáng vẫn chưa đi ngủ, cuối cùng anh Thuần cũng hiểu rõ được tập tính của loài côn trùng ngày sống dưới nước, tối lên cạn, có thể bay như bướm và thức ăn của chúng rất đa dạng và dễ mua.

"Cà cuống rất dễ nuôi nhưng cũng rất khó nếu như không để ý. Để nuôi sống, cho cà cuống sinh sản được, nước bể nuôi phải sạch sẽ. Thức ăn cho chúng là tôm cá nhỏ, dế, nòng nọc, châu chấu còn sống. Các loại thức ăn này cần thả vào sống chung cùng bể nuôi cà cuống. Cà cuống sẽ giết chết con mồi sau đó dùng vòi (miệng) hút hết thịt bên trong, để lại phần vỏ xác bên ngoài" - anh Thuần cho biết thêm, người nuôi cũng cần chú ý thời tiết, nóng thì phải thả bèo vào, lạnh cũng cần giữ nhiệt cho nguồn nước.

Nhận biết con đực và cái (bùng vàng là con cái)
Nhận biết con đực và cái (bùng vàng là con cái)

Theo ông chủ 9X, cà cuống cái sau khi giao phối với con đực sẽ đẻ ra bọc trứng (như trứng ốc bươu vàng) có màu trắng ngà bám vào thành bể hoặc bèo nổi trên mặt nước. Sau 5 - 7 ngày trứng nở ra ấu trùng. Ấu trùng qua 5 lần lột xác trong khoảng 45 ngày sẽ trở thành cà cuống trưởng thành.

Tuy nhiên, khó nhất là quá trình nhân giống, vì việc ấp nở trứng và nuôi ấu trùng rất khó. Giai đoạn này, để trứng nở được, nhiệt độ, độ ẩm phải đảm bảo, hay khi ấu trùng còn nhỏ, lượng thức ăn cung cấp phải phù hợp, nguồn nước phải sạch sẽ, không được để nhiễm thuốc sâu, đục một chút không sao.

"Chỉ một quãng thời gian ngắn mùa Đông, còn lại cà cuống sinh sản mạnh, mạnh nhất là vào tháng 3 đến tháng 10 dương lịch. Loài này sinh sản nhanh, số lượng nhiều, vòng đời của mỗi cá thể khoảng hơn một năm. Trong quá trình đó, con cái đẻ được khoảng 5 lứa. Chúng không có bệnh tật gì nên khi nuôi không gặp nhiều khó khăn" - anh Thuần nói.

Khi bắt đầu nuôi thử, người nuôi chưa cần đầu tư bể kiên cố ngay mà có thể tận dụng thùng xốp, nuôi trong bạt để tiết kiệm chi phí.

"Quan trọng nhất là kiểm soát, đảm bảo nguồn nước luôn sạch, tránh xa hoàn toàn thuốc trừ sâu, đảm bảo độ thoáng mát ở môi trường nuôi. Các bể con giống, bể nuôi thương phẩm, bể lấy trứng phân tách rõ ràng để tránh việc cà cuống phá hủy trứng lẫn nhau" - Anh Thuần nói.

Sau những ngày nuôi thử và "chơi" ở nhà riêng, anh Thuần xây gần chục bể xi măng ở khu trại chăn nuôi của gia đình, chủ yếu là cà cuống giống.

Theo anh Thuần, mỗi ổ trứng có giá 200.000 đồng. Với 200 cặp cà cuống đẻ trứng, anh thu về khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Chưa kể, anh Thuần còn cung cấp cà cuống giống, giá bán từ 200 - 250.000 đồng/cặp sinh sản tùy thời điểm, cà cuống thương phẩm, giá từ 50.000- 70.000 đồng/con. Điều đặc biệt của loài côn trùng này là con cà cuống đực có 2 bọc tinh dầu thơm mùi quế, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

"Theo tôi được biết, từ xa xưa, cà cuống đã là món ăn truyền thống vì thịt và trứng loài này chứa nhiều protein, lipid và các vitamin. Tinh dầu cà cuống nhẹ hơn nước, thoang thoảng mùi đặc biệt giống như mùi quế. Đó là lí do cà cuống đực tuy nhỏ hơn nhưng giá bán thường cao gấp đôi con cái" - anh Thuần nói.

Anh Thuần thông tin thêm, thời điểm này con giống đang ngủ đông, tuy ít người mua nhưng vẫn thường xuyên thiếu hàng để xuất ra thị trường, nhất là cà cuống thương phẩm. Thu nhập chủ yếu của anh hiện nay là từ việc bán trứng và con giống.

"Sau khi trừ hết chi phí, lợi nhuận trên mỗi con cà cuống là 50%. Bình quân mỗi tháng tôi thu về khoảng 20 triệu đồng. Riêng đối với con cái thì chỉ nên ăn khi nó có buồng trứng trong bụng, rất ngậy và thơm ngon, con đực thì luôn có hai bọc tinh dầu, nướng hoặc hấp nó lên rồi cắt ra cho vào mắm, tuyệt vời" - anh Thuần phấn khởi.

Thức ăn của cà cuống là các bọ, dế
Thức ăn của cà cuống là các bọ, dế

Chia sẻ về kinh nghiệm anh Thuần cho biết, khi bắt đầu nuôi thử, người nuôi chưa cần đầu tư bể ngay mà có thể tận dụng từ thùng xốp, nuôi trong bạt để tiết kiệm chi phí. Quan trọng nhất là kiểm soát nguồn nước luôn sạch, tránh xa hoàn toàn thuốc trừ sâu để đảm bảo độ thoáng mát. Thức ăn của cà cuống là các loại động vật nhỏ như: tôm, cá mòi nhỏ, cào cào, châu chấu, dế, nòng nọc con, nhựa cây lục bình dễ kiếm và tận dụng.

"Sau khi trừ hết chi phí thức ăn hàng ngày, điện nước, lợi nhuận trên mỗi con cà cuống là 50%. Nếu người nuôi ở quê, gần sông nước có thể tận dụng nguồn thức ăn thì hầu như nuôi loài côn trùng này không mất chi phí." Anh Thuần cho biết.

Nhờ bước đầu thành công, anh Thuần có dự định mở rộng diện tích các bể, nhân đàn lên gấp đôi và mong muốn trong tương lai, ngoài bán cà cuống giống, thịt, anh sẽ phát triển được giá trị từ tinh dầu cà cuống, chế biến nước mắm để đa dạng hóa sản phẩm từ cà cuống, tăng giá trị và có đầu ra ổn định hơn.

Nuôi con gì bò nhung nhúc trong bể bê tông mà nông dân vớt lên bán 160.000 đồng/kg, tiền tươi thóc thật Nuôi con gì bò nhung nhúc trong bể bê tông mà nông dân vớt lên bán 160.000 đồng/kg, tiền tươi thóc thật
Nuôi con đặc sản biết gáy cứ Tết đến là cháy hàng, anh nông dân bỏ túi nửa tỷ mỗi năm Nuôi con đặc sản biết gáy cứ Tết đến là cháy hàng, anh nông dân bỏ túi nửa tỷ mỗi năm
Nuôi la liệt con tai cụp miệng kêu be be, người thoát nghèo, người có tiền tỷ trong tay Nuôi la liệt con tai cụp miệng kêu be be, người thoát nghèo, người có tiền tỷ trong tay
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Anh thợ sửa xe chạy khắp nơi tìm mật thay ong và cái kết như trên phim

Anh thợ sửa xe chạy khắp nơi tìm mật thay ong và cái kết như trên phim

“Lúc xưa, tôi làm nghề sửa xe máy. Sau đó, ảnh hưởng sức khỏe nên tôi nghỉ. Khi tôi sử dụng mật ong thấy cải thiện tốt nên mới mua thùng ong về nuôi để lấy mật sử dụng trong gia đình. Thấy ong hạp thổ nhưỡng, vì vậy tôi nảy sinh nghề nuôi ong lấy mật”, anh Nìm kể về cái duyên đến với con ong.
Cả thôn xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ trồng cây cho quả chua kên cả răng này

Cả thôn xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ trồng cây cho quả chua kên cả răng này

Thôn Nà Nguộc, một trong những thôn đồng bào Dao của xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn). Nơi đây cây mơ đang phát triển mạnh mẽ, giúp thôn giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm ô tô.
Nuôi con đặc sản xương đen sì, thích ăn đá uống sương đêm, bán không bao giờ ế nông dân giàu to

Nuôi con đặc sản xương đen sì, thích ăn đá uống sương đêm, bán không bao giờ ế nông dân giàu to

Ngủ cành cây, uống sương muối, thường được người dân thả trên đất đá, vì thế gà đen Tủa Chùa vô cùng đặc biệt, không giống bất cứ nơi đâu.
Cây dại xưa nhổ vứt đi, nay "lên đời" thành đặc sản 120.000 đồng/kg, nhà nào trồng cũng khá giả

Cây dại xưa nhổ vứt đi, nay "lên đời" thành đặc sản 120.000 đồng/kg, nhà nào trồng cũng khá giả

Rau lỗ bình được biết đến là loại rau chuẩn sạch hữu cơ, có giá trị dinh dưỡng cao, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe, đặc biệt với phân khúc khách hàng cao cấp thích thực phẩm lạ, xanh, sạch.
Bí quyết nuôi ốc bươu đen đẻ sòn sòn bán 1kg có ngay 800.000 đồng, nhà nào nuôi nhà đó giàu có

Bí quyết nuôi ốc bươu đen đẻ sòn sòn bán 1kg có ngay 800.000 đồng, nhà nào nuôi nhà đó giàu có

Mô hình tận dụng ao mương để nuôi ốc bươu đen lấy trứng ấp bán con giống của anh Võ Kim Vương Tân ngụ ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình.
Trồng dâu tây bằng công nghệ IoT có gì hay mà cho năng suất 36 tấn/ha, nhà nông thu nhập 10 tỷ mỗi năm

Trồng dâu tây bằng công nghệ IoT có gì hay mà cho năng suất 36 tấn/ha, nhà nông thu nhập 10 tỷ mỗi năm

Dù trồng tới 2 ha dâu tây nhưng vợ chồng anh Nam, chị Hiền không cần có mặt tại vườn mà vẫn biết dâu của mình phát triển thế nào.
Nuôi con bay giỏi như chim, ăn thức ăn rẻ tiền, tưởng nuôi chơi ai ngờ thu hàng trăm triệu

Nuôi con bay giỏi như chim, ăn thức ăn rẻ tiền, tưởng nuôi chơi ai ngờ thu hàng trăm triệu

Tại Việt Nam, loại gà này vốn là động vật hoang dã, xuất hiện nhiều ở khu vực rừng ngập mặn, miền Tây sông nước, các rừng đước… Từ lâu, thịt gà sao được xem là đặc sản đất phương Nam vì vị ngon ngọt, thơm và dai giòn hơn các loại thịt gia cầm thông thường.
Trồng cây dây leo bờ rào toàn thân có lông, cứ hái bán là có tiền cả làng khá giả

Trồng cây dây leo bờ rào toàn thân có lông, cứ hái bán là có tiền cả làng khá giả

Lá mơ có tên khoa học là Paederia foetida, hay còn gọi là mơ lông, mơ tam thể, mơ tròn, bổ thượng hoàng, ngưu bì đống...
Tỷ phú nuôi con ăn bẩn thu 5 tỷ đồng/năm bật mí cách làm giàu

Tỷ phú nuôi con ăn bẩn thu 5 tỷ đồng/năm bật mí cách làm giàu

Từ chỗ chỉ nuôi một vài chuồng nhỏ lẻ, hiện tại, trang trại nuôi trùn quế của anh Chào rộng trên 3,5ha. Bên cạnh trang trại trùn quế của gia đình, anh còn liên kết với hơn 10 hộ dân và một số trang trại vệ tinh ở nhiều nơi để nhân rộng mô hình.
Trồng la liệt cây phong lá đỏ ngoài cánh đồng, người người kéo tới mua anh nông dân chốt đơn mỏi tay

Trồng la liệt cây phong lá đỏ ngoài cánh đồng, người người kéo tới mua anh nông dân chốt đơn mỏi tay

Phong lá đỏ có tên gọi theo đặc điểm của cây với tên khoa học là Acer rubrum và có các tên thường gọi là phong lá đỏ, cây phong nước, cây thích.
Từ chàng trai bán bánh mì dạo trở thành giám đốc một thương hiệu nổi tiếng, mô hình hay để khởi nghiệp

Từ chàng trai bán bánh mì dạo trở thành giám đốc một thương hiệu nổi tiếng, mô hình hay để khởi nghiệp

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2013, khi chàng sinh viên Hồ Đức Hải của trường Đại học Kinh tế TP.HCM (nay là Đại học UEH) cầm 2 triệu đồng dành dụm mở xe bánh mì bán gần trường, trong sự ngỡ ngàng của gia đình, thầy cô và bè bạn.
Chàng cử nhân luyện ốc bươu đen đẻ sòn sòn, chỉ bán trứng mỗi tháng cũng có 50 triệu đồng

Chàng cử nhân luyện ốc bươu đen đẻ sòn sòn, chỉ bán trứng mỗi tháng cũng có 50 triệu đồng

Chí Cường nhận thấy, mô hình nuôi ốc bươu đen lấy trứng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, vì ốc bưu đen ngày càng khan hiếm ngoài môi trường tự nhiên, vì vậy, anh quyết định đầu tư nuôi ốc bươu đen lấy trứng bán giống ra thị trường.
Ngược đời đi trồng thứ rau dại xưa cho lợn ăn, nay thực khách ưa chuộng lão nông kiếm bộn tiền

Ngược đời đi trồng thứ rau dại xưa cho lợn ăn, nay thực khách ưa chuộng lão nông kiếm bộn tiền

Từ những loại rau mọc tự nhiên ở đồng ruộng chân phương, giờ đây, rau dại đã trở thành món ăn được lòng thực khách, được săn đón trên thị trường nông sản.
Gánh từng viên gạch xây bể nuôi cá trên đỉnh núi, bất ngờ có thu nhập 2 tỷ đồng/năm khiến cả bản trầm trồ

Gánh từng viên gạch xây bể nuôi cá trên đỉnh núi, bất ngờ có thu nhập 2 tỷ đồng/năm khiến cả bản trầm trồ

Hiện trang trại của anh Thanh đang nuôi 10 tấn cá với giá xuất bán từ 300.000-350.000 đồng/kg, thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, anh cũng tạo việc làm cho 18 lao động địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.
Nuôi con đặc sản bay giỏi như chim sểnh ra là mất, bán 500.000 đồng/con thương lái vẫn say như điếu đổ

Nuôi con đặc sản bay giỏi như chim sểnh ra là mất, bán 500.000 đồng/con thương lái vẫn say như điếu đổ

Thức ăn của le le chủ yếu là lúa, rau muống, lục bình…nên thịt le le rất ngọt, được khách hàng ưa chuộng. Vì thế, le le thương phẩm bán rất chạy trên thị trường.
Anh cử bỏ phố về quê trồng cây mọc hoang, bất ngờ cho thu nhập cao

Anh cử bỏ phố về quê trồng cây mọc hoang, bất ngờ cho thu nhập cao

Trồng cà gai leo, người dân chỉ cần 1 năm đầu trồng, chăm sóc, thu hoạch được 1 năm rưỡi mới phải trồng lại. Mỗi năm 3 vụ, mỗi vụ thu 3,5 tấn cây khô/ha. Với giá bán hiện tại cho HTX là 30.000 đồng/kg, trung bình 1 năm người dân thu được hơn 150 triệu đồng/ha.
Nuôi đủ thứ cá đặc sản to bự giữa lòng sông sâu, năm nào ông Bon cũng có 5 tỷ bỏ túi

Nuôi đủ thứ cá đặc sản to bự giữa lòng sông sâu, năm nào ông Bon cũng có 5 tỷ bỏ túi

Lý do chọn giữa sông Hậu làm nơi khởi nghiệp, ông Bon cho biết vì nơi đây có nhiều loại cá tự nhiên sinh sống, sinh sản, không thiếu oxy, nước sạch, xa các khu dân cư...
Nuôi loài chim chỉ ăn với đẻ, hàng ngày lão nông cứ đếm rổ là có tiền

Nuôi loài chim chỉ ăn với đẻ, hàng ngày lão nông cứ đếm rổ là có tiền

Ông Lâm cho biết, với 32 ngàn cút mái, tôi có thể thu tới 25 ngàn trứng/ngày, sáng nào cũng nhặt trứng để cung cấp cho thương lái. Trứng được xếp vào rổ, lượng trứng đã được xác định, đúng cân nặng, thương lái chỉ cần đếm rổ trả tiền.
Trồng bạt ngàn rau dại ngoài đồng bất ngờ có 50 triệu bỏ túi mỗi tháng, hay quá cả xã kéo tới xem

Trồng bạt ngàn rau dại ngoài đồng bất ngờ có 50 triệu bỏ túi mỗi tháng, hay quá cả xã kéo tới xem

Giữa vùng mặn huyện Cái Nước, anh Trần Văn Lạc, 34 tuổi, cải tạo 3 ha đất chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, lãi 700 triệu mỗi năm.
Nuôi loài côn trùng “bơi như cá, bay như bướm” ngồi chơi cũng có 20 triệu bỏ túi mỗi tháng

Nuôi loài côn trùng “bơi như cá, bay như bướm” ngồi chơi cũng có 20 triệu bỏ túi mỗi tháng

Sẵn có một chút vốn mới đi lao động ở Hàn Quốc về, anh Nguyễn Đức Thuần học hỏi qua người bạn rồi quyết định đầu tư vốn để khởi nghiệp với loài côn trùng ít người biết đến này.
Trồng cây cho củ to bằng cổ tay, nhổ lên bán 200 nghìn đồng/kg lợi gấp 20 lần trồng lúa

Trồng cây cho củ to bằng cổ tay, nhổ lên bán 200 nghìn đồng/kg lợi gấp 20 lần trồng lúa

Trồng đẳng sâm, 1ha cho khoảng 2 tấn củ tươi, với giá trung bình 200 nghìn đồng/1kg như hiện nay, sẽ thu về 400 triệu đồng, lợi gấp hơn 20 lần trồng lúa…
Nghề lạ, chỉ vê vê, nặn nặn đất sét chàng trai 9x có ngay 100 triệu bỏ túi mỗi tháng

Nghề lạ, chỉ vê vê, nặn nặn đất sét chàng trai 9x có ngay 100 triệu bỏ túi mỗi tháng

5 năm trước, Nguyễn Hải Âu (30 tuổi, Q.Tân Phú, TP.HCM) đã có một quyết định “điên rồ”: từ bỏ nghề thiết kế nội thất tại một công ty lớn ở TP.HCM để rẽ hướng sang… nặn đất tạo hình.
Người thuần hoá thành công loài ốc hoang dã chỉ ăn lá cây thuốc nam

Người thuần hoá thành công loài ốc hoang dã chỉ ăn lá cây thuốc nam

Ốc núi hay được gọi là ốc xu núi Bà, ốc núi Bà Đen hoặc ốc Nàng Hai. Đây được xem là đặc sản Tây Ninh thu hút nhiều du khách ghé thăm và thưởng thức.
Bỏ phố về quê trồng cây dại, tưởng làm chơi hoá ra lại ăn thật

Bỏ phố về quê trồng cây dại, tưởng làm chơi hoá ra lại ăn thật

Nhờ vào bàn tay khéo léo của con người, trái nhàu, trái giác, loại trái dại mọc nhiều ven rừng, bờ ruộng lại trở thành đặc sản đủ tiêu chuẩn và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, đánh thức tiềm năng vùng đất, vươn lên làm giàu.
Nuôi con đặc sản dài cả mét trong 10 m2 bể xi măng, chàng trai bỏ túi 100 triệu mỗi năm

Nuôi con đặc sản dài cả mét trong 10 m2 bể xi măng, chàng trai bỏ túi 100 triệu mỗi năm

Để rắn tăng trọng nhanh, phát triển tốt, anh Thành cho chúng ăn các loại cá tạp và cá mồi mua tại các trại bán cá giống. Cá sau khi mua về, anh nuôi vỗ béo bằng thức ăn công nghiệp, sau đó mới cho vào bể làm thức ăn cho rắn.
Bí quyết nuôi bò vỗ béo mỗi năm bán 500 con, bỏ túi 2 tỷ đồng của anh nông dân vùng biển

Bí quyết nuôi bò vỗ béo mỗi năm bán 500 con, bỏ túi 2 tỷ đồng của anh nông dân vùng biển

Trong khi hầu hết người nuôi bò trong tỉnh chỉ mới biết đến phương pháp vỗ béo bò khoảng vài năm gần đây thì anh Luân đã ứng dụng phương pháp này vào chăn nuôi hơn 20 năm qua.
Trồng cây ăn được cả củ lẫn lá, không chỉ "đẻ ra" 30 triệu/công, Tết đến muối chua giải ngán cực tốt

Trồng cây ăn được cả củ lẫn lá, không chỉ "đẻ ra" 30 triệu/công, Tết đến muối chua giải ngán cực tốt

Mâm cơm ngày Tết cổ truyền có biết bao là món ăn ngon và hấp dẫn thế nhưng cũng rất dễ ngán, đó là lý do lúc nào đồ ăn kèm cũng phải có một dĩa củ kiệu chua ngọt giòn rụm.
Nuôi la liệt con tai cụp miệng kêu be be, người thoát nghèo, người có tiền tỷ trong tay

Nuôi la liệt con tai cụp miệng kêu be be, người thoát nghèo, người có tiền tỷ trong tay

Theo anh Thảo, dê rất dễ nuôi, ít bị dịch bệnh. Người nuôi chỉ cần làm chuồng trại có diện tích rộng rãi, thoáng mát, có chỗ cho dê mẹ sinh sản cũng như để dê đi lại, phát triển khỏe mạnh.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá heo hơi hôm nay (31/1) miền Nam có nơi giảm 1.000 đồng/kg, chưa tìm được lực đẩy vì cung vượt cầu

Giá nông sản hôm nay (31/1): Giá cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang trước áp lực cầu giảm mạnh

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm

Thu nửa tỷ nhờ thuần hóa loài chỉ ưa bùn đất trong bể xi măng và bí quyết ấp trứng

Chi 15 triệu đồng mua loài cá bé tí về khởi nghiệp, 4 tháng thu lãi hơn nửa tỷ đồng

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Lạc vào vườn sâm "tiến vua" vạn cây mỗi năm thu về nửa tỷ của nông dân đất võ

Giá nông sản hôm nay (01/2): Giá cà phê tăng dữ dội, giá tiêu cầm chừng trong vụ mới

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Bức tường hoa đỏ rực khiến nhiều người ngỡ ngàng, 9X lộ bí mật suốt 10 năm qua

Nuôi loài ngựa bạch mắt đỏ lông trắng người dân bỗng đổi đời nhờ tuyệt kỹ nấu cao

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động