Nuôi con bổ dưỡng dày đặc trong lồng, cho ăn hạt rẻ tiền, bán 150.000 đồng/cặp thu nhập trăm triệu

Bồ câu là loài chim được phân bố rộng rãi trên khắp thế giới đặc biệt là những vùng có khí hậu ôn hòa, khu vực sinh thái phát triển. Và ở Việt Nam cũng vậy, giống chim này sinh sống trải dài từ Bắc vào Nam. Đây là một trong những loài chim được nhiều người nuôi chim cảnh cũng như lựa chọn nuôi cho việc kinh doanh.
Nuôi con dế đặc sản chỉ cho bồ câu và gà rừng ăn mỗi năm đút túi vài trăm triệu Nuôi con ốc trước bỏ đi giờ khách đặt tới tấp, nghề nhàn mà tiền rủng rỉnh Nuôi con đặc sản cho ăn chay, mọc thứ đại bổ trên đầu, nông dân bỏ túi 500 triệu đồng mỗi năm
Anh Nguyễn Ngọc Hoàng giới thiệu về mô hình nuôi chim bồ câu của mình
Anh Nguyễn Ngọc Hoàng giới thiệu về mô hình nuôi chim bồ câu của mình

Chán công việc gò bó trong nhà máy, anh Nguyễn Ngọc Hoàng sinh năm 1982, ngụ xã Phước Vân, huyện Cần Đước (Long An) quyết định nghỉ làm công nhân về khởi nghiệp với nghề nuôi bồ câu.

Trước đây, anh Hoàng làm công nhân cho một công ty tại huyện Bến Lức. Một lần về thăm quê bạn ở Bình Dương, anh có dịp tham quan mô hình nuôi bồ câu và nhận thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cũng như thích thú với vật nuôi mới nên anh mua 50 cặp giống đầu tiên về nuôi.

Anh Hoàng chia sẻ, khi trình bày ý tưởng khởi nghiệp với gia đình, ai cũng phản đối vì đây là mô hình mới, sẽ gặp không ít rủi ro. Những ngày đầu nuôi, anh gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, đầu ra sản phẩm chưa ổn định khiến anh có lúc nản lòng. Anh tự động viên bản thân kiên trì với con đường mình đã chọn. Không lâu sau, anh Hoàng quyết định nghỉ làm công nhân để tập trung nuôi bồ câu. Tiền lương làm công nhân dành dụm, anh đầu tư chuồng trại, mua thuốc, thức ăn cho chim bồ câu. Đồng thời, tích cực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, mô hình của anh dần ổn định.

Sau 5 năm "lấy ngắn nuôi dài", từ 50 cặp ban đầu, trại bồ câu của anh Hoàng đã nhân lên 1.000 cặp. Hiện tại, anh nuôi song song 2 loại bồ câu Pháp và bồ câu Titan Thái, cả 2 loại đều dễ chăm sóc. Quá trình nuôi, anh còn chú trọng phòng bệnh, cho bồ câu uống các thuốc kháng sinh, vitamin,... nên đàn bồ câu khỏe mạnh và phát triển rất nhanh.

Anh Hoàng chia sẻ: “Nuôi bồ câu lợi nhuận ban đầu không cao nhưng nuôi với số lượng nhiều thì thu nhập cũng khá”. Theo anh, dù nuôi với số lượng lớn nhưng chuồng trại chỉ hơn 150m2. Nước uống cho chim cũng được “tự động hóa”, mỗi ngày cho ăn 2 lần; 1 tuần vệ sinh chuồng trại 1 lần, thời gian còn lại anh có thể làm nhiều việc khác. Khâu quan trọng nhất trong quá trình nuôi là đầu tư 1 máy ấp trứng và theo dõi kỹ thời gian đẻ trứng của từng cặp.

Hiện nay, bồ câu được đánh giá là một trong những loài chim có giá trị thương phẩm cao. Do giao hàng uy tín, chất lượng và kịp thời nên bồ câu của anh Hoàng được các nhà hàng, quán ăn tin cậy đặt mua nhiều hơn.

Bồ câu thịt sau khi nở khoảng 17 ngày xuất chuồng, bồ câu giống có thể bán sau khoảng 2 tháng lúc có thể tự ăn và bay được. Hiện tại, bồ câu Titan Thái, anh bán với giá 450.000 đồng/cặp, bồ câu Pháp 300.000 đồng/cặp. Bồ câu thịt, anh Hoàng bán từ 70.000 - 150.000 đồng/cặp, tùy thời điểm. Thị trường tiêu thụ là các quán ăn, nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Anh Hoàng phân phối sản phẩm theo cách nhận đơn hàng online thông qua số điện thoại hoặc Zalo, Facebook và giao hàng bằng hình thức giao trực tiếp đến khách hàng. Trung bình, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng, gia đình anh thu được 8-10 triệu đồng.

Nói về định hướng phát triển trong thời gian tới, anh Hoàng tiết lộ: “Tôi dự tính mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng bồ câu, chuyển sang nuôi bồ câu sạch để chinh phục những khách hàng khó tính. Đồng thời, mua sắm thêm máy móc để giết mổ và chế biến bồ câu đông lạnh, đưa vào hệ thống siêu thị”.

Mô hình nuôi chim câu của anh Nguyễn Ngọc Chương
Mô hình nuôi chim câu của anh Nguyễn Ngọc Chương

Sau khi đi tham quan, tìm hiểu mô hình nuôi bồ câu Pháp ở tỉnh Quảng Ngãi và huyện Phù Mỹ anh Nguyễn Ngọc Chương thị xã An Nhơn (Bình Định) đã quyết định đầu tư nuôi chim bồ câu để phát triển kinh tế gia đình.

Ban đầu anh đặt mua 10 ô chuồng và 10 đôi bồ câu Pháp gồm 2 loại giống Mimas (có bộ lông màu trắng) và Titan (lông đốm xám, nâu) tại huyện Phù Mỹ về nuôi thử. Sau gần 1 năm nuôi thử nghiệm và tìm hiểu nhu cầu của thị trường, anh Chương nhận thấy nuôi bồ câu là hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Với suy nghĩ đó, anh đã nhân giống, mở rộng mô hình nuôi chim bồ câu. Anh đã đặt mua các dụng cụ chăn nuôi, lắp đặt hệ thống nước uống tự động; mua sắt, thép về tự làm chuồng nuôi với 4 tầng, gần 100 ô chuồng. Đến nay, gia đình anh đã phát triển được trên 150 đôi bồ câu bố mẹ sinh sản. Theo anh, bồ câu con từ khi đẻ cho đến khi bắt đầu ra ràng là trong vòng 20 ngày bán được 95 nghìn đồng 1 đôi, nếu bán giống anh nuôi 30 ngày bán với giá 250 nghìn đồng 1 đôi. Với đầu ra ổn định, 1 năm anh xuất bán khoảng 115 đôi bồ câu giống và thương phẩm, sau khi trừ chi phí anh thu lãi trên 80 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi anh Chương cho biết: “Chim bồ câu dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bệnh tật, sinh sản nhanh và dễ tiêu thụ. Tuy nhiên, muốn đạt hiệu quả kinh tế cao thì khâu chọn giống là quan trọng nhất, nên chọn chim bồ câu khỏe mạnh, tiêm đầy đủ các loại vắc xin. Bên cạnh đó, người nuôi cần phải tuân thủ các điều kiện về vệ sinh môi trường, khuôn viên chuồng nuôi cần tránh gió mùa Đông bắc lùa vào, vì bồ câu không chịu được lạnh và thức ăn đẻ đảm bảo cho bồ câu đẻ đều phải là 70% gạo, 30% cám thực phẩm…”.

Hiện nay nhu cầu thị trường tiêu thụ chim bồ câu rất mạnh nên chim bồ câu thương phẩm của gia đình anh được các thương lái đến tận nhà thu mua. Bên cạnh đó, anh còn bán bồ câu giống, chuồng nuôi cho nhiều hộ gia đình trong và ngoài địa phương. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, trong thời gian tới, anh Chương dự định sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô nuôi khoảng 400 đôi bồ câu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nâng cao thu nhập.

Nuôi con đặc sản dày đặc trong bể xi măng, vớt lên bán 130.000/kg thu lãi hàng trăm triệu đồng Nuôi con đặc sản dày đặc trong bể xi măng, vớt lên bán 130.000/kg thu lãi hàng trăm triệu đồng
Nuôi con đặc sản cho ăn đồ rẻ tiền, giá 350.000 đồng/kg nhà hàng vẫn say như điếu đổ, người nuôi giàu to Nuôi con đặc sản cho ăn đồ rẻ tiền, giá 350.000 đồng/kg nhà hàng vẫn say như điếu đổ, người nuôi giàu to
Nuôi con đặc sản chỉ ăn tre, ăn nứa mà béo rụt cả cổ, bán 600.000 đồng/kg chàng trai trẻ thành triệu phú Nuôi con đặc sản chỉ ăn tre, ăn nứa mà béo rụt cả cổ, bán 600.000 đồng/kg chàng trai trẻ thành triệu phú
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Biến xơ mướp thành các sản phẩm thời trang cao cấp

Biến xơ mướp thành các sản phẩm thời trang cao cấp

Với mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng tiêu dùng xanh, anh Nguyễn Phú Tùng và các cộng sự đã tạo ra hàng loạt các sản phẩm độc đáo, hữu ích từ xơ mướp.
Độc lạ bánh quy hạt cà phê của chàng trai xứ sở ngàn hoa

Độc lạ bánh quy hạt cà phê của chàng trai xứ sở ngàn hoa

Với đôi tay khéo léo, tỉ mỉ, anh Nguyễn Văn Hoài Nam (ngụ đường Hoàng Hoa Thám, phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã tạo những chiếc bánh quy hạt cà phê mang hương vị từ đặc sản Đà Lạt, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Cá nuôi lồng bè, tôm hùm bông chết hàng loạt, người nuôi như “ngồi trên đống lửa”

Cá nuôi lồng bè, tôm hùm bông chết hàng loạt, người nuôi như “ngồi trên đống lửa”

Những ngày qua, người nuôi tôm hùm bông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa và người nuôi cá lồng trên địa bàn xã Tiền Tiến, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương như "ngồi trên đống lửa" khi hàng trăm tấn cá bỗng dưng chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân.
Nông dân Tiền Giang được mùa, trúng giá vụ lúa Đông Xuân

Nông dân Tiền Giang được mùa, trúng giá vụ lúa Đông Xuân

Nông dân tại các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang đang bước vào giai đoạn thu hoạch lúa Đông Xuân. Lúa trúng mùa, trúng giá giúp nhà nông thu lợi nhuận cao.
Nhiều người trồng sầu riêng, cà phê thành tỉ phú

Nhiều người trồng sầu riêng, cà phê thành tỉ phú

Giá sầu riêng, cà phê tăng kỷ lục trong năm 2023 giúp nhiều nông dân trồng cà phê, sầu riêng bội thu tiền tỉ.
Những người đam mê làm giàu từ cây dược liệu

Những người đam mê làm giàu từ cây dược liệu

Với nguồn tài nguyên động, thực vật đa dạng, Việt Nam cũng có tên trong bản đồ dược liệu thế giới. Trong những năm gần đây, nhờ đi đúng hướng, nhiều hộ dân đã bắt đầu làm giàu từ cây dược liệu của địa phương.
Giá chuối giảm sâu, nông dân trồng chuối ở Đồng Nai “mất Tết”

Giá chuối giảm sâu, nông dân trồng chuối ở Đồng Nai “mất Tết”

Giá chuối xuất khẩu rẻ như cho, nhiều nông dân trồng chuối ở huyện Trảng Bom, huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) trắng tay trước thềm Tết Nguyên đán.
Các “thủ phủ” quất trên cả nước hối hả vào vụ Tết

Các “thủ phủ” quất trên cả nước hối hả vào vụ Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, bà con trồng quất trên khắp cả nước đang tất bật bước vào vụ thu hoạch Tết sau một năm chăm sóc, vun trồng.
Nông dân trồng bưởi thắng lớn vụ Tết

Nông dân trồng bưởi thắng lớn vụ Tết

Có màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng nên bưởi luôn đắt khách mỗi dịp Tết đến xuân về, nhờ đó mà người trồng bưởi thu bộn tiền mỗi khi đến vụ thu hoạch.
Từ cây cà phê cổ, người đàn ông tạo ra loại thức uống trứ danh Đà Lạt

Từ cây cà phê cổ, người đàn ông tạo ra loại thức uống trứ danh Đà Lạt

Ấn tượng bởi mùi thơm đặc trưng của cà phê Moka, ông Đỗ Văn Ẩn (ngụ tại đường Tô Hiến Thành, phường 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cất công tìm kiếm và tạo nên thương hiệu cà phê nổi tiếng phố núi Đà Lạt.
Hàng loạt KOL “đổ bộ” Bình Phước, truyền cảm hứng cho bộ đội sắp xuất ngũ.

Hàng loạt KOL “đổ bộ” Bình Phước, truyền cảm hứng cho bộ đội sắp xuất ngũ.

Vừa qua, nhiều người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong xã hội (KOL) từ nhiều tỉnh thành đã đến giao lưu, truyền cảm hứng khát vọng lập thân, lập nghiệp cho gần 1.000 hạ sĩ quan, chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Gia Lai: Làm giàu từ trồng bưởi da xanh gắn liền với du lịch sinh thái

Gia Lai: Làm giàu từ trồng bưởi da xanh gắn liền với du lịch sinh thái

Những năm gần đây, du lịch sinh thái gắn liền với nông nghiệp đang là những mô hình độc đáo và có nhiều tiềm năng, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Vươn lên làm giàu nhờ trồng bưởi da xanh gắn với du lịch sinh thái nhà vườn, hộ anh Nguyễn Văn Kiểm tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, Gia Lai là một trong những tấm gương điển hình.
Những người làm giàu từ cây sả Java

Những người làm giàu từ cây sả Java

Tận dụng diện tích đất cằn cỗi, nhiều hộ gia đình đã bắt tay vào trồng sả để chiết xuất tinh dầu, hướng đi này đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống, góp phần giảm nghèo bền vững.
Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Đam mê, nghiên cứu về các loại nấm và sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Anh Nguyễn Minh Thuận (ngụ tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cho ra đời nấm hầu thủ. Từ mô hình này anh đã phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Đổi đời nhờ trồng ổi

Đổi đời nhờ trồng ổi

Nhờ trồng ổi lê, anh Nguyễn Văn Việt (Đắk Nông) và hàng trăm hộ dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có cuộc sống khấm khá, thậm chí có hộ gia đình thu nhập tiền tỉ.
Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Cây hương bài sở dĩ có tên như vậy là do rễ cây này được dùng làm hương đốt trong những ngày tết, dáng cây trông giống như cỗ bài.
Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng), chị Nguyễn Thị Tiền (TP. Buôn Ma Thuột) có thu nhập ổn định.
Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Lần đầu tiên thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Nguyễn Bá Toàn đã bị món ăn dân dã này “hớp hồn”, từ đó anh quyết định đặt chân lên con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó - kinh doanh ẩm thực.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá cà phê hôm nay 17/8: Đắk Lắk, Lâm Đồng đồng loạt chạm mốc cao kỷ lục

Giá cà phê hôm nay 18/8: Chững lại sau tuần tăng 'sốc', thị trường chờ đợi tín hiệu mới

Chính thức khởi động Diễn đàn Ứng dụng khoa học, công nghệ phát triển các sản phẩm thiên nhiên vì sức khoẻ cộng đồng

Giá tiêu neo ở mức "trong mơ" 143.000 đồng/kg, chuyên gia dự báo đà tăng chưa dừng lại

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tiếp nhận sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đến kiến tập

Giá tiêu hôm nay 17/8: Giảm nhẹ tại một số địa phương, thị trường phân hóa

Geleximco và Omoda & Jaecoo Việt Nam đồng hành cùng “Ngày hội bình yên”

Hội nghị kết nối giao thương Gia Lai - Trung Quốc: Nhiều kỳ vọng cho nông sản địa phương

Hiệp hội hồ tiêu kêu cứu vì chậm cấp giấy y tế cho hàng xuất khẩu

Philippines tạm ngưng nhập gạo: Xuất khẩu Việt Nam rơi vào thế khó

Bưu điện Việt Nam – 80 năm viết tiếp hành trình kết nối và đổi mới

Bộ Công Thương đề xuất tính lỗ EVN vào giá bán lẻ điện

Trị mụn: Cẩn thận kẻo “tiền mất, sẹo mang”

Đeo khuyên tai khi ngủ: Thói quen nhiều rủi ro khôn lường

Y học hạt nhân: Bước đột phá giúp "nhìn thấu" và "tiêu diệt" tế bào ung thư trúng đích

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động