Dạo Hà Nội, ăn gì vào một buổi chiều thu Bún Tứ Kỳ- món ngon Hà Nội Quán bún cá chị Luyến có gì hấp dẫn mà chinh phục mọi thực khách khó tính |
Cốm làng Vòng
Danh sách món ngon mùa thu Hà Nội được nhắc đến đầu tiên là món cốm làng Vòng – đặc sản dân dã của người làng Vòng, khu Cầu Giấy, Hà Nội. Dạo quanh khu Phố cổ, đường Láng, đường Thanh Niên hay khu chợ Đồng Xuân, bạn sẽ bắt gặp những gánh cốm nhịp nhàng trên vai các bà, các mẹ, rong ruổi theo những con phố. Hình ảnh thân thương đó sẽ tạo cho bạn một dấu ấn khó quên khi đến với Hà Nội.
Cốm được làm từ lúa nếp non, có màu xanh lá, được gói trong lá sen. Khi ăn có vị ngọt ngọt, dẻo dẻo và thơm. Mùi vị thanh tao của món đặc sản Hà Nội này khiến bạn nhớ mãi không quên.
Bún ốc Hà Nội
Trong list ẩm thực Hà Nội mùa thu luôn có tên bún ốc hay bún riêu cua ốc. Đây là đặc sản Hà Nội quanh năm và ngon nhất kể đến là vào mùa thu, khi thưởng thức miếng bún nóng hổi với miếng ốc giòn sừn sựt.
Ốc để nấu bún là ốc đồng, chúng phát triển tự nhiên trên những cánh đồng màu mỡ nên thịt thường giòn, dai, thơm và không bị tanh. Nước dùng của bún ốc có sự hoà quyện của vị chua của cà chua, giẫm bỗng; vị cay nồng của tỏi, sả, ớt và vị ngọt đậm đà của xương ống heo. Khi ăn cho thêm hành lá, rau muống, bắp chuối bào, ớt chưng và một ít rau thơm thực sự khó cưỡng!
Sấu chín
Cùng với cốm non, sấu chín cũng là đặc sản Hà Nội chỉ có vào mùa thu. Cây sấu được trồng khắp các con phố Hà Nội. Từ tháng 9, sấu bắt đầu chín, khắp hè phố của Thủ đô được nhuộm vàng bởi màu của sấu chín. Sấu chín có thể dầm với muối ớt thành món sấu dầm, làm hồng trà sấu thành món thức uống thanh mát hoặc có thể làm ô mai hoặc om vịt, nấu canh đều rất ngon. Vị sấu chín không quá chua như lúc xanh, vỏ ngoài giòn giòn, ăn chua chua, ngọt ngọt vừa miệng. Nhiều du khách đến Hà Nội mùa thu chỉ để được thưởng thức món đặc sản độc đáo này.
Cháo sườn
Cháo sườn và cháo trai, những món ăn quen thuộc của người dân Hà Nội vào mùa thu. Mỗi muỗng cháo như tan trong miệng, tạo ra một trải nghiệm đầy ấn tượng. Bát cháo nóng hổi, khi lấy thìa quấy, bạn có thể cảm nhận được sự mịn của cháo khi được xay nhuyễn, không loãng quá cũng không đặc quá. Cháo sườn đặc biệt ngon, được nấu từ nước hầm xương tạo nên hương vị ngọt tự nhiên. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm một chút quẩy giòn và một ít ruốc, tạo nên một bữa xế no nê, đủ để bạn tiếp tục hành trình khám phá những địa điểm đẹp tại Thủ đô.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc đã từng xuất hiện trong văn học, một món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng với mỗi người dân Hà Nội. Vào những buổi chiều thu, khi tiết trời trở nên se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn là ngồi tại vỉa hè, ngắm nhìn đường phố và cảm nhận sự ấm áp của bát bánh đúc nóng, mang theo hơi thở xưa cũ của Hà Nội.
Bánh đúc có hai loại chính: bánh đúc chay (còn gọi là bánh đúc ngọt) và bánh đúc mặn. Bánh đúc mặn thường được kết hợp với thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành phi, rau mùi và nước mắm nóng, tạo ra một hương vị đậm đà và hấp dẫn, khó có thể cưỡng lại.
Trong lòng phố cổ Hà Nội, có một quán bánh đúc được người dân địa phương truyền tai nhau đó là quán tại phố Lê Ngọc Hân, Quận Hoàn Kiếm. Điểm đặc biệt của quán là mỗi bát bánh đúc luôn được trang trí bằng 3-4 miếng đậu phụ rán bày lên trên cùng, tạo nên sự khác biệt. Một bát bánh đúc nóng chỉ từ 10 ngàn đến 20 ngàn nhưng cũng đủ làm ấm bụng.
Bánh trôi tàu
Khi những cơn gió se lạnh thổi qua, nhiều người không khỏi nhớ đến hương vị bát trôi tàu nóng hổi. Mùa thu đem đến sự đậm đà cho bánh trôi tàu, chỉ cần cảm nhận, bạn đã có thể ngửi thấy hương gừng cay quyến rũ từ xa.
Những viên bánh trôi tàu được làm từ bột gạo nếp, nặn tròn xoe, với nhân đỗ xanh hoặc nhân mè đen bên trong. Nước đường được nấu khéo léo, tạo ra màu nâu như mật ong. Có thể thấy mỗi quán đều có cách nấu nước đường riêng, với độ ngọt khác nhau, nhưng luôn duy trì độ sánh hoàn hảo. Bát bánh trôi nóng hổi được rắc thêm lạc rang, kết hợp với dứa tươi nạo sợi, tạo thêm độ bùi bùi và thú vị khi thưởng thức.
Trên đây là những món ngon Hà Nội mùa thu nhất định phải thưởng thức một lần.Cùng thưởng thức ngay để cảm nhận một mùa mới đang về, mùa của tràn ngập những điều yêu thương.
Dạo Hà Nội, ăn gì vào một buổi chiều thu |
Bún Tứ Kỳ- món ngon Hà Nội |
Quán bún cá chị Luyến có gì hấp dẫn mà chinh phục mọi thực khách khó tính |