Mùa thu từ lâu đã trở thành "đặc sản" của Hà Nội và được mệnh danh là mùa đẹp nhất trong năm. Thời tiết se se lạnh, vương vấn chút nắng hè còn sót lại luôn khiến mọi người có cảm xúc xao xuyến khó tả.
Cùng với lá vàng rơi rụng trên hè phố, cuối giờ chiều lác đác những giọt mưa, Hà Nội mùa thu nhẹ nhàng, thi vị và lãng mạn hơn rất nhiều. Điểm khác biệt của Hà Nội mùa thu không chỉ ở phong cảnh mà còn là ẩm thực.
Phở Hà Nội
Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon.
Phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt. Bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả.
Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ.
Bánh tôm
Những ngày đầu thu, đi dọc các con đường quanh hồ Tây, sẽ bắt gặp nhiều quán bánh tôm thơm ngon hút khách
Gợi nhắc trong tiềm thức của bao thế hệ người Hà Nội, bánh tôm là một trong những cái tên cho danh sách các món nên thử trong mùa thu.
Bánh tôm ngon khi thưởng thức lúc vừa chiên xong, bánh còn nóng hổi với bột giòn tan và thịt tôm ngọt thơm. Để chống ngán, thực khách thường ăn kèm bánh tôm với rau sống và nước chấm thơm ngon. Giá cho món đặc sản này từ bình dân 10.000-50.000 đồng đến 90.000-130.000 đồng/suất tùy vào quán bán.
Bún chả Hà Nội
Món bún chả của người Hà Nội là bún dùng với tô nước đu đủ muối chua ngọt phía trong là chả miếng, chả viên chín tới, hơi sém chút than nhưng thơm lừng, ngọt thịt, nạc mà không bị khô.
Món ăn thêm rau sống, ớt chưng, ớt quả tạo nên hương vị tuyệt vời.
Ngoài ra, một số quán bún chả còn vẫn giữ được sự cầu kỳ tinh tế. Thịt ở đây được nướng bằng que tre tươi do đó tạo nên một hương vị thơm rất riêng.
Bánh giò nóng
Khi thời tiết giao mùa se se lạnh, chiếc bánh giò nóng hổi chính là lựa chọn lý tưởng để làm ấm bụng
Vào mùa thu, nếu dạo qua phố chợ Nghĩa Tân, Thụy Khuê, Đông Các, dễ dàng bắt gặp cảnh người người chen nhau, xếp hàng thưởng thức bánh giò nóng hổi.
Bánh giò là một loại bánh được làm bằng bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, nhân làm từ thịt nạc vai có kèm mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu, nước mắm, muối, (ở Miền Nam nhân bánh còn có thêm trứng cút).
Bánh giò có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau, bánh được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ từ 30 đến 40 phút.
Bán đúc nóng
Bánh đúc vốn là món ăn dân dã ngày xưa, chỉ với nguyên liệu đơn giản là vột pha cùng nước vôi trong. Trải qua nhiều năm, bánh đúc được biến tấu mới lạ hơn, thêm nhiều nguyên liệu và cách chế biến cũng cầu kỳ hơn. Nổi bật nhất phải kể đến bánh đúc nóng kèm sốt thịt bằm mỡ hành.
Chỉ phải chi từ 10.000-15.000 đồng, đã có trên tay một bát bánh đúc nóng thơm lừng, món tủ cho những buổi chiều thu mát.
Cháo sườn
Với người dân Hà Nội, bát cháo sườn như là món quà gợi nhớ ký ức tuổi thơ
Món cháo sườn ăn kèm quẩy giòn ở Hà Nội thực sự là không cần quảng cáo nhiều. Ăn cháo mùa nào cũng được nhưng đừng quên thưởng thức món này vào mùa thu. Khi mà tiết trời lạnh se, món cháo nóng vừa đủ, dễ ăn làm ấm lòng biết bao con người. Chẳng biết tự bao giờ, món ăn này lại gây nhiều thương nhớ cho những thực khách đến với mảnh đất Hà Nội.
Ốc luộc
Khi thời tiết se se lạnh và cái nắng nóng oi bức của mùa hè qua dần, cũng là lúc người Hà Nội rủ nhau đi ăn ốc luộc.
Ốc luộc ở Hà Nội bán quanh năm, nhưng ăn ngon nhất vẫn là vào mùa thu và mùa đông. Ốc luộc Hà Nội có vị ngọt, bùi, dai giòn, chấm cùng nước mắm chanh, sả, ớt chua ngọt, dậy mùi gừng thơm nồng.
Há cảo chiên, bánh gối
Vào những ngày trời thu hay mưa mát mẻ, bánh gối lại trở thành món ăn mà nhiều người Hà Nội nhớ đến. Từng miếng bánh nóng hổi, có vỏ vàng ươm, nhân thịt, trứng cút thơm mềm mang đến hương vị gây nghiền.
Cùng với bánh gối, há cảo chiên cũng là món ngon được yêu thích trong mùa thu Hà Nội. Chiếc há cảo nhỏ xinh, chẳng đầy đặn ngập nhân nhưng lại có phần vỏ giòn tan quyến rũ. Hai loại bánh đều chấm cùng nước mắm chua ngọt, lai rai với rau sống chống ngấy.
Ngồi nhâm nhi bánh gối, há cảo chiên, kể dăm ba câu chuyện trong ngày cùng bạn bè là thú vui của giới trẻ mỗi buổi chiều tan trường, tan ca. Chỉ khoảng 20.000-40.000 đồng là có thể thoải mái thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon đúng điệu.
Mai Quỳnh