Những loại thực phẩm màu tím vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ Cách bổ sung canxi hiệu quả từ rau xanh Loại rau có hình dáng độc đáo, được giới nhà giàu săn lùng vì giàu dinh dưỡng |
Rau mùi được xem như một loại thảo dược có công dụng đặc biệt hiệu quả trong việc làm sạch thận.
Thói quen xấu trong sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống khiến các cơ quan nội tạng phải làm việc quá mức, tích tụ độc tố và từ đó gây ra tình trạng bệnh tật.
Cây rau mùi khi trưởng thành cây cao từ 20 đến 60cm. Thân cây nhẵn, phân nhánh có cuống và lá ở phần trên; lá mùi có màu xanh, lá chét có dạng hình tròn thường xẻ thành 3 thùy, mép thuỳ có có khía răng.
Rau mùi có mùi thơm rất đặc trưng, vì vậy được sử dụng làm gia vị trong các món ăn. Ngoài ra, vào những dịp Tết người Việt thường có phong tục, sử dụng rau mùi để đun nước tắm hoặc để rửa mặt, với ý nghĩa mong cả năm được thơm tho.
Lợi ích của việc uống nước rau mùi
Hỗ trợ giải độc, nhuận tràng
Rau mùi có tác dụng giải độc, nhuận tràng, giảm mẩn ngứa, phong hàn, thúc đẩy khí huyết toàn thân lưu thông. Vì vậy, nấu nước rau mùi uống là một trong những cách giúp bạn giải độc, tránh táo bón.
Hỗ trợ hạ sốt
Rễ rau mùi tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp cơ thể ra mồ hôi, từ đó hạ sốt. Nước rau mùi còn có tác dụng tương đối tốt với lá lách, dạ dày.
Bảo vệ mắt sáng khỏe
Nước rau mùi chứa carotenes, vitamin A giúp ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt của bạn và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin A,C trong rau mùi khá cao. Các loại vitamin này có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Các tác dụng khác
Ngoài những tác dụng trên, uống nước rau màu còn giúp lợi tiểu, hạ cholesterol trong máu, chữa đầy bụng, khó tiêu do rối loạn tiêu hoá, chữa rong kinh, loại sữa cho sản phụ sau sinh, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, chống viêm trị mụn.
Lưu ý khi uống nước rau mùi
Bệnh nhân có nghi ngờ về chức năng gan không nên sử dụng nước ép rau mùi. Vì nếu sử dụng nước ép rau mùi có thể khiến dịch mật tăng cao.
Những người có da dạy cảm hay bị kích ứng thì hạn chế tiếp xúc với rau mùi. Vì trong cây mùi có chất kích ứng da, dễ làm nổi mề đay hoặc dẫn đến viêm da cơ địa.
Không nên sử dụng quá 200ml nước ép rau mùi trong 1 tuần. Nếu dùng quá liều lượng sẽ gây ra kích ứng dạ dày và có thể xảy ra tình trạng nôn mửa, đau dạ dày.
Đối với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K như súp lơ, măng tây,... không nên kết hợp với rau mùi. Việc kết hợp có thể sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng từ thực phẩm.
Khi trẻ bị sốt không nên cho trẻ dùng các thực phẩm có chứa rau mùi. Vì trong rau mùi có tính ấm sẽ khiến trẻ sốt cao hơn.
Rau mùi không chỉ là một loại rau gia vị thơm ngon dễ dàng chế biến vào các món ăn thường ngày, mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi sử dụng nước ép rau mùi bạn cần sử dụng có liều lượng để tránh những tác dụng phụ.