Quả nhãn và tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản Ngon miệng cùng các món ăn từ quả nhãn Quả nhãn, trái cây mùa hè giàu dinh dưỡng |
Quả nhãn có tên khoa học là Dimocarpus Longan. Thông thường chúng được gọi tắt là Longan. Nhãn là loại trái cây nhiệt đới họ bồ hòn có nguồn gốc từ Ấn Độ hoặc Trung Quốc. Ở nhiều nước, nhãn có biệt danh là “quả mắt rồng”.
Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g nhãn tươi ăn được (cùi nhãn):
Nước (Water ): 86.3g - Năng lượng: 48 Kcal ( 285kcal/100g nhãn khô) – Protein: 0.9g - Lipid: 0.1g - Glucid (Carbohydrate): 10.9g (65.9g/100g nhãn khô) - Celluloza (Fiber) : 1.0g - Calci (Calcium) 21 mg - Sắt (Iron): 0.40 mg - Magiê (Magnesium): 10 mg - Mangan (Manganese): 0.1mg- Phospho (Phosphorous): 12mg - Natri (Sodium): 26mg - Kẽm (Zinc): 0.29 mg - Đồng (Copper): 150 μg - Vitamin C (Ascorbic acid): 58 mg - Vitamin B1 (Thiamine): 0.03mg - Vitamin B2 (Riboflavin): 0.14mg- Vitamin PP (Niacin): 0.3 mg.
Tác dụng của quả nhãn với sức khỏe
Chống cơn đau dạ dày. Nước ép nhãn có tác dụng điều trị bệnh dạ dày, chứng mất trí nhớ. Bạn hãy lấy cùi nhãn rồi ép nước uống. Mọi người cũng có thể ngâm cùi nhãn với đường để vài tuần rồi hòa nước cốt với nước lọc để uống dần.
Chống căng thẳng. Theo y học cổ truyền, long nhãn phơi khô ăn thường xuyên sẽ chống được căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng.
Tăng sức đề kháng. Lượng vitamin C trong nhãn làm đẹp da, chống lại các bệnh cảm cúm...
Giúp sản phụ không hoa mắt. Với phụ nữ sau sinh ăn nhãn sẽ chống lại các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, váng đầu.
Làm chậm quá trình lão hóa. Nguồn vitamin A, C dồi dào trong cùi nhãn giúp làm đẹp da chậm quá trình lão hóa.
Nhãn cũng làm tăng cường khả năng hấp thu sắt, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hay bệnh ở tuyến tụy. Nhãn còn có thể phòng ngừa và trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.
Những người không nên ăn nhãn
Không được cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tự ý ăn nhãn
Báo Lao động dẫn nguồn Webmd cho biết, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm. Nhãn có hình dạng nhỏ tròn, khi trẻ cho hết vào miệng sẽ khiến quả nhãn thụt sâu gây hóc.
Hóc dị vật có thể gây tổn hại sức khỏe nặng nề, thậm chí tử vong nếu bỏ qua thời gian vàng sơ cứu. Do đó, bậc cha mẹ nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho con ăn để tránh bị hóc.
Người đái tháo đường
Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, nhãn nhiều đường, vị ngọt sắc. Vì vậy, những người có bệnh đái tháo đường không nên ăn nhãn.
Người đái tháo đường dù chỉ ăn vài quả nhãn nhưng cũng khiến cho lượng đường tăng cao. Do đó, người đái tháo đường lắng nghe và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định ăn nhãn.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ khi mang thai dễ bị đái tháo đường thai kỳ. Vì vậy, nên để ý lượng đường huyết của mình trước khi ăn nhãn và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Theo đông y, nhãn gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và mẹ bầu.
Người bị mụn nên kiêng nhãn tươi
Lao động dẫn nguồn tờ Webmd, trong quả nhãn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Do vậy, ăn nhãn sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cho sức khỏe.
Tuy nhiên, loại quả này lại được cho là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Nhưng nếu dùng long nhãn để ngâm rượu thì nó lại giúp bạn làm đẹp da.
Hỗn hợp này có khả năng chống lão hóa nên giúp tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.
Quả nhãn và tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản |
Ngon miệng cùng các món ăn từ quả nhãn |
Quả nhãn, trái cây mùa hè giàu dinh dưỡng |