Thuốc Đông y: Công dụng y học tuyệt vời của ba loại quả mùa Hè Quả nhãn và tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản Ngon miệng cùng các món ăn từ quả nhãn |
Quả nhãn, trái cây mùa hè giàu dinh dưỡng |
Nhãn có nguồn gốc từ Đông Nam Á, trồng rộng rãi ở Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc. Cây cho quả vào mùa hè, thường được ăn trực tiếp, cho vào chè tráng miệng. Ngoài ra, y học cổ truyền cũng sử dụng nhãn để chế thuốc.
Nhãn thường có xu hướng mọc thành chùm, quả rất tròn và kích thước to bằng trái nho lớn. Nằm bên dưới lớp vỏ dai và rám nắng, bạn sẽ nhìn thấy phần thịt quả màu trắng bao quanh một hạt sẫm màu. Với kết cấu đặc biệt này, nhãn còn được biết đến với biệt danh là “mắt rồng”.
Trong nền Y học cổ truyền Trung Quốc, người ta thường sử dụng cả phần hạt và long nhãn để chữa một số bệnh cũng như cải thiện sức khỏe nói chung. Nhãn có thể được ăn trực tiếp, sấy khô hoặc đóng hộp, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân.
Ăn nhãn có tốt không?
Nhiều người trong số chúng ta yêu thích ăn nhãn bởi nó có vị ngọt ấn tượng, đồng thời dễ dàng chế biến thành các loại món ăn hay đồ uống đa dạng, không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng đối với sức khỏe.
Giàu giá trị dinh dưỡng
Nước (Water ): 86.3g - Năng lượng: 48 Kcal ( 285kcal/100g nhãn khô) – Protein: 0.9g - Lipid: 0.1g - Glucid (Carbohydrate): 10.9g (65.9g/100g nhãn khô) - Celluloza (Fiber) : 1.0g - Calci (Calcium) 21 mg - Sắt (Iron): 0.40 mg - Magiê (Magnesium): 10 mg - Mangan (Manganese): 0.1mg- Phospho (Phosphorous): 12mg - Natri (Sodium): 26mg - Kẽm (Zinc): 0.29 mg - Đồng (Copper): 150 μg - Vitamin C (Ascorbic acid): 58 mg - Vitamin B1 (Thiamine): 0.03mg - Vitamin B2 (Riboflavin): 0.14mg- Vitamin PP (Niacin): 0.3 mg.
Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như năng lượng cao, giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ngăn ngừa bệnh trầm cảm
Việc tiêu thụ nhãn thường xuyên được xem là một phương pháp hiệu quả giúp bạn ngăn ngừa các chứng bệnh về thần kinh, điển hình là trầm cảm. Quả nhãn có khả năng làm thư giãn và tăng cường chức năng hoạt động của các dây thần kinh. Điều này cũng góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng mất ngủ, ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống nước ấm pha với long nhãn giúp cải thiện các triệu chứng của suy nhược thần kinh do ốm đau, kiệt sức và mệt mỏi gây ra.
Cải thiện khả năng tuần hoàn máu
Ăn nhãn là một cách tuyệt vời giúp bạn tăng cường khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Ngoài ra, nó cũng giúp hệ thần kinh gần tim và lá lách cảm thấy dễ chịu hơn, bớt áp lực hơn. Hơn nữa, việc tiêu thụ nhãn còn có tác dụng bảo vệ cơ thể trước những yếu tố gây ra các vấn đề về tuyến tụy, đồng thời cải thiện sức khỏe cho các cơ quan sinh sản ở phái nữ.
Tăng tuổi thọ của bạn
Nhãn được xem là một loại trái cây có khả năng giúp tăng tuổi thọ và hỗ trợ quá trình làm lành các vết thương của cơ thể. Điều này giúp giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn hại bởi các gốc tự do. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nhãn thường xuyên cũng giúp bạn giảm được các nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư.
Cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể
Vitamin C giữ một vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của các mô trong cơ thể. Quả nhãn có chứa hàm lượng vitamin C rất cao, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành các vết cắt và những tổn thương, đồng thời kích thích sản sinh ra collagen – một phần thiết yếu đối với sụn, da, cơ và xương cũng như hầu hết các cơ quan khác của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C có trong quả nhãn cũng góp phần tăng cường độ chắc khỏe cho răng và nướu của bạn.
Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể
Việc thường xuyên tiêu thụ quả nhãn sẽ giúp bạn nhận được đầy đủ nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, điều trị tốt chứng mất ngủ và cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, lượng calo và chất béo trong nhãn tương đối thấp, vì vậy những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân có thể yên tâm lựa chọn sử dụng loại quả này vào mỗi ngày.
Lưu ý khi ăn nhãn
Nhãn chứa nhiều carbohydrate và chất đường, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để tránh tăng đường huyết. Đối với một số người, ăn nhiều nhãn có thể khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường, thừa cân béo phì nên hạn chế ăn nhãn.
Hoa quả là phần không thể thiếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Vì chúng chứa các vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe… Mỗi loại trái cây sẽ mang đến những tác dụng khác nhau. Vì vậy, bạn không nên chỉ ăn mỗi nhãn. Hãy bổ sung đa dạng các loại trái cây với số lượng vừa phải.
Tác dụng của quả nhãn đã được nhiều nghiên cứa khoa học chứng minh. Tuy nhiên, nhãn lại lượng chất xơ thấp, giàu carbs và đường. Vì vậy, nếu bạn đang giảm cân hoặc mắc bệnh tiểu đường, bạn nên kiểm soát số lượng quả nhãn mà bạn tiêu thụ. Chúc bạn có thêm một sự lựa chọn lành mạnh mới cho thực đơn ăn uống mùa hè này.
Thuốc Đông y: Công dụng y học tuyệt vời của ba loại quả mùa Hè |
Quả nhãn và tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản |
Tình hình tiêu thụ nông sản nhãn, na tại Bắc Giang |